Bệnh Khô Miệng Ở Người Già Và Những Thông Tin Cần Biết

Bình chọn post

Bệnh khô miệng ở người già là một vấn đề khá phổ biến. Tuy không quá nguy hiểm nhưng tình trạng bệnh kéo dài có thể gây những ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết này, hãy cùng Đại Lực Hoàng tìm hiểu rõ hơn về bệnh khô miệng và cách điều trị. Chúng tôi cũng sẽ bổ sung một số lời khuyên bổ ích nhằm đem đến cho người già những trải nghiệm cuộc sống thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

1. Nguyên nhân của bệnh khô miệng ở người già

Bệnh khô miệng, còn được biết đến với tên gọi xerostomia, là một vấn đề phổ biến ở người già. Tình trạng này bắt nguồn từ việc nước bọt không điều tiết đủ để giữ ẩm cho khoang miệng, gây bệnh khô miệng ở người già. Tình trạng bệnh có thể không gây nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe hoặc có thể là dấu hiệu của bệnh lý bên trong cơ thể. Sau đây là một số những nguyên nhân chính gây ra chứng khô miệng ở người già.

1.1. Nuốt nhiều nước bọt

Những người cao tuổi cũng có khả năng cao bị mắc các bệnh lý vùng khoang miệng như khuyết răng, sâu răng, hàm giả không ổn định,… Điều này sẽ khiến tần suất nuốt nước bọt với tần suất thường xuyên hơn, vì thế gây ra bệnh khô miệng ở người già.

bệnh khô miệng ở người già
Nuốt nhiều nước bọt là nguyên nhân gây lở miệng khô môi ở người già

>>>> GỢI Ý: Bật mí cách chăm sóc người già bị tiểu đường tại nhà

1.2. Thiếu tiết nước bọt

Khi tuổi tác càng tăng cao, sự suy giảm hoạt động của tuyến nước bọt càng suy giảm nhanh hơn. Vì vậy họ thường ít cảm thấy khát nước nên việc bổ sung đủ 2 lít nước hằng ngày sẽ không thể được tuân theo đầy đủ. Đây là một nguyên nhân khiến lượng nước bọt tiết ra giảm đi và gây ra tình trạng khô miệng.

bệnh khô miệng ở người già
Thiếu tiết nước bọt là nguyên nhân gây chứng khô miệng ở người già

>>>> XEM THÊM: Người già không nuốt được do đâu và cách điều trị?

1.3. Lão hóa

Quá trình lão hóa tổng thể của cơ thể ít nhiều vẫn sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tuyến nước bọt –  một trong những nguyên nhân gây lỡ miệng. Bên cạnh đó, người cao tuổi thường xuyên phải sử dụng thuốc có thể gây ra chứng khô miệng ở người già.

bệnh khô miệng ở người già
Quá trình lão hóa tổng thể của cơ thể có thể ảnh hưởng đến chức năng của tuyến nước bọt

1.4. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc được sử dụng ở người già bao gồm thuốc điều trị các bệnh như trầm cảm, đau dây thần kinh, lo âu, cơ xương khớp,… Các loại thuốc này đôi khi có tác dụng phụ, chính là một trong các tác nhân làm giảm hiệu quả tiết nước bọt và gây tình trạng khô miệng.

bệnh khô miệng khát nước
Một số loại thuốc có tác dụng phụ gây tình trạng lở miệng khô môi

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

1.5. Dây thần kinh bị tổn thương

Việc tổn thương dây thần kinh miệng hoặc các dây thần kinh khác trong vùng miệng có thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra khô miệng ở người già. Bên cạnh đó, các chấn thương hoặc phẫu thuật gây tổn thương vùng đầu và cổ đôi khi cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh, từ đó dẫn đến người già bị khô miệng.

bệnh khô miệng khát nước
Dây thần kinh bị tổn thương là nguyên nhân gây ra khô miệng ở người già

1.6. Hút thuốc lá

Thuốc lá được biết đến là kẻ thù của sức khoẻ. Tuy biết được những tác hại nguy hiểm của thuốc lá đối với sức khoẻ, nhiều người vẫn duy trì thói quen hút thuốc, kể cả khi đã về già. Hút thuốc lá, bao gồm cả hút thuốc lá thông thường và hút thuốc lá điện tử, tuy không gây khô miệng nhưng sẽ khiến bệnh khô miệng ở người già trở nên tồi tệ hơn.

bệnh khô miệng khát nước
Duy trì thói quen hút thuốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vệ sinh răng miệng và các bệnh liên quan ở người già

1.7. Nội tiết tố thay đổi

Nội tiết tố thay đổi là tình trạng thường thấy ở phụ nữ đang trong độ tuổi mãn kinh hoặc đang mang thai, dễ dẫn đến các vấn đề về tuyến nước bọt và bệnh khô miệng. Tuy nhiên, bệnh khô miệng do thay đổi nội tiết thường hiếm gặp hơn các nguyên nhân khác.

bệnh khô miệng khát nước
Nội tiết tố thay đổi là nguyên nhân gây chứng khô miệng ở người già

1.8. Điều trị ung thư

Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật,… có thể gây những tác động tiêu cực đến quá trình hoạt động của tuyến nước bọt. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dễ gây ra bệnh lở miệng khô môi ở người già.

bệnh khô miệng khát nước
Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư có thể giảm hiệu quả hoạt động của tuyến nước bọt

1.9. Các nguyên nhân khác

Ngoài những lý do trên, việc sử dụng methamphetamine có thể là nguyên nhân gây khô miệng trở nên nghiêm trọng và hư hỏng răng, còn được gọi là “miệng meth”. Methamphetamine có tác động tiêu cực đến hoạt động của tuyến nước bọt, làm giảm sản xuất nước bọt và dẫn đến tình trạng khô miệng.

bệnh khô miệng khát nước
Các nguyên nhân khác khiến người già bị khô miệng

2. Bệnh lý liên quan đến chứng khô miệng ở người già

Bệnh khô miệng ở người già đôi khi cũng gắn liền với một số bệnh lý liên quan khác. Dưới đây là một số bệnh lý phổ biến liên quan đến chứng khô miệng ở người già:

2.1. Tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh lý khá phổ biến, đặc biệt khi tuổi tác càng tăng cao. Các cấp độ cao của đường huyết không kiểm soát được trong tiểu đường có thể gây tổn thương các mạch máu nhỏ trong tuyến nước bọt. Từ đó, căn bệnh này có khả năng làm suy giảm chức năng tiết nước bọt và gây ra tình trạng khô miệng. Chính vì vậy, người lớn tuổi nên kiểm soát lượng đường thường xuyên và tham khảo ý kiến các chuyên gia để hạn chế mắc phải tình trạng này.

bệnh khô miệng khát nước
Tiểu đường là một trong các bệnh lý liên quan đến chứng khô miệng ở người già

2.2. Nóng gan

Nóng gan cũng có thể là nguyên nhân gây khô miệng ở người già. Khi lá gan bị tổn thương, bên cạnh ảnh hưởng đến quá trình bài tiết hormon, bệnh lý này cũng gây ảnh hưởng cao đến đường tiêu hóa. Nếu hệ thống này ngừng hoạt động, bạn sẽ gia tăng cảm giác thèm ăn và dẫn đến khô miệng.

chứng khô miệng ở người già
Nóng gan có thể ảnh hưởng đến hoạt động tuyển nước bọt ở người già

2.3. Bệnh cường giáp

Bệnh khô miệng ở người già có thể xuất phát từ bệnh cường giáp, một dạng bệnh bắt nguồn từ việc tăng hormone tuyến giáp. Người già mắc bệnh cường giáp có thể gặp các vấn đề về tuyến tiết nước bọt và tình trạng khô miệng. Vù vậy, bệnh nhân nên đi khám để phát hiện sớm và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, tránh khả năng biến chứng về sau.

chứng khô miệng ở người già
Bệnh cường giáp cũng là một trong các nguyên nhân gây miệng khô người mệt mỏi ở người lớn tuổi

2.4. Viêm nha chu

Viêm nha chu còn được biết đến là căn bệnh nhiễm trùng nướu nghiêm trọng, gây tổn thương đến mô mềm và phá hủy các xương xung quanh răng. Bệnh lý này bắt nguồn từ việc vệ sinh răng miệng không đúng cách và điều độ. Bệnh lý này sẽ gây bệnh khô miệng ở người già, nếu trở nặng hơn có thể gây ra các vấn đề như hơi thở có mùi hôi, chảy máu lợi,…

chứng khô miệng ở người già
Viêm nha chu là một trong các bệnh lý liên quan đến chứng bệnh khô miệng khát nước ở người già

3. Cách điều trị bệnh khô miệng ở người già

Chứng khô miệng ở người già gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều biện pháp điều trị hiệu quả để giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng khô miệng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến.

3.1. Dùng thuốc

Một số loại thuốc có thể được sử dụng để chữa bệnh khô miệng ở người già. Các loại thuốc kích thích tiết nước bọt như Pilocarpine và Cevimeline thường được sử dụng để tăng khả năng tiết tuyến nước bọt tự nhiên. Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thuốc này cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

chứng khô miệng ở người già
Một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị bệnh khô miệng ở người già

3.2. Sử dụng nước bọt nhân tạo

Nước bọt nhân tạo, hoặc còn được gọi là mỡ nhờn nhân tạo, có chức năng cung cấp độ ẩm cho miệng và giảm triệu chứng khô miệng. Đây là phương pháp khá đơn giản, tuy nhiên chỉ là giải pháp tình thế do chưa thể giúp tuyến nước bọt hoạt động trở lại. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm nước bọt nhân tạo có sẵn trên thị trường, bao gồm xịt, viên hoặc gel.

bệnh khô miệng và cách điều trị
Nước bọt nhân tạo cũng là một cách điều trị chứng khô miệng ở người già hiệu quả

3.3. Không dùng thuốc gây khô miệng

Nếu nguyên nhân gây lở miệng khô môi liên quan đến việc sử dụng một số loại thuốc, bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ để cân nhắc ngừng hoặc giảm liều thuốc đó, hoặc đổi sang loại thuốc khác phù hợp hơn.

bệnh khô miệng và cách điều trị
Nên hạn chế sử các loại thuốc gây khô miệng

3.4. Áp dụng liệu pháp Florua

Liệu pháp Florua là một phương pháp điều trị bệnh khô miệng ở người già khá phổ biến. Liệu pháp này bao gồm việc sử dụng các sản phẩm chứa Florua, chẳng hạn như kem đánh răng hoặc dung dịch súc miệng chứa Florua, để bảo vệ răng và phòng ngừa sự tổn thương do khô miệng. Bên cạnh đó, Florua cũng là một loại khoáng chất tự nhiên giúp tăng độ ẩm cho khoang miệng.

bệnh khô miệng và cách điều trị
Liệu pháp Florua là một cách chữa bệnh khô miệng ở người già hiệu quả

4. Người cao tuổi nên ăn gì đế tránh bị khô miệng

Người cao tuổi có thể thực hiện một số điều chỉnh trong chế độ ăn uống để giảm nguy cơ bị khô miệng. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống để hạn chế nguy cơ mắc bệnh khô miệng ở người già:

  • Uống đủ nước: Việc uống đủ nước hàng ngày là điều rất cần thiết để duy trì đủ lượng nước trong cơ thể. Tùy thuộc vào sức khỏe và lịch trình hoạt động hàng ngày mà mỗi người sẽ cần bổ sung lượng nước khác nhau. Thông thường, khoảng 8-10 ly nước (khoảng 2-2,5 lít) là lượng nước khá phổ biến. Đặc biệt, bạn cần uống nước theo lịch trình và khung giờ thích hợp chứ không nên chờ đến khi cảm thấy khát nước mới uống.
  • Ăn các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao: Các thực phẩm như rau quả tươi, trái cây như dưa hấu, cam, nho, táo, cà chua và rau xanh lá. Những loại thực phẩm này giúp bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất, chứa nước tự nhiên giúp cung cấp độ ẩm cho cơ thể. Vì vậy, đây được xem là thực phẩm rất cần thiết đối với người già bị khô miệng.
bệnh khô miệng ở người già
Một số thực phẩm và chế độ ăn uống được khuyên dùng để giảm tình trạng bệnh khô miệng ở người già
  • Hạn chế thức ăn và đồ uống gây khô miệng: Người cao tuổi nên hạn chế các thực phẩm kích thích tuyến nước bọt như đồ ăn ngọt, đồ uống chứa cafein và cồn. Những thực phẩm này có thể làm mất nước và làm khô mạch máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh khô miệng ở người già.
  • Điều chỉnh chế độ ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ: Nếu nguyên nhân khô miệng liên quan đến các bệnh lý cụ thể, bạn cần tuân thủ chế độ ăn phù hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Hiểu rõ về triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh khô miệng ở người già sẽ giúp họ giảm bớt các triệu chứng khó chịu và tăng cường chất lượng cuộc sống hàng ngày. Việc tìm kiếm những thông tin và sự tư vấn có ích là điều vô cùng quan trọng. Đại Lực Hoàng luôn tự hào sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời luôn đem đến cho bạn những sự tư vấn nhiệt tình nhất.

Thông tin liên hệ:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan