Cách Đấm Lưng Thư Giãn Giảm Đau Lưng Hiệu Quả Tại Nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Việc sử dụng các cách đấm lưng thư giãn đang dần trở nên phổ biến. Đây được xem là một bài thuốc vô cùng hữu hiệu với những người bị đau lưng – một bệnh lý khá phổ biến ở những người trung niên và người lớn tuổi. Sau khi phối hợp các động tác massage một cách nhịp nhàng ở lưng, cơ thể của bạn sẽ được thư giãn. Cùng theo dõi bài viết sau của Đại Lực Hoàng để biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

>>>> XEM THÊM: Các huyệt trên bàn tay và tác dụng mang lại của bấm huyệt

1. Lợi ích của việc đấm lưng đối với sức khỏe

Đau lưng là một căn bệnh phổ biến ở những người trung niên và người lớn tuổi. Các hoạt động thường ngày bị ảnh hưởng đáng kể bởi căn bệnh này. Người bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi, đau nhức lưng và toàn cơ thể. Hiện nay, sử dụng các cách đấm lưng thư giãn đang là một giải pháp hiệu quả cho người bệnh. Những lợi ích nổi bật của việc đấm lưng đối với sức khỏe là:

cách đấm lưng thư giãn
Đấm lưng đem lại nhiều hiệu quả nhanh chóng
  • Tăng cường lưu thông máu ở vùng lưng. Cung cấp nhanh chóng và đầy đủ lượng dưỡng chất và oxi cần thiết đến các mô và mạch máu.
  • Tăng cường hoạt động của các huyệt vị trong cơ quan bên trong cơ thể.
  • Góp phần làm thư giãn gân cốt, ngăn ngừa các vấn đề đau nhức ở lưng.
  • Giúp giấc ngủ của người bệnh sâu hơn, góp phần làm thư giãn tinh thần.
  • Điều chỉnh huyết áp ở mức ổn định, đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.
  • Đẩy nhanh quá trình thải độc tố ra khỏi cơ thể.

>>>> GỢI Ý: 4 cách bóp vai thư giãn đánh tan mọi mệt mỏi, đau nhức

2. #7 bước đấm lưng đơn giản hiệu quả tại nhà

Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông, mạng internet có rất nhiều video bài giảng về cách đấm lưng thư giãn. Tuy nhiên, các giai đoạn đấm lưng cần được diễn ra theo đúng tuần tự, phù hợp với từng tình trạng đau để tránh khiến bệnh ngày càng nặng. Sau đây là gợi ý về 7 bước đấm lưng đơn giản hiệu quả tại nhà:

2.1 Bước 1: Xoa bóp

Xoa bóp là bước đầu tiên để thực hiện cách đấm lưng thư giãn. Người tiến hành đấm lưng cần xoa bóp nhẹ nhàng ở vùng lưng bị đau để đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu.

cách đấm lưng thư giãn
Xoa bóp nhẹ nhàng giúp làm nóng cơ thể

>>>> BẬT MÍ: Cách xoa bóp bấm huyệt vùng lưng giảm đau mỏi hiệu quả

2.2 Bước 2: Đuổi tay

Sau khi tiến hành xoa bóp, bạn nên sử dụng lòng bàn tay tạo một áp lực vừa phải lên lưng. Nhẹ nhàng miết bàn tay dọc theo đường của cột sống từ trên xuống dưới.

cách đấm lưng thư giãn
Phương pháp xoa bóp đem lại hiệu quả cao

2.3 Bước 3: Miết tay

Sau khi miết bàn tay dọc vùng cột sống, người massage cần sử dụng lực cả bàn tay miết nhẹ từ hai bên về phía trung tâm lưng. Hai tay cần xoa bóp nhịp nhàng, mạnh dần để tạo sức nóng đến vùng lưng.

cách đấm lưng thư giãn
Miết tay nhẹ nhàng dọc theo cơ thể

2.4 Bước 4: Day tròn trên cơ

Dùng hay bàn tay liên tục day tròn trên các cơ vùng lưng. Điều này khiến các mạch máu lưu thông tốt hơn, khí huyết dần trở nên ổn định. Các vùng cơ ở lưng dần được thư giãn.

cách đấm lưng thư giãn
Day tròn trên cơ giúp lưu thông khí huyết

2.5 Bước 5: Lăn cơ lưng

Ngoài việc massage, xoa bóp bằng tay, cách đấm lưng thư giãn kết hợp với bóng yoga sẽ góp phần tăng hiệu quả giảm thiểu cơn đau. Bạn cần đặt quả bóng ở dưới lưng, lăn bóng đến các vùng đau nhức để giảm thiểu căng thẳng ở các cơ.

cách đấm lưng thư giãn
Lăn cơ lưng bằng bóng yoga tăng tác động đến vùng đau

2.6 Bước 6: Dần và đấm nhẹ

Bạn cần sử dụng lòng bàn tay đấm nhẹ nhàng, uyển chuyển đấm ở các vùng xung quanh và dần di chuyển đến trung tâm lưng. Dần tăng độ mạnh đến các vùng đau nhức để tăng áp lực đến các cơ, giúp lưu thông máu và oxy tốt hơn.

cách đấm lưng thư giãn
Dần và đấm nhẹ tránh tác động mạnh lên cơ bị đau

2.7 Bước 7: Gõ

Sau khi dùng các động tác đấm, massage, xoa bóp, bạn cần sử dụng lòng bàn tay gõ nhẹ lên lưng. Động tác này góp phần thư giãn cơ lưng, đem lại cảm giác thoải mái cho cơ thể.

cách đấm lưng thư giãn
Gõ nhẹ lên lưng khiến lưng thư giãn

3. Các cách đấm lưng thư giãn, giảm đau hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp massage chữa trị các vấn đề về đau nhức xương khớp, đặc biệt là đau lưng. Tuy nhiên, mỗi bài massage đều có những tác dụng riêng biệt. Vì vậy, người bệnh cần tìm hiểu các cách đấm lưng phù hợp với tình trạng sức khỏe để góp phần nâng cao thể trạng.

3.1 Cách đấm lưng thư giãn kết hợp với massage mô sâu

Đấm lưng thư giãn kết hợp với massage mô sâu là phương pháp phổ biến có tác dụng giảm căng thẳng và đau lưng. Đấm lưng giúp làm ấm cơ bắp, massage mô sâu tác động vào các điểm đau giúp thư giãn cơ lưng hiệu quả hơn. Kỹ thuật này thường được sử dụng để cải thiện tuần hoàn máu, cải thiện tình trạng đau nhức, mệt mỏi của người bệnh.

cách đấm lưng thư giãn
Cách đấm lưng thư giãn két hợp với massage mô sâu phổ biến

3.2 Đấm lưng thư giãn theo kiểu Thuỵ Điển

Đấm lưng thư giãn theo kiểu Thuỵ Điển là một trong những phương pháp chữa trị đau lưng hiệu quả. Kỹ thuật này kết hợp giữa việc đấm nhẹ và xoa bóp giúp giảm căng thẳng cơ bắp. Bên cạnh đó, phương pháp này có có khả năng làm tăng cường thư giãn cơ lưng. Sau khi sử dụng áp lực nhẹ và kỹ thuật đấm đỉnh điểm, đấm lưng thư giãn theo kiểu Thuỵ Điển có thể cải thiện tuần hoàn máu. Điều này giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn.

cách đấm lưng thư giãn
Đấm lưng thư giãn theo kiểu Thuỵ Điển xoa bóp làm giảm căng thẳng cơ bắp

3.3 Bấm huyệt

Bấm huyệt là một trong những phương pháp chữa trị các loại đau nhức xương khớp phổ biến qua nhiều thời kỳ. Cách chữa trị này dựa trên việc áp dụng áp lực tại các điểm huyệt trên cơ thể để cải thiện sức khỏe. Bằng cách kích thích các điểm huyệt, bấm huyệt có thể giúp giảm đau, giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, năng lượng trong cơ thể ngày càng được cân bằng. Đây là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả để thúc đẩy sức khỏe ổn định, thư giãn tinh thần.

cách đấm lưng thư giãn
Bấm huyệt lưng tác động trực tiếp đến vị trí đau

3.4 Cách massage Shiatsu giảm đau mỏi cơ

Massage Shiatsu là một phương pháp tập trung vào việc tạo áp lực đến các điểm huyệt, dọc cơ thể. Bằng việc thực hiện bàn tay ấn và xoay lên các vùng đau ở lưng giúp giảm đau và mỏi cơ. Bên cạnh đó, hệ tuần hoàn máu cũng dần ổn định, giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh. Đây là một trong những cách đấm lưng thư giãn đang dần trở nên phổ biến trong kỹ thuật chữa trị đau nhức cơ, xương khớp.

cách đấm lưng thư giãn
Cách Massage Shiatsu giảm đau mỏi cơ

3.5 Mát xa kéo duỗi kiểu Thái

Mát xa kéo duỗi kiểu Thái là một trong những cách đấm lưng thư giãn nổi tiếng với độ khéo léo và linh hoạt. Phương pháp này kết hợp việc kéo và duỗi các cơ bắp và khớp xương để giảm căng thẳng, tăng cường linh hoạt, và giảm đau mỏi cơ. Bài xoa bóp góp phần thư giãn cơ thể và đồng thời đem đến giấc ngủ sâu cho người bệnh.

cách đấm lưng thư giãn
Mát xa kéo duỗi kiểu Thái làm giảm căng thẳng các cơ

4. Những lưu ý khi đấm lưng tại nhà

Hiện nay, nhiều người sử dụng cách đấm lưng thư giãn tại nhà. Đây được xem là phương pháp gần gũi, đơn giản, đem lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, người bệnh cần tìm hiểu về các bài massage thích hợp với tình trạng sức khỏe của cơ thể. Sau đây là một số lưu ý khi đấm lưng tại nhà mà bạn cần quan tâm để áp dụng các bài tập đúng cách:

cách đấm lưng thư giãn
Đấm lưng với cường độ vừa phải
  • Sử dụng lực vừa phải, không nên đấm quá mạnh, quá nhẹ.
  • Cần tiến hành vệ sinh tay, cắt móng tay, tẩy da chết trước khi làm cho người bệnh. Đây là bước cơ bản nhưng các chuyên viên cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.
  • Massage một khoảng thời gian vừa đủ từ 20 – 30 phút. Không nên massage quá lâu hoặc quá ngắn. Điều này sẽ khiến các bài massage giảm hiệu quả.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Bằng cách đấm lưng thư giãn, tình trạng đau nhức cơ lưng và cơ thể được giảm thiểu đáng kể. Tuy nhiên, số người thực sự am hiểu về phương pháp trị liệu này còn khá ít. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp của những người quan tâm đến phương pháp massage, đấm lưng.

5.1 Đấm lưng có tác dụng gì?

Đấm lưng có thể giúp giảm căng thẳng cơ bắp, cải thiện tuần hoàn máu trong vùng lưng, và tăng cường thư giãn tinh thần. Tuy nhiên, việc thực hiện đấm lưng cần được thực hiện cẩn thận và không nên quá mạnh để tránh gây tổn thương.

cách đấm lưng thư giãn
Đấm lưng căng thẳng

5.2 Thoát vị đĩa đệm có nên đấm lưng không?

Đấm lưng là phương pháp thường được sử dụng để chữa trị các vấn đề liên quan đến đau nhức xương khớp. Tuy nhiên, người bệnh không nên đấm lưng nếu bị thoát vị đĩa đệm. Đấm lưng có thể tạo áp lực và căng thẳng đối với đĩa đệm và gây ra sự tổn thương nghiêm trọng. Thay vào đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có thể sử dụng các phương pháp trị liệu phù hợp và an toàn cho sức khỏe.

cách đấm lưng thư giãn
Thoát vị đĩa đệm không nên sử dụng các bài đấm lưng

5.3 Có thể tự thực hiện các bài bấm huyệt tại nhà không?

Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện các bài bấm huyệt tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức và cẩn trọng khi sử dụng các bài massage hỗ trợ chữa trị đau nhức cơ và xương khớp. Việc sử dụng áp lực không đúng hoặc không biết điểm huyệt đúng có thể gây tổn thương. Để đảm bảo an toàn cho cơ thể, bạn cần tìm đến những nguồn thông tin đáng tin cậy. Tuy nhiên, cách tốt nhất mà bạn cần thực hiện là tìm kiếm sự hướng dẫn từ một chuyên gia bấm huyệt uy tín.

cách đấm lưng thư giãn
Có thể tự học các bài bấm huyệt tại nhà

5.4 Đau nhức kéo dài đấm lưng có hết không?

Đối với tình trạng đau nhức kéo dài, thực hiện các cách đấm lưng thư giãn có thể cải thiện sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, kết quả của các bài massage lưng còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơ và xương. Việc sử dụng các động tác đấm lưng chỉ giúp giảm đau tạm thời, không thể chữa trị triệt để cơn đau. Biện pháp tốt nhất bạn nên thực hiện vẫn là thăm khám và tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

cách đấm lưng thư giãn
Nên tìm lời khuyên từ bác sĩ

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về cách đấm lưng thư giãn. Hy vọng qua đó, quý bạn đọc có thể tìm hiểu về các phương pháp massage tại nhà hiệu quả. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ đến website của Đại Lực Hoàng để được tư vấn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ:

>>>> BÀI VIẾT LIỀN QUAN: 

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan