4 Cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân và15 thủ thuật chuyên sâu

5/5 - (1 bình chọn)

Các cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân đã quá quen thuộc với người dân chúng ta. Đây là liệu pháp dùng tay tác động một lực trực tiếp lên bề mặt da, xuyên qua các khớp xương nhằm cải thiện tình trạng đau nhức của người bệnh. Khi xoa bóp kết hợp với bấm nguyệt thì sẽ tạo nên một bộ đôi hoàn hảo giúp đẩy nhanh qua trình chữa bệnh. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về chủ đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Đại Lực Hoàng nhé!

1. Các cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân hiệu quả

Dưới đây là 4 cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân vô cùng hiệu quả:

1.1 Phương pháp xoa bóp bấm huyệt vùng đầu, mặt

Vùng đầu và mặt là nơi tập trung nhiều huyệt đạo và dây thần kinh nên có yêu cầu cao đối với kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt của người thực hiện. Bạn sẽ bắt đầu liệu pháp này bằng cách bấm hai huyệt là huyệt Ấn Đường và huyệt Thái Dương. Cách thực hiện như sau:

Dạy cách xoa bóp bấm huyệt
Cách xoa bóp bấm huyệt ở vùng đầu

Đầu tiên là làm ấm hai lòng bàn tay, dùng sóng bàn tay vuốt dọc theo pháp lệnh từ từ xuống mặt. Sau đó dùng ngón trỏ của bàn tay phải xoa xung quanh khuôn môi theo chiều kim đồng hồ. Dùng ngón tay và vuốt từ ấn đường đến xung quanh hốc mắt. Tiếp theo bạn hãy chụm 3 ngón trỏ, giữa, áp út vuốt từ huyệt Thượng Tinh đến đầu chân mày. Ngoài ra, bạn sẽ sử dụng 5 đầu ngón tay của cả hai bàn tay để cào vào phần da đầu từ trước ra sau giúp lưu thông khí huyết. Thời gian và số lần thực hiện cho mỗi động tác là từ 15 – 20  lần.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Xoa bóp bấm huyệt vùng mặt và những điều bạn cần biết

1.2 Xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền vùng vai gáy

Để thực hiện thao tác xoa bóp bấm huyệt vùng vai gáy, bạn cần xác định chính xác 5 huyệt đạo gồm huyệt Kiên Tỉnh, huyệt Đại Chùy, huyệt Phong Môn huyệt Phong Trì và huyệt Đốc Du. Sau đó bạn thực hiện lần lượt các động tác xoa, lăn, day theo vòng trong từ gáy sang hai bên vai với mục đích làm nóng vùng vai gáy trước khi chuyển sang các bước tiếp theo.

Dạy cách xoa bóp bấm huyệt
Cách xoa bóp, bấm huyệt vùng vai gáy
 • Động tác day: Day vào các huyệt Kiên Tỉnh, huyệt Phong Trì, và huyệt Đại Chùy một cách nhẹ nhàng. Kết hợp đồng thời cả hai động tác bóp và day từ vùng cổ xuống vai.
 • Động tác bấm: Dùng ngón tay cái bấm với lực vừa đủ vào cả 5 huyệt đạo vùng vai gáy, mỗi lần bấm giữ trong 20 giây.

Các bạn nên lưu ý đối với những người nào bị cứng cơ ở huyệt Đốc Du thì nên thực hiện các động tác này nhẹ nhàng. Thời gian và số lần thực hiện cho mỗi động tác là 5 lần.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân chữa bệnh, tốt cho sức khỏe

1.3 Phương pháp xoa bóp bấm huyệt vùng lưng

Cách Xoa bóp bấm huyệt toàn thân được y học đánh giá cao trong việc chữa trị bệnh đau lưng. Để thực hiện phương pháp này cho vùng lưng, người bệnh nên nằm sấp trên giường có đệm mỏng, hai tay để dọc theo thân người và đầu nghiêng sang 1 bên.

Tự xoa bóp bấm huyệt
Xoa bóp bấm huyệt cho vùng lưng
 • Động tác xoa: làm lưng nóng lên bằng cách xoa gốc bàn tay theo chiều kim đồng hồ cho toàn bộ vùng lưng.
 • Động tác miết: Xoa 2 lòng bàn tay lại với nhau, sau đó đặt chồng cả hai tay lên vùng thắt lưng, chà xát được khoảng 10 lần rồi di chuyển sang hai bên.
 • Động tác day: Đặt 2 bàn tay lên lưng sao cho 2 ngón cái thẳng dọc theo chiều cột sống. Tiếp theo bạn ấn xuống, day theo vòng chiều kim đồng hồ và ngược lại trong khoảng 3 – 5 phút. Thời gian thực hiện cho mỗi động trong khoảng 3 – 5 phút và lặp lại 10 lần.

>>>> XEM THÊM: Xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người | Hướng dẫn, liệu trình

1.4 Cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân, bàn tay

Đối với vùng tay, các bạn thực hiện bấm các huyệt ở vị trí giữa hai ngón trỏ và ngón cái. Mỗi điểm thực hiện 15 giây và lặp lại khoảng từ 5-6 lần. Tiếp theo, giơ khuỷu tay lên cao, di chuyển các ngón tay để xác định vị trí của huyệt đạo. Sau khi xác định các huyệt đạo vùng khuỷu tay, bạn thực hiện bấm mỗi bên 30 giây và lặp lại khoảng 3 – 4 lần.

cách bấm huyệt toàn thân
Các động tác thực hiện khi bấm huyệt cho vùng chân

Đối với cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân, hãy đặt bàn chân lên đầu gối của chân còn lại. Đặt 1 tay trên mu bàn chân và 1 tay dưới lòng bàn chân, tiến hành xoa bóp và vuốt nhẹ bàn chân. Sau đó bạn hãy dùng ngón tay cái và day tròn dọc theo các đường rãnh của kẽ ngón chân. Và các bạn cứ tiếp tục day từ bàn chân lên vùng mắt cá chân và mát xa từng ngón chân một cách nhẹ nhàng.

2. Tổng hợp các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt chuyên sâu

Tổng hợp 4 kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt toàn thân điều trị chuyên sâu:

2.1 Các kỹ thuật tác động lên khớp

Các kỹ thuật tiêu biểu để tác động lên khớp:

 • Vê: Dùng ngón tay trỏ và ngón cái vê theo hướng thẳng đứng và thường sẽ vê ở ngón chân, ngón tay và các khớp nhỏ.
 • Rung:  Kĩ thuật viên sẽ đứng và hai tay nắm cổ tay của người bệnh, dùng sức rung từ thấp đến cao, chuyển động như một làn sóng từ tay lên đến vai, vừa rung vừa đưa tay bệnh nhân lên xuống một cách từ từ và cuối cùng giật nhẹ một cái.
cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân
Các kỹ thuật vận động lên khớp
 • Vận động: Đối với việc vận động các đốt sống cổ thì một tay kỹ thuật viên để ở cằm, một tay để ở chẩm của bệnh nhân. Và hai tay vận động ngược chiều nhau một cách nhẹ nhàng nhất có thể, sau đó đột nhiên làm mạnh một cái nghe tiếng kêu của xương khớp.

2.2 Kỹ thuật tác động lên da

Một số kỹ thuật tác động lên da:

 • Xát: Kỹ thuật viên dùng gốc gan bàn tay, mô ngón tay cái hoặc mô ngón tay út xát lên da người bệnh theo hướng thẳng đứng. Tay của kỹ thuật viên di chuyển trên da người bệnh, cũng có khi kết hợp dùng dầu, bột tan để làm trơn da.
 • Xoa: Kỹ thuật viên dùng vân ngón tay, mô ngón tay út, hoặc ngón tay cái, gốc bàn tay xoa tròn trên da, tay của kỹ thuật viên di chuyển trên bề mặt da người bệnh.
 • Miết: Dùng vân ngón tay cái miết chặt vào da người bệnh dọc theo hướng lên hoặc xuống, sang phải hoặc sang trái. Tay của kỹ thuật di động và kéo căng trên da của người bệnh.
xoa bóp bấm huyệt vùng vai gáy
Kỹ thuật xoa bóp
 • Phân: Dùng vân các ngón tay hoặc mô ngón tay út của hai tay, từ cùng một chỗ rẽ ra hai bên da người bệnh theo hướng ngược nhau.
 • Hợp: Dùng vân các ngón tay hoặc mô ngón tay út của hai bàn tay từ hai chỗ khác nhau trên da người bệnh, đi ngược chiều nhau nhưng vẫn cùng đến một chỗ. Tay của kỹ thuật viên vận động như ở thủ thuật phân.
 • Véo: Dùng ngón tay cái, ngón trỏ hoặc những đốt thứ 2 của ngón cái và đốt thứ 3 của ngón tay trỏ kẹp lại và kéo da lên. Hai tay làm liên tiếp và da của người bệnh luôn trong tạng thái như bị cuộn ở giữa các ngón tay của kỹ thuật viên.

2.3 Kỹ thuật tác động lên huyệt

Có 3 kỹ thuật dùng để tác động lên huyệt như sau:

 • Ấn: Dùng ngón, mô ngón tay cái, gốc gan bàn tay, hoặc mô ngón tay út ấn vào một nơi hoặc vào huyệt của người bệnh. Tác động chính là sức qua da và vào trong thịt, xương hoặc vào huyệt.
Tự xoa bóp bấm huyệt
Kỹ thuật ấn tác động lên huyệt
 • Bấm: Kỹ thuật viên phải cắt ngắn các móng ngón tay để tiến hành bấm vào các huyệt, thường hay dùng ngón tay cái để bấm. Khi bấm, đốt 1 và 2 vuông góc với nhau, bấm từ từ và tăng dẫn đến khi bệnh nhân cảm thấy tức nặng thì gảim lại  một phút.
 • Điểm huyệt: Dùng đầu ngón tay cái và sử dụng sức ấn thẳng góc vào huyệt hoặc một vị trí nhất định. Đây là thủ thuật mạnh nhất của xoa bóp, cần căn cứ vào tình hình bệnh tình của người bệnh để dùng cho thoả đáng.

2.4 Các kỹ thuật tác động lên cơ

Một số cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân dùng để tác động lên cơ của người bệnh:

 • Day: Dùng gốc bàn tay, mô ngón tay cái, mô ngón tay út để day. Sử dụng sức ấn nhẹ xuống da người bệnh và di chuyển theo đường tròn. Tay của kỹ thuật viên và da người bệnh dính với nhau và da người bệnh sẽ di động theo tay của kỹ thuật viên.
cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân
Kỹ thuật chặt
 • Đấm: Kỹ thuật viên nắm tay lại, dùng mô út đấm vào chỗ bị bệnh thường đấm ở nơi có nhiều cơ như lưng, mông, đùi .
 • Bóp: Dùng hai bàn tay hoặc ngón tay để bóp vào các huyệt, vừa bóp vừa hơi kéo thịt theo hướng lên. Nên dùng đốt thứ 3 của các ngón tay để bóp và không nên dùng đầu ngón tay để bóp vào cơ, như vậy sẽ gây đau.
 • Chặt: Kỹ thuật viên duỗi thẳng bàn tay, dùng mô út chặt liên tiếp bệnh nhân và thường sẽ chặt ở nơi nhiều cơ như lưng, mông, đùi.

3. Những chú ý khi xoa bóp và bấm huyệt toàn thân

Các cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân giúp mang lại hiệu quả cao trong việc phục hồi sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý một số điều sau khi tiến hành thực hiện cách massage bấm huyệt toàn thân:

 • Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp xoa bóp bấm huyệt lên các vùng của cột sống, đốt sống cổ vì các khu vực này sẽ yêu cầu kỹ thuật cao.
 • 2 thời điểm vàng để thực hiện phương pháp xoa bóp bấm huyệt là sáng sớm và buổi tối. Đây là 2 khung thời gian giúp kích thích hệ thần kinh và trạng thái cơ thể được thư giãn tốt nhất.

  Dạy cách xoa bóp bấm huyệt
  Một số lưu ý bạn có thể tham khảo khi xoa bóp bấm huyệt
 • Nên kết hợp xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền với tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên để tăng gấp đôi hiệu quả của xoa bóp.
 • Phương pháp này không áp dụng với những người viêm ruột thừa, có vết thương ngoài da hoặc bệnh đau vòi trứng.
 • Nên thực hiện xoa bóp bấm huyệt toàn thân tại các cơ sở uy tín, chất lượng.

4. Xoa bóp bấm huyệt toàn thân có tốt không?

Các cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân tạo một lực lên các huyệt đạo trên cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả cho nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Chúng ta có thể xem xét đến một số công dụng thần kỳ của xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền như sau:

4.1 Hỗ trợ điều trị xương khớp

Xương khớp con người theo thời gian sẽ bị thoái hóa và dễ mắc các bệnh về loãng xương gây suy giảm chất lượng sụn khớp, đốt sống, khớp gối. Phương pháp xoa bóp bấm huyệt toàn thân sẽ có hiệu quả trong việc làm chậm quá trình thoái hóa các khớp xương. Liệu pháp này cải thiện được khả năng tuần hoàn máu, giảm đau cơ thể và hỗ trợ trị liệu vật lý các bệnh về viêm khớp dạng thấp.

kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt
Kỹ thuật xoa bóp sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị xương khớp

4.2 Hạn chế chứng PMS và mãn kinh

Nếu bạn thực hiện đều đặn các phương pháp xoa bóp bấm huyệt toàn thân sẽ giúp giảm các bệnh thường gặp như đau bụng kinh, đầy hơi, mất ngủ. Qua đó cơ thể có thể loại bỏ được các biểu hiện thường thấy ở thời kỳ mãn kinh như cáu gắt, mệt mỏi.

cách bấm huyệt toàn thân
Thực hiện đều đặn phương pháp xoa bóp sẽ làm giảm các triệu chứng khi đến thời kỹ mãn kinh

4.3 Chữa táo bón, phù nề chân tay

Phù nề tay chân là căn bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó có thể là do tuần hoàn máu kém. Các cách xoa bóp bấm huyệt giúp kích thích cơ thể lưu thông máu tốt hơn và gia tăng khả năng tuần hoàn máu. Việc thực hiện phương pháp xoa bóp bấm huyệt toàn thân hỗ trợ đẩy lùi các vấn đề về tê bì tay chân.

xoa bóp bấm huyệt vùng đầu, mặt
Liệu pháp này cón giúp chữa phù nề tay chân

4.4 Giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng

Những người có giấc ngủ kém sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hơn so với những người có chất lượng giấc ngủ tốt. Phương pháp xoa bóp bấm huyệt với khả năng giảm căng thẳng cho hệ thần kinh, từ đó hỗ trợ tốt việc phục hồi cơ thể và cải thiện giấc ngủ. Chất lượng giấc ngủ tốt thì sẽ tác động tích cực đến các chức năng khác nhau của não bộ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Dạy cách xoa bóp bấm huyệt
Giấc ngủ của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn

4.5 Thúc đẩy việc lưu thông máu

Xoa bóp bấm huyệt toàn thân có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc kích thích lưu thông tuần hoàn máu của cơ thể. Khi thực hiện phương pháp này, lượng máu và oxy được vận chuyển khắp cơ thể với mục đích là tăng cường khả năng trao đổi chất và sản sinh tế bào mới, nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể.

cách bấm huyệt toàn thân
Máu sẽ được lưu thông tốt hơn

4.6 Đào thải độc tố

Xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền có khả năng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể do nhiều nguyên nhân như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, sử dụng chất kích thích, ít uống nước. Việc áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt sẽ làm tăng khả năng miễn dịch và giải độc cho cơ thể.

xoa bóp bấm huyệt vùng đầu, mặt
Đào thải độc tố tốt cho cơ thể

4.7 Tạo lực cho chân

Chân là bộ phận chính dùng để nâng đỡ cơ thể nên thường phải chịu một lực lớn trong mọi hoạt động của con người. Cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân hỗ trợ thư giãn các cơ bắp, huyệt đạo của chân, từ đó giảm tình trạng cứng chân. Bên cạnh đó, điều này sẽ giúp chân tránh các nguy cơ mắc các bệnh như viêm cân gan chân, viêm gân Achilles.

cách bấm huyệt toàn thân
Tăng lực cho chân

4.8 Cải thiện huyết áp

Huyết áp tăng cao và đột ngột rất nguy hiểm đến tính mạng những người mắc phải bệnh này. Ngoài ra, bệnh còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe về tim mạch, thận,… Phương pháp xoa bóp bấm huyệt gần được chứng minh là có hiệu quả tốt trong việc ngăn chặn các nguy cơ về tăng huyết áp đột ngột, ngăn ngừa về việc lo âu và kích thích tinh thần thoải mái.

Tự xoa bóp bấm huyệt
Cải thiện tình trạng huyết áp của người bệnh

4.9 Ngăn ngừa bệnh ung thư

Những tác dụng phụ của bệnh ung thư có thể được thuyên giảm đáng kế nếu như người bệnh thường xuyên thực hiện các động tác xoa bóp bấm huyệt hàng ngày. Liệu pháp này còn giúp cho người bệnh giảm nôn mửa, ngủ ngon hơn, các vấn đề về tiêu hóa và tạo tâm lý tích cực hơn. Đồng thời, bấm huyệt còn giúp kích thích hoạt động chống oxy hóa và giảm thiểu tốc độ lây lan của tế bào ung thư.

xoa bóp bấm huyệt vùng vai gáy
Ngăn ngừa khả năng ung thư

4.10 Điều hòa hệ thần kinh

Hệ thần kinh có thể gặp các tổn thương như đau dây thần kinh liên hông, dây thần kinh liên sườn, dây thần kinh tọa,… Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chính là cách điều trị hiệu quả và được các bác sĩ khuyên áp dụng nhưng vẫn không gây ra các tác dụng phụ như khi dùng thuốc. Xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền tác động đến các huyệt đạo trên cơ thể và kích thích các dây thần kinh hoạt động, hỗ trợ thư giãn hệ thần kinh.

cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân
Điều hòa tốt hệ thần kinh cho người bệnh

4.11 Giảm đau vai gáy

Bệnh đau vai gáy khá phổ biến ở mọi đối tượng. Nguyên nhân gây ra bệnh có thể là mắc các bệnh về xương khớp hoặc vận động không đúng cách. Bệnh sẽ thuyên giảm nếu bạn biết nghỉ ngơi đầy đủ và cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân đúng. Việc áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt đúng cách sẽ giảm thiểu sự căng thẳng cơ bắp, từ đó hạn chế áp lực lên vai gáy.

cách bấm huyệt toàn thân
Giảm đau vai gáy cho người bệnh

Trên đây là 4 cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân và theo đó là 15 thủ thuật chuyên sâu khi điều trị bệnh bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt. Bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về liệu pháp điều trị này. Hy vọng qua bài viết này sẽ một phần nào đó giúp bạn đưa ra được những quyết định phù hợp khi lựa chọn phương pháp điều trị. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với Đại Lực Hoàng qua thông tin dưới đây!

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan