12+ Bài Tập Phục Hồi Teo Cơ Chân Hiệu Quả Ít Người Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Bài tập phục hồi teo cơ chân là giải pháp được nhiều người lựa chọn với mục đích chữa bàn chân bị teo hiệu quả. Bệnh teo cơ chân khiến quá trình sinh hoạt của nhiều người gặp khó khăn hơn. Vậy nguyên nhân mắc bệnh teo cơ chân là gì? Để trả lời câu hỏi này, mời bạn đọc hãy cùng Đại Lực Hoàng xem ngay bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân dẫn đến teo cơ chân

Teo cơ chân là tình trạng mất cơ dẫn đến yếu cơ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hằng ngày của nhiều người. Do đó, việc thực hiện các bài tập phục hồi teo cơ chân là điều vô cùng cần thiết. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng teo cơ chân là gì? Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây teo cơ ở bắp chân.

bài tập phục hồi teo cơ bắp chân
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị teo cơ bắp chân

Dưới đây là một số nguyên nhân gây teo cơ mà bạn thường gặp như:

 • Chấn thương do va đập, tai nạn, ngã gây vỡ hoặc rách cơ.
 • Khi bạn không vận động trong thời gian dài, nằm liệt giường,…
 • Mắc các căn bệnh lý như đái tháo đường, parkinson,….
 • Lão hóa xương khớp khi về già cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng teo bắp cơ chân.

Ngoài những nguyên nhân phổ biến trên thì tùy vào từng trường hợp có thể gây nên tình trạng teo cơ khác nhau. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cơ thể, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

>>>> XEM THÊM: 14+ bài tập giãn cơ mông tại nhà không nên bỏ qua

2. Các bài tập phục hồi teo cơ chân

Tùy vào từng nguyên nhân mà bạn nên thực hiện những bài tập phục hồi teo cơ bắp chân sao cho phù hợp. Việc thực hiện các phục hồi teo cơ bắp chân đòi hỏi người bệnh cần phải có sự kiên nhẫn trong quá trình điều trị. Vậy những bài tập đó là gì? Dưới đây là một số bài tập phục hồi teo cơ chân mà bạn có thể tham khảo.

2.1 Bài tập ngồi xuống – đứng lên

Bài tập ngồi xuống – đứng lên là bài tập phục hồi teo cơ chân với động tác thực hiện đơn giản. Tuy nhiên, hiệu quả mà bài tập này mang đến là rất cao. Động tác đứng lên, ngồi xuống không chỉ giúp tăng cường sức mạnh cho cơ bắp mà còn cải thiện được khả năng chuyển động cơ chân rất tốt.

bài tập phục hồi teo cơ chân
Bài tập ngồi xuống – đứng lên giúp giảm tình trạng teo cơ hiệu quả

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn đứng trong tư thế thẳng và hai chân rộng bằng vai
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn từ từ ngồi xuống lên bằng lực của hai chân. Lưu ý, ở bước này bạn không được dùng tay hãy giữ cho mắt luôn thẳng.
 • Bước 3: Thực hiện đứng thẳng người lên rồi từ từ hạ người xuống. Thực hiện liên tục từ 10 đến 15 lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả.

>>>> THAM KHẢO NGAY: 8+ động tác luyện tập cổ chân cứng vô cùng hiệu quả

2.2 Bước chân sang ngang

Bài tập phục hồi teo cơ bắp chân bước chân sang ngang là bài tập tuyệt vời cho việc phục hồi cơ bắp chân. Bài tập này giúp cho bạn tăng cơ đùi và mông hiệu quả. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai đồng thời tay duỗi thẳng để trước ngực giữ thăng bằng.
 • Bước 2: Tiếp tục, bạn bước chân trái sang một bên rồi đẩy mông ra sau hạ người xuống. Lúc này bạn cần giữ lưng thật thẳng, tránh nghiêng người trong lúc đang tập.
 • Bước 3: Đưa chân trở lại vị trí ban đầu, sau đó bạn đổi chân và thực hiện động tác tương tự. Thực hiện động tác này mỗi ngày 5 lần để đạt được hiệu quả.
bài tập phục hồi teo cơ bắp chân
Bước chân sang ngang là một trong những bài tập phục hồi teo cơ chân

2.3 Mini-squat – Bài tập phục hồi teo cơ chân

Mini-squat là bài tập có tác dụng giúp phục hồi teo cơ chân hiệu quả. Thực hiện bài tập mini-squat mỗi ngày giúp tăng cường cơ bắp chân, cơ đùi và hông rất tốt. Vậy bài tập phục hồi teo cơ chân được thực hiện như thế nào?

 • Bước 1: Bạn chống tay vào lưng ghế cho ổn định sau đó hai chân mở rộng bằng hông.
 • Bước 2: Sau đó, bạn từ từ ngồi xổm xuống và đầu gối co lại. Ở động tác này, bạn không nên đưa người cao người về phía trước nhằm tránh gây chấn thương.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn nhẹ nhàng đứng lên rồi siết chặt cơ mông. Thực hiện động tác này trên 5 lần để đạt được kết quả tốt nhất.
bài tập hồi phục cổ chân
Mini squat bài tập phục hồi teo cơ chân

>>>> GỢI Ý: 8+ bài tập chữa đau gót chân hiệu quả đáng kinh ngạc

2.4 Duỗi chân thư giãn

Một trong những bài tập phục hồi teo cơ chân đơn giản giúp tăng sự linh hoạt của cơ bắp chân chính là duỗi chân thư giãn. Động tác này thực hiện với các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn ngồi trên sàn hoặc thảm tập một cách thoải mái. Tiếp theo, bạn kéo chân lên rồi giữ thẳng.
 • Bước 2: Bạn hơi cúi người về phía trước rồi dùng tay chạm vào mũi chân đang duỗi, còn một chân thì co lại.
 • Bước 3: Thực hiện tương tự với chân còn lại. Chú ý nên giữ tư thế này khoảng 15 đến 30 giây để cảm nhận sự căng cơ.
bài tập phục hồi teo cơ chân
Duỗi chân thư giãn giúp phục hồi tăng cơ bắp chân

2.5 Bài tập đẩy tường

Đẩy tường là bài tập hồi phục cổ chân được nhiều người lựa chọn bởi mang lại hiệu quả cao cho người tập. Bài tập này giúp người tập duy trì sức khỏe cơ bắp chân và cơ ngực rất tốt. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn đứng thẳng đối diện tường, cách chân tường dài khoảng 1 cánh tay.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn từ từ đổ người về phía trước, rồi từ từ chống lên tường. Lúc này, một chân duỗi thẳng ra đằng sau, còn chân kia khuỵu xuống làm trụ.
 • Bước 3: Ở bước này, bạn tiến hành duỗi căng cơ thể rồi giữ nguyên khoảng 5 giây. Sau đó, bạn hít thở rồi từ từ trở về tư thế ban đầu.
bài tập phục hồi teo cơ bắp chân
Bài tập đẩy tường giúp phục hồi teo cơ chân rất tốt

2.6 Bước rộng lên trước

Bài tập phục hồi teo cơ chân bước rộng lên trước là bài tập có tác dụng hiệu quả đối với phần đùi và mông. Cách thực hiện đơn giản như sau:

 • Bước 1: Tương tự như những bài tập trước, đầu tiên người tập cần đứng thẳng hai chân rộng bằng vai.
 • Bước 2: Bạn đưa chân trái bước thẳng lên phía trước, đầu gối nhún xuống tạo thành góc vuông. Chân phải đưa về phía sau duỗi thẳng. Lúc này, hai bàn tay bạn đặt lên đầu gối của chân trước.
 • Bước 3: Bạn giữ tư thế này trong khoảng 2 giây rồi từ từ thu chân lại rồi đứng thẳng trở lại vị trí ban đầu.
bài tập hồi phục cổ chân
Bài tập phục hồi teo cơ chân bước rộng lên trước

2.7 Bài tập nâng bắp chân

Bài tập phục hồi teo cơ chân hiệu quả được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay chính là nâng bắp chân. Cách thực hiện đơn giản như sau:

 • Bước 1: Bạn tựa tay vào lưng ghế để làm điểm tựa.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn nâng cả hai gót chân lên khỏi sàn ở mức tối đa.
 • Bước 3: Trở lại vị trí ban đầu, thực hành tương tự với bên chân còn lại. Nên tập động tác này mỗi chân 5 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.
bài tập hồi phục cổ chân
Bài tập nâng bắp chân giúp phục hồi teo cơ

2.8 Kiễng gót chân – Bài tập phục hồi teo cơ bắp chân

Kiễng gót chân được xem là một trong các bài tập phục hồi teo cơ chân mang lại hiệu quả nhanh chóng cho người tập. Ngoài ra, kiễng chân cũng là bài tập giúp tăng cơ đùi và hông rất tốt. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn đứng thẳng lưng trên một mặt phẳng và dùng hai tay để duy trì thăng bằng cho cơ thể.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấc gót chân lên rồi hạ xuống liên tục trong khoảng 40 giây. Sau đó, bạn nghỉ một chút rồi thực hiện tiếp tục bài tập.
phục hồi teo cơ chân
Bài tập phục hồi teo cơ chân thực hiện đơn giản ngay tại nhà

2.9 Ưỡn người kéo giãn cột sống

Khi không vận động trong thời gian dài khiến cho bạn gặp phải tình trạng teo bắp ở chân. Việc teo cơ ở chân không chỉ khiến cho vóc dáng bạn trở nên xấu đi, mà còn gặp khó khăn trong sinh hoạt. Chính vì vậy, bài tập ưỡn người kéo giãn cột sống là giải pháp phù hợp dành cho bạn. Cách thực hiện đơn giản các bước như:

 • Bước 1: Bạn nằm nghiêng người xuống thảm tập, hai chân duỗi thẳng. Đồng thời, bạn  đặt hai cánh tay thẳng xuống đất.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn nâng lưng lên cao và ngửa đầu rồi hít thở thật sâu. Tại đây, bạn kéo căng cơ thắt lưng để máu có thể lưu thông một cách tối đa.
 • Bước 3: Bạn đổi chân và thực hiện tương tự theo trình tự như trên.
bài tập hồi phục cổ chân
Ưỡn người kéo giãn cột sống được nhiều người lựa chọn làm bài tập phục hồi teo cơ chân

2.10 Tập chân với dây kháng lực

Tập chân với dây kháng lực là bài tập phục hồi teo cơ chân hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Động tác này giúp bạn tăng cơ đùi nhanh chóng nếu kiên trì thực hiện luyện tập mỗi ngày. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn ngồi xuống thảm tập rồi dựa lưng vào tường để tạo được điểm tựa. Tại đây một chân bạn duỗi thẳng, chân còn lại dùng dây đưa lên cao.
 • Bước 2: Bạn thực hiện kéo về phía thân người và chân đồng thời đạp ra xa. Lúc này, bắp chân của bạn sẽ nhận hai lực đẩy và kéo cùng lúc từ dây kháng lực.
 • Bước 3: Giữ nguyên tư thế khoảng 10 giây rồi thực hiện tương tự với chân còn lại.
bài tập phục hồi teo cơ chân
Bài tập với dây kháng lực là bài tập thực hiện đơn giản ngay tại nhà

2.11 Bài tập mở rộng chân

Bài tập mở rộng chân có tác dụng rất lớn đến việc điều trị teo cơ bắp chân. Đây được xem là phương pháp dễ thực hiện nhất trong các bài tập phục hồi teo cơ chân. Các bước cụ thể được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn dùng tay tựa vào lưng ghế rồi đứng thẳng sao cho cân đối với cơ thể.
 • Bước 2: Sau đó, bạn từ từ đưa chân trái về phía sau đồng thời giữ thẳng lưng. Ở vị trí này, bạn giữ nhịp thở trong khoảng 5 giây.
 • Bước 3: Bạn đổi chân và thực hiện tương tự với chân còn lại.
các bài tập phục hồi teo cơ chân
Thực hiện bài tập mở rộng chân mỗi ngày để đạt được hiệu quả

2.12 Tập với máy đẩy chân

Máy đẩy chân là công cụ giúp người bệnh có thể luyện tập hiệu quả. Việc thực hiện với máy tập cũng khiến cho quá trình phục hồi teo cơ chân nhanh chóng hơn. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn ngồi lên thiết bị tập chân và đặt hai tay cố định với thành ghế. Ở bước này, bạn cần lưu ý rằng luôn đảm bảo lưng phải thẳng, hai chân đặt trên bàn đạp.
 • Bước 2: Bạn kéo thẳng chân nhằm đẩy bàn đạp ra xa đến mức tối đa, rồi sau đó thu chân lại.
 • Bước 3: Thực hiện lặp lại liên tục động tác trên để đạt được hiệu quả tốt nhất.
bài tập phục hồi teo cơ bắp chân
Tập với máy đẩy giúp người bệnh dễ dàng rèn luyện hơn

3. Teo cơ chân có phục hồi được không?

Câu hỏi teo cơ chân có phục hồi được không? Chắc hẳn đây là từ khóa được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay. Tùy vào từng nguyên nhân mà bạn có thể sử dụng một số bài tập phục hồi teo cơ chân để cải thiện tình trạng teo cơ chân hiệu quả. Ngoài ra, điều trị teo cơ chân đòi hỏi người bệnh phải kiên nhẫn và kỷ luật trong quá trình tập phục hồi.

bài tập phục hồi teo cơ bắp chân
Tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể lựa chọn bài tập thích hợp

Đặc biệt, đối với tình trạng teo cơ chân do sinh lý thì một số trường hợp có thể phục hồi nhờ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và tập luyện đều đặn. Đối với trường hợp tổn thương do các bệnh lý thì trước khi luyện tập. Bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để có được lời khuyên hữu ích từ bác sĩ.

4. Lưu ý khi thực hiện bài tập phục hồi teo cơ chân

Để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất từ các bài tập phục hồi teo cơ chân. Người bệnh cần chú ý đến một vài điều sau đây:

 • Khởi động thật kỹ trước khi tập: Việc khởi động thật kỹ trước khi tập giúp các khớp cơ được giãn ra. Điều này giúp làm nóng và dịu cơ bắp, từ đó giảm thiểu tình trạng gặp chấn thương.
 • Chú trọng kỹ thuật: Luyện tập đúng kỹ thuật giúp người bệnh đảm bảo việc luyện tập một cách hiệu quả. Đồng thời, luyện tập đúng kỹ thuật còn giúp đạt được kết quả mà mình mong muốn.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi: Để bắp chân được phục hồi một cách nhanh chóng. Bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý kết hợp cùng với đó là chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Gặp bác sĩ để được tư vấn: Đối với những trường hợp mắc các bệnh lý. Người tập không nên tự ý thực hiện mà cần đến gặp các chuyên gia sức khỏe để được thăm khám và hướng dẫn điều trị.
bài tập hồi phục cổ chân
Lưu ý khi luyện các bài tập phục hồi teo cơ chân

5. Chế độ dinh dưỡng để có đôi chân chắc khỏe

Để có một đôi chân chắc khỏe, ngoài việc rèn luyện các bài tập phục hồi teo cơ chân. Người bệnh nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

 • Cung cấp đầy đủ protein: Protein được xem là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Chính vì vậy, bạn cần cung cấp đầy đủ các thực phẩm như: Cá, trứng, các sản phẩm sữa, đậu,…
 • Bổ sung đầy đủ các khoáng chất và vitamin: Việc cung cấp đầy đủ các loại vitamin như D, B, E có tác dụng giúp giảm thiểu tình trạng teo cơ chân hiệu quả.
 • Không nên ăn các đồ thức ăn nhanh: Sử dụng quá nhiều thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý. Theo đó, việc tiêu thụ nhiều loại thức ăn nhanh khiến tình trạng teo cơ chân tăng cao.
bài tập hồi phục cổ chân
Bạn nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng nhằm điều trị bệnh teo cơ chân hiệu quả hơn

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã cho mình được một số kiến thức về bài tập phục hồi teo cơ chân. Nhờ đó, bạn có thể tránh được tình trạng teo cơ chân giúp cho quá trình sinh hoạt thuận lợi hơn. Nếu có gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay đến Đại Lực Hoàng để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 20 bài tập giảm tê bì chân tay đơn giản mà hiệu quả

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan