Cách Bấm Huyệt Chân Lưu Thông Máu Đơn Giản Tại Nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Bấm huyệt chân lưu thông máu là một trong những phương pháp hiệu quả để cải thiện sức khỏe của cơ thể. Bạn muốn tìm hiểu cách bấm huyệt bàn chân đúng cách? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Đại Lực Hoàng để biết thêm chi tiết.

1. Những lợi ích khi bấm huyệt chân lưu thông máu

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người sử dụng phương pháp bấm huyệt chân máu lưu thông như vậy. Bởi vì liệu pháp này mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe cơ thể lẫn tinh thần.

1.1. Lợi ích với cơ thể

Bấm huyệt chân lưu thông máu là một phương pháp truyền thống được dùng để cải thiện sức khỏe và giảm các triệu chứng đau nhức. Dưới đây là một số lợi ích của bấm huyệt chân:

 • Hỗ trợ quá trình lưu thông máu: Bấm huyệt sẽ kích thích các điểm huyệt trên chân. Dưới tác động lực của bàn tay, máu sẽ được lưu thông đi khắp cơ thể. Khi máu được cung cấp đầy đủ đến các bộ phận, chúng ta sẽ có thể ngăn ngừa các bệnh như đột quỵ do nhồi máu cơ tim.
 • Giảm đau: Bấm huyệt là một phương pháp giảm đau không sử dụng thuốc hiệu quả. Khi kích thích vào các điểm huyệt có thể kích thích cơ thể tiết hormone Endorphin giúp giảm áp lực lên thần kinh, giảm đau.
bấm huyệt chân lưu thông máu
Bấm huyệt rất có lợi trong việc giảm đau
 • Giảm căng thẳng: Việc ấn huyệt lưu thông khí huyết có thể kích thích trung tâm thần kinh giải phóng Cortisol – hormone căng thẳng trong cơ thể. Từ đó, nó hỗ trợ giảm căng thẳng và giúp tâm trạng được thư giãn hơn.
 • Giúp thư giãn: Một tác dụng khác của bấm huyệt chân lưu thông máu chính là thư giãn. Khi kích thích vào các điểm huyệt, cơ thể sẽ giải phóng Endorphin – hormone tự nhiên giúp giảm đau và cải thiện tâm trạng.

>>>> DÀNH CHO BẠN: Bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm có thật sự hiệu quả?

1.2. Lợi ích với tinh thần

Ngoài các lợi ích nổi tiếng về sức khỏe mà mọi người đều biết, bấm huyệt chân lưu thông máu còn sở hữu rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe tinh thần. Ví dụ như:

 • Giảm stress: Kích thích các điểm huyệt giải phóng hormone Cortisol giúp giảm căng thẳng và giảm stress.
 • Giúp tập trung: Tác động lực vào các huyệt đạo trên chân kích thích trung tâm thần kinh và giúp cải thiện sự tập trung.
 • Cải thiện giấc ngủ: Như đã nói ở trên, kích thích các điểm huyệt có thể giúp giảm căng thẳng và giúp cơ thể thư giãn, từ đó sẽ tạo điều kiện cho bạn ngủ ngon hơn.
ấn huyệt lưu thông khí huyết
Thư giãn tinh thần nhờ bấm huyệt

>>>> GỢI Ý: 5 cách bấm huyệt giải độc gan hiệu quả, an toàn

2. Chi tiết cách ấn huyệt lưu thông khí huyết ở chân

Có tới hàng trăm điểm huyệt phân bố trên khắp bàn chân. Kích thích các điểm huyệt này giúp tăng cường lưu thông máu, giảm đau nhức, giảm stress và cân bằng tinh thần. Dưới đây là một số điểm huyệt phổ biến khi thực hiện bấm huyệt chân lưu thông máu.

2.1. Huyệt Thương Khâu

Huyệt Thương Khâu nằm vị trí bên dưới hõm mắt cá chân trong. Huyệt có tác dụng lưu thông máu, điều trị các bệnh về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Để thực hiện bấm huyệt chân lưu thông máu, bạn hãy đặt ngón tay vào vị trí huyệt đạo sau đó ấn xuống trong thời gian khoảng 3 phút. Đến khi có cảm giác tê mỏi thì dừng lại, thực hiện mỗi ngày 3 – 5 lần.

cách ấn huyệt lưu thông khí huyết
Vị trí huyệt Thương Khâu

2.2. Huyệt Giải Khê

Huyệt nằm ở giữa nếp gấp cổ chân, cụ thể là ngay sau mắt cá chân trong, tại vùng lõm gần với gót chân. Huyệt Giải Khê giúp giảm đau khớp cổ chân, đồng thời điều trị đau thần kinh tọa. Cách ấn huyệt lưu thông khí huyết là dùng ngón tay ấn và day huyệt một cách nhẹ nhàng 1 – 3 phút. Mỗi ngày thực hiện 2 lần, tốt nhất là vào sáng sớm và trước khi đi ngủ buổi tối.

bấm huyệt chân lưu thông máu
Huyệt Giải Khê nằm gần cổ chân

>>>> XEM THÊM: Đau vai gáy bấm huyệt nào là hiệu quả và an toàn nhất?

2.3. Huyệt Bát Phong

Huyệt Bát Phong gồm 8 huyệt nằm ở kẽ các ngón chân. Sở hữu công dụng lưu thông máu và hạn chế tình trạng sưng đau, tê thấp. Bấm huyệt chân lưu thông máu với huyệt Bát Phong, bạn hãy ấn vào huyệt trong thời gian 1 phút. Mỗi chân thực hiện 2 – 3 lần, mỗi ngày 3 – 5 lần.

ấn huyệt lưu thông khí huyết
Mỗi bên chân có 4 huyệt Bát Phong

2.4. Huyệt Nội Đình

Tiếp theo là huyệt Nội Đình ở vị trí khe nối ngón chân thứ 2 và 3. Huyệt này mang công dụng điều trị đầy bụng, liệt dây thần kinh ngoại biên số 7, sốt, chảy máu cam. Để bấm huyệt chân lưu thông máu, bạn thực hiện ấn với lực vừa phải và giữ trong 2 – 3 phút. Bấm huyệt chân phải sau đó chuyển sang chân trái và làm tương tự.

cách ấn huyệt lưu thông khí huyết
Ấn huyệt giúp điều trị đầy bụng

>>>> THAM KHẢO NGAY: 6 Vị trí bấm huyệt chữa tê chân đơn giản, hiệu quả

2.5. Huyệt Dũng Tuyền

Huyệt Dũng Tuyền là huyệt đạo thấp nhất trên cơ thể, nằm ở trong lòng bàn chân. Để xác định vị trí chính xác của huyệt, co bàn chân và các ngón chân lại tại điểm lõm xuống cách 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí của huyệt Dũng Tuyền. Công dụng của huyệt là để lưu thông máu, giải độc gan, thận. Cách ấn huyệt lưu thông khí huyếtdùng lực vừa phải của ngón cái day trong 5 phút. Thời gian thực hiện thích hợp nhất là từ 5 – 7 giờ sáng.

bấm huyệt chân lưu thông máu
Thời gian thích hợp để bấm huyệt là vào sáng sớm

2.6. Huyệt Thái Xung

Cuối cùng, khi nhắc đến bấm huyệt chân lưu thông máu không thể nào bỏ qua huyệt Thái Xung. Vị trí của huyệt ở ngay trên mu bàn chân, sau khe giữa ngón chân cái và ngón thứ 2 đo lên 3/2 thốn. Huyệt Thái Xung sẽ hỗ trợ lưu thông máu và hạ huyết áp, điều trị các chứng hen phế quản, mất ngủ. Khi bấm huyệt, hãy ấn và day với lực nhẹ trong khoảng 4 phút đến khi nào bàn chân hơi đau thì dừng lại.

ấn huyệt lưu thông khí huyết
Vị trí bấm huyệt Thái Xung

3. Cách thực hiện bấm huyệt hiệu quả

Như mọi người đã biết, bấm huyệt có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Để đạt hiệu quả tốt nhất, người thực hiện cần phải biết cách ấn huyệt lưu thông khí huyết đúng. Sau đây là một số bước để thực hiện bấm huyệt chân lưu thông máu:

 • Xác định điểm huyệt ở chân: Người thực hiện bấm huyệt cần xác định chính xác vị trí các điểm huyệt trên chân để bấm. Bạn có thể tìm hiểu các tài liệu hướng dẫn hoặc thông tin trên mạng để biết vị trí các điểm huyệt.
 • Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết: Trong quá trình bấm huyệt, đôi khi cũng cần có dụng cụ hỗ trợ nên cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như kim bấm huyệt, băng dính để dán kim, rượu y tế để vệ sinh.
cách ấn huyệt lưu thông khí huyết
Cách bấm huyệt đúng và hiệu quả
 • Giữ chân thật sạch trước khi bấm huyệt: Để đảm bảo yếu tố vệ sinh, trước khi thực hiện bấm huyệt chân lưu thông máu cần làm sạch chân.
 • Thực hiện đúng thời gian: Thời gian bấm huyệt hợp lý là khoảng 20 – 30 phút, cần chú ý thực hiện đúng thời gian để đảm bảo hiệu quả.
 • Vệ sinh chân sau khi kết thúc bấm huyệt: Sau khi bấm huyệt xong, cần vệ sinh lại chân sạch sẽ và dọn dẹp đồ dùng.

4. Những dụng cụ cần thiết để bấm huyệt

Thay vì chỉ dùng tay, mọi người cũng có thể sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ để có thể kích thích các điểm huyệt tốt hơn như đinh bấm huyệt, máy bấm huyệt…

 • Kim bấm huyệt: Là loại dụng cụ phổ biến nhất trong bấm huyệt, được sử dụng để bấm chính xác vào các điểm huyệt trên chân.
 • Đinh bấm huyệt: Tương tự kim bấm huyệt nhưng dụng cụ này có đầu bấm dày hơn. Đinh bấm huyệt thường dùng để bấm sâu vào các mô cơ bị co rút.
bấm huyệt chân lưu thông máu
Dụng cụ bấm huyệt
 • Đầu bấm huyệt: Loại dụng cụ có thiết kế như một cây bút, đầu bấm huyệt thường được sử dụng với các huyệt nhỏ và khó tiếp cận.
 • Máy bấm huyệt: Là dụng cụ hoàn toàn tự động, không cần sức người. Máy bấm huyệt sẽ kích thích vào các điểm huyệt thông qua sóng điện. 

5. Những điều cần lưu ý khi bấm huyệt chân

Bấm huyệt chân lưu thông máu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bấm huyệt không đúng sẽ có thể dẫn đến một số tác hại. Để tránh những sai sót gây hiệu quả ngược khi bấm huyệt, người thực hiện cần phải thực hiện đúng động tác và nguyên tắc sau:

 • Nên thực hiện bởi chuyên gia để bấm huyệt chân lưu thông máu chính xác vị trí huyệt cũng như lực tác động phù hợp thì mới đạt hiệu quả.
 • Cần tìm hiểu kỹ càng trước khi tự bấm huyệt tại nhà.
 • Kiên trì thực hiện trong một thời gian dài mới có tác dụng.
 • Kết hợp cùng chế độ ăn uống hợp lý sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.
ấn huyệt lưu thông khí huyết
Cần cẩn thận khi bấm huyệt
 • Bấm huyệt đúng và đủ thời gian, không nên làm ít hơn hoặc nhiều hơn.
 • Không nên lạm dụng bấm huyệt vì bấm huyệt chỉ hỗ trợ và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe chứ không chữa bệnh hoàn toàn.
 • Với phụ nữ có thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bấm huyệt chân lưu thông máu.
 • Người bị nhồi máu cơ tim, suy hô hấp, hen suyễn, viêm loét nội tạng, bệnh truyền nhiễm… không nên thực hiện bấm huyệt.
 • Trong trường hợp, khi đang bấm huyệt thấy có vấn đề bất thường với cơ thể thì nên dừng lại và hỏi ý kiến chuyên gia.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn thông tin về bấm huyệt chân lưu thông máu cũng như cách thực hiện và các lưu ý khi bấm huyệt. Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ ngay với Đại Lực Hoàng qua thông tin liên hệ bên dưới. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Thông tin liên hệ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan