Vị Trí Các Huyệt Đạo Trên Mặt Và Cách Bấm Từng Huyệt An Toàn

5/5 - (1 bình chọn)

Các huyệt đạo trên mặt tuy không được nhiều người chú ý tới nhưng lại trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đây là nơi tập trung rất nhiều huyệt đạo giúp bạn có thể tỉnh dậy khi ấn vào chúng. Đồng thời khi bị đau ở các cơ mặt, bạn có thể massage ở những điểm huyệt này để giảm đau. Vậy những điểm huyệt này ở chỗ nào và cách massage như thế nào? Hãy cùng Đại Lực Hoàng tìm hiểu nhé!

1. 20 Vị trí các huyệt đạo trên mặt

Các huyệt đạo trên mặt đóng vai trò quan trọng trong vấn đề sức khoẻ. Có đến 20 huyệt đạo trên mặt, vì thế rất khó để phân biệt. Để rõ hơn về các huyệt đạo này thì hãy đọc tiếp các thông tin dưới đây nhé:

1.1 Huyệt Toản Trúc

Huyệt Toản Trúc nằm ở vị trí trên thái dương của bàng quang, nằm vuông góc với lòng trong mắt, ở vùng lõm của phần đầu lông mày. Thực hiện bấm huyệt bằng cách dùng tay day và ấn một lực vừa đủ vào huyệt khoảng 3 phút rồi nghỉ ngơi. Bạn có thể thực hiện lại nếu cảm thấy chưa hết đau. Khi bấm huyệt Toản Trúc bạn sẽ giảm đau đầu, hoá mắt, hỗ trợ điều trị các tật về mắt, ….

các huyệt đạo trên mặt
Huyệt Toản Trúc nằm ở vị trí trên thái dương của bàng quang

>>>> GỢI Ý: Ví trí huyệt Phong Trì: Tác dụng và cách bấm huyệt chính xác

1.2 Huyệt Dương Bạch

Huyệt Dương Bạch là một trong các huyệt đạo trên mặt của hệ thống đường kinh đởm. Bạn có thể xác định được huyệt Dương Bạch bằng cách đo từ chân mày khoảng 1 thốn. Vì thế khi massage hay bấm huyệt ở vị trí này rất tốt cho mắt. Công dụng chính khi thực hiện bấm huyệt Dương Bạch là làm minh mục, sáng mắt, phong khu và tuyên khi. Tuy nhiên, nếu mắt của bạn bị loạn, quáng gà hay đau nhức thì nên đến bệnh viện để được tư vấn. Cách bấm huyệt Dương Bạch cũng thực hiện tương tự như bấm huyệt Toản Trúc.

huyệt đạo trên mặt
Huyệt Dương Bạch cách chân mày khoảng 1 thốn

>>>> BẬT MÍ: Xoa bóp bấm huyệt vùng mặt và những điều bạn cần biết

1.3 Huyệt Thái Dương

Thay vì dùng các bài thuốc nam trị liệu thì phương pháp bấm huyệt cũng được nhiều người sử dụng để chữa bệnh. Đặc biệt là các huyệt trên cơ mặt và huyệt thái dương được xoa nhiều khi bạn bị đau đầu hay chóng mặt. Vị trí của các huyệt đạo trên mặt xác định vô cùng đơn giản và huyệt Thái Dương cũng vậy. Chỉ cách đuôi lông mày một khoảng, bạn chỉ cần sờ thấy phần lõm vào là huyệt Thái Dương.

những huyệt đạo trên mặt
Huyệt Thái Dương khá là thân thuộc đối với nhiều người

Khi bạn bấm huyệt này thì đem lại tác dụng vô cùng hiệu quả đối với cơn đau đầu, đau mắt, chóng mặt,… của bạn. Thực hiện bằng cách day nhẹ và dùng lực ấn để có thể giảm đau.

1.4 Huyệt Đầu Duy

Để xác định được huyệt Đầu Duy bạn có thể đo từ chân tóc khoảng 0,5 thốn ở góc bên trán. Công dụng khi day huyệt này là hỗ trợ điều trị đau đầu, đau nửa đầu vai gáy, rối loạn tiền đình, giảm giật mí mắt. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản bằng cách day day theo chiều kim đồng hồ. Khoảng 3 phút thực hiện một lần, nếu cảm thấy đau có thể nghỉ ngơi một chút rồi day ngược lại. Mỗi ngày bạn nên thực hiện 2 lần để có hiệu quả.

các huyệt đạo trên mặt
Huyệt Đầu Duy cách chân tóc khoảng 0,5 thốn

1.5 Huyệt Ấn Đường

Những ai đã từng xem Tây Du Ký thì sẽ biết ngay huyệt Ấn Đường ở đâu. Đó là nơi chấm đỏ giữa lông mày của Quan thế âm bồ tát. Đây là nơi giao nhau giữa sống mũi và đường thẳng đi qua 2 hàng lông mày. Bạn có thể giảm triệu chứng đau đầu bằng cách ấn nhẹ tay vào huyệt Ấn Đường. Ngoài ra, bấm huyệt này còn giúp hỗ trợ thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện tình trạng đau đầu, mất ngủ, nâng cao trí nhớ và điều tiết cảm xúc.

những huyệt đạo trên mặt
Huyệt Ấn Đường là một trong các huyệt đạo trên mặt dễ tìm thấy nhất

1.6 Huyệt Địa Thương

Huyệt Địa Thương là một trong các huyệt đạo trên mặt quan trọng trên cơ thể để chăm sóc sức khỏe. Vị trí của huyệt Địa Thương ngay cạnh mép miệng. Tác dụng đáng chú ý khi bấm huyệt này là giúp bạn ngăn ngừa khí động, hỗ trợ đả thông kinh lạc. Ngoài ra, các chứng méo miệng, đau các dây thần kinh cũng được thuyên giảm. Để có được tác dụng tuyệt vời trên bạn thực hiện bằng cách day nhẹ và ấn nhẹ vào huyệt Địa Thương rồi xoa nhẹ khoảng 2-3 phút.

vị trí các huyệt trên mặt
Huyệt Địa Thương ngay cạnh mép miệng rất dễ xác định

1.7 Huyệt Nghinh Hương

Huyệt Nghinh Hương hay huyệt Nghênh Hương nằm cách 0,8 cm so với 2 cánh mũi. Huyệt nằm ngay vị trí giao nhau giữa đường thẳng đi qua chân mũi và rãnh mũi với miệng. Nếu bạn gặp vấn đề về mũi như ngứa mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, … có thể bấm huyệt Nghinh Hương để có thể hỗ trợ điều trị. Thực hiện bằng cách nín thở trước khi ấn huyệt, khi vừa ấn huyệt thì bạn vừa thở. Lặp lại động tác này khoảng 8-10 lần mỗi ngày.

các huyệt đạo trên mặt
Huyệt Nghinh Hương ở gần mép mũi

1.8 Huyệt Nhân Trung

Một trong các huyệt đạo trên mặt không thể không nhắc đến là huyệt Nhân Trung. Huyệt này nằm ở vị trí  thiếu ị trí: Huyệt Nhân Trung nằm giữa rãnh môi trên và mũi. Cách bấm huyệt tương tự như các huyệt trên, bạn có thể kết hợp ấn một số huyệt như huyệt Thái Dương, huyệt Ấn Đường để tăng hiệu quả. Sau khi ấn huyệt khoảng một thời gian bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng như đau lưng, méo miệng, co giật thuyên giảm.

các huyệt đạo trên khuôn mặt
Huyệt Nhân Trung là một trong các huyệt đạo trên mặt quan trọng

1.9 Huyệt Bách Hội

Trong các huyệt đạo trên mặt thì có lẽ huyệt Bách Hội là đặc biệt nhất vì nó nằm ngay trên đỉnh đầu, nơi chỗ lõm của đầu. Để xác định vị trí không quá khó, bạn chỉ cần đặt ngón tay cái sau tai rồi tạo hình vòng cung hợp với tay cái một nửa hình tròn. Khi đó huyệt Bách Hội nằm ở vị trí hai ngón tay giữa của bạn. Bạn có thể xoa huyệt này khi xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, nghẹt mũi, điên cuồng, kinh phong, ….

các huyệt trên mặt và đầu
Huyệt Bách Hội nằm ngay trên đỉnh đầu

1.10 Huyệt Quyền Liêu

Quyền liêu là một trong các huyệt đạo trên mặt dễ tìm nhất vì nó nằm ngay trên gò má bạn. Đối với những người bị co giật cơ mặt, đau răng thì nên massage huyệt này. Ngoài ra còn giúp bạn giảm các tai biến gây liệt mặt, hỗ trợ thư giãn, giảm căng thẳng.

các huyệt đạo trên mặt
Huyệt Quyền Liêu nằm ngay vị trí gò má

1.11 Huyệt Thừa Tương

Cách bấm huyệt Thừa Tương cũng tương tự như các huyệt đạo trên mặt khác. Huyệt này nằm ngay chỗ lõm bên môi dưới bạn. Bấm huyệt Thừa Tương có tác dụng ngăn ngừa méo miệng, hỗ trợ giảm sưng mặt, chảy nước dãi không kiểm soát, mất tiếng.

vị trí huyệt đạo trên mặt
Huyệt Thừa Tương ở phần chỗ lõm dưới môi của bạn

1.12 Huyệt Thiên Đột

Thiên Đột là một trong các huyệt đạo trên mặt thuộc nhóm 4 huyệt hội của Khí Âm và Dương. Nó nằm ở phần xương ngực, nơi hõm ngay sát với xương ức và nằm ngang với phần xương đòn ngay 2 bên. Nếu bạn đang bị đau họng, viêm họng, ho do hen suyễn hoặc do đau phế quản thì có thể xoa huyệt này để giảm. Ngoài xoa bóp bấm huyệt Thiên Đột, bạn cũng có thể dùng phương pháp châm cứu. Châm cứu liên tục hằng ngày bạn sẽ cảm thấy sức khoẻ đang dần cải thiện.

các huyệt trên mặt và đầu
Huyệt Thiên Đột nằm ở phần xương ngực

1.13 Huyệt Thừa Khấp

Huyệt Thừa Khấp hay còn được gọi là Diên Liêu nằm ở vị trí ngay dưới đồng từ mắt tầm khoảng 0,7 thốn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về mắt, bạn có thể thực hiện ấn huyệt này từ nhẹ đến mạnh. Thực hiện ấn khoảng 1 phút, 30 lần mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng viêm kết mạc, thần kinh thị giác teo, viêm thần kinh thị giác, viêm giác mạc, viễn thị, cận thị.

các huyệt đạo trên mặt
Huyệt Thừa Khấp nằm ngay dưới đồng tử của bạn

1.14 Huyệt Hạ Quan

Huyệt Hạ Quan và huyệt Giáp Xa có vị trí gần nhau nên bạn cần xác định chính xác vị trí. Dưới đây là thông tin về huyệt Hạ Quan:

 • Vị trí huyệt: Nằm ngay chỗ xương phần lõm trước tai và dưới gò má.
 • Công dụng khi thực hiện: Hỗ trợ chữa viêm khớp hàm dưới, viêm tai giữa, đau răng, liệt mặt, đau răng, nhai bị co rút.
 • Cách bấm huyệt: Thực hiện bấm huyệt liên tục khoảng 2-3 phút.
các huyệt trên mặt và tác dụng
Khi thực hiện ấn huyệt Hạ Quan giúp bạn cải thiện bệnh ù tai, điếc tai

1.15 Huyệt Thính Cung

Huyệt Thính Cung nằm ở vị trí rất đặc biệt, vì thế bạn cần nắm rõ những thông tin sau:

 • Vị trí huyệt: Nằm ở phần lõm đằng trước bình tai và sau phần xương lồi của hàm dưới.
 • Công dụng khi thực hiện: Hỗ trợ chữa bệnh ù tai, điếc tai, viêm tai ngoài, viêm tai giữa.
 • Cách bấm huyệt: Xác định chính xác huyệt rồi dùng tay ấn một lực vừa đủ và day theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện động tác day khoảng 5 lần rồi đổi theo chiều ngược lại.
vị trí các huyệt trên mặt
Xoa huyệt Thính Cung hằng ngày giúp bạn giảm viêm tai ngoài, viêm tai giữa

1.16 Huyệt Ngư Yêu

Các thông tin về huyệt Ngư Yêu như sau:

 • Vị trí huyệt: Ngay tại trung điểm của lông mày nối với trục dọc của mắt.
 • Công dụng khi thực hiện: Chữa liệt mắt, cận thị, mắt có màng, viêm kết mạc.
 • Cách bấm huyệt: Dùng ngón tay cái xoa nhẹ lên huyệt trong khoảng 30 lần theo chiều kim đồng hồ. Nghỉ ngơi khoảng 1 phút rồi xoa theo chiều ngược lại.
các huyệt đạo trên mặt
Khi ấn huyệt Ngư Yêu bạn sẽ cảm thay giảm mỏi mắt hiệu quả

1.17 Huyệt Ế Phong

Huyệt Ế Phong cũng là một huyệt rất quan trọng trên mặt. Vì thế bạn cần xác định được những điều sau:

 • Vị trí huyệt: Là điểm cuối ở phần lõm phía sau tai, trên bờ đường xương hàm.
 • Công dụng khi thực hiện: Hỗ trợ điều trị lãng tai, điếc tai,viêm tuyến mang tai, ù tai, liệt mặt.
 • Cách bấm huyệt: Day và ấn huyệt rồi giữ khoảng 10 giây, dừng lại nếu cảm thấy đau. Thực hiện 5-10 phút mỗi ngày.
sơ đồ các huyệt đạo trên khuôn mặt
Huyệt Ế Phong là một trong các huyệt đạo trên mặt ảnh hướng rất nhiều đến sức khoẻ và sắc đẹp

1.18 Huyệt Liêm Tuyền

Dưới đây là vị trí huyệt Liêm Tuyền, công dụng và cách thực hiện bấm huyệt:

 • Vị trí huyệt: Nằm chính giữa bờ trên sụn giáp trạng, trên lằn chỉ ngang với cuống hầu, cách 2 thốn
 • Công dụng khi thực hiện: Hỗ trợ điều trị mềm lưỡi, tụt lưỡi, khó nuốt, cứng lưỡi, khó thở, chảy nước miếng, viêm amidan, viêm họng, câm, khản tiếng.
 • Cách bấm huyệt: Dùng ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt và day liên tục trong khoảng 30 – 40 lần. Mỗi lần khoảng 10-15 giây.
tên các huyệt đạo trên mặt
Ấn huyệt Liêm Tuyền giúp bạn tránh mềm lưỡi, tụt lưỡi,…

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Xoa bóp bấm huyệt vùng mặt và những điều bạn cần biết 

1.19 Huyệt Giáp Xa

Một trong các huyệt đạo trên mặt không xa lạ với chúng ta nữa là huyệt Giáp Xa nằm cách phía trên xương quai hàm khoảng 1 thốn. Với cách thực hiện vô cùng đơn giản là dùng tay ấn lực vừa đủ vào huyệt, thực hiện khoảng 30 lần, mỗi lần 30 giây mỗi ngày. Với sự kiên trì ấn huyệt sẽ giúp bạn giảm đau răng, đau hàm, viêm tuyến mang tai, ….

các huyệt đạo trên mặt
Huyệt Giáp Xa đóng vai trò quan trọng trong việc giảm đau răng, đau họng, …

1.20 Huyệt Ty Trúc Không

 • Vị trí huyệt: Chỗ lỗ hổng bên ngoài đuôi lông mày
 • Công dụng khi thực hiện: Hầu như bấm các huyệt đạo trên mặt đều hỗ trợ giảm đau đầu, thông kinh lạc, tăng khả năng điều tiết cho mắt. Huyệt Ty Trúc Không cũng có tác dụng như vậy.
 • Cách bấm huyệt: Dùng ngón trỏ và ngón giữa của 2 tay xoa từ đầu đến chân lông mày. Tuy nhiên khi xoa sẽ hơi ê một chút. Sau đó vòng tay xuống gò má đến gốc mũi rồi vòng ngược lên phía lông mày. Day xung quanh hốc mắt nhỏ bằng ngón tay. Thực hiện động tác khoảng 10 lần rồi đảo ngược lại thực hiện thêm 10 lần nữa.
ấn huyệt trên mặt
Huyệt Ty Trúc Không nằm ở vị trí lõm ngoài đuôi lông mày

2. Tác dụng của việc bấm huyệt đạo trên mặt

Bấm các huyệt đạo trên mặt có thể đem lại một số tác dụng cho sức khoẻ và sắc đẹp như sau:

 • Giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi: Bấm các huyệt trên mặt giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc, hỗ trợ giảm căng cơ.
 • Hỗ trợ lưu thông máu: Bấm huyệt kích thích các chất dịch trên da mặt, cải thiện việc cung cấp máu đến da giúp da sáng mịn và tăng cường sức khoẻ.
 • Giảm vi khuẩn trên da: Bấm huyệt cũng giúp giảm bớt các vi khuẩn trên da giúp da tránh bị viêm nhiễm gây mụn.
 • Cải thiện sức khoẻ: Bấm các huyệt trên mặt có thể cân bằng được năng lượng giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, lành mạnh hơn.
các huyệt trên mặt và đầu
Ấn huyệt đem lại tác dụng vô cùng tuyệt vời với cơ thể

3. Hướng dẫn bấm các huyệt đạo trên mặt đúng cách

Các huyệt đạo trên mặt cũng rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và sắc đẹp. Vì thế bạn cần phải tuân thủ thực hiện các bước được hướng dẫn mới đem lại hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là các bước ấn huyệt trên mặt được Đông y áp dụng:

 • Bước 1: Trước khi ấn huyệt trên mặt, bạn cần có tư thế ngồi hoặc nằm thoải mái nhất để có thể thư giãn nhất trong quá trình bấm huyệt.
 • Bước 2: Xác định được chính xác huyệt đạo mà bạn cần bấm.
 • Bước 3: Người thực hiện làm theo đúng các kỹ thuật của từng huyệt đạo khác nhau trên mặt. Trong quá trình bấm huyệt có thể vỗ hoặc xoa bóp nhẹ nhàng các huyệt.
 • Bước 4: Thực hiện bấm huyệt với lực vừa đủ để phát huy hiệu quả.
 • Bước 5: Sau khi bấm huyệt, không nên di chuyển hoặc hoạt động ngay. Bạn nên nghỉ ngơi một lúc để các cơ mặt thư giãn
các huyệt đạo trên mặt
Thực hiện đúng các bước để đạt hiệu quả cao.

4. Lưu ý khi thực hiện ấn huyệt trên mặt

Bấm các huyệt đạo trên mặt cần thực hiện đúng theo quy trình để đem lại hiệu quả cao. Mặc dù tác dụng của bấm huyệt đối với sức khoẻ và sắc đẹp vô cùng tuyệt vời. Nhưng bạn cần lưu ý các điều dưới đây khi thực hiện ấn huyệt trên mặt để đảm bảo an toàn:

 • Nên hỏi ý kiến các chuyên gia, bác sĩ trước khi bấm huyệt
 • Không nên tự bấm huyệt tại nhà nếu chưa nắm rõ về các huyệt đạo trên mặt
các huyệt trên mặt và đầu
Lưu ý một số điều để có hiệu quả trong khi massage
 • Tuyệt đối không bấm huyệt ở những nơi có vết thương, viêm nhiễm, sưng tấy
 • Có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý để nâng cao hiệu quả
 • Thực hiện theo các yêu cầu của bác sĩ trong quá trị điều trị bằng bấm huyệt
 • Sau khi bấm huyệt, nên nghỉ ngơi và thư giãn

Vậy là Đại Lực Hoàng đã cung cấp thông tin chi tiết của 20 huyệt đạo trên mặt. Tuy nhiên bấm các huyệt đạo trên mặt không phải là phương pháp điều trị dứt điểm các bệnh mà chỉ hỗ trợ. Vì thế bạn không nên quá lạm dụng bấm huyệt. Để đạt được hiệu quả, bạn nên tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ.

Thông tin liên hệ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan