17 Bài Tập Cho Người Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Hiệu Quả Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ được xem là một phương pháp điều trị bệnh tự nhiên tại nhà giúp phòng ngừa bệnh tiến triển nặng cũng như hỗ trợ quá trình điều trị. Ngoài ra, các bài tập này còn giúp cho bạn cải thiện vóc dáng. Hãy cùng Đại Lực Hoàng tìm hiểu chi tiết các bài tập bổ trợ này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ

Theo thống kê, tại Việt Nam số lượng người mắc thoái hóa đốt sống cổ ngày một tăng lên vào những năm gần đây. Căn bệnh này càng về sau sẽ gây ra những biến chứng nặng nề làm hạn chế vận động của bệnh nhân. Do đó, một số biện pháp chữa trị kịp thời giúp nâng cao sự linh hoạt cho xương khớp vùng cổ là rất cần thiết. Sau đây là tổng hợp các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ mà bạn có thể linh hoạt thực hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc chiều tối sau khi ăn 4 – 5 tiếng.

1.1. Bài tập gập cổ

Đây là bài tập cho người thoái hóa đốt sống lưng và cổ đơn giản dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần thực hiện động tác theo 2 bước sau:

 • Bước 1: Bạn đứng thẳng với hai chân rộng bằng vai. Mười ngón tay đan vào nhau, đặt lòng bàn tay hướng lên và ép chặt trước bụng. Phần cổ gập về phía trước, cố gắng giữ sao cho cằm chạm vào phần ngực.
 • Bước 2: Bạn lật lòng bàn tay úp xuống dưới, giữ hai tay duỗi thẳng và ngửa đầu ra sau 3 – 5 giây. Bạn nên thực hiện bài tập này từ 3 – 5 lần mỗi ngày.
bài tập cho người thoái hóa đốt sống lưng
Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ đơn giản

>>>> XEM NGAY: 18 bài tập yoga chữa đau vai gáy hiệu quả nhanh chóng

1.2. Bài tập duỗi cột sống cổ

Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ này cực đơn giản chỉ với 1 chiếc ghế. Bạn ngồi trên ghế một cách thoải mái, rồi đặt lòng bàn tay phải (hoặc trái) của mình lên sau gáy. Tiếp đến là từ từ đẩy đầu về phía sau, đồng thời bàn tay được đặt sau gáy giữ cho cột sống cổ không ngửa ra sau. Bạn giữ tư thế nguyên như vậy trong 10 giây rồi lặp lại 10 lần và mỗi ngày tập 1 – 2 lần.

bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ
Bài tập cho thoái hóa đốt sống cổ chỉ với một chiếc ghế

1.3. Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ – Xoay cột sống cổ

Khi cảm thấy mỏi cổ do ngồi hoặc đứng quá lâu, bạn có thể thực hiện bài tập này. Bài tập cho người bị thoái hóa đốt sống cổ này rất dễ dàng thực hiện với các bước sau:

 • Bước 1: Ngồi thư giãn và cúi thấp cổ, bạn cố gắng để cổ chạm cằm đồng thời giữ lưng thẳng.
 • Bước 2: Bạn nghiêng cổ sang trái gập vào bả vai trái rồi nghiêng sang phải gập vào bả vai phải.
 • Bước 3: Ngửa cổ ra sau, hướng mắt lên trần nhà. Thực hiện mỗi thao tác lặp lại khoảng 2 lần, giữ khoảng 5 giây đối với mỗi tư thế và dừng lại khi thấy căng cơ ở cổ.
bài tập dành cho người thoái hóa đốt sống cổ
Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ khi bị mỏi

>>>> THAM KHẢO NGAY: 9 cách điều trị thoái hóa khớp vai hiệu quả nhất

1.4. Bài tập thể dục lực cân bằng

Bạn đặt 2 tay lên phía trước trán, tạo 1 lực đẩy đầu về phía sau. Đồng thời, đầu và cổ cũng tạo 1 lực cân bằng chống lại lực từ tay, đặc biệt là luôn giữ đầu ở vị trí thẳng đứng. Bạn giữ tư thế này trong 10 giây, đến khi thấy khớp cổ mỏi thì hạ tay xuống từ từ và dừng lại. Thực hiện bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ này trong khoảng 5 lần.

các bài tập cho thoái hóa đốt sống cổ
Bài tập cân bằng lực giúp nâng cao sức mạnh cột sống

1.5. Kéo giãn cột sống cổ 2 bên

Trong các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ thì động tác này được cho là không giới hạn không gian và thời gian. Bạn có thể đứng hoặc ngồi thẳng, đặt hướng mắt thẳng về phía trước. Sau đó, bạn nghiêng đầu sang bên phải, đặt tay phải lên đầu đối diện. Tiếp đó là dùng lực tay kéo đầu nhẹ nhàng sao cho cơ cổ bên trái có cảm giác căng. Bạn giữ tư thế này khoảng 30 giây cho mỗi bên và lặp lại 3 lần.

bài tập cho người thoái hóa đốt sống lưng
Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ không giới hạn không gian tập luyện

1.6. Kéo giãn cột sống cổ ngửa ra phía sau

Bạn ngồi một cách thoải mái, đặt lòng bàn tay lên trán và dùng một lực vừa phải từ từ đẩy đầu ngửa ra sau. Tiếp theo là giữ nguyên tư thế này trong 10 giây, lặp lại 10 lần và mỗi ngày tập 2 lần. Động tác này nằm trong danh sách các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ mà bạn nên thử.

bài tập cho thoái hóa đốt sống cổ
Bài tập kéo giãn cột sống

1.7. Thả lỏng cổ – Bài tập cho thoái hóa đốt sống cổ

Một trong số những bài tập dành cho người thoái hóa đốt sống cổ được nhiều người quan tâm phải kể đến bài tập thả lỏng cổ. Với bài tập này, bạn có thể luyện tập nhiều lần trong ngày hay mỗi khi cảm thấy mỏi cổ.

 • Bước 1: Bạn chỉ cần sử dụng ngón trỏ và 3 ngón còn lại đặt sau gáy.
 • Bước 2: Sau đó là từ từ miết nhẹ từ chân tóc đến các khu vực cổ, hai vai gáy và đi ngược lại.
 • Bước 3: Bạn thực hiện động tác trong khoảng 2 – 3 phút liên tục với lực tay vừa phải.
bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ
Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ phổ biến

1.8. Bài tập kéo giãn cột sống cổ tư thế thấp

Để thực hiện bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ này, bạn cần chuẩn bị một chiếc ghế. Hãy ngồi đúng tư thế sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn giữ cho đầu và phần thân luôn trên một đường thẳng,
 • Bước 2: Hai bàn chân đặt ngay ngắn trên sàn nhà, đồng thời dồn trọng lượng cơ thể lên hai chân và mông. Bên cạnh đó thì các khớp gối, khớp háng hay khớp cổ chân phải được đặt vuông góc.
 • Bước 3: Bạn đặt tay lên gáy và nhẹ nhàng đẩy cằm thu về phía trước ngực.
 • Bước 4: Giữ tư thế này trong 10 giây và lặp lại 10 lần, mỗi ngày tập duy trì 2 lần sẽ đem lại hiệu quả một cách rõ rệt.
bài tập cho người bị thoái hóa đốt sống cổ
Bài tập kéo giãn cột sống ở tư thế thấp

>>>> XEM THÊM: 10 bài tập thể dục chữa đau vai gáy cực kỳ hiệu quả

1.9. Bài tập giãn cơ nâng vai

Đây cũng là một bài tập ở tư thế ngồi trong số các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ. Các bước thực hiện cũng vô cùng đơn giản như các bài tập trên.

 • Bước 1: Bạn ngồi đúng tư thế trên ghế, đặt hai tay duỗi thẳng dọc theo cơ thể, lòng bàn tay bám trên mép ghế.
 • Bước 2: Bạn đặt cả hai bàn tay lên đỉnh đầu rồi kéo nhẹ từ từ xuống về một bên đồng thời hướng mắt nhìn theo bên đó.
 • Bước 3: Giữ nguyên tư thế này khoảng 10 giây, lặp lại 10 lần rồi đổi bên làm tương tự. Tốt nhất là thực hiện bài tập 2 lần mỗi ngày để thấy rõ hiệu quả.
bài tập dành cho người thoái hóa đốt sống cổ
Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ thường được sử dụng

1.10. Tư thế con mèo – Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế con mèo không còn gì xa lạ gì khi nói đến các bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ. Bài tập này có tác dụng mát xa nhẹ phần cột sống và các cơ quan quanh vùng bụng. Hơn nữa, nó còn giúp kéo giãn và giảm đau cột sống hiệu quả, là bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ được nhiều người lựa chọn. Bạn thực hiện động tác theo các hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Bạn quỳ gối trên mặt sàn, 2 tay chống xuống sàn và mắt nhìn thẳng. Bạn điều chỉnh tư thế sao cho đầu gối và hông tạo thành đường thẳng vuông góc với mặt sàn. Khoảng cách giữa hai bàn tay ngang với vai, thân người song song với sàn nhà, 2 chân song song với 2 cánh tay.
 • Bước 2: Hít vào đồng thời võng lưng xuống, để cho cổ và vai thẳng về phía trước. Khi hít vào, bạn nén xương chậu lại đồng thời cong tròn lưng giữa. Lúc này, bạn giữ cho phần đầu được thả lỏng để thư giãn cổ. Bạn giữ nguyên tư thế trong 3 – 5 giây rồi thực hiện bước tiếp theo.
 • Bước 3: Bạn thở ra đồng thời đẩy cột sống và lưng lên cao. Khi đó, cổ và vai sẽ cúi xuống thu cằm về hõm cổ. Bạn thực hiện chuyển đổi động tác này từ 5 – 10 lần.
các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ
Tư thế con mèo – con bò rất phổ biến trong bộ môn Yoga

1.11. Bài tập tư thế rắn hổ mang

Trong các bài tập cho thoái hóa đốt sống cổ, tư thế rắn hổ mang là động tác có tác động lên toàn bộ vùng cổ và cột sống lưng. Bài tập này giúp toàn bộ vùng cơ lưng cũng như cơ bụng được kéo giãn, từ đó giúp vùng cột sống thêm khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Bạn thực hiện bài tập qua các bước sau:

 • Bước 1: Bạn nằm úp trên thảm tập, 2 cánh tay đặt bên cạnh sườn và lòng bàn tay mở ngửa ra. Lưu ý, phần chân duỗi thẳng sao cho các ngón chân hướng thẳng ra phía sau.
 • Bước 2: Bạn điều chỉnh hai xương bả vai chụm lại rồi gập 2 cánh tay lại, đưa bàn tay úp thẳng trên mặt sàn và áp sát vào phần ngực.
 • Bước 3: Hít sâu một hơi, bạn dùng sức tay nâng phần đầu và ngực lên. Bạn ưỡn người, uốn cong cột sống và ấn chặt hai cánh tay đang nâng vai lên. Bạn cố gắng giữ nguyên tư thế trong 10 giây rồi thả lỏng và trở lại tư thế như ban đầu, tiếp tục lặp lại 10 lần động tác.
các bài tập cho thoái hóa đốt sống cổ
Tư thế rắn hổ mang – Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ

Lưu ý: Lúc mới tập, bạn có thể khó giữ tư thế này đến 10 giây. Do đó, bạn hãy bắt đầu từ 5 giây hoặc dừng lại khi mà cơ thể có cảm giác đau đớn rồi tăng dần thời gian luyện tập sau mỗi lần.

1.12. Tư thế cánh cung

Tư thế cánh cung là bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, bài tập này còn có nhiều lợi ích khác cho cơ thể như giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, táo bón,… Tư thế cánh cung được thực hiện theo các hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Bạn nằm sấp người trên thảm, đặt hai tay xuôi dọc theo cơ thể, đồng thời cằm thả lỏng hạ xuống phía sàn, cơ mông thư giãn.
 • Bước 2: Từ từ gập hai đầu gối sao cho bắp chân và đùi thành 1 góc 45 độ. Hai tay đưa ra sau nắm lấy mu bàn chân. Tiếp đến, bạn dùng sức kéo chân để nâng phần gối lên cao. Đồng thời, hít 1 hơi sâu vào kéo ngực nâng lên khỏi mặt phẳng, lưng uốn cong.
 • Bước 3: Bạn giữ cho đầu và mắt hướng về trước, thư giãn cơ mặt. Toàn bộ cơ thể bạn sẽ uốn cong tạo thành thế cánh cung.
 • Bước 4: Giữ tư thế ổn định khoảng 10 – 15 giây và tập trung vào hơi thở. Cuối cùng là thở ra, thả tay nhẹ nhàng, hạ chân và ngực từ từ xuống đất rồi thư giãn toàn cơ thể.
bài tập gym cho người thoái hoá đốt sống cổ
Bài tập tư thế cánh cung mang lại hiệu quả cao

Lưu ý: Nếu cảm thấy khó thực hiện, bạn có thể chỉ cần giữ tay ở phần mắt cá chân rồi thực hiện các bước còn lại. Ngoài ra, những người đang bị huyết áp, đau nửa đầu hoặc mất ngủ thì không nên thực hiện bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ này. Hơn nữa, tư thế này cũng không phù hợp với người bị chấn thương ở cổ, lưng hoặc phụ nữ đang mang thai.

1.13. Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ – Tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu là bài tập không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp làm giảm đau lưng, đau đầu mà còn tăng cường sức mạnh cho lưng, mông và đùi sau. Bạn thực hiện bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ này bằng cách:

 • Bước 1: Bạn nằm ngửa xuống sàn hoặc thảm tập, hai tay đặt xuôi theo hông. Lúc này, đùi và đầu gối gập lại sao cho khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai.
 • Bước 2: Bạn duỗi thẳng hai tay nắm lấy phần cổ chân hoặc đan vào nhau.
 • Bước 3: Bạn hít một hơi sâu rồi từ từ nâng lưng lên và cảm nhận độ căng ở phần lưng hoặc cổ. Tư thế khi này là bắp chân và đùi vuông góc, đầu gối với hông thẳng hàng và hai bàn chân nhấn xuống sàn.
bài tập gym cho người thoái hoá đốt sống cổ
Tư thế cây cầu là một trong các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ phổ biến
 • Bước 4: Nâng hông và ngực lên đến khi cổ chạm sàn, mắt nhìn thẳng lên trần nhà. Bạn giữ nguyên tư thế tầm 30 giây hoặc lâu hơn, kết hợp với thở đều và chậm rãi.
 • Bước 5: Hạ từ từ cơ thể nằm xuống, đồng thời thở chậm và sâu để thư giãn.

Lưu ý: Khi nâng người cuộn vai xuống dưới, bạn hãy mở rộng ngực để cho phần vai chạm sàn. Bạn cũng nên giữ cho đầu và cổ luôn thẳng, không xoay cổ sang hai bên. Nếu bị chấn thương cổ, vai, đầu gối hay lưng, bạn không nên thực hiện bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ này để tránh tình trạng nặng hơn.

1.14. Bài tập tư thế con cá

Đây là một động tác yoga nên có trong danh sách các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ. Bởi chúng giúp ổn định phần cột sống, xả stress cũng như tăng cường trao đổi chất cho cơ thể. Bạn thực hiện tư thế con cá theo các bước như sau:

 • Bước 1: Nằm xuống sàn, hai tay đặt thoải mái theo cơ thể, hai chân đặt song song và duỗi thẳng.
 • Bước 2: Bạn úp hai lòng bàn tay xuống, hướng vào phần hông rồi từ từ đưa khuỷu tay về phía eo và đặt lòng bàn tay ở phía dưới mông.
 • Bước 3: Tiếp theo là nâng cao ngực hết mức có thể, bạn kéo cổ để cho đỉnh đầu chống xuống thảm và hít thở đều trong 5 nhịp.
 • Bước 4: Cuối cùng là thả lỏng cơ thể, nâng đầu lên đồng thời hạ ngực xuống sàn và thư giãn.
các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ
Tư thế con cá giúp cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống

Nếu là người mới tập, bạn có thể sẽ cảm thấy căng ở cổ. Vì thế, bạn hãy thực hiện động tác một cách chậm rãi và dùng một miếng đệm đặt trên đầu để cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra, bạn không nên thực hiện tư thế này nếu đang bị chấn thương vùng lưng hoặc cổ cũng như đang bị bệnh về huyết áp, mất ngủ hay đau nửa đầu.

1.15. Bài tập ngồi xoay nửa người

Một trong những bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ không nên bỏ qua đó chính là tư thế ngồi xoay nửa người. Đây là một động tác đơn giản giúp thư giãn lưng hiệu quả. Bài tập này được thực hiện theo hướng dẫn như sau:

 • Bước 1: Bạn ngồi duỗi thẳng chân trên thảm, gập gối chân trái đồng thời đặt bàn chân ra má ngoài đùi phải.
 • Bước 2: Hít một hơi vào, bạn xoay thân trên sang phía bên trái, vai mở, đặt tay trái ra phía sau và cách hông khoảng 15 cm.
 • Bước 3: Bạn đưa tay phải lên cao rồi hạ khuỷu tay xuống ép đầu gối trái về bên phải.
 • Bước 4: Bạn giữ nguyên tư thế và hít thở đều trong 3 giây rồi từ từ đưa tay lên cao trở lại, thở ra, đưa người về tư thế ban đầu, sau đó đổi bên.
bài tập cho người bị thoái hóa đốt sống cổ
Xoay nửa người là bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ dễ thực hiện

Khi thực hiện ngồi xoay nửa người, bạn lưu ý vẫn phải giữ cho lưng luôn thẳng. Hơn nữa, nếu bạn cảm thấy đau khi gập gối, bạn có thể duỗi chân thẳng ngay trước mặt. Bạn không nên thực hiện bài tập này nếu đang bị chấn thương cột sống, cổ, đau lưng hoặc đang mang thai.

1.16. Bài tập cho người bị thoái hóa đốt sống cổ – Chin Tuck

Chin Tuck là một trong các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ phổ biến và hiệu quả nhất. Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ này có thể kéo căng đốt sống cổ, tăng cường sức mạnh, độ dẻo dai cho các cơ cổ và cải thiện những cơn đau. Ngoài ra, bài tập còn giữ cho đầu, cổ thẳng hàng và kéo căng các vùng cơ cổ dưới. Thực hiện bài tập theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn đứng thẳng và đặt chân cách tường khoảng 7,5 cm.
 • Bước 2: Giữ cột sống tựa thẳng vào tường, kéo phần lưng trên và cổ ngã ra sau cho đến khi đầu chạm vào tường. Lưu ý là bạn nên đặt cằm hướng xuống khi ngã ra sau và hướng mắt nhìn xuống sàn nhà.
 • Bước 3: Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây và thực hiện động tác khoảng 10 lần.
bài tập cho thoái hóa đốt sống cổ
Chin Tuck là động tác được sử dụng nhiều trong việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

1.17. Bài tập căng góc

Bài tập căng góc giúp kéo căng cơ ngực, vai và tăng cường thêm sức mạnh cho các đốt sống cổ. Các động tác của bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ này cần được thực hiện ở phía góc phòng. Các bước luyện tập động tác như sau:

 • Bước 1: Bạn đứng cách góc tường khoảng 2 bàn chân, đặt hai tay lên vách tường sao cho đảm bảo khuỷu tay cong một góc 90 độ.
 • Bước 2: Sau đó, bạn từ từ ngả nhẹ người về phía trước cho đến khi cảm thấy ngực và vai căng lên thì giữ yên khoảng 10 giây.
 • Bước 3: Bạn cần thực hiện lặp lại động tác này trong 3 lần.
bài tập cho thoái hóa đốt sống cổ
Bài tập căng góc cho người thoái hóa đốt sống cổ

2. Một số lưu ý mà bạn cần biết khi thực hiện bài tập cho thoái hóa đốt sống cổ

Các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ là một phần trong quá trình điều trị và làm chậm diễn biến của bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin để tránh các rủi ro và chấn thương không mong muốn. Khi tập các bài tập cho thoái hóa đốt sống cổ, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước để tìm ra bài tập phù hợp nhất với tình trạng cơ thể.
 • Người tập phải luôn trong tư thế thoải mái, không gồng mình.
 • Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng trước rồi từ từ nâng dần mức độ cho đến tầm vận động bình thường. Thông thường khi cảm giác bị đau quá thì bạn nên dừng lại ở mức đó rồi tăng dần cường độ vào những ngày tiếp theo. Với mỗi động tác bạn nên tập từ 1 – 2 lần rồi tăng dần số lần lên.
bài tập cho thoái hóa đốt sống cổ
Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để có bài tập phù hợp
 • Nên ngồi tập trước gương để kiểm tra và điều chỉnh mức vận động cũng như động tác cho đúng.
 • Hạn chế những động tác quá mạnh và tránh tập tư thế xấu gây áp lực lên đốt sống cổ
 • Kết hợp với các biện pháp massage, xoa bóp để làm thuyên giảm triệu chứng bệnh.

3. Đối tượng dễ có nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ

Chứng bệnh này có thể xảy ra với bất cứ ai trong chúng ta. Theo nhiều nghiên cứu, đa số các trường hợp bị thoái hóa đốt sống cổ đều liên quan đến một trong các yếu tố như: tuổi tác, nghề nghiệp, di truyền, hút thuốc, hoặc có những chấn thương liên quan trước đó,…

 • Tuổi tác: Đối tượng đầu tiên xuất hiện trong danh sách này là nhóm người cao tuổi. Thời gian càng lâu thì các đĩa đệm liên đốt bắt đầu lão hóa dần khiến cho các đốt sống bị thoái hóa. Do đó, khi đang chuẩn bị bước sang độ tuổi trung niên (40 – 50 tuổi), bạn nên thường xuyên vận động với các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ để ngăn ngừa chứng bệnh này.
bài tập cho thoái hóa đốt sống cổ
Những người ngồi lâu ít vận động có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cao
 • Nghề nghiệp: Những người có tần suất làm việc cao với tư thế cúi hay thường xuyên cử động vùng đầu cổ, gáy, thời gian dài sẽ dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Điển hình là nhân viên văn phòng do tính chất công việc phải ngồi nhiều và ít có thời gian vận động. Ngoài ra còn có những ngành nghề khác như: nông dân (người thường xuyên đi cấy), thợ cắt tóc, diễn viên xiếc, bác sĩ, nha sĩ,…
 • Yếu tố di truyền: Theo kết quả của các nghiên cứu liên quan, những ai có người thân từng mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Ngoài ra, nếu bạn từng có chấn thương ở vùng cổ thì có nhiều khả năng mắc bệnh hơn.

4. Lợi ích của các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ

Theo thống kê, một số động tác và bài tập cho thoái hóa đốt sống cổ lưng có thể hỗ trợ giảm đau lưng trên, cải thiện chứng cứng khớp, làm chậm quá trình thoái hóa cột sống. Bên cạnh đó, các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ còn mang đến một số lợi ích khác như sau:

 • Hạn chế phẫu thuật vì bệnh tiến triển nặng khi áp dụng đúng cách các bài tập từ sớm
 • Giảm mỡ dư thừa, duy trì vóc dáng cân đối cho cơ thể
 • Duy trì cột sống khỏe mạnh và tăng độ dẻo dai, linh hoạt, sức bền cho cổ
 • Tăng cường sức mạnh cho cơ cổ, đốt sống và cải thiện tư thế khi hoạt động
 • Hỗ trợ lưu thông máu và oxy đến các cơ quan và khớp, từ đó thúc đẩy hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn
các bài tập cho thoái hóa đốt sống cổ
Lợi ich của các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ là vô cùng lớn
 • Khắc phục tình trạng mệt mỏi cơ thể cũng như giảm thiểu đau nhức xương khớp
 • Giảm căng thẳng kéo dài giúp tinh thần thoải mái và vui vẻ hơn
 • Các bài tập giảm đau thoái hóa đốt sống cổ có thể thực hiện ngay tại nhà giúp tiết kiệm thời gian và chi phí
 • Hiệu quả giảm đau mang tính lâu dài
 • Giảm bớt tình trạng dùng thuốc từ đó giảm được các tác dụng phụ do thuốc gây ra

Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ cần phải được áp dụng trong thời gian dài. Bởi chúng thường có tác dụng chậm nhưng hiệu quả giảm đau lại mang tính lâu dài. Do đó, bạn cần phải kiên trì luyện tập để có được kết quả điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, chuyên gia để phòng tránh sai tư thế khi tập luyện. Nếu quá trình luyện tập có xuất hiện các biểu hiện bất thường, bạn cần báo ngay cho chuyên gia để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Trên đây là các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ hữu ích giúp bạn cải thiện sức khỏe cũng như tăng độ dẻo dai cho cột sống mỗi ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay cần tư vấn chi tiết thêm, bạn đừng ngần ngại mà liên hệ với Đại Lực Hoàng để được giải đáp nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan