Bấm Huyệt Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Có Thật Sự Hiệu Quả?

5/5 - (1 bình chọn)

Phương pháp bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm thường được lưu truyền trong dân gian với hiệu quả giảm đau tốt cho người bệnh. Phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm như chi phí thấp, không cần sử dụng các thiết bị quá hiện đại. Hơn nữa, nó còn mang tính an toàn vì không có tác động sâu vào trong cơ thể. Vậy bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm có thật sự mang lại hiệu quả? Hãy cùng Đại Lực Hoàng tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây!

1. Cách bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm

Phương pháp bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm cần phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn hoặc kỹ thuật viên Y Học Cổ Truyền. Điều đó để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất cũng như hạn chế được nguy cơ xảy ra các biến chứng. Với phương pháp bấm huyệt thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân sẽ ở tư thế nằm sấp trên sàn hoặc giường, người thầy thuốc đứng bên và lần lượt làm các bước thủ thuật sau:

Các bước thực hiện Nội dung chi tiết phương pháp bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm
Bước 1 Tập trung làm mềm và thư giãn cơ ở phần lưng và mông Day dọc 2 bên của cột sống từ đốt sống D7 đến mông bằng gốc bàn tay, ngón cái và ngón út ấn lên lưng một lực vừa phải, di chuyển theo đường tròn 3 lần liên tiếp.
Lăn 2 bên cột sống từ đốt D7 đến mông bằng mu bàn tay, ngón út lăn trên lưng người bệnh với một lực vừa phải từ cổ tay 3 lần liên tiếp.
Bóp 2 bên cột sống từ D7 đến mông bằng ngón cái và ngón trỏ, ngón đeo nhẫn 3 lần liên tiếp. Tất cả ngón tay vừa bóp đồng thời vừa kéo phần thịt ở lưng lên.
Bước 2 Tập trung tác động vào vùng lưng đang bị tổn thương Sử dụng ngón cái thực hiện các động tác ấn, day, xoa đều theo chiều kim đồng hồ lên huyệt thận du, giáp tích, đại trường du từ đốt sống L1 – S1 trong vòng 3 – 5 phút để giảm co cơ và giúp cơ lưng được thư giãn.
Dùng đầu ngón cái bấm vào các huyệt thận du, huyệt đại trường du, huyệt cách du, huyệt giáp tích, huyệt a thị. Chỉ bấm và không day vì có thể gây vỡ tổ chức thần kinh và mạch máu gây đau, bầm tím cho bệnh nhân. Đốt sống 1 và 2 bấm vuông góc với nhau, từ từ tăng dần lực cho đến khi bệnh nhân thấy đau thì dừng lại rồi để yên trong 1 phút.
Nắn lại vùng đĩa đệm bị thoát vị đã được xác định trên phim chụp x-quang cột sống bằng ngón cái, vừa ấn và nắn theo nguyên tắc đối lực, nghịch hướng với vùng bị thoát vị. Điều trị viên chỉ tác động lực nhẹ nhàng sao cho bệnh nhân có thể chịu được khoảng 3 – 5 phút.

>>>> XEM THÊM: Top 6 tác dụng của massage bấm huyệt đối với sức khỏe

2. Lưu ý khi bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm

Nguyên tắc của bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm là sử dụng lực từ nhẹ đến mạnh, từ nông đến sâu và từ nơi không đau đến vị trí đau. Tuy nhiên, bác sĩ cần căn cứ vào tình trạng bệnh để xác định lực xoa bóp phù hợp. Liệu pháp bấm huyệt thoát vị đĩa đệm được thực hiện với tần suất một lần một ngày và liên tục trong vòng 1 tháng.

2.1. Vị trí các huyệt

Với phương pháp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm thì vị trí của các huyệt là điều quan trọng. Các huyệt vị thông dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y bao gồm:

 • Huyệt Thận Du: Là điểm nằm cách bờ dưới của gai đốt sống thắt lưng thứ 2 khoảng 1,5 tấc ra phía ngoài.
bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm
Vị trí các huyệt trên cơ thể
 • Huyệt Đại Trường Du: Là điểm nằm cách bờ dưới đốt sống lưng thứ 4 khoảng 1,5 tấc hướng ra ngoài.
 • Huyệt Cách Du: Là điểm nằm cách bờ dưới đốt sống thắt lưng thứ 6 khoảng 1,5 tấc ra phía ngoài.

>>>> CLICK NGAY: #5 cách massage bấm huyệt toàn thân thư giãn tại nhà

2.2. Với động tác miếttại nhà

Động tác miết sử dụng lực của gốc bàn tay miết mạnh từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới dọc theo kinh bàng quang. Nó nằm ở giữa cột sống lưng và phía trong xương bả vai. Động tác này trong bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm giúp tăng cường lưu thông máu ở các vùng cơ xương bị tổn thương.

bấm huyệt trị thoát vị đĩa đệm
Các động tác cần làm đúng kỹ thuật

2.3. Động tác xoa bóp

Trong bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm, xoa – bóp là 2 động tác được dùng trong quá trình khởi động để làm mềm và thư giãn cơ. Động tác xoa yêu cầu bạn phải xoè 2 lòng bàn tay và thực hiện từ ngang sang dọc đến khi lưng nóng dần lên. Khi xoa, bạn nên xoa bằng cả 2 lòng bàn tay bắt đầu từ dưới lên trên và từ trong cột sống ra phía ngoài. Còn với động tác bóp thì sử dụng gốc bàn tay nắn bóp toàn bộ vùng lưng và vai của bệnh nhân.

điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y
Sử dụng một lực tay vừa phải không cần quá mạnh

2.4. Với động tác day

Động tác day sử dụng gốc bàn tay thực hiện day ấn toàn bộ vùng lưng. Sau đó là dùng ngón tay cái day dọc từ trên xuống dưới theo kinh mạch bàng quang. Liệu pháp bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm sử dụng các chuyển động xoa, bóp, day và bấm huyệt giúp giảm đau, thư giãn cơ đồng thời chống sưng.

bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm lưng
Các động tác xoa bóp bấm huyệt giúp cơ thể thư giãn

>>>> THAM KHẢO THÊM: 5 cách bấm huyệt giải độc gan hiệu quả, an toàn

3. Đối tượng nào được chỉ định bấm huyệt?

Có thể thấy, bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm là một phương pháp cổ xưa. Phương pháp này không cần sử dụng thiết bị hiện đại nhưng hiệu quả mang lại rất tích cực. Tuy nhiên, dù có những tác dụng nhất định nhưng về cơ bản cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm vẫn chỉ là liệu pháp hỗ trợ. Do đó, bấm huyệt không được sử dụng cho tất cả bệnh nhân bị thoát vị, chỉ áp dụng với các trường hợp như:

 • Bệnh nhân bị thoát vị nhẹ hoặc mới xuất hiện bệnh.
 • Bệnh nhân thoát vị ở cấp độ 1,2,3 theo phân loại y khoa hay người bị thoát vị lệch bên.
 • Người bệnh có thể trạng tốt, có khả năng phản ứng với các tác động mạnh.
bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng phương pháp bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm chống chỉ định với các đối tượng sau:

 • Bệnh nhân bị vẹo cột sống hay thoái hóa đốt sống mức độ nặng.
 • Bệnh nhân bị thoát vị thể trung tâm.
 • Bệnh nhân bị tái phát nhiều lần hoặc đã được thực hiện phẫu thuật nhưng điều trị chưa thành công.

4. Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm có tác dụng gì?

Lực cơ học từ những động tác bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm có tác động lên da, mạch máu, cơ bắp, dây thần kinh và cả cột sống. Điều đó mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.

4.1. Giải phóng dây thần kinh

Các dây thần kinh bị phần đĩa đệm thoát vị chèn ép được giải phóng giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Những cơn đau vùng cột sống cổ hay cột sống thắt lưng được giảm nhẹ hơn. Quan trọng hơn là khi dây thần kinh không còn bị đè nén, hiện tượng tê bì cũng được cải thiện một cách rõ rệt. Đó là một trong những lợi ích của việc bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt
Giúp giải tỏa chèn ép dây thần kinh hiệu quả

4.2. Tăng cường chức năng vận động

Sau khi bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm, xương khớp trở nên dẻo dai hơn, cơ bắp khỏe mạnh hơn cũng như dây thần kinh làm việc nhạy bén hơn. Do đó, chức năng vận động của bệnh nhân cũng được tăng cường đáng kể. Như vậy, chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt khá an toàn đồng thời mang lại những thay đổi tích cực hơn cho người bệnh.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt
Tăng cường khả năng hoạt động cho cơ thể

4.3. Các tác dụng khác

Ngoài hai ưu điểm nổi trội trên, phương pháp bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm còn mang lại những lợi ích khác như:

 • Đả thông kinh mạch giúp tăng tuần hoàn máu và làm giảm cơn đau.
 • Giúp phục hồi phần đĩa đệm bị tổn thương
cách bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm
Bấm huyệt mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể
 • Đẩy lùi quá trình viêm, thoái hóa đồng thời giãn cơ làm giảm đau hiệu quả.
 • Thay đổi thể dịch, nội tiết, thần kinh.
 • Ngăn ngừa tái phát bện khá hiệu quả.
 • Phương pháp này gần như an toàn và không để lại tác dụng phụ.

Trên đây là phương pháp bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm và một số thông tin bổ sung cho người bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay cần tư vấn chi tiết thêm, bạn đừng ngần ngại mà liên hệ với Đại Lực Hoàng để được giải đáp nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan