Đau Cột Sống Cổ | Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

5/5 - (1 bình chọn)

Đau nhức xương khớp là một bệnh lý gia tăng nhanh những năm gần đây, trong đó đau cột sống cổ là triệu chứng mà nhiều người gặp phải. Căn bệnh này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, ảnh hưởng xấu đến đời sống cả về vật chất và tinh thần của người bệnh. Vậy triệu chứng bệnh là gì? Có cách nào điều trị hay không? Hãy cùng Đại Lực Hoàng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>>> XEM NGAY: Đau cột sống cổ | Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

1. Đau cột sống cổ là gì?

Bệnh đau cột sống cổ hay đau đốt sống cổ sau gáy là một bệnh lý về xương khớp xảy ra do sự suy yếu cột sống cổ gây nên. Căn bệnh này thường bắt nguồn từ sự lắng đọng canxi trong dây chằng cột sống làm thu hẹp các lỗ liên hợp và sưng viêm. Từ đó, lưu thông của các mạch máu và dây thần kinh bị ảnh hưởng, dần hình thành nên bệnh thoái hóa cột sống cổ.

đau cột sống cổ
Đau cột sống cổ là bệnh lý gia tăng trong những năm gần đây

Theo thời gian, các triệu chứng đau nhức này có khả năng biến chứng thành mãn tính gây nên tình trạng cứng khớp, làm suy giảm khả năng hoạt động của người bệnh. Ngoài ra, tình trạng đau cột sống vùng cổ có thể lan ra nhiều vùng khác và có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào.

2. 8 Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau cột sống cổ

Người bị đau cột sống cổ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo các bác sĩ, việc nắm bắt được các nguyên nhân gây bệnh có lợi ích vô cùng to lớn để điều trị triệt để và tránh các biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này.

2.1. Tuổi tác

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến đau cột sống cổ là do tuổi tác. Những người trong khoảng từ 40 đến 50 tuổi sẽ có nguy cơ cao mắc triệu chứng đau nhức vùng cổ nhất. Vì độ tuổi này tốc độ lão hóa của cơ thể diễn ra nhanh, cấu trúc của xương khớp suy giảm. Ngoài ra, tình trạng thoái hóa xảy ra nhanh hay chậm còn do chế độ sinh hoạt và làm việc hàng ngày. Vì thế, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa ở nhiều lứa tuổi hiện nay.

đau đốt sống cổ sau khi ngủ dậy
Đau cột sống cổ xuất hiện nhiều ở người cao tuổi

2.2. Chấn thương

Một số bệnh nhân bị đau cột sống cổ và lưng bởi chấn thương. Do trong quá trình chơi thể thao, vận động hoặc di chuyển, các chấn thương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến xương khớp. Các triệu chứng diễn ra từ nhẹ đến nặng, đẩy nhanh quá trình lão hóa, tổn thương và gây thoát vị đĩa đệm cho người bệnh. Trong đó, vùng đốt sống cổ sẽ bị ảnh hưởng nhiều và dễ biến chứng nếu không theo dõi và chữa trị kịp thời.

đau nhức cột sống cổ
Chấn thương có thể dẫn đến triệu chứng đau cột sống vùng cổ

2.3. Gai xương

Gai xương cũng là yếu tố gây ra tình trạng đau cột sống cổ. Thông thường khi chấn thương, các gai xương sẽ hình thành nhằm phục hồi vùng khớp bị tổn thương. Trong một số trường hợp, các gai xương phát triển quá mức sẽ cọ xát, va chạm và ảnh hưởng trực tiếp lên vùng xương khớp. Ngoài ra, các dây thần kinh, cơ, mô, tủy sống cũng bị chèn ép khiến cho người bệnh đau nhức, khó chịu.

đau cột sống cổ
Gai xương là nguyên nhân dẫn đến đau nhức cột sống ở cổ

>>>> XEM THÊM: Gai cột sống là gì? Dấu hiệu, triệu chứng, cách trị dứt điểm

2.4. Đặc thù nghề nghiệp

Một số nghề nghiệp phải hoạt động lặp đi lặp lại hay mang vác nặng như công nhân xây dựng, người tập gym có thể gây áp lực lên cột sống, dẫn đến sự hao mòn và bị đau cột sống cổ. Ngoài ra, những người làm văn phòng thường xuyên phải ngồi lâu với máy tính hoặc ít vận động. Lâu dần, các triệu chứng đau rát, nhức mỏi sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra vôi hóa cột sống, gai cột sống và thoái hóa cột sống cổ.

đau mỏi vai gáy cột sống cổ
Người làm văn phòng có nguy cơ cao mắc bệnh đau đốt sống cổ

2.5. Xơ hóa dây chằng

Dây chằng là các dây nối với xương, có chức năng bảo vệ đầu khớp, kết nối các xương cột sống với nhau. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, dây chằng sau một thời gian sẽ bị xơ hóa khiến cho người bệnh khó khăn khi chuyển động ở cổ. Ngoài gây phiền phức trong sinh hoạt, tình trạng xơ hóa dây chằng còn khiến cho người bệnh gặp triệu chứng đau cột sống cổ.

đau cột sống cổ
Xơ hóa dây chằng là triệu chứng nguy hiểm

2.6. Đĩa đệm bị hư hại

Đĩa đệm ở cột sống có thể bị rách, nứt hoặc hư hỏng do chấn thương hay lão hóa tuổi tác khiến cho lớp nhân bên trong bị rò rỉ. Lớp nhân này có thể đè thẳng lên tủy sống và dây thần kinh, dẫn đến các triệu chứng như đau mỏi, tê bì chân tay. Ở một số người, đĩa đệm cột sống cổ bị hư hại sẽ khiến khó khăn khi quay cổ và đau cột sống cổ.

đau cột sống cổ tê tay
Đĩa đệm hư hại gây ra đau nhức vùng cổ và lưng

2.7. Mất nước đĩa đệm

Đĩa đệm nằm giữa các khớp xương đóng vai trò duy trì sự đàn hồi, giảm sóc giữa các đốt sống. Từ đó, các dây thần kinh ở cột sống sẽ được bảo vệ và giảm ma xát, cơ thể di chuyển linh hoạt hơn. Với cấu tạo 85% là nước, sau một thời gian đĩa đệm sẽ bị lão hóa và rơi vào tình trạng khô, mất nước. Điều này sẽ làm cho các đốt xương cọ xát vào nhau và gây ra đau đớn. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến cho mọi người dễ mắc bệnh đau cột sống cổ.

triệu chứng đau cột sống cổ
Mất nước đĩa đệm làm các đốt xương cọ sát vào nhau

2.8. Vận động sai tư thế

Đây là một nguyên nhân hàng đầu khiến mọi người dễ bị đau đốt sống cổ sau khi ngủ dậy. Các tư thế trong sinh hoạt hàng ngày như: ít đi lại, ít vận động, ngồi vặn vẹo sẽ ảnh hưởng xấu cho xương khớp. Ngoài ra, một số các hoạt động như ngồi học bài, làm việc không đúng tư thế, cúi hay ngửa nhiều lần, thường xuyên gập cổ để sử dụng điện thoại, mang vác vật nặng trong một thời gian dài sẽ dẫn đến cột sống cổ bị thoái hóa gây đau nhức.

chữa đau cột sống cổ
Nhấc đồ vật quá sẽ sẽ làm cho bạn dễ bị đau nhức cổ

3. Những triệu chứng đau cột sống cổ

Trong thời gian đầu, các biểu hiện của đau cột sống cổ chưa rõ ràng. Sau một thời gian, khi bệnh tiến triển nặng hơn, các triệu chứng dần xuất hiện nhiều hơn và người bệnh có thể cảm nhận được. Bạn có thể theo dõi một số biểu hiện dưới đây để có phương án chữa trị tốt nhất.

3.1. Mất cảm giác chi trên

Do cột sống bị chèn ép và lớp sụn khớp thoái hóa nên dây thần kinh vận động ở tay của những người bị đau cột sống cổ sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp. Tình trạng này khiến khả năng vận động ở tay người bệnh bị hạn chế, khó cảm nhận được nhiệt độ. Đặc biệt, nếu để lâu ngày không chữa trị, phần chi trên của người bệnh hoàn toàn có thể mất cảm giác và suy yếu khó cử động.

triệu chứng đau cột sống cổ
Đau cột sống vùng cổ gây ra tình trạng mất cảm giác ở tay

3.2. Dấu hiệu Lhermitte

Lhermitte hay còn được gọi là biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng. Khi thoái hóa diễn biến nặng, người bệnh có thể sẽ đối mặt với chứng thoái hóa đa xơ cứng rất nguy hiểm. Lúc này, bệnh nhân sẽ có cảm giác luồng điện chạy dọc từ cổ xuống cột sống, sau đó lan xuống các ngón tay, ngón chân. Tình trạng này gây đau cột sống cổ nhiều hơn khi bạn cúi người về phía trước, có thể kết thúc nhanh hoặc kéo dài theo từng cơn.

bị đau cột sống cổ và lưng
Lhermitte là dấu hiệu nguy hiểm của người bị đau nhức cột sống

3.3. Cứng cổ

Bên cạnh những triệu chứng trên thì những người đau nhức cột sống cổ có thể gặp thêm triệu chứng cứng cổ vào buổi sáng sớm khi vừa thức dậy. Các cơn đau sẽ gây khó chịu khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Ngoài ra, bạn còn có thể bị đau nhức, ê ẩm vùng gáy, sau đầu và cả mảng đầu bên phải làm khó khăn khi quay đầu sang hai bên. Ngoài gây đau đốt sống cổ sau khi ngủ dậy khó chịu, cứng cổ còn khiến người bệnh uể oải vào ban ngày hoặc rối loạn giấc ngủ về đêm.

đau cột sống cổ
Cứng cổ là biểu hiện phổ biến của người bệnh

3.4. Đau nhức

Một biểu hiện phổ biến nhất của người đau cột sống cổ là các cơn đau nhức, cảm giác mỏi, khó vận động vùng cổ diễn ra liên tục. Đa số các trường hợp mắc bệnh luôn có cảm giác đau buốt khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi hoặc vận động. Các cơn đau lan rộng từ gáy sang vùng tai và cổ, ảnh hưởng tới tư thế cổ trong mọi hoạt động. Ngoài ra, đau còn có thể lan lên đầu, lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hoặc cả hai bên. Khi các cử động cổ bị vướng và đau, người bệnh có thể bị vẹo cổ vô cùng nguy hiểm.

bị đau cột sống cổ
Các cơn đau có thể lan sang nhiều vùng

3.5. Các triệu chứng khác

Ngoài những triệu chứng đau cột sống cổ phổ biến, bạn còn có thể gặp những biểu hiện sau:

 • Các cơn đau xuất hiện ở vị trí sau đầu.
 • Ngứa ran, tê nhức chủ yếu ở vùng vai, cánh tay hoặc chân.
 • Mất thăng bằng khi di chuyển.
 • Mất kiểm soát bàng quang và ruột.
 • Cơ bị yếu hoặc không thể cầm nắm đồ vật.
cách chữa đau cột sống cổ
Người đau nhức đốt sống cổ có thể bị mất thăng bằng khi di chuyển

>>>> GỢI Ý: 13 cách trị gai cột sống lưng tại nhà tốt, không cần thuốc

4. Những biến chứng do bị đau cột sống cổ

Đau cột sống cổ là một trong những bệnh lý phổ biến không chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà còn xuất hiện nhiều ở những người trẻ. Đặc biệt, biến chứng của căn bệnh này thật sự rất đáng lo ngại đối với sức khỏe và nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

4.1. Yếu chi, tê bì, mất cảm giác

Biến chứng đầu tiên do đau cột sống cổ gây ra tình trạng yếu chi hoặc mất cảm giác tay chân khi hoạt động. Bệnh sẽ dẫn đến triệu chứng tê bì, yếu các khớp vai và lan dần xuống hai cánh tay, bàn tay, khó phối hợp với phần thân dưới. Nguyên nhân là do tủy sống bị chèn ép, máu lưu thông đến các chi bị hao hụt. Ngoài ra, tình trạng này còn làm đau cột sống cổ tê tay diễn biến nặng và khó điều trị hơn.

đau cột sống cổ
Tê bì tay chân là biến chứng dễ gặp ở người đau cột sống cổ

4.2. Ảnh hưởng đến tuần hoàn máu não

Như đã phân tích, đau cột sống cổ sẽ kéo theo sự phát triển quá mức của sụn khớp dẫn đến hình thành gai xương. Các gai xương này sẽ chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh hoặc do đĩa đệm thoát vị nên lượng máu lưu thông lên các chi sẽ kém ổn định. Ngoài việc tuần hoàn máu não diễn ra bị thiếu hụt dưỡng chất và oxy đi nuôi cơ thể, các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn cũng tăng lên với tần suất nhiều hơn.

chữa đau cột sống cổ
Đau đốt sống cổ làm tuần hoàn máu kém

4.3. Bại liệt, rối loạn tiểu tiện

Khi người bệnh bị đau cột sống cổ mức độ nặng, nguy cơ bị rối loạn tiểu tiện hoặc liệt một hay cả hai tay, chân do dây thần kinh, tủy sống bị chèn ép là rất cao. Đây là biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Ngoài ra, chi phí chữa trị và thời gian chăm sóc cũng tốn kém nhiều hơn, tạo áp lực cho người thân và gia đình.

đau cột sống cổ
Bại liệt là biến chứng nguy hiểm của người bị đau cột sống vùng cổ

5. Cách chẩn đoán bệnh đau thoái hóa đốt sống cổ

Mặc dù đau cột sống cổ gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm và khó chịu đến người bệnh. Song, với sự phát triển của y học hiện đại và thiết bị khoa học, bạn hoàn toàn có thể chẩn đoán sớm để ngăn chặn bệnh diễn biến nặng.

5.1. Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là cách chẩn đoán bệnh thoái hóa đau đốt sống cổ, từ đó có thể tìm ra cách chữa đau cột sống cổ nhanh nhất. Phương pháp này liên quan đến việc loại trừ các tình trạng tiềm ẩn khác điển hình như đau cơ xơ hóa. Bên cạnh đó, chẩn đoán có thể được thực hiện do bác sĩ chuyên xương khớp hoặc kết hợp với bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh. Quy trình khám thông thường theo các bước sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi liên quan đến các triệu chứng đang gặp.
 • Bước 2: Bạn thực hiện một số bài kiểm tra đơn giản như: kiểm tra phản xạ, kiểm tra phạm vi chuyển động của cổ, kiểm tra tình trạng yếu chi hoặc mất cảm giác
 • Bước 3: Từ kết quả kiểm tra, các bác sĩ sẽ đưa ra kết quả bệnh và tư vấn cho bạn phướng hướng chữa trị bệnh hiệu quả nhất.
đau cột sống dưới cổ
Khám lâm sàng giúp chẩn đoán sớm bệnh

5.2. Chỉ định xét nghiệm

Khi nghi ngờ bạn mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm qua chẩn đoán hình ảnh. Quá trình cung cấp thông tin chi tiết phục vụ cho chẩn đoán cũng như điều trị thực hiện bởi các phương pháp sau:

 • Chụp X-quang cột sống cổ: Phương pháp này có thể cho thấy những bất thường như gai xương, cầu xương là dấu hiệu trực tiếp của thoái hóa và đau cột sống cổ. Chụp X-quang cũng có thể loại trừ được các nguyên nhân hiếm gặp và nghiêm trọng như khối u, nhiễm trùng hoặc gãy xương đối với đau cổ và cứng khớp
 • Chụp CT: Cách chẩn đoán này có thể cung cấp hình ảnh chi tiết hơn, đặc biệt là các tổn thương xương dù ở mức độ rất nhỏ.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI cho hình ảnh tạo ra bằng sóng vô tuyến hoặc từ trường sẽ giúp xác định chính xác khu vực nơi dây thần kinh có thể bị chèn ép.
đau cột sống cổ
Chụp X-quang sẽ giúp phát hiện triệu chứng của bệnh đau cột sống cổ

Ngoài ra, để có thể chữa đau cột sống cổ bằng cách phù hợp, bác sĩ có thể thực hiện thêm các xét nghiệm để xác định xem các tín hiệu thần kinh truyền đến các cơ có chính xác hay không. Một số xét nghiệm chức năng thần kinh bao gồm:

 • Điện cơ: Phương pháp được sử dụng để kiểm tra xem các dây thần kinh khi gửi tín hiệu đến các cơ của bạn có hoạt động bình thường hay không. Thử nghiệm này thực hiện đo hoạt động điện trong dây thần kinh khi cơ bắp ở tay người bệnh đang co và nghỉ ngơi.
 • Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh: Các chuyên gia sẽ dùng điện cực được gắn vào da phía trên dây thần kinh cần nghiên cứu. Sau đó, họ cho một dòng điện nhỏ truyền qua dây thần kinh để đo cường độ và tốc độ của tín hiệu thần kinh.

6. Đau thoái hóa cột sống cổ có chữa được không?

Mặc dù theo nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh đau cột sống cổ do thoái hóa không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể giảm thiểu gần như tối đa biểu hiện của bệnh. Hai phương pháp chữa thoái hóa cột sống cổ chủ yếu hiện nay là điều trị can thiệp và điều trị bảo tồn. Nếu bạn đã bị thoái hóa cột sống cổ, cần tìm ngay đến địa chỉ uy tín có thiết bị và đội ngũ chuyên gia giỏi. Nhờ đó, các triệu chứng đau nhức cột sống cổ sẽ được thuyên giảm và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng hay tái phát.

đau mỏi vai gáy cột sống cổ
Bệnh đau cột sống cổ nếu phát hiện sớm sẽ được điều trị giảm tối đa triệu chứng

>>>> THAM KHẢO NGAY: Thoái hóa cột sống thắt lưng | Tất tần tật thông tin A – Z

7. 3 Cách điều trị bệnh đau cột sống cổ

Theo chuyên gia, việc xây dựng bệnh án đau cột sống cổ và phác đồ điều trị được dựa trên cơ sở tuỳ giai đoạn và ảnh hưởng của bệnh. Mục tiêu của điều trị là hướng đến chữa lành tổn thương và phục hồi, bảo tồn xương khớp tốt nhất có thể. Sau đây là 3 cách điều trị bệnh phổ biến có hiệu quả cao.

7.1. Điều trị bằng thuốc trị đau cột sống cổ

Thuốc Tây là một trong những phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị thoái hóa và đau cột sống cổ. Các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị không can thiệp bằng cách sử dụng một số loại thuốc nhất định giúp làm giảm những triệu chứng đau nhức khó chịu. Những loại thuốc được dùng nhiều như: Paracetamol, thuốc giãn cơ, thuốc chống viêm không Steroid… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sử dụng vì nhóm thuốc này có gây tác dụng phụ.

đau cột sống cổ và lưng
Nhóm thuốc không Steroid có công dụng giảm đau nhức

7.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng nếu tình trạng bệnh đau cột sống cổ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng cử động của chi và không đáp ứng với điều trị bảo tồn. Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ các gai xương, đĩa đệm thoát vị để giải phóng áp lực cho dây thần kinh và tủy sống. Phương pháp này sẽ đòi hỏi nhiều chi phí và cần người bệnh tham khảo kỹ trước khi quyết định thực hiện.

đau cột sống cổ
Phẫu thuật cột sống cổ

7.3. Vật lý trị liệu

Một phương pháp tốt cho người đau cột sống cổ và lưng được ưa chuộng hiện nay là vật lý trị liệu. Biện pháp này có vai trò to lớn trong việc hỗ trợ cho những bệnh nhân có vấn đề về xương khớp, cơ, dây chằng. Cơ chế thực hiện giảm đau của vật lý trị liệu là không dùng thuốc, cải thiện đáng kể khả năng vận động hiệu quả và ngăn ngừa nguy cơ tàn tật. Ba hình thức được sử dụng nhiều nhất hiện nay gồm:

 • Trị liệu bằng nhiệt giảm đau.
 • Châm cứu cải thiện đau nhức.
 • Xoa bóp, massage hỗ trợ giảm tình trạng đau nhức ở vùng cổ.
đau cột sống cổ tê tay
Xoa bóp có thể giảm các triệu chứng đau nhức

8. Biện pháp phòng ngừa bệnh đau thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa và đau cột sống cổ là bệnh lý chịu ảnh hưởng nhiều từ yếu tố nghề nghiệp và thói quen gây ra. Do đó phòng bệnh luôn là ưu tiên được bác sĩ khuyên dùng bởi vai trò rất lớn để hạn chế các triệu chứng bệnh.

8.1. Vận động thường xuyên

Thói quen vận động thường xuyên, tập thể dục thể thao lành mạnh luôn là biện pháp hàng đầu trong việc nâng cao sức khỏe tổng thể. Khi các cơ, dây chằng, xương khớp dẻo dai thì xương khớp, đặc biệt là vùng cột sống cổ cũng sẽ khỏe hơn. Vì vậy, bạn nên xây dựng cho mình chế độ tăng cường vận động và tập thể dục hàng ngày. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn bài tập phù hợp và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi tập.

đau nhức cột sống cổ
Tập thể dục nâng cao sức khỏe xương khớp

8.2. Sử dụng dụng cụ bảo vệ

Để phòng tránh nguy cơ chấn thương và đau cột sống dưới cổ, bạn nên chọn các dụng cụ thích hợp để bảo vệ cho vùng xương khớp của mình. Một số dụng cụ bảo vệ có tác dụng ổn định và giảm thiểu nguy cơ chấn thương như: dây đeo khi lái xe, đai an toàn khi chơi thể thao, giá đỡ khi tập gym… Lưu ý bạn nên tìm mua dụng cụ ở cơ sở chất lượng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

đau cột sống cổ
Sử dụng đai bảo vệ khi chơi thể thao sẽ giảm nguy cơ chấn thương

8.3. Tư thế chuẩn

Tư thế chuẩn cũng là phương pháp phòng tránh đau cột sống cổ diễn biến và tiến triển nặng. Xây dựng cho bản thân những tư thế chuẩn khi làm việc, sinh hoạt sẽ phòng tránh đáng kể nguy cơ gây bệnh. Lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn như sau:

 • Đứng thẳng, không khom lưng hoặc chùng vai.
 • Không mang vác vật nặng sai tư thế hoặc làm việc quá sức.
 • Không bật người dậy đột ngột khi đang nằm.
 • Tránh ngồi quá lâu tại một chỗ, nên đi lại có khoảng cách nếu ngồi làm việc lâu.
 • Bạn cũng nên bỏ dáng ngồi hoặc nằm vặn vẹo.
đau cột sống cổ
Ngồi làm việc đúng tư thế sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống

8.4. Hạn chế chất độc hại

Thuốc lá, thức uống có cồn và chất kích thích là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc đau mỏi vai gáy cột sống cổ và xương khớp nhanh bị hủy hoại. Bên cạnh đó, những chất độc hại này cũng làm cho cơ thể bạn bị mất nước, rối loạn điện giải khiến cho dịch khớp không đủ bôi trơn. Vì thế, bạn không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích để bảo vệ sức khỏe của xương khớp nói chung và cột sống cổ nói riêng.

bị đau cột sống cổ
Rượu bia gây hại cho xương khớp

8.5. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng khoa học đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp bạn có sức khỏe dẻo dai và đánh bay nỗi lo đau nhức vùng cột sống cổ. Vậy đau cột sống cổ nên ăn gì? Câu trả lời là thực phẩm giàu vitamin C, D, E, K, chất béo không bão hòa Omega-3… Những dưỡng chất này có hiệu quả trong việc nâng cao độ bền của xương khớp, tránh chấn thương và nguy cơ mắc bệnh về xương khớp.

đau cột sống cổ
Thực đơn ăn uống giàu dưỡng chất giúp bảo vệ xương khớp

Tóm lại, đau cột sống cổ là bệnh lý mang lại nhiều triệu chứng khó chịu nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng tránh. Hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe, Đại Lực Hoàng luôn lắng nghe và cung cấp sản phẩm hỗ trợ đẩy lùi cơn đau khỏi cuộc sống của bạn. Hãy nhấc máy liên hệ ngay khi bạn gặp bất kỳ triệu chứng đau nhức nào. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe!

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN LIÊN QUAN: 16 phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất, hiệu quả

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan