7 Lơi Ích Tuyệt Vời Khi Bấm Huyệt Nhân Trung Mà Bạn Nên Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Bấm huyệt Nhân Trung là một trong những phương pháp cổ truyền giúp giảm đau lưng hiệu quả. Huyệt Nhân Trung là một trong số 13 huyệt đạo quan trọng nhất trên cơ thể. Nắm rõ vị trí của huyệt Nhân Trung và phương pháp bấm huyệt đúng cách sẽ hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Hãy cùng Đại Lực Hoàng tham khảo các thông tin dưới đây. 

1. Huyệt Nhân Trung ở đâu?

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, huyệt Nhân Trung là một trong số thập huyệt. Nó nằm ở trên vùng môi, chính xác là môi trên. Nó ở chính giữa vùng rãnh lõm nối liền sống mũi và môi. Huyệt Nhân Trung còn có tên gọi là Quỷ Cung, Cung Thị, Cung Khách. Huyệt này thường sử dụng để sơ cứu và giảm đau.

bấm huyệt Nhân Trung
Huyệt Nhân Trung nằm ở trên miệng

>>>> XEM THÊM: Các huyệt đạo vùng lưng quan trọng nhất và vai trò với sức khỏe

2. Bấm huyệt Nhân Trung có tác dụng gì?

Bấm và ấn huyệt Nhân Trung có nhiều tác dụng khác nhau trong y học cổ truyền Trung Quốc. Dưới đây là một số tác dụng khi ấn huyệt Nhân Trung:

2.1 Có tác dụng chữa ngất

Khi cơ thể bất tỉnh, tay chân lạnh ngắt đồng thời mất ý thức do hạ huyết áp, trúng gió, mất nhiều máu, thiếu oxy, say nắng, bị sốc,.. thì sẽ bị ngất. Khi đó bạn dùng tay để bấm huyệt Nhân Trung sẽ giúp người vừa bị ngất tỉnh lại. Hoặc trong những tình huống cấp bách, bạn có thể sơ cứu bằng cách này.

huyệt nhân trung nằm ở đâu
Huyệt Nhân Trung bấm khi có người bị ngất sẽ giúp họ tỉnh lại

2.2 Hỗ trợ thanh nhiệt

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, bấm huyệt Nhân Trung được cho là hỗ trợ thanh nhiệt. Thanh nhiệt được liên kết với sự cân bằng và lưu thông năng lượng trong cơ thể. Vì thế khi ấn huyệt Nhân Trung sẽ giúp điều chỉnh và cân bằng các chức năng của cơ thể. Ấn huyệt này sẽ giúp cơ thể làm mát, giải nhiệt, giảm các triệu chứng nóng trong.

bấm nhân trung
Bấm huyệt giúp cơ thể thanh nhiệt, giảm nóng nảy

>>>> TÌM HIỂU NGAY: 6 Vị trí bấm huyệt chữa tê chân đơn giản, hiệu quả

2.3 Giúp cơ thể thanh định thần khí

Trong nguyên lý y học cổ truyền, thần khí được coi là yếu tố quan trọng để duy trì cân bằng và phát triển cơ thể. Bấm huyệt Nhân Trung có thể cải thiện tinh thần bằng cách làm cho thần khí trong cơ thể lưu thông một cách nhanh chóng, trơn tru hơn và cân bằng. Ngoài ra còn giúp cơ thể giảm mệt mỏi, căng thẳng.

bấm huyệt Nhân Trung
Bấm huyệt giúp cơ thể cải thiện tinh thần

2.4 Có tác dụng tiêu hao nội nhiệt

Nội nhiệt là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như viêm, sốt, lo lắng, mất ngủ. Bấm và ấn huyệt Nhân Trung có thể giúp cơ thể tiêu hao nội nhiệt và thanh nhiệt cơ thể.

cách bấm huyệt nhân trung
Các triệu chứng nóng sốt được thuyên giảm sau khi bấm huyệt

2.5 Trị bệnh méo miệng, co giật

Méo miệng xảy ra do liệt dây thần kinh hoặc do trúng gió. Khi gặp phải trường hợp này, bạn bấm huyệt Nhân Trung để cải thiện hiệu quả triệu chứng méo miệng. Trong trường hợp bạn không chắc chắn được huyệt Nhân Trung ở đâu thì đi đến các phòng khám Y Học Cổ Truyền để chữa trị.

bấm huyệt nhân trung có tác dụng gì
Tình trạng co giật cũng được giảm sau khi bấm huyệt Nhân Trung

>>>>TÌM HIỂU THÊM: Cách xác định huyệt Mệnh Môn chính xác | Lưu ý khi bấm huyệt

2.6 Trị bệnh động kinh ở người

Khi các cơ quan trong cơ thể bị rối loạn, làm cho mất cân bằng âm dương thì sẽ bị động kinh. Bấm huyệt Nhân Trung sẽ giúp giảm triệu chứng sủi bọt mép và co giật. Sau khi thấy tình trạng co giật đã thuyên giảm, bạn đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

bấm huyệt Nhân Trung
Bấm huyệt giúp cân bằng âm dương trong cơ thể

2.7 Hỗ trợ cân bằng tinh thần, ổn định cảm xúc

Bấm huyệt Nhân Trung hỗ trợ cân bằng tinh thần và ổn định cảm xúc trong y học cổ truyền Trung Quốc. Tinh thần và cảm xúc được coi là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe toàn diện và cân bằng năng lượng trong cơ thể. Khi ấn huyệt Nhân Trung sẽ giúp cơ thể điều chỉnh, cân bằng tinh thần, giúp giải tỏa căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi và tăng cường trạng thái tinh thần tích cực. Điều đó giúp điều hòa và ổn định cảm xúc, giảm stress và tạo tinh thần thoải mái, thư giãn.

bấm nhân trung
Bấm huyệt Nhân Trung giúp cơ thể thư giãn, tinh thần thoải mái

3. Các cách bấm huyệt Nhân Trung mà bạn nên biết

Bấm huyệt là phương pháp dễ thực hiện được nhiều người áp dụng. Để bấm huyệt Nhân Trung đúng cách, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ Đông y trước. Dưới đây là một vài cách ấn huyệt Nhân Trung mà bạn nên biết để dùng trong các trường hợp cấp bách:

3.1 Day ấn huyệt

Để thực hiện tác dụng một lực lên huyệt Nhân Trung, bạn làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Xác định vị trí huyệt
 • Bước 2:Trước khi bấm huyệt, rửa sạch tay và cắt ngắn các móng tay để tránh gây tổn thương khi bấm.
 • Bước 3: Sử dụng ngón tay cái hoặc ngón trỏ, áp lực nhẹ lên huyệt Nhân Trung. Bạn có thể ấn với cường độ mạnh, nhẹ tùy thuộc vào cảm giác thoải mái của bạn. Ấn giữ khoảng 1-2 phút để thư giãn.
 • Bước 4: Trong quá trình ấn, hãy tập trung vào hơi thở của bạn và thư giãn. Đồng thời loại bỏ tâm trạng mệt mỏi, stress và tạo ra trạng thái tinh thần thoải mái để quá trình bấm huyệt hiệu quả hơn.
tác dụng bấm huyệt nhân trung
Ấn, day ấn huyệt là một phương pháp phổ biến

3.2 Châm cứu

Để châm cứu huyệt Nhân Trung, bạn cần phải có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn. Dưới đây là các bước châm cứu:

 • Bước 1: Trước khi châm cứu, rửa tay sạch và cắt ngắn móng tay để tránh gây tổn thương.
 • Bước 2: Sử dụng cồn để vệ sinh vùng da xung quanh điểm châm cứu để ngăn ngừa nhiễm trùng, nhiễm vi khuẩn.
 • Bước 3: Đâm nhẹ cây châm cứu điểm huyệt Nhân Trung. Độ sâu và áp lực trong quá trình châm cứu sẽ phụ thuộc vào tình trạng của người nhận châm cứu hoặc dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.
cách bấm huyệt nhân trung
Người châm cứu cần phải có kinh nghiệm

Lưu ý: Châm cứu là một phương pháp truyền thống và có thể gây tác động đến cơ thể. Vì thế bạn không nên tự thực hiện mà nên đến các viện y học để các chuyên gia thực hiện.

3.3 Bôi dầu gió

Bôi dầu gió lên huyệt Nhân Trung là một phương pháp điều trị thông qua việc sử dụng tính nóng của dầu gió để thúc đẩy kích thích. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện, điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Bước 2: Đổ lên tay một lượng dầu nhỏ rồi thoa lên huyệt Nhân Trung.
 • Bước 3: Sau khi đã xoa dầu lên huyệt Nhân Trung, vỗ nhẹ hoặc massage nhẹ quang khu vực để tăng cường hiệu quả.
bấm huyệt Nhân Trung
Dầu gió cũng là một phương pháp phổ biến

4. Các lưu ý khi bấm Nhân Trung tại nhà

Khi bấm Nhân Trung tại nhà, bạn nên lưu ý các điều sau đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

 • Trong quá trình trị liệu, bạn không nên tự ý bỏ giữa chừng nếu không nhận được sự đồng ý của bác sĩ, các chuyên gia.
 • Bấm huyệt, châm cứu chỉ thực hiện đối với các trường hợp nhẹ. Các trường hợp nặng hơn thì nên đưa đến bệnh viện.
 • Không áp dụng phương pháp bấm huyệt, châm cứu với những người bị nhiễm trùng, nhiễm virus, viêm da, vết thương hở, …
ấn nhân trung
Bỏ túi những lưu ý để tránh gây nguy hiểm cho cơ thể trong quá trình bấm huyệt nhé
 • Trong quá trình chữa bệnh nên có một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin, canxi, và khoáng chất. Không nên ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ, chứa nhiều chất béo, đồ ăn cay nóng.
 • Tập thể dục thể thao nâng cao sức khoẻ.
 • Nếu không có kiến thức về bấm huyệt thì không nên bấm huyệt Nhân Trung tại nhà. Vì nếu bấm sai thì có thể dẫn đến nguy hiểm.
 • Trong khi ấn huyệt không nên sử dụng lực quá mạnh.

Vậy là Đại Lực Hoàng đã cung cấp các thông tin về bấm huyệt Nhân Trung. Khi ấn huyệt này sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, tiêu hao nội nhiệt. Nếu có những thắc mắc thì liên hệ ngay để được đội ngũ nhân viên giải đáp nhé!

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH LIÊN QUAN: 

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan