Nguyên Nhân Đánh Cầu Lông Bị Đau Vai Và Cách Chữa

5/5 - (1 bình chọn)

Cầu lông là một môn thể thao khá phổ biến và được nhiều người biết đến. Nhiều người khi đánh cầu lông bị đau vai, vậy nguyên nhân dẫn đến những cơn đau này là do đâu? Hãy cùng Đại Lực Hoàng tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa qua bài viết dưới đây.

1. 5 Nguyên nhân khi đánh cầu lông bị đau vai

Khi chơi cầu lông, vai và cánh tay phải hoạt động liên tục vì thế hầu hết những người chơi cầu lông trong thời gian dài đều bị đau vai. Tình trạng đánh cầu lông bị đau vai do một vài nguyên nhân dưới đây dẫn đến.

1.1 Khởi động không đúng cách

Khi chơi cầu lông tại nhà, hầu hết mọi người đều bỏ qua bước khởi động hoặc khởi động không đúng cách. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng đánh cầu lông bị đau vai. Khởi động không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là nếu bạn làm điều đó liên tục trong thời gian dài. Bên cạnh đó, nó còn có thể gây chấn thương và ảnh hưởng tới sức khỏe như đau lưng, đau cổ, đau vai hoặc các vấn đề khác liên quan đến cột sống.

đánh cầu lông bị đau vai
Các động tác khởi động trước khi chơi thể thao

1.2 Cường độ tập luyện quá sức

Đau vai có thể là dấu hiệu của một chấn thương hoặc bệnh lý liên quan đến vai. Khi bạn tập luyện quá sức và còn tiếp tục tập luyện, điều này có thể làm tình trạng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn nên bắt đầu với cường độ thấp và tăng dần theo thời gian để tránh chấn thương, đảm bảo cơ thể của bạn đã khởi động kỹ trước khi bắt đầu chơi.

đánh cầu lông bị đau bả vai
Vận động quá sức gây đau nhức các cơ

1.3 Do va đập, té ngã

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng đánh cầu lông đau bả vai là do va đập té ngã. Đánh cầu lông đòi hỏi người chơi phải di chuyển theo cầu liên tục, khi quá tập trung làm cho người chơi vô tình té ngã hoặc va chạm với đồng đội. Việc té ngã trong môn thể thao như cầu lông có thể gây chấn thương cho vai, bao gồm các chấn thương như trật khớp vai, viêm cơ vai, viêm túi quanh khớp, bong gân hoặc nứt cơ.

đánh cầu lông bị đau bắp tay
Tổn thương ở khớp vai

>>>> XEM THÊM: Đau vai gáy cổ | Tìm hiểu tất tần tật thông tin từ a – z

1.4 Dùng vợt không phù hợp

Sử dụng vợt không phù hợp để đánh cầu lông có thể gây đau vai. Một vợt không phù hợp có thể dẫn đến các vấn đề như khó khăn khi giữ và điều khiển vợt, cần phải sử dụng nhiều lực để đánh bóng hoặc đánh bóng không chính xác, gây ra căng thẳng và mỏi vai. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng một vợt quá nặng hoặc quá nhẹ hoặc có kích cỡ không phù hợp, điều này có thể gây áp lực lên vai của bạn, dẫn đến chấn thương.

đánh cầu lông bị đau vai
Dùng vợt phù hợp tránh đau vai khi đánh cầu lông

1.5 Ảnh hưởng bởi bệnh lý

Ảnh hưởng bởi bệnh lý cũng là nguyên nhân đánh cầu lông bị đau vai. Một số bệnh lý gây đau vai thường gặp như viêm cơ khớp vá đục, viêm cơ bắp vai, đau khớp vai, thoái hóa khớp,… Ngoài ra, đau vai có thể do chấn thương như trật khớp vai, đau do rối loạn cơ khớp, hoặc do sử dụng sai kỹ thuật và quá tải vai khi chơi cầu lông.

đánh cầu lông bị đau bả vai
Vận động vừa phải để đảm bảo sức khỏe

2. Biểu hiện của đánh cầu lông bị đau vai

Biểu hiện của đánh cầu lông bị đau vai có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Tuy nhiên, một số triệu chứng phổ biến của đau vai khi chơi cầu lông có thể bao gồm:

 • Đau và khó chịu ở vai khi chơi cầu lông.
 • Khó khăn trong việc di chuyển cánh tay hoặc đưa tay lên cao.
 • Cảm giác sưng hoặc nóng ở vai.
 • Sự giảm sức mạnh và linh hoạt của cánh tay.
đánh cầu lông bị đau bả vai
Biểu hiện bị đau vai khi đánh cầu lông
 • Đau cổ khi ngủ.
 • Viêm rách gân, cơ xoay.
 • Tổn thương cơ chóp xoay.
 • Giãn hoặc rách dây chằng và bao khớp vai.

>>>> XEM NGAY: 7 cách chữa đau cứng cổ đơn giản và hiệu quả nhất

3. Các dạng đau vai khi đánh cầu lông

Đánh cầu lông bị đau vai có nhiều dạng, dưới đây là một số dạng đau vai khi đáng cầu lông thường gặp:

 • Đau mỏi vai thông thường: Đây là dạng đau nhức khi vận động nhiều, thường sẽ hết sau một hai ngày và không đáng lo ngại.
 • Viêm cơ vai: đau ở mặt trước và sau vai, đặc biệt là khi vận động và nặng hơn khi đưa tay lên cao.
 • Viêm gân vai: đau ở phía trước hoặc sau vai, có thể lan ra cánh tay và cổ tay.
đánh cầu lông đau vai
Đau nhức vai sau khi đánh cầu lông
 • Viêm túi quanh khớp vai: đau ở phía trước và sau vai, đặc biệt khi nặng và có thể cảm thấy đau giống như bị tê liệt.
 • Viêm khớp vai: đau nặng ở phía trước và sau vai, đặc biệt khi đưa tay lên cao.
 • Bong gân vai: đau đột ngột sau một chấn thương, thường kèm theo sưng và bầm.

4. Hướng dẫn điều trị khi đánh cầu lông đau vai

Điều trị đánh cầu lông bị đau vai phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Tuy nhiên, một số phương pháp chung để giảm đau và phục hồi sức khỏe cơ vai như sau:

4.1 Nghỉ ngơi

Một số trường hợp đánh cầu lông bị đau bả vai sẽ tự hết sau 1-2 tuần, điều bạn cần làm trong thời gian này là nghĩ ngơi. Bạn nên vận động nhẹ nhàng, giữ cho vùng vai bị đau được nghỉ ngơi hoàn toàn, tránh các hoạt động đòi hỏi sức mạnh và linh hoạt của vai.

đánh cầu lông đau vai
Khi đánh cầu lông đau vai thì bạn cần dừng tập luyện và để cơ thể nghỉ ngơi

4.2 Chườm lạnh và chườm nóng

Chườm nóng và chườm lạnh có thể giúp giảm đau và sưng ở vùng vai bị đau do chơi cầu lông. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng và nguyên nhân gây đau, một trong hai phương pháp này có thể hiệu quả hơn. Chườm lạnh được sử dụng để giảm đau và sưng trong giai đoạn đầu của chấn thương hoặc cơn đau, đặc biệt là trong các trường hợp viêm nhiễm. Nhiệt độ lạnh giúp làm giảm sự phát triển của các tế bào viêm và giảm đau bằng cách làm giảm sự truyền tín hiệu đau đến não.

đánh cầu lông bị đau vai
Chườm nóng và chườm lạnh giúp giảm đau tại chỗ

Chườm nóng thường được sử dụng để giảm đau trong các trường hợp bị căng cơ, cứng cổ hay đau lưng, nó có tác dụng giãn các cơ và tăng lưu thông máu tới khu vực bị đau. Tuy nhiên, nếu vùng vai của bạn bị viêm hoặc nhiễm trùng, chườm nóng có thể làm tình trạng của bạn trở nên nặng hơn.

4.3 Tập luyện các bài tập nhẹ nhàng

Các bài tập nhẹ nhàng được ưu tiên áp dụng cho tình trạng đánh cầu lông bị đau khớp vai. Sau đây là một số bài tập giãn cơ nhẹ nhàng có thể giúp giảm đau vai khi chơi cầu lông:

 • Giãn vai: Đứng thẳng, hai tay buông thả xuống hai bên cơ thể, sau đó nhấc lên vai và kéo ra phía trước, giữ trong khoảng 15-20 giây rồi thả ra. Lặp lại động tác này 5-10 lần.
 • Giãn cổ tay: Chống tay lên bàn hoặc tường, đặt ngón tay về phía trong và nhẹ nhàng duỗi thẳng cổ tay, giữ trong khoảng 15-20 giây rồi thả ra. Lặp lại động tác này 5-10 lần.
đánh cầu lông bị đau khớp vai
Bài tập đơn giản giúp giảm đau vai
 • Giãn cổ tay kết hợp giãn vai: Đứng thẳng, đặt tay phải lên vai trái và giữ cùi tay phải bên sau lưng, sau đó kéo tay trái sang bên phải để giãn cổ tay và vai trái. Giữ trong khoảng 15-20 giây rồi thả ra. Lặp lại động tác này 5-10 lần, sau đó đổi tay.
 • Giãn cơ lưng: Đứng thẳng, chân hơi rộng hơn vai và đặt tay phải lên hông, sau đó uốn lưng sang trái cho đến khi bạn cảm thấy giãn cơ lưng. Giữ trong khoảng 15-20 giây rồi thả ra. Lặp lại động tác này 5-10 lần, sau đó đổi tay và uốn lưng sang phải.

>>>> GỢI Ý: 7+ cách điều trị viêm khớp vai an toàn và hiệu quả nhất

4.4 Sử dụng thuốc giảm đau

Việc sử dụng thuốc để giảm đau vai tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau. Nếu đau vai do chấn thương, viêm khớp hay đột quỵ cơ bắp thì việc sử dụng thuốc giảm đau có thể hữu ích trong quá trình điều trị và phục hồi. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau không giải quyết được nguyên nhân gây đau và chỉ giúp giảm triệu chứng tạm thời.

đánh cầu lông bị đau khớp vai
Thuốc giảm đau giúp giảm đau tạm thời

Nếu bạn muốn sử dụng thuốc để giảm đau vai, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ để được hướng dẫn cách sử dụng thuốc đúng cách và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

4.5 Phẫu thuật

Biện pháp ít được sử dụng trong điều trị đánh cầu lông bị đau vai là phẫu thuật khớp vai. Với tình trạng tổn thương đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các cơ quan khác thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật, tuy nhiên nếu sau khi phẫu thuật bệnh nhân vẫn giữ các thói quen tập luyện xấu thì bệnh rất dể tái phát.

đánh cầu lông bị đau bắp tay
Chấn thương nghiêm trọng phải phẫu thuật khớp vai

4.6 Vật lý trị liệu

Áp dụng phương pháp vật lý trị liệu là một trong những phương pháp hữu hiệu để giảm đau và hỗ trợ phục hồi cho vai. Điện trị liệu, siêu âm và laser có thể được sử dụng để giảm đau và kích thích quá trình phục hồi. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp các phương pháp massage thư giãn tại chỗ giúp thư giãn cơ bắp và giảm đau.

đánh cầu lông bị đau bả vai
Áp dụng vật lý trị liệu trong điều trị

Bạn có thể tự massage vai hoặc tìm kiếm dịch vụ massage chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trước khi áp dụng phương pháp vật lý trị liệu, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Đau vai gáy khi ngủ dậy | Nguyên nhân và cách điều trị

5. Cách phòng tránh đánh cầu lông bị đau vai

Để phòng tránh đau vai khi chơi cầu lông, bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Khởi động đúng cách: Trước khi chơi cầu lông hoặc bất cứ môn thể thao nào khác bạn cần khởi động, làm nóng cơ thể, giản cơ để tránh chấn thương trong lúc chơi.
 • Tập luyện đúng kỹ thuật: Đây là yếu tố quan trọng để giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Hãy tìm hiểu về kỹ thuật đánh cầu lông chính xác và thực hành nó thường xuyên để tránh chấn thương không cần thiết.
đánh cầu lông bị đau vai
Vận động đúng cách tránh đau vai
 • Tập trung vào sức khỏe và thể chất: Điều này bao gồm tập luyện để tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt của cơ thể, cũng như ăn uống đúng cách để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
 • Dùng vợt phù hợp: Chọn vợt có trọng lượng, kích thước và kích cỡ phù hợp với cơ thể để tránh áp lực lên vai.

Bài viết trên đã tổng hợp tương đối đầy đủ các thông tin về nguyên nhân đánh cầu lông bị đau vai và cách chữa. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho tình trạng đau nhức của bạn. Nếu có thắc mắc hoặc cần mua thuốc xoa bóp giảm đau nhức hãy liên hệ Đại Lực Hoàng theo thông tin dưới đây!

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan