[Giải đáp thắc mắc] Người 50 tuổi có nên chạy bộ hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

50 tuổi có nên chạy bộ không? Chắc hẳn đây là một trong những câu hỏi được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay. Theo quy luật của tự nhiên càng lớn tuổi thì các chức năng trong cơ thể sẽ ngày càng suy giảm. Điều này làm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cũng trở nên kém đi, quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng. Vậy chúng ta phải làm thế nào để cải thiện sức khỏe cho người cao tuổi? Việc chạy bộ thường xuyên có phải là bài tập tuyệt vời để nâng cao sức khỏe cho người già hay không? Hãy cùng Đại Lực Hoàng cùng tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Người 50 tuổi có nên chạy bộ không?

Người 50 tuổi có nên chạy bộ không? Đối với người cao tuổi thì 1 ngày nên chạy bộ bao nhiêu phút?  Đây là câu hỏi mà khiến nhiều người đang trong độ tuổi trung niên thắc mắc hiện nay. Có rất nhiều người vẫn nghĩ rằng trên 50 tuổi nên tập các môn thể dục vận động nhẹ nhàng, nhằm tránh tổn thương cho các xương khớp.Trên thực tế, bất cứ độ tuổi nào cũng đều có thể chạy bộ. Theo một nghiên cứu cho thấy, việc chạy bộ sẽ giúp cho người 50 tuổi có thể tăng cường và duy trì linh hoạt của các khớp xương. Chỉ cần vận động phù hợp và vừa phải thì nó mang lại nhiều lợi ích cho người cao tuổi như:

1.1 Cải thiện tâm trạng, tinh thần tốt hơn

Đối với những người 50 tuổi trở lên, việc chạy bộ thường xuyên sẽ khiến cho các khớp xương dễ bị bào mòn. Tuy nhiên, nếu tập luyện theo một chế độ vừa phải và hợp lý thì nó giúp cho người già cải thiện tâm trạng và tinh thần rất tốt. Ngay cả khi nếu bạn không có nhiều sức bền thì việc chạy bộ khoảng 10 phút cũng mang đến nhiều lợi cho sức khỏe tinh thần hiệu quả.

1 ngày nên chạy bộ bao nhiêu phút
Chạy bộ giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn

1.2 Cơ thể tràn đầy năng lượng

Việc chạy bộ đơn giản mỗi ngày sẽ giúp cho người trên 50 tuổi có một cơ thể tràn đầy năng lượng. Bởi trong quá trình vận động, cơ thể của bạn sẽ giải phóng ra một lượng hormone và endorphins. Việc này giúp tạo ra nguồn năng lượng dồi dào và sức bền rất tốt. Bên cạnh đó, đi bộ còn có thể giúp bạn tràn đầy sức sống trước khi bước vào một ngày mới.

người cao tuổi có nên chạy bộ không
Người trên 50 tuổi có nên chạy bộ?

>>>> XEM NGAY: Phụ nữ nên tập môn thể thao nào để tốt cho sức khỏe?

1.3 Tăng khả năng chịu đựng

Những người trên 50 tuổi có nên chạy bộ? Lợi ích của việc chạy bộ đối với người già là gì? Việc tạo thói quen chạy bộ mỗi ngày, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được sức bền của mình tăng lên rõ rệt. Bên cạnh đó, duy trì thói quen này còn giúp cho sức khỏe tim mạch của bạn ngày một tốt hơn.

50 tuổi có nên tập gym
Trên 50 tuổi có nên chạy bộ không? Chạy bộ giúp tăng khả năng chịu đựng của cơ thể

1.4 Cải thiện sức khỏe

Khi chạy bộ thường xuyên, bạn có thể cảm nhận được vấn đề sức khỏe ngày càng được cải thiện. Hình thức vận động đặc biệt này có thể giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, nó còn giúp cho người già ngủ ngon hơn, tăng cường trí nhớ rất tốt.

50 tuổi có nên chạy bộ
50 tuổi có nên chạy bộ? Chạy bộ giúp cải thiện sức khỏe rất tốt

>>>> GỢI Ý: 16+ bài tập thể dục cho tuổi 50 giúp tăng cường sức khỏe

2. Những lưu ý dành cho người 50 tuổi khi chạy bộ

Có rất nhiều người hiện nay hay đặt ra những câu hỏi như 50 tuổi có nên chạy bộ mỗi ngày không? Hay người cao tuổi có nên chạy bộ không? Thực tế, chạy bộ là bộ môn vận động không ảnh hưởng quá nhiều đối với người cao tuổi nếu bạn biết điều chỉnh phù hợp. Dưới đây là một số lưu ý dành cho người 50 tuổi khi chạy bộ mà bạn có thể tham khảo.

2.1 Lắng nghe cơ thể cần những gì

Cơ thể sẽ trở nên dễ hao mòn khi chúng ta già đi. Lúc này bạn sẽ cảm thấy rằng thể trạng cơ thể không thể dễ dàng hồi phục nhanh như trước đây. Tính linh hoạt và mật độ xương khớp sẽ suy giảm dần theo tuổi tác. Điều này khiến cho những người trên 50 tuổi bắt đầu bị đau đầu gối. Do đó, hãy lắng nghe cơ thể của bạn. Nếu bạn cảm thấy sự bất ổn trong khi chạy thì hãy dừng lại và lập tức đến tìm chuyên viên y tế.

50 tuổi có nên chạy bộ
Hãy lắng nghe cơ thể của bản thân

>>>> BẬT MÍ: Có nên chạy bộ sau khi tập gym? [giải đáp thắc mắc]

2.2 Lập kế hoạch luyện tập

1 ngày nên chạy bộ bao nhiêu phút là hợp lý? Đây là từ khóa được nhiều người tìm kiếm hiện nay, đặc biệt là những người có độ tuổi trên 50. Để có thể chạy hàng km thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình một kế hoạch luyện tập phù hợp. Nguyên tắc khi chạy bộ là không nên tăng khối lượng luyện tập của mình quá 10%/ tuần. Điều này giúp cho bạn có thể tránh được những chấn thương khi luyện tập quá sức.

50 tuổi có nên tập gym
Nên có kế hoạch tập luyện hợp lý

>>>> XEM THÊM: 12+ tác dụng của môn cầu lông đối với người cao tuổi

2.3 Chú ý tư thế chạy

Tư thế chạy cũng là một trong những lý do khiến tình trạng thoái hóa khớp của bạn nhanh hay chậm. Bạn có thể tham khảo một số tư thế chạy từ những người có nhiều kinh nghiệm trước khi bắt đầu việc tập luyện. Điều đặc biệt, trong lúc chạy lưng và hông của bạn cần phải thẳng. Đồng thời, phần vai cần mở rộng, mắt nhìn thẳng về phía trước, tiếp đất bằng giữa bàn chân. Ngoài ra, khi chạy bộ bạn nên bước vừa phải với tỉ lệ của cơ thể, không nên bước dài dẫn đến việc bị chấn thương.

1 ngày nên chạy bộ bao nhiêu phút
Nên chú ý tư thế chạy nhằm tránh chấn thương

>>>> BẬT MÍ: Thời điểm chạy bộ lúc nào tốt nhất cho sức khỏe?

2.4 Tham khảo tư vấn của bác sĩ

Hiện nay, câu hỏi hỏi khiến nhiều người thắc là trên 50 tuổi có nên chạy bộ không? Thực tế, đối với những người trên 50 tuổi việc vận động cần phải chú ý và cẩn trọng. Do đó, trước khi bắt đầu kế hoạch chạy bộ. Người lớn tuổi cần nên đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng/lần. Đặc biệt là những người có triệu chứng hay mắc một số căn bệnh như: tim mạch, huyết áp, xương khớp,… Nếu muốn luyện tập bạn cũng có thể hỏi bác sĩ xem cường độ nào phù hợp với bản thân để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

50 tuổi có nên chạy bộ
Để có thể biết được 50 tuổi có nên chạy bộ không? Bạn nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ

2.5 Luôn uống đủ nước và căng duỗi khi tập

Trên 50 tuổi có nên chạy bộ? Như chúng ta có thể thấy chạy bộ là một trong những bộ môn thể thao phù hợp với nhiều lứa tuổi. Do đó để đảm bảo trong quá trình chạy không gặp chấn thương thì bạn nên căng duỗi thật kỹ trước khi chạy. Việc này nó sẽ giúp cho các khớp của bạn trở nên mềm mại và linh hoạt hơn. Đặc biệt, trong quá trình chạy sẽ khiến bạn dễ bị mất nước. Chính vì vậy mà cần phải mang theo bình nước bên mình để giúp bạn bổ sung chất điện giải, nhất là vào những ngày trời nắng nóng.

50 tuổi có nên chạy bộ
Nên uống đủ nước khi chạy bộ nhằm bổ sung chất điện giải cho cơ thể

2.6 Duy trì một tốc độ phù hợp

Để đề phòng bị hụt hơi trong lúc chạy, bạn nên duy trì một tốc độ phù hợp. Cho dù bạn đang luyện tập bộ môn thể thao khác hoặc ít khi chạy bộ thì cũng nên bắt đầu một cách chậm rãi nhất. Nếu có thể bạn nên duy trì tốc độ chạy ở mức vẫn có thể nói chuyện được. Để bắt đầu thuận lợi nhất bạn có thể kết hợp tập xen kẽ giữa chạy bộ và đi bộ. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên tăng phạm vi khoảng 10% tốc độ. Điều này giúp cho bạn ngăn ngừa nguy cơ gặp chấn thương và mất nhiều thời gian hồi phục do tuổi già.

50 tuổi có nên chạy bộ
Bạn nên duy trì một tốc độ phù hợp khi chạy

2.7 Kết hợp thêm bài tập bổ trợ khác

Theo một số chuyên gia, việc kết hợp thêm bài tập bổ trợ khác sẽ giúp cho quá trình vận động đa dạng hơn. Thay vì thường xuyên chạy bộ thì bạn nên thử chuyển sang đi bộ, bơi lội hoặc đạp xe. Những bài tập này rất hữu ích cho việc duy trì khối lượng cơ bắp hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tập luyện quá sức. Hãy dành cho bản thân những ngày nghỉ ngơi để hồi phục và thư giãn.

50 tuổi có nên chạy bộ
Kết hợp các bài tập khác nhau giúp cơ thể được linh hoạt hơn

2.8 Đầu tư giày chất lượng

Sử dụng giày chuyên dụng khi chạy bộ là điều rất cần thiết. Việc mang giày phù hợp sẽ giúp cho bạn tránh được các chấn thương một cách đáng kể. Cùng với đó, lựa chọn đôi giày phù hợp còn giúp bạn tăng động lực chạy, mang đến hiệu quả tốt nhất.

50 tuổi có nên tập gym
Đầu tư đôi giày chất lượng giúp bạn hoạt động dễ dàng hơn

2.9 Nghỉ ngơi và phục hồi đúng cách

Việc luyện tập với cường độ cao và liên tục nhiều ngày sẽ khiến cho sức khỏe suy giảm đi, đặc biệt là những người trên 50 tuổi. Vậy mà câu hỏi 1 ngày nên chạy bộ bao nhiêu phút đang là điều mà rất nhiều người thắc mắc.

1 ngày nên chạy bộ bao nhiêu phút
Bạn nên luyện tập ở mức độ vừa phải nhằm bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Theo một nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng, bạn nên chỉ cần chạy từ 3 – 4 buổi/ tuần và thời gian cho 1 buổi là từ khoảng 5 – 10 phút. Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe thì bạn nên thực hiện các động tác massage và giãn cơ. Đồng thời là bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng một cách hợp lý.

Bài viết trên có lẽ đã cho bạn đọc câu trả lời 50 tuổi có nên chạy bộ không? Đối với độ tuổi nào bạn cũng đều có thể chạy bộ nếu luyện tập đúng cách. Đặc biệt, đối với những người lớn tuổi bạn nên đi kiểm tra sức khỏe trước khi luyện tập nhằm tránh những chấn thương không đáng có. Nếu có gì thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay đến Đại Lực Hoàng để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan