4 Cách Bóp Vai Thư Giãn Đánh Tan Mọi Mệt Mỏi, Đau Nhức

5/5 - (2 bình chọn)

Cách bóp vai thư giãn kết hợp bấm huyệt giảm đau là một trong những liệu pháp cổ truyền được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước Châu Á. Hiện nay, cách xoa bóp giảm đau vai gáy này vẫn được ứng dụng phổ biến. Vậy như thế nào là xoa bóp đúng cách? Các thao tác thư giãn cổ vai gáy cụ thể ra làm sao? Tất cả hãy cùng Đại Lực Hoàng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

>>>> CLICK NGAY: 15+ liệu trình massage thư giãn cơ thể cao cấp

1. Nguyên nhân dẫn đến nhức mỏi vai gáy

Đau vai gáy là một căn bệnh cột sống cổ phổ biến hiện nay. Nó gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Không chỉ mệt mỏi, khó chịu mà triệu chứng đau vai gáy còn là báo hiệu cho nhiều bệnh xương khớp nguy hiểm như thoái hóa đốt sống cổ hay thoát vị đĩa đệm cổ… Đau vai gáy thường xuất hiện do ngủ sai tư thế như: ngủ gối đầu cao, nằm nghiêng và co quắp,… Những tư thế này ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy cho các tế bào trong cơ thể. Điều đó làm giảm lượng máu đến các vùng cổ, vai, gáy gây ra hiện tượng đau nhức và cứng cơ.

cách bóp vai thư giãn
Nguyên nhân gây nhức mỏi vai gáy

Ngoài ra, những thói quen xấu như ngồi lâu trước quạt, tắm đêm, dầm mưa thường xuyên cũng dễ bị đau mỏi vai gáy. Bởi chúng có thể ảnh hưởng tới cơ thể gây rối loạn hệ mạch cơ thể và thần kinh điều khiển việc cung cấp dưỡng chất cho các bó cơ vùng vai gáy. Rối loạn chức năng các dây thần kinh khu vực gần vùng vai gáy do bị kéo dãn, hoặc kéo căng quá mức cũng là nguyên nhân thường gặp trong việc gây ra các cơn đau mỏi vai gáy.

Thông thường, khi có cảm giác đau nhức người bệnh sẽ sử dụng thuốc nhằm giảm cơn đau nhanh chóng. Nhưng thuốc giảm đau chỉ là một giải pháp tạm thời, nếu lạm dụng nhiều có thể gây nhờn thuốc cũng như chịu tác dụng phụ do thuốc gây ra. Thay vào đó, người bệnh nên thực hiện các cách bóp vai thư giãn để giảm đau một cách hiệu quả và an toàn hơn.

>>>> XEM NGAY: 10+ loại dầu massage cổ vai gáy an toàn và hiệu quả nhất

2. Hướng dẫn cách bóp vai thư giãn hiệu quả nhất

Cách bóp vai thư giãn chỉ với vài động tác xoa bóp cơ bản, người bệnh đã có thể cải thiện cơn đau nhức một cách rõ rệt. Dưới đây là một số cách xoa bóp vai gáy được nhiều người quan tâm.

2.1. Cách 1

Cách xoa bóp vai gáy này giúp thư giãn các cơ và dây chằng ở vùng cổ gáy làm giảm đau nhức cũng như cải thiện phạm vi hoạt động.

 • Bước 1: Bạn mở 2 bàn tay, vuốt dọc từ cổ xuống gáy bằng 3 đầu ngón tay giữa liên tục trong khoảng 3 phút.
 • Bước 2: Bàn tay duỗi thẳng rồi từ từ gập các đầu ngón vào lòng bàn tay. Sau đó, bạn dùng các đốt ngón tay với lực vừa phải day, xoay tròn, vuốt và kéo từ cổ xuống vai 10 lần.
bóp vai đúng cách
Cách bóp vai thư giãn thứ nhất
 • Bước 3: Thực hiện bước 2 thêm 10 lần, tuy nhiên, lúc này bạn duỗi 2 ngón tay cái ra đồng thời ấn xuống và xoay theo chiều kim đồng hồ.
 • Bước 4: Bạn mở lòng bàn tay xoa bóp, day ấn từ vùng cổ xuống vai bằng tất cả các ngón tay. Mỗi bên bạn thực hiện 10 lần.
 • Bước 5: Bạn ấn ngón cái với lực vừa phải từ đốt sống cổ sang vai gáy khoảng 10 lần.

2.2. Cách 2

Phương pháp thư giãn cổ vai gáy này bao gồm 4 bước được thực hiện vô cùng đơn giản. Các động tác ấn và ma sát dùng lực sẽ đi sâu vào các thớ gân cơ giúp xoa dịu đau nhức, tê bì. Từ đó làm hạn chế tình trạng co cứng cơ giúp bệnh nhân dễ dàng hoạt động hơn trong sinh hoạt hằng ngày.

 • Bước 1: Người bệnh có thể nằm sấp hoặc ngồi thẳng lưng sao cho thoải mái nhất.
 • Bước 2: Thoa một chút dầu xoa bóp để làm nóng và thư giãn vùng vai gáy và giúp quá trình diễn ra dễ dàng hơn.
 • Bước 3: Sử dụng tay day, xoa, lăn theo đường tròn dọc theo cổ gáy, rồi di chuyển sang 2 bên vai.
 • Bước 4: Dùng sức bóp vùng cơ 2 bên vai kết hợp với đó là động tác kéo thịt ra.
thư giãn cổ vai gáy
Cách massage vai thứ hai

2.3. Cách 3

Nếu người thực hiện có kiến thức về huyệt đạo có thể sử dụng cách bóp vai thư giãn kết hợp với bấm huyệt. Cách xoa bóp vai gáy này thúc đẩy quá trình lưu thông tuần hoàn máu và trao đổi chất. Nó có tác động sâu vào gân cơ làm hạn chế tình trạng dây thần kinh bị chèn ép, khắc phục hiệu quả đau nhức.

 • Bước 1: Người bệnh ngồi thẳng lưng và cổ ở tư thế thư giãn, mắt nhìn thẳng, hai vai hạ xuống, tay thả lỏng.
 • Bước 2: Dùng tay xoa nhẹ từ cổ sang hai bên vai, mỗi bên từ 3 – 5 phút.
cách bóp vai hiệu quả
Cách massage vai thứ ba
 • Bước 3: Đầu ngón tay cái ấn sâu vào cơ, chuyển động xoay tròn chậm rãi từ cổ gáy xuống vai khoảng 3 – 5 lần.
 • Bước 4: Bàn tay dùng lực nắm vùng da ở cổ gáy và hai vai rồi từ từ thả ra.
 • Bước 5: Tiến hành day ấn các huyệt vị trong 15 – 20 giây.

>>>> XEM THÊM: 12 cách massage cổ vai gáy thư giãn hiệu quả nhanh chóng

2.4. Cách xoa bóp bấm huyệt

Theo Đông y, huyệt đạo có mối liên hệ với các đường kinh mạch cũng như tạng phủ trong cơ thể. Bấm huyệt có tác động mạnh và sâu vừa trị đau vai gáy vừa nâng cao sức khoẻ tổng thể. Trường hợp cách bóp vai thư giãn không đạt hiệu quả, thầy thuốc sẽ khuyến khích thực hiện bấm huyệt để trị liệu hoặc kết hợp cả hai liệu pháp. Khi đến cơ sở trị liệu, người bệnh sẽ được thực hiện cách bóp vai bấm huyệt như sau:

 • Bấm huyệt: Thầy thuốc sẽ bấm vào điểm đau hoặc các vị trí huyệt bằng cách dùng đầu ngón cái, gốc bàn tay, mô ngón cái hoặc mô ngón út. Động tác dùng sức tác động chính qua lớp da vào hệ thống cơ, xương hoặc huyệt vị.
cách bóp vai gáy
Bấm huyệt trị đau nhức vai gáy
 • Điểm huyệt: Là dùng sức ấn thẳng góc vào huyệt bằng ngón cái hoặc phần mu khớp đốt 2 và 3 của ngón trỏ, ngón giữa, hoặc khuỷu tay. Đây là thủ thuật tác động sâu và mạnh, do đó đòi hỏi người thực hiện phải là người có kinh nghiệm dày dặn.

3. Các phương pháp xoa bóp thư giãn cổ vai gáy

Cách xoa bóp vai gáy được coi là phương pháp tự chữa vô cùng hiệu quả. Nó có thể làm giảm những cơn đau xảy ra thường xuyên hoặc đột ngột ở người bệnh. Chỉ cần vài động tác xoa bóp thư giãn cổ vai gáy đơn giản, người bệnh có thể cải thiện được cơn đau một cách rõ rệt. Dưới đây là 2 cách bóp vai thư giãn phổ biến nhất:

 • Cách bóp vai thư giãn kết hợp bôi thuốc: Với cách này, người bệnh có thể nằm sấp hoặc ngồi thẳng sao cho tư thế phù hợp nhất để xoa bóp. Tiếp theo là thoa dầu xoa bóp hoặc bột talc lên vùng cổ và vai gáy bị đau của người bệnh. Sau đó dùng tay xoa, day, lăn chậm rãi theo đường tròn từ vị trí cổ gáy xuống rồi dần lan sang 2 bên bị đau. Cuối cùng là dùng các ngón tay bóp vùng cơ ở 2 bên vai, vừa bóp vừa cần kéo thịt ra. Thực hiện lặp lại cách xoa bóp vai gáy này 3 – 5 lần và mỗi ngày chỉ nên làm 1 lần.
cách bóp vai
Cách bóp vai thư giãn với dầu xoa bóp chuyên dụng
 • Cách bóp vai gáy theo phương pháp bấm huyệt: Người thực hiện dùng đầu ngón cái day và ấn vào các huyệt vị trên vai gáy. Trong quá trình bấm, hướng dẫn bệnh nhân kết hợp vận động cổ quay sang trái hay phải theo động tác bấm. Cuối cùng là kiểm tra vùng khớp hoặc các huyệt vừa bấm xem có bị co cứng không. Nếu có thì cần giảm đau cho người bệnh bằng cách day nhẹ, giúp người bệnh được thả lỏng và vận động dễ dàng hơn.

4. Những kỹ thuật bóp vai đúng cách cần lưu ý

Quá trình xoa bóp vai gáy thường sử dụng các động tác cơ bản. Tuy nhiên, để bóp vai đúng cách, bạn cũng cần phải hiểu rõ các động tác một cách bài bản và kỹ thuật, chi tiết như sau:

 • Bấm huyệt: Bấm huyệt là bước không thể thiếu trong các liệu trình xoa bóp thư giãn cổ vai gáy. Nhờ khai thông huyệt đạo mà các bó cơ được giải phóng khỏi áp lực dồn nén giúp tăng cường lưu thông máu đến cơ vai. Đồng thời, nó làm mềm cơ, thư giãn cơ quanh vai và giúp giảm đau.
 • Xoa bóp: Các động tác ép và kéo mô mềm được kỹ thuật viên thực hiện khéo léo làm tăng nhiệt độ của cơ. Từ đó làm cải thiện độ đàn hồi của các mô mềm quanh khớp vai. Điều này làm tăng sự linh hoạt của khớp vai, giúp giảm đau và hạn chế căng cứng cơ.
 • Lướt qua (chạm nhẹ): Lướt qua, hay còn gọi là chạm nhẹ da, (Effleurage) là động tác vuốt nhẹ nhàng xoa dịu trạng thái căng cơ. Hơn nữa là kích thích lưu thông máu và bạch huyết giúp loại bỏ các chất thải và độc tố gây đau mỏi cơ như acid lactic, acid carbonic ra khỏi cơ thể.
 • Lăn da: Kỹ thuật lăn da giúp lưu thông máu, tăng dòng chảy bạch huyết từ đó loại bỏ nhanh các độc tố ở trong cơ và mô.
8 cách thở yoga
Sử dụng đúng kỹ thuật
 • Kích hoạt trigger pointing (điểm kích hoạt): Điểm kích hoạt trigger pointing là điểm phình to hơn bình thường. Nó được tìm thấy ở giữa sợi cơ, là tác nhân gây ra hơn 70% cơn đau của cơ thể. Để khống chế, kỹ thuật viên dùng một áp lực vừa phải xoa bóp lên điểm kích hoạt đã xác định. Sau đó là duy trì áp lực này cho đến khi cảm giác đau thuyên giảm (thường trong khoảng 1 phút).
 • Massage kiểu Thụy Điển: Đây là phương pháp trị liệu sử dụng một lực tác động lên khu vực đang bị đau theo hướng dòng máu đến tim. Chuyên viên sẽ thực hiện từ cổ di chuyển đến tim với các động tác ấn và ma sát giúp hỗ trợ thư giãn toàn bộ cơ thể.
 • Massage các mô sâu: Kỹ thuật này có tác động vào các lớp sâu nhất của cơ và các mô liên kết bằng cách sử dụng các động tác vuốt và massage sâu hơn. Người xoa bóp sẽ thực hiện tác động một lực mạnh lên khu vực bị đau để giảm thiểu các cơn đau mãn tính.

Người bệnh cần áp dụng cách bóp vai thư giãn đều đặn trong một tháng để thấy kết quả tốt nhất. Đồng thời khi thực hiện, bạn cần chú ý tư thế ngồi cho đúng và các thao tác cũng phải chính xác để tránh dẫn đến việc bị phản tác dụng.

5. Lưu ý gì khi xoa bóp vai

Cách bóp vai thư giãn làm giảm đau nhức theo Y học cổ truyền là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả cao và có thể thực hiện thời gian dài. Tuy nhiên, cách xoa bóp vai gáy này chỉ phù hợp với các cơn đau với cường độ nhẹ hoặc giai đoạn đầu của bệnh. Do vậy, để tránh các rủi ro ảnh hưởng sức khỏe, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cách xoa bóp giảm đau vai gáy là phương pháp hỗ trợ việc điều trị, không có tác dụng thay thế chỉ định chuyên môn của bác sĩ.
 • Các huyệt đạo được tác động chủ yếu tập trung ở vùng đầu – cổ, là khu vực cực quan trọng. Do vậy, cần chú ý lực tác động khi day ấn để tránh những tổn thương đáng có.
 • Xoa bóp có tác dụng chậm nên thời điểm bấm huyệt phù hợp, mang lại hiệu quả nhất là vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Trước và sau khi xoa bóp bấm huyệt không nên ăn quá no, uống rượu bia hay sử dụng các chất kích thích.
 • Nếu xuất hiện các triệu chứng như: đau nhức liên tục 72 giờ không thuyên giảm, vùng vai gáy có các vết thâm tím, khi xoay cổ hoặc cử động vai nghe thấy tiếng lạo xạo do va chạm xương khớp,… người bệnh nên gặp bác sĩ để khám và điều trị kịp thời trong thời gian sớm nhất.
cách xoa bóp vai gáy
Lưu ý khi áp dụng cách bóp vai thư giãn

Khi xuất hiện triệu chứng đau vai gáy, bạn có thể tìm đến chuyên gia để trị liệu. Thế nhưng, bạn nên kiểm tra kỹ càng những thông tin dưới đây trước khi đặt lịch để chắc chắn hơn về lựa chọn của mình:

 • Chuyên viên có bằng cấp, chứng chỉ về liệu pháp xoa bóp xương khớp.
 • Phòng khám hoặc cơ sở massage uy tín đã được cấp giấy phép hoạt động
 • Được nhiều khách hàng đánh giá tốt và giới thiệu.

Tuy nhiên, nếu chỉ dùng cách bóp vai thư giãn không thôi là chưa đủ, bạn cũng cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi và tập luyện khoa học. Điều đó giúp cho cảm giác đau và căng cứng ở vai mới nhanh chóng qua đi và hạn chế tái phát. Cuối cùng là đừng quên thăm khám bác sĩ ngay lập tức khi vai bị đau nhức dai dẳng gây cản trở vận động của bạn.

6. Lợi ích của cách xoa bóp vai gáy

Cách bóp vai thư giãn tập trung dùng lực tác động của bàn tay vào các nhóm cơ nằm quanh vùng vai. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà liệu pháp xoa bóp thư giãn cổ vai gáy mang đến cho người bệnh.

6.1. Cải thiện việc phục hồi khớp vai và xương

Việc áp dụng cách bóp vai thư giãn đúng lúc, đúng cách giúp giảm đau và hỗ trợ điều trị các chấn thương thể thao một cách hiệu quả. Không chỉ khắc phục tổn thương, xoa bóp còn giúp giảm cơn đau nhức cũng như phá vỡ các mô sẹo quanh vị trí chấn thương. Từ đó giúp phục hồi chức năng và cấu trúc của khớp vai một cách nhanh chóng hơn.

cách massage vai
Phục hồi khớp vai và xương

6.2. Tăng cường cơ bắp

Cấu trúc khớp vai không ổn định hay việc mất cân bằng cơ cũng sẽ khiến bạn bị đau nhức, mỏi vai. Việc thường xuyên xoa bóp vai đúng cách sẽ làm tăng cường và ổn định cơ bắp. Nhớ đó mà các khớp vai được củng cố sức mạnh, giúp vai cử động mạnh hơn và cơn đau được giải tỏa.

cách xoa bóp giảm đau vai gáy
Tăng cường cơ bắp qua cách bóp vai thư giãn

6.3. Thúc đẩy tuần hoàn máu

Cách bóp vai thư giãn giúp lưu thông máu, tăng lượng máu truyền đến các cơ ở vai nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng và oxy cung cấp đầy đủ cho hoạt động của khớp vai. Nhờ vậy, khớp vai được mở rộng phạm vi chuyển động và cảm giác đau dần tan biến. Hơn nữa, cơ và mô ở khớp vai sẽ trở nên căng cứng theo thời gian. Việc xoa bóp thư giãn cổ vai gáy giúp kích thích máu đến cánh tay và bàn tay nhiều hơn. Từ đó làm mềm các bó cơ và mô giúp cho khớp vai chuyển động linh hoạt hơn.

cách bóp vai hiệu quả
Thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu

6.4. Thư giãn về tinh thần và thể chất

Xoa bóp thư giãn cổ vai gáy không chỉ làm giảm đau nhức mà còn xoa dịu căng thẳng mệt mỏi. Việc thực hiện cách bóp vai thư giãn cũng cải thiện tinh thần, giúp người bệnh ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, xoa bóp vai đúng cách kích thích sản sinh endorphin tự nhiên cho cơ thể có tác dụng xoa dịu tinh thần, giảm căng thẳng mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ.

thư giãn cổ vai gáy
Giải tỏa căng thẳng cải thiện tinh thần

6.5. Hỗ trợ chức năng vận động

Cách bóp vai thư giãn làm tăng sự linh hoạt tại các khớp đốt sống cổ, khớp xương quanh vai gáy. Từ đó, người bệnh có thể thực hiện được những hoạt động sinh hoạt hàng ngày như xoay cổ, gập đầu, nghiêng đầu, mang vác… Động thời, nó còn cải thiện vận động ở cánh tay cũng như vai gáy.

bóp vai đúng cách
Hỗ trợ các chức năng hoạt động

6.6. Cải thiện co cứng cơ

Cơ thể mệt mỏi, căng thẳng quá lâu có thể dẫn đến việc bị co cứng cơ xương khớp. Việc xoa bóp làm tăng nhiệt độ của các cơ quanh vai nhờ sự ma sát giữa bàn tay và vai. Điều đó giúp cải thiện độ đàn hồi, sức bền của cơ, thư giãn dây chằng và toàn cơ thể, từ đó giảm đau vùng vai gáy một cách đáng kể.

cách bóp vai thư giãn
Giảm tình trạng co cứng cơ

6.7. Các ưu điểm khác của cách bóp vai hiệu quả

Ngoài những lợi ích nổi bật trên, cách bóp vai thư giãn còn có những ưu điểm đáng kể như:

 • Tiết kiệm chi phí: Các bước trong cách xoa bóp vai gáy vô cùng đơn giản và có thể thực hiện tại nhà. Điều đó giúp tiết kiệm một phần chi phí cũng như không mất thời gian chờ đợi tại cơ sở y tế.
 • Kết hợp với nhiều phương pháp trị liệu khác: Xoa bóp vai gáy tại nhà có thể kết hợp uống thuốc Đông y, Tây y, châm cứu, vật lý trị liệu… giúp mang lại hiệu quả cao và duy trì tác dụng thời gian dài.
cách xoa bóp giảm đau vai gáy
Cách bóp vai thư giãn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời
 • Không mang lại các tác dụng phụ: Xoa bóp sẽ không gây ra ảnh hưởng đến những cơ quan khác trong cơ như dùng thuốc Tây y. Do đó, đây là một trong những phương pháp thích hợp để khắc phục cơn đau nhức mãn tính.
 • Không giới hạn đối tượng: Cách bóp vai thư giãn có thể thực hiện với nhiều đối tượng ở mọi giới tính và độ tuổi khác nhau.

7. Một số nhược điểm xoa bóp vai tại nhà

Cách bóp vai thư giãn là phương pháp trị liệu vật lý không cần dùng đến thuốc. Tuy nhiên, cách xoa bóp vai gáy này cũng có một vài nhược điểm như sau:

 • Xoa bóp chỉ là liệu pháp hỗ trợ điều trị, phù hợp với những cơn đau nhức, tê bì mức độ nhẹ
 • Nếu lạm dụng cách bóp vai thư giãn này quá mức thì có thể gây co giật hoặc liệt khớp.
cách massage vai
Những nhược điểm của cách bóp vai thư giãn
 • Trước khi thực hiện xoa bóp, chuyên viên cần phải kiểm tra mật độ xương của người bệnh.
 • Các động tác phải dùng lực nhẹ nhàng rồi mới từ từ tăng dần cường độ lên.
 • Quá trình thực hiện xoa bóp các động tác có tác động mạnh đòi hỏi người có tay nghề cao. Bởi nếu bấm huyệt sai cách, có thể xảy ra một số biến chứng nguy hiểm như: tắc nghẽn mạch máu, gãy xương, đột quỵ, các triệu chứng đau nhức, tê bì diễn biến trầm trọng hơn.

8. Đại Lực Hoàng cung cấp đầy đủ các dịch vụ xoa bóp vai gáy cổ thư giản hiệu quả

Nếu như bạn phân vân không biết lựa chọn cơ sở xoa bóp vai gáy chất lượng và uy tín thì Đại Lực Hoàng là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Đại Lực Hoàng là doanh nghiệp có hơn 08 năm kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh bằng phương pháp xoa bóp và dùng thuốc. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có sản phẩm dầu xoa Đại Lực Hoàng với đầy đủ chứng nhận và công bố sản phẩm của Bộ Y Tế.

cách bóp vai gáy
Đại Lực Hoàng là cơ sở chuyên điều trị bệnh xương khớp bằng phương pháp xoa bóp

Tùy theo tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân, những phương thức và thời gian điều trị sẽ khác nhau để dứt điểm tình trạng đau nhức. Phương pháp điều trị với dầu xoa Đại Lực Hoàng cổ truyền là massage, bấm huyệt, xoa bóp trực tiếp lên vùng bị đau nhức giúp khai thông mạch máu, thần kinh. Qua đó giúp các cơ quan cảm nhận những thay đổi về thần kinh – nội tiết – thể dịch. Từ đó nâng cao thể lực của hệ thần kinh, sức khỏe tốt hơn và chữa dứt điểm các tình trạng đau nhức vai gáy.

Trên đây là các hướng dẫn cách bóp vai thư giãn đơn giản tại nhà cũng như ưu nhược điểm và một số lưu ý cần thiết cho người bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay cần tư vấn chi tiết thêm, bạn đừng ngần ngại mà liên hệ với Đại Lực Hoàng để được giải đáp nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan