Vị Trí Và Tác Dụng Của Các Huyệt Ở Bắp Chân Bạn Cần Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Các huyệt ở bắp chân đóng vai trò quan trọng và liên quan trực tiếp đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Ở mỗi huyệt đạo sẽ mang trong mình những chức năng và công dụng khác nhau. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Đại lực Hoàng nhé!

1. Các huyệt ở bắp chân mà bạn cần chú ý

Dưới đây tổng hợp những huyệt bắp chân cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

1.1 Huyệt A Thị

Đặc điểm của vị trí huyệt A Thị:

 • Vị trí: Huyệt này nằm ở những vị trí linh hoạt và được xác định thông qua cảm giác đau của người bệnh. Huyệt A Thị còn có tên gọi khác là Thiên ứng huyệt, Bất định huyệt hay Áp thống điểm.
 • Công dụng: Dây bấm huyệt A thị có tác dụng giảm đau cục bộ, thông kinh và giúp lưu thông máu huyết.
 • Cách bấm huyệt: Hai tay ấn nhẹ nhàng lên hai chân để xác định được vị trí đau. Sau đó dùng ngón cái day bấm vào vị trí huyệt theo hướng từ ngoài vào trong, thuận chiều kim đồng hồ trong vòng 5 phút.
các huyệt đạo ở bắp chân
Huyệt A Thị

>>>> GỢI Ý: 6 huyệt ở bàn chân vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ

1.2 Huyệt Túc Tam Lý

Khi nhắc đến các huyệt ở bắp chân thì không thể không nhắc đến huyệt Túc Tam Lý và dưới đây là các đặc điểm cơ bản của huyệt:

 • Vị trí: Nằm gần khu vực đầu gối. Để xác định được vị trí của huyệt, bệnh nhân cần ngồi trên ghế, hai cẳng chân vuông góc với phần đùi. Úp bàn tay vào giữa đầu gối và tìm chỗ lõm phía ngoài của khớp gối. Đầu ngón tay giữa chạm vào phần xương ống chân và hơi nhích ra ngoài là huyệt Túc Tam Lý.
 • Tác dụng: Khi day bấm vào huyệt Túc Tam Lý giúp chữa được một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, dị ứng, đái tháo đường, thiếu máu, thấp khớp…
 • Cách bấm huyệt: Dùng ngón cái bấm mạnh vào góc huyệt vị khoảng từ 1 đến 3 phút. Mỗi ngày day bấm từ 1 đến 2 lần.
bấm huyệt bắp chân
Huyệt Túc Tam Lý

>>>> XEM THÊM: Huyệt Dũng Tuyền ở đâu? Vị trí, tác dụng và cách bấm hiệu quả

1.3 Huyệt Ủy Trung

Bây giờ hãy cùng nhau tìm hiểu về huyệt Ủy Trung:

 • Vị trí: Nằm ở giữa điểm gấp sau gối. Huyệt Ủy Trung còn có tên gọi khác là Ủy Trung Ương, Thối Ao, Trung Khích…
 • Tác dụng: Tác động lực đúng cách vào huyệt này sẽ giúp hỗ trợ điều trị chứng đau mỏi thắt lưng một cách hiệu quả. Ngoài ra việc tác động này còn giúp giảm đi tình trạng tê nhức, đau chân, chữa viêm khớp gối…
 • Cách bấm huyệt: Sử dụng hai ngón tay ấn vào huyệt rồi day liên tục khoảng 50 lần.
cách bấm huyệt bắp chân
Huyệt Ủy Trung

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Đau đầu gối bấm huyệt nào tốt nhất? Chú ý 12 huyệt quan trọng

1.4 Huyệt Tam Âm Giao

Huyệt Tam Âm Giao sẽ có những đặc điểm sau:

 • Vị trí: Huyệt nằm ở phần lõm phía sau phần xương chày, cách mắt cá chân khoảng 6,5cm. Huyệt Tam Âm Giao còn có tên gọi khác là Thừa Mệnh, Đại Âm hay Thừa Mạng.
 • Công dụng: Sử dụng bấm huyệt Tam Âm Giao đúng cách là phương pháp chữa bệnh tiểu rắt, bí tiểu, rối loạn kinh nguyệt hay trướng bụng vô cùng hiệu quả.
 • Cách bấm huyệt: Tác động một lực vừa phải tại vị trí của huyệt theo vòng tròn trong 7 đến 10 phút. Mỗi ngày thực hiện một lần.
huyệt ở bắp chân
Huyệt Tam Âm Giao

1.5 Huyệt Dương Lăng Tuyền

Các đặc điểm cơ bản và cách bấm huyệt bắp chân của huyệt Dương Lăng Tuyền:

 • Vị trí: Nằm ở phần lõm phía ngoài ống chân, phía dưới đầu gối một tấc. Huyệt Dương Lăng Tuyền còn có tên gọi khác là Dương Chỉ Lăng Tuyền.
 • Công dụng: Sử dụng phương pháp bấm huyệt ở vị trí này giúp hỗ trợ điều trị đau lưng hông, viêm khớp gối, đau nhức chi dưới, đau thần kinh gian sườn, hoa mắt, viêm túi mật, chữa các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng…
 • Cách bấm huyệt: Tại vị trí huyệt đạo, dùng tay day ấn khoảng 30 đến 50 lần theo chiều kim đồng hồ để khơi thông mạch máu. Mỗi lần bấm kéo dài trong vòng 3 đến 5 phút.
huyệt bắp chân
Huyệt Dương Lăng Tuyền

1.6 Huyệt Thừa Sơn

Đặc tính của huyệt Thừa Sơn:

 • Vị trí: Huyệt Thừa Sơn nằm ở cuối bắp chân, tại chỗ hõm giữa khe cơ sinh đôi trong và ngoài. Huyệt có tên gọi khác là Ngư Phúc, Ngọc Trụ, Nhục Trụ hay Trường Sơn.
 • Công dụng: Day bấm huyệt đúng cách giúp chữa được tình trạng co rút, sưng gối, đau nhức cơ bắp chân, đau thần kinh tọa, sa trực tràng, trĩ…
 • Cách bấm huyệt: Dùng một tay nắm chặt phần bắp chân, ngón tay cái ấn mạnh vào vị trí huyệt và day khoảng 100 lần. Sau đó đổi qua chân còn lại. Mỗi ngày bấm huyệt 1 đến 2 lần để đạt hiệu quả cao nhất.
cách bấm huyệt bắp chân
Huyệt Thừa Sơn

1.7 Huyệt Âm Lăng Tuyền

Một số đặc điểm của huyệt Âm Lăng Tuyền:

 • Vị trí: Ở mé trong xương dưới đầu gối, cạnh phần trong đầu trên và dưới đầu to của xương chày. Huyệt Âm Lăng Tuyền còn được gọi là Âm Lăng, Âm Chi Lăng Tuyền.
 • Tác dụng: Giúp hỗ trợ điều trị chứng chán ăn, chướng bụng, khó tiêu, rối loạn kinh nguyệt, đau nhức chi dưới…
 • Cách châm cứu: Cần xác định đúng vị huyệt đạo rồi tiến hành đưa kim châm cứu vào huyệt, sâu khoảng 0,5 đến 1 tấc. Thực hiện châm cứu khoảng 5 đến 10 phút.
Các huyệt ở bắp chân
Huyệt Âm Lăng Tuyền

1.8 Một số huyệt khác

Bên cạnh các huyệt ở bắp chân đã nêu rõ ở trên còn có một số huyệt khác mà bạn có thể tham khảo như:

 • Huyệt Ủy Dương: Chữa cơ bắp chân khi bị co thắt, đau lưng, đau nhức, thận viêm,…
 • Huyệt Thái Bạch: Huyệt này giúp chữa các khớp chân ngón cái sưng đau,…
 • Huyệt Giải Khê: Huyệt này được dùng trong trường hợp tổ chức mềm quanh khớp cổ chân bị viêm, đau nhức, cơ cẳng chân teo,…
Các huyệt ở bắp chân
Một số huyệt đạo khác ở bắp chân
 • Huyệt Côn Lôn: Thường dùng chữa ở khớp mắt cá và tổ chức mềm xung quanh vùng bị sưng đau, thần kinh tọa đau, đau lưng, chi dưới đau nhức, liệt, nhau thai không xuống.
 • Huyệt Đại Đôn: Áp dụng trong việc chữa đau nhức các ngón chân cái, dịch hoàn viêm,….
 • Huyệt Hoàn Khiêu: Bấm huyệt này dùng để chữa chi dưới bị đau nhức, thần kinh tọa đau, khớp háng viêm, cước khí…
 • Huyệt Thái Khê: Áp dụng phương pháp bấm huyệt này để chữa đau nhức chi dưới, liệt, kinh nguyệt rối loạn,…

2. Tác dụng của bấm huyệt bắp chân

Khi sử dụng phương pháp bấm huyệt bắp chân sẽ giúp tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn máu. Phương pháp này cũng cải thiện đáng kể việc trao đổi chất dinh dưỡng, giúp cơ, xương, khớp mềm mại, dẻo dai. Ngoài ra, việc xoa bóp chân giúp cho vùng da được cung cấp máu tốt hơn, đồng thời giúp nuôi dưỡng xương tốt hơn.

huyệt bắp chân
Bấm huyệt bắp chân sẽ giúp tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn máu

Mặt khác, việc xoa bóp bấm các huyệt ở bắp chân còn giúp lỗ chân lông nở ra, qua đó đễ dàng đào thải các chất độc trong cơ thể ra bên ngoài. Cảm giác thư giãn từ chân sẽ lan tỏa đến toàn cơ thể giúp xua tan đi sự mệt mỏi. Bên cạnh đó, xoa bóp các huyệt đạo ở bắp chân còn giúp chữa một vài bệnh. Đó là bởi vì các huyệt đạo ở bắp chân tương ứng với lục phủ ngũ tạng và liên quan mật thiết với dây thần kinh.

3. Cách bấm huyệt bắp chân ngay tại nhà

Khi di chuyển và vận động khớp chân nhiều có thể dẫn tới tình trạng đau nhức ở chân. Để giảm đau, bạn có thể thực hiện xoa bóp các huyệt ở bắp chân bị đau như sau:

huyệt bắp chân
Cách bấm huyệt bắp chân đơn giản ngay tại nhà
 • Bước 1: Tắm rửa sạch sẽ sau đó ngâm chân vào nước ấm trong khoảng 5 đến 7 phút. Dùng khăn sạch lau khô chân. Đây là bước quan trọng giúp khí huyết vùng chân được lưu thông tốt, tăng hiệu quả các bước xoa bóp về sau.
 • Bước 2: Lấy một lượng dầu massage vừa đủ hoặc tinh dầu ra tay. Sau đó xoa 2 lòng bàn tay vào nhau đến khi cảm nhận được sự nóng dần lên.
 • Bước 3: Dùng tay đã thấm tinh dầu nhẹ nhàng xoa lên vị trí bắp chân bị đau nhức. Bên cạnh đó kết hợp với xoa bóp theo chiều từ cổ chân lên đầu gối. Sau đó, dùng lực các ngón tay ấn từ nhẹ rồi mạnh dần vào các huyệt ở bắp chân trong khoảng 10 đến 15 lần cho mỗi bên chân.
 • Bước 4: Cuối cùng là xoa bóp theo chiều ngang bắp chân và lặp lại ít nhất 10 đến 15 lần cho mỗi bên.

Nếu kiên trì thực hiện các động tác xoa bóp, day bấm các huyệt ở bắp chân như đã hướng dẫn sẽ giúp giảm dần tình trạng đau nhức, tăng cường sức mạnh cho đôi chân. Hy vọng những thông tin cung cấp ở phía trên sẽ giúp ích cho quý độc giả trong quá trình tìm hiểu về việc chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại liên hệ với Đại Lực Hoàng qua thông tin chi tiết dưới đây.

Thông tin liên hệ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan