Cách xác định huyệt Mệnh Môn chính xác | Lưu ý khi bấm huyệt

5/5 - (1 bình chọn)

Cách xác định huyệt Mệnh Môn rất phức tạp vì đây là một trong số những huyệt đạo quan trọng đối với cơ thể. Khi bấm huyệt này sẽ kích thích lưu thông máu, giảm căng thẳng, giảm đau lưng hiệu quả. Cùng Đại Lực Hoàng xem các thông tin về huyệt Mệnh Môn và các lưu ý khi bấm huyệt này nhé.

1. Huyệt Mệnh Môn là gì?

Huyệt Mệnh Môn còn được gọi là Cổ Thủy Liên Hoan nằm ở phần trên của đường trung tâm của đốt xương cổ. Đây là một trong những huyệt quan trọng của cơ thể dùng để bấm huyệt châm cứu điều trị một loạt các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Huyệt Mệnh Môn được kích thích bằng cách áp lực hoặc massage để kích thích sự lưu thông của cơ thể. Đồng thời giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm căng thẳng, giảm đau và tăng cường sức khỏe.

cách xác định huyệt mệnh môn
Huyệt Mệnh Môn là một trong 36 huyệt tử của cơ thể

>>>> XEM NGAY: 7 Lợi ích tuyệt vời khi bấm huyệt nhân trung mà bạn nên biết

2. Cách xác định huyệt mệnh môn chính xác ?

Huyệt Mệnh Môn nằm trên cột sống lưng, ngay tại vị trí đối diện với lỗ rốn, phần lõm phía dưới của mõm gai đốt sống thắt lưng. Cách xác định huyệt Mệnh Môn như sau:

 • Từ vị trí rốn, gióng thẳng ra sau lưng.
 • Điểm lõm vào trong của cột sống là nơi đối diện với lỗ rốn. Vị trí này chính là huyệt Mệnh Môn.
vị trí huyệt mệnh môn
Huyệt Mệnh Môn nằm sau lưng đối diện rốn

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Các huyệt đạo vùng lưng quan trọng nhất và vai trò với sức khỏe

3. Những nguy hiểm khi xác định huyệt mệnh môn sai vị trí

Như đã đề cập, cách xác định huyệt Mệnh Môn khá khó vì đây là một trong những huyệt quan trọng trên cơ thể. Khi bị tác động sai vị trí hoặc không đúng cách sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Chẳng hạn như bấm huyệt không đúng vị trí, dùng lực quá mạnh khiến các cơ không thể thư giãn.

vị trí huyệt mệnh môn
Xác định huyệt Mệnh môn chính xác nếu không sẽ gây nguy hiểm

Đặc biệt là khi sử dụng phương pháp châm cứu. Nếu người thực hiện không có chuyên môn, kiến thức và các kỹ năng chính xác thì có thể xác định sai vị trí huyệt. Điều này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho người được bấm huyệt. Vì vậy, các phương pháp bấm, châm cứu huyệt nên thực hiện bởi những người có kỹ thuật, chuyên môn sâu.

4. Tác dụng của bấm huyệt mệnh môn

Bấm huyệt Mệnh Môn có một số tác động có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên các động tác nên được thực hiện bởi các chuyên gia có kỹ năng và hiểu biết về Đông y. Dưới đây là một số tác dụng của việc bấm huyệt Mệnh Môn đem lại:

 • Dưỡng thận: Khi bấm huyệt sẽ giúp làm ấm thận, giúp thận hoạt động mạnh mẽ hơn, cải thiện các bệnh lý do thận gây ra như: đau mỏi thắt lưng, mộng tinh,… Đồng thời cải thiện tuần hoàn máu vùng cổ và đầu, giúp cung cấp nhiều dưỡng chất và oxy đến các cơ, mô.
 • Giảm đau, an thần: Bấm huyệt đúng cách giúp giảm đau ở vùng vai, cổ và phần trên của lưng. Đồng thời giảm đau do căng thẳng cơ, viêm khớp, và các tình trạng khác. Ngoài ra, nó còn cải thiện tình trạng đau nhức cơ thể, mất ngủ do nhiều bệnh lý khác gây ra, …
cách xác định huyệt mệnh môn
Tác động đúng vào huyệt Mệnh Môn giúp cơ thể tăng cường sức khoẻ
 • Kích thích chức năng miễn dịch của cơ thể: Theo truyền thống Đông y, bấm huyệt có thể củng cố chức năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể nâng cao khả năng chống lại bệnh tật.
 • Hỗ trợ bệnh đường sinh dục: Huyệt Mệnh Môn kết nối giữa 2 huyệt thận du. Vì thế khi bấm huyệt này giúp điều hòa chức năng tình dục,hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương, yếu dương, tăng cường ham muốn, xuất tinh sớm,…
 • Cải thiện đau lưng, đau cột sống: Khi bấm huyệt sẽ giúp tăng cường chức năng của thận. Điều này khiến lượng khí lưu thông trong cơ thể điều hoà hơn, giảm những triệu chứng đau nhức lưng.
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh hệ bài tiết: Vì bấm huyệt Mệnh Môn giúp thận hoạt động tốt hơn nên do đó chức năng bài tiết cũng được cải thiện.

Lưu ý: Hiệu quả và tác dụng của bấm huyệt Mệnh Môn có thể khác nhau đối với từng người và từng trường hợp cụ thể. Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế Đông y trước khi sử dụng các phương pháp bấm huyệt Mệnh Môn. Vì thế bạn nên tìm hiểu nhiều cách xác định huyệt Mệnh Môn để xác định đúng nhé.

5. Các phương pháp bấm huyệt

Huyệt Mệnh môn là một trong số 36 tử huyệt vì thế nếu tác động không đúng cách có thể gây tử vong. Vì thế, để đảm bảo an toàn bạn nên để các phương pháp được thực hiện bởi các chuyên gia nhé. Họ là những người có kinh nghiệm và kỹ năng cũng như cách xác định huyệt Mệnh Môn chính xác ở nơi nào:

5.1 Bấm, day ấn huyệt

Khi day, bấm huyệt Mệnh Môn sẽ đem lại hiệu quả vô cùng tốt cho sức khoẻ cơ thể. Để thực hiện day, bấm huyệt bạn thực hiện các bước như sau:

 • Trước khi thực hiện cần phải tìm hiểu cách xác định huyệt Mệnh Môn chính xác.
 • Dùng tay ấn vào huyệt với một lực vừa phải, có thể tuỳ chỉnh theo yêu cầu của bạn.
 • Day nhẹ huyệt theo chiều ngược kim đồng hồ khoảng 9 lần và sau đó day ngược lại 9 lần.
 • Thực hiện lặp lại các động tác khoảng 4 lần. Kiên trì thực hiện hàng ngày để có được kết quả tốt.
vị trí huyệt mệnh môn
Bấm huyệt Mệnh Môn giúp cơ thể thư giãn

5.2 Massage huyệt

Massage huyệt Mệnh Môn tương đối dễ dàng và nhẹ nhàng. Với cách massage dưới đây bạn có thể thực hiện hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho thận:

 • Xác định đúng vị trí huyệt Mệnh Môn. Dùng hai ngón tay cái xoa vào huyệt sao cho vùng da quanh huyệt có cảm giác đang nóng lên. Hoặc bạn có thể thay thế bằng cách dùng bàn tay áp 1 lực vừa đủ và massage nhẹ nhàng.
 • Thực hiện các động tác liên tục khoảng 10 phút để đả thông kinh mạch, cải thiện sức khỏe.
vị trí huyệt mệnh môn
Massage huyệt giúp giảm đau lưng hiệu quả

5.3 Châm cứu huyệt

Để thực hiện châm cứu, bạn nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc Đông Y. Nếu bạn không chắc chắn thì đến các viện Đông Y để được các thầy thuốc thực hiện an toàn hơn. Bao gồm các bước như sau:

 • Trước khi thực hiện cần phải xác định đúng vị trí huyệt Mệnh Môn
 • Châm kim vào da với mũi kim hơi chếch lên trên, châm sâu khoảng 0,3 – 1,5 thốn
 • Châm cứu từ khoảng 5-7 phút
 • Sau khi thực hiện massage nhẹ nhàng phần huyệt và những vị trí mà bạn cảm thấy đau nhức.
cách xác định huyệt mệnh môn
Khi thực hiện châm cứu nên để các chuyên gia thực hiện

6. Những lưu ý khi bấm huyệt Mệnh Môn

Huyệt Mệnh Môn là một huyệt rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến thận. Vì thế khi thực hiện các phương pháp như bấm huyệt, châm cứu bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Tìm hiểu các cách xác định huyệt Mệnh Môn chính xác.
 • Không thực hiện các bài xoa bóp, bấm huyệt đối với những người mắc bệnh ngoài da, bệnh truyền nhiễm.
 • Không tự ý thực hiện châm cứu ở nhà khi không có kinh nghiệm, kỹ năng.
vị trí huyệt mệnh môn
Xác định vị trí huyệt Mệnh Môn chính xác để không gây nguy hiểm cho cơ thể nhé
 • Không bấm huyệt Mệnh Môn đối với phụ nữ mang thai để tránh tình trạng sinh non.
 • Các phương pháp chữa bệnh chỉ đạt hiệu quả sau thời gian dài tập luyện. Vì thế không bỏ ngang quá trình trị liệu.
 • Khi bấm huyệt, nên tạo áp lực đủ để kích thích, không quá mạnh để gây đau hoặc tổn thương.

Cách xác định huyệt Mệnh Môn được cung cấp rất nhiều trên các trang mạng và các doanh nghiệp chuyên về Đông y. Tuy nhiên sau khi xác định được thì bạn cần phải được thực hiện đúng cách và an toàn. Nên tìm hướng dẫn từ một chuyên gia có kinh nghiệm và hiểu biết để đảm bảo an toàn. Mong rằng các thông mà Đại Lực Hoàng đã cung cấp sẽ bổ ích với bạn. 

Thông tin liên hệ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan