5 Cách Bấm Huyệt Giải Độc Gan Hiệu Quả, An Toàn

5/5 - (1 bình chọn)

Cách bấm huyệt giải độc gan hiệu quả? Đây là một trong những từ khóa được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay. Như chúng ta đã biết gan là bộ phận rất quan trọng đối với cơ thể. Nó giúp cơ thể con người đào thải các độc tố. Chính vì vậy mà phương pháp bấm huyệt giải độc gan cũng dần trở nên khá phổ biến. Để có thể hiểu rõ hơn về cách bấm huyệt này. Hãy cùng Đại Lực Hoàng xem ngay bài viết sau đây. 

>>>> XEM THÊM: Top 6 tác dụng của massage bấm huyệt đối với sức khỏe

1. Vì sao nên bấm huyệt giải độc gan?

Cách bấm huyệt giải độc gan như thế nào là tốt? Chúng giúp ích gì đối với cơ thể? Gan được xem là bộ phận đảm nhận chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Bởi vậy mà nó giúp cho cơ thể thanh lọc được các chất ăn uống chuyển hóa chúng thành những chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

bấm huyệt giải độc cơ thể
Cách bấm huyệt giải độc gan hiệu quả

Dù mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cơ thể là thế, tuy nhiên khi gan gặp vấn đề thì chất độc sẽ không được loại bỏ hoàn toàn. Từ đó, các chất có hại sẽ tiến vào bên trong cơ thể gây ra tình trạng như nóng gan, dị ứng, nổi nhiều mụn,… Vì vậy mà phương pháp bấm huyệt giải độc gan là điều rất cần thiết. Giải pháp này giúp chúng ta tăng cường và bảo vệ chức năng gan, cùng với đó là ngăn ngừa được các bệnh về gan.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: #5 cách massage bấm huyệt toàn thân thư giãn tại nhà

2. Cách bấm huyệt giải độc gan an toàn, hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều cách bấm huyệt giải độc gan hiệu quả và an toàn. Mỗi phương pháp đều có những tác dụng và vị trí riêng biệt. Dưới đây là một số cách bấm huyệt giải độc cơ thể tốt nhất mà bạn đọc có thể tham khảo.

2.1 Huyệt Đản Trung

Huyệt Đản Trung hay còn được gọi với các tên khác nhau như Chiên Trung, Nguyên Kiến, Thượng Khí, Đàn Trung,… Đặc biệt tên gọi Đản Trung có chữ Đản mang nghĩa là màu trắng đục, chữ Trung có nghĩa là trung tâm. Phương pháp này có tác dụng làm giảm độc tố và dưỡng gan tốt.

cách bấm huyệt giải độc gan
Cách bấm huyệt giải độc gan bằng huyệt Đản Trung làm ngăn ngừa ngụy cơ về bệnh gan

Đối với huyệt này có vị trí nằm ở điểm gặp nhau của đường dọc ngang qua hai đầu vú (đối với nam giới) hoặc ngang qua bờ trên 2 khớp xương ức thứ 5 (đối với nữ giới). Ngoài ra, ở huyệt này khi có cảm giác phẫn nộ, uất ức thì huyệt đan trung này rất mẫn cảm. Trong trường hợp nếu ai có can uất khí, khi ấn huyệt này một lúc thì sẽ rơi nước mắt tức lúc này khí uất của người gặp phải rất nhiều.

Cách thực hiện như sau:

 • Cách 1: Bạn dùng ngón cái vừa ấn vừa thích thở sâu khoảng 1 phút rồi thả ngón tay ra. Thực hiện liên tục như vậy cho đến khi cảm nhận được huyệt vị không còn mẫn cảm nữa.
 • Cách 2: Bạn sử dụng đá viên nóng rồi chườm ấm lên vùng huyệt đàn trung. Hãy duy trì khoảng từ 15 – 20 phút để đạt được kết quả tốt nhất.

>>>> GỢI Ý: Cách bấm huyệt chân lưu thông máu đơn giản tại nhà

2.2 Cách bấm huyệt Thái Xung giải độc gan

Cách bấm huyệt giải độc gan bằng huyệt Thái Xung được khá nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Đây là loại huyệt thứ kinh Can nằm ở mu bàn chân và trên vị trí Nguyên khó sở cư, tức là sau khe giữa ngón chân 1 và 2 đo lên 2,2 cm. Vị trí huyệt nằm ở chỗ lõm tạo nên bởi hai đầu xương ngón chân 1 và 2.

bấm huyệt giải độc cơ thể
Cách bấm huyệt giải độc gan bằng huyệt Thái Xung

Với tác dụng dưỡng gan và giải độc hiệu quả, nhờ vậy mà phương pháp này giúp cho người bệnh ăn uống và ngủ tốt, tinh thần luôn được thư giãn. Cách bấm huyệt này cũng rất là đơn giản chỉ với một vài bước thực hiện đơn giản như sau:

 • Cách 1: Bạn sử dụng viên đá nóng rồi chườm ấm lên vùng huyệt khoảng 5 – 10 phút.
 • Cách 2: Bạn dùng ngón tay cái day tròn lên huyệt thái xung khoảng chừng 1 phút. Nên thực hiện 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và tối trước khi ngủ để đạt được hiệu quả.

2.3 Huyệt Kỳ Môn

Vị trí của huyệt Kỳ Môn nằm ở chân bầu ngực, ngay cạnh xương sườn số 6 cách điểm giữa chừng khoảng 4 thốn. Bạn chỉ cần dùng ngón tay kéo từ núm vú xuống, cách khoảng chừng 2 xương sườn là đến.

bấm huyệt giải độc cơ thể
Huyệt kỳ môn là một trong những loại huyệt bổ trợ giải độc gan hiệu quả

Ngoài ra, cách bấm huyệt này mang lại nhiều hiệu quả cho việc giải độc gan. Từ đó nó giúp cho gan hoạt động một cách linh hoạt trong mọi trường hợp, được vận hành và điều tiết một cách tốt hơn. Cách bấm huyệt được thực hiện như sau:

 • Bạn đặt ngón tay hoặc mu bàn tay vào vị trí của huyệt kỳ môn. Sau đó bạn tiếp tục day quay lại hoặc vuốt ấn.
 • Bạn thực hiện lên xuống ở cùng da quanh huyệt, điều này giúp cho vùng huyệt nóng lên. Hãy thực hiện liên tục từ 3 – 5 phút để đạt được hiệu quả cao.

2.4 Bấm huyệt Can Du giải độc cơ thể

Cách bấm huyệt giải độc gan bằng cách bấm huyệt Can Du là một trong những phương pháp được khá nhiều người sử dụng. Sử dụng phương pháp bấm huyệt can du sẽ giúp cho gan của bạn được lưu thông thuận lợi, sáng mắt và hỗ trợ điều trị bệnh vàng da cùng nhiều căn bệnh viên gan khác.

cách bấm huyệt giải độc gan
Cách bấm huyệt giải độc gan bằng huyệt can du

Với vị trí nằm ở đốt xương sống số 9 dịch sang hai bên 1.5 thốn (tức khoảng 2,2 cm). Để xác định rõ vị trí bạn dùng bàn tay đưa ra phía sau lưng rồi sờ vào đốt sống lưng số 9. Tiếp tục bạn hãy dịch chuyển ngón tay sang hai bên sao cho chạm được vào huyệt can du.

Cách bấm huyệt can du được thực hiện không quá phức tạp: Bạn dùng nắm tay day ấn và chuyển động lên xuống. Hãy thực hiện lặp đi lặp lại từ 3 – 5 phút để có được hiệu quả tốt nhất.

2.5 Huyệt Tam Âm Giao

Huyệt Tam Âm Giao hay còn được gọi là Hạ Tam Lý, đây là loại huyệt vị thứ 6 trong đường kinh Tỳ. Với tác dụng giúp dưỡng gan và thông trí tuệ, khử phong thấp ở kinh lạc rất tốt mà nó được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Để xác định được vị trí của loại huyệt này bạn cần đặt chân trên mặt đất, rồi đo lên từ mắt cá chân khoảng 3 thốn. Huyệt này nó nằm ở vùng lõm sau bờ của xương chày.

cách bấm huyệt giải độc gan
Huyệt tam âm giao có tác dụng dưỡng gan rất tốt

Cách bấm huyệt như sau:

 • Cách 1: Bạn sử dụng đá nóng để chườm lên vùng huyệt đạo khoảng từ 15 – 30 phút.
 • Cách 2: Bạn sử dụng ngón tay cái ấn lên vị trí huyệt từ 5 – 10 phút, Trong quá trình này bạn hãy nghỉ 3 – 5 giây ngay sau 2 phút ấn.

3. Đối tượng nên và không nên bấm huyệt giải độc cơ thể

Tuy cách bấm huyệt giải độc gan mang lại nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Nhưng tùy vào từng đối tượng mà bạn nên sử dụng phương pháp này sao cho thích hợp nhất.

3.1 Đối tượng nên

Phương pháp này được sử dụng rất thích hợp cho những ai muốn giải độc gan, tăng cường chức năng gan, bồi bổ tạng can,.. đều có thể sử dụng được cách bấm huyệt này.

bấm huyệt giải độc cơ thể
Tùy vào đối tượng mà sử dụng cách bấm huyệt giải độc gan khác nhau

3.2 Đối tượng không nên

Mặc dù phương pháp này giúp bấm huyệt giải độc cơ thể hiệu quả nhưng nó lại không được áp dụng đối với những đối tượng sau:

 • Những người đang trong trạng thái bất thường như đói quá, say xỉn hoặc ăn no quá,..
 • Cơ thể bệnh nhân không được lành lặn, mụn, nhọt,…
 • Những trường hợp đang trong tình trạng sức khỏe không ổn định như tri giác không được tỉnh táo hay mất quá nhiều máu,…
 • Mắc các bệnh truyền nhiễm như: Viêm gan B, HIV AIDS,…
cách bấm huyệt giải độc gan
Không nên sử dụng phương pháp đối với các đối tượng đang mắc bệnh lý

4. Một số lưu ý cần nắm để bấm huyệt mang hiệu quả

Cách bấm huyệt giải độc gan mặc dù là phương pháp bổ ích giúp bảo vệ gan hiệu quả. Tuy nhiên bạn vẫn nên lưu ý một vài vấn để về bấm huyệt nhằm giúp mang đến hiệu ứng tốt nhất như:

 • Khi bấm huyệt, bạn nên thực hiện một cách nhẹ nhàng không nên quá thô bạo. Tùy vào từng đối tượng mà áp lực bấm huyệt cũng thay đổi. Việc bấm huyệt đúng cách sẽ giúp mang lại cảm giác thư giãn và dễ chịu cho bệnh nhân.
 • Nếu như trong lúc bấm huyệt mà đối tượng có những biểu hiện thay đổi như khó chịu, lo lắng, căng thẳng,… Bạn hãy lập tức dừng lại ngay hoặc điều chỉnh mức độ bấm một cách nhanh chóng.
 • Bấm huyệt là phương pháp bổ trợ, chính vì vậy mà bạn cần phải kiên trì thực hiện. Cùng với đó là nên thực hiện các chế độ sinh hoạt một cách hợp lý và khoa học. Điều này giúp góp phần cải thiện và ngăn ngừa rối loạn của chức năng gan.
bấm huyệt giải độc cơ thể
Lưu ý một số cách bấm huyệt giải độc gan để mang lại hiệu quả cao

5. Một số phương pháp đông y kết hợp với bấm huyệt giải độc gan

Như chúng ta đã biết gan là bộ phận hết sức quan trọng đối với cơ thể. Do đó mà bạn cần sử dụng thêm một số phương pháp đông y kết hợp với bấm huyệt giải độc gan. Điều này nhằm giúp mang lại hiệu quả cho chức năng gan một cách tốt nhất.

5.1 Bài tập yoga, dưỡng sinh, khí công

Theo một số tài liệu ghi nhận được rằng lợi ích của các bài tập yoga, dưỡng sinh đều rất phù hợp với những đối tượng đang kết hợp sử dụng bấm huyệt giải độc gan. Những bài tập này giúp cho việc điều hòa khí huyết hay giúp thư giãn tinh thần hiệu quả. Nhờ đó mà giúp cho mọi người ngăn ngừa được các bệnh liên quan đến gan.

bấm huyệt giải độc cơ thể
Thường xuyên tập yoga giúp ngăn ngừa bệnh gan

5.2 Dược liệu thiên nhiên

Dược liệu thiên nhiên đã từ lâu được xem là nguồn tài sản vô cùng quý báu trong đông y. Nhờ nó mà tạo ra được nhiều loại thuốc bổ giúp ngăn ngừa và mang lại lá gan khỏe mạnh cho nhiều người. Nổi bật trong số đó là các loại dược liệu trong thuốc bổ gan như nhân trần, actiso, diệp hạ châu,… Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất những người mắc bệnh gan vẫn phải có sự theo dõi và hướng dẫn kỹ từ bác sĩ.

cách bấm huyệt giải độc gan
Dược liệu thiên nhiên mang lại nhiều loại thuốc điều trị bệnh gan rất tốt

5.3 Xoa bóp châm cứu

Xoa bóp châm cứu khi được kết hợp với các phương pháp bấm huyệt sẽ giúp cho người bệnh đạt được những hiệu quả tích cực. Việc này giúp cho người bệnh rút ngắn được thời gian liệu trình trị bệnh một cách tối đa. Ngoài ra, xoa bóp châm cứu cũng là phương pháp được nhiều thầy thuốc đông y áp dụng để điều trị những rối loạn của chức năng gan. Tuy nhiên kỹ thuật này có thể gây ra chảy máu. Do đó người bệnh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng loại trị liệu này nhằm giúp tránh các bệnh lý tuyền nhiễm.

cách bấm huyệt giải độc gan
Châm cứu phương pháp phổ biến trong đông y

Trên đây là một số gợi ý về cách bấm huyệt giải độc gan mà chúng tôi tổng hợp được. Qua đó, Đại Lực Hoàng hy vọng rằng bạn đọc đã cho mình được một số kiến thức bổ ích. Phương pháp này không chỉ giúp ngăn ngừa được những triệu chứng gây nên các bệnh về gan mà còn mang lại sức khỏe cho cơ thể của bạn rất tốt. Nếu có gì thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí. 

Thông tin liên hệ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan