Nguyên nhân đau nhức cơ mông và 5 cách chữa trị hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Đau nhức cơ mông là tình trạng thường gặp phổ biến ở nhiều người. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh mà mức độ đau sẽ kéo dài lâu hoặc ngắn. Trong một số trường hợp, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bênh. Hãy cùng với Đại Lực Hoàng đọc ngay bài viết sau đây để có ngay câu trả lời và cách điều trị hiệu quả nhất nhé!

1. Đau nhức cơ mông là gì?

Đau nhức cơ mông là tình trạng các mô và cơ ở mông bị tổn thương dẫn đến biểu hiện căn giãn quá mức, dẫn đến đau nhức cơ ở vùng mông. Tình trạng này nếu để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hoặc dây thần kinh. Khu vực ở vùng mông với nhiều hệ thống cơ quan đan xen chằng chịt. Phụ thuộc vào từng cơ quan nào khi bị tổn thương ở vùng mông gây nên cảm giác đau mà nguyên nhân dẫn đến tình trạng này sẽ khác nhau. Đôi khi, tổn thương thần kinh ỏ vị trí cột sống cũng gây nên cảm giác đau ở vùng mông.

đau nhức mông
Triệu chứng đau nhức cơ mông là gì

2. Nguyên nhân phổ biến của đau nhức cơ mông

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức vùng mông mà mọi người hay gặp phải. Mức độ nặng hoặc nhẹ của từng cơn đau, phụ thuộc vào những vị trí khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân mà người bệnh hay gặp phải khi mắc phải tình trạng nhức cơ mông.

2.1. Căng cơ

Căng cơ là một các nguyên nhân phổ biến nhất mà người bệnh hay gặp khi mắc phải triệu chứng đau nhức cơ mông. Việc này đến từ lối vận động sai cách của người bệnh cũng như cường độ vận động mạnh khi chơi thể thao. Từ đó khiến vùng cơ mông bị tổn thương gây nên triệu chứng này.

đau nhức mông
Biểu hiện căng cơ dẫn đến đau nhức cơ mông

>>>> XEM NGAY: Nguyên nhân đau nhức cơ bụng và 8 cách giảm đau tốt nhất

2.2. Bầm tím

Hiện tượng bầm tím là nguyên nhân thường gặp nhất đối với người đau cơ mông. Bởi có lẽ do một tác động làm tổn thương các mao mạch ở vùng cơ mông, tạo nên các vết xanh, tím. Khi người bệnh chạm vào những vết bầm này sẽ gây cảm giác đau nhức và ê ẩm. Thời gian phục hồi của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây nên. Thông thường khi vết bầm nhạt dần và các cơn đau cũng sẽ biến mất theo.

nhức 2 bên mông
Các vết bầm tím khiến cho người bệnh đau nhức mông

2.3. Thoái hóa đĩa đệm

Nguyên nhân chính của tình trạng đau nhức cơ mông là do thoái hóa đĩa đệm. Thoái hóa đĩa đệm thường hay xuất hiện ở những người lớn tuổi bởi đây là tiến trình lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thoát hệ quả của việc bị tác động chấn thương ở vùng cột sống gây nên thoát vị đĩa đệm.

đau nhức vùng mông
Thoái hóa đĩa đệm là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng đau nhức mông

Giữa các đốt sống nối với nhau là các đĩa đệm, quá trình vận động được dễ dàng, nhờ vào bộ đệm các xương với nhau. Khi người bệnh có dấu hiệu thoái vị đĩa đệm do các đĩa đệm đã bị vỡ, dẫn đến áp lực chèn ép lên các dây thần kinh tọa và gây ra đau nhức.

2.4. Đau thần kinh tọa

Phần lớn số lượng người mắc phải triệu chứng đau nhức vùng mông do đau thần kinh tọa gây ra. Cơn đau này sẽ kéo dài từ phần hông di chuyển đến vùng cơ mông, bởi các dây thần kinh dây chằng quanh các khớp bị bao vây, ép bởi tủy sống.

đau 2 mông
Đau thần kinh tọa gây nên triệu chứng nhức cơ mông

Chạy dài xuyên suốt trong cơ thể từ khu vực thắt lưng đến các chi dưới chính là dây thần kinh tọa, nó cũng là dây thần lớn nhất. Vậy nên khi có các dấu hiệu như đau nhức, châm chích thì khả năng do quá trình vận động không đúng cách hoặc quá mạnh làm ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa.

>>>> XEM THÊM: Bị căng cơ phải làm sao? Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

2.5. Do chấn thương

Trong một số trường hợp người bệnh gặp phải đa chấn thương trong quá trình vận động, vì thế làm tổn thương đến vùng cơ mông. Nếu đã là chấn thương thì dù mức độ nặng hay nhẹ đều gây đau đớn cho người bệnh. Thông thường cơn đau sẽ tự biến mất sau một khoảng thời gian, nếu vết thương không nặng.

đau nhức xương mông
Mức độ chấn thương cũng ảnh hưởng đến tình trạng đau nhức ở mông

2.6. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phần lớn những người cao tuổi mắc các triệu chứng đau nhức cơ mông nguyên nhân chính từ thoái hóa cột sống vùng thắt lưng. Một quá trình lão hóa ở những người lớn tuổi, khi cột sống vùng thắt lưng bắt đầu suy thoái làm hình thành nên những đốt gai ở cột sống. Các gai này sẽ đâm và chèn ép vào dây thần kinh tọa từ đó làm nên các cơn đau ở lưng kéo đến đau cơ mông.

đau nhức cơ mông phải
Đau nhức ở mông cũng xuất phát từ nguyên nhân thoái vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

2.7. Bệnh lý trĩ

Bệnh lý trĩ từ áp lực trong tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng khi người bệnh cố gắng đi vệ sinh hoặc bị táo bón. Điều này sẽ dẫn đến các cơn đau rát, tổn thương vùng hậu môn. Điều này gây ra các cơn đau lan ra các cơ mông cũng như các vùng xung quanh khác.

đau nhức mông phải
Bệnh lý trĩ khiến ảnh hưởng đến triệu chứng đau nhức ở vùng mông

2.8. Viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch là một bệnh lý về xương khớp vô cùng phổ biến. Màng túi dịch là một lớp nằm trong các bao khớp của cơ thể như khớp tay, khớp chân, khớp lưng… Do đó khi các khớp bị viêm hoặc nhiễm sẽ ảnh hưởng đến viêm bao hoạt dịch viêm nhiễm theo. Hệ thống bôi trơn của các khớp trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng bởi các nhiễm khuẩn, gây nên các triệu chứng đau nhức cơ mông.

đau nhức cơ mông phải
Đau nhức ở mông cũng xuất phát từ nguyên nhân viêm bao hoạt dịch

2.9. Hội chứng cơ hình lê

Hội chứng cơ hình lê hay còn gọi là hội chứng Piriformis. Khi dây thần kinh chạy dọc theo cơ hình lê nên khi tình trạng cơ co thắt hay phình đại sẽ ảnh hưởng tới dây thần kinh tọa. Tương tự các triệu chứng trên, khi gặp phải hội chứng Piriformis người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức cơ mông.

đau nhức mông là bệnh gì
Hội chứng cơ hình lê tuy ít người gặp nhưng nó cũng ảnh hưởng đến tình trang đau nhức vùng mông

2.10. Zona thần kinh

Zona thần kinh là một trong các nguyên nhân gây nên triệu chứng đau nhức cơ mông. Tùy thuộc vào vị trí của Zona mà người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở những mức độ khác nhau. Biểu hiện của Zona thần kinh ở mông là nổi mụn nước ở vùng mông tổn thương. Tùy thuộc vào vị trí zona mà người bệnh có thể bị đau ở một bên mông hay cả bên mông.

đau nhức mông phải
Zona thần kinh ảnh hưởng khá nhiều đến triệu chứng đau nhức mông

2.11. Áp xe quanh hậu môn

Áp xe quanh hậu môn là sự hình thành mủ trám đầy khoang nằm giữa một tuyến gần hậu môn và gây ra do nhiễm vi khuẩn. Áp xe quanh hậu môn là triệu chứng thường hay bắt gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Người lớn hầu như sẽ bị nhiễm vi khuẩn nếu có tiêu chảy, táo bón, hoặc bệnh lí đường ruột khác. Đây cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng đau nhức cơ mông mà mọi người hay gặp.

đau nhức mông phải
Áp xe quanh hậu môn gây nên tình trạng đau nhức mông

2.12. Hội chứng mông chết

Hội chứng mông chết hay được biết với tên gọi viêm gân cơ mông. Hội chứng này đặc biệt xuất hiện ở những người có tính chất công việc hay phải ngồi một chỗ, ít vận động. Biểu hiện của hội chứng này sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức cơ mông, đau một bên mông.

đau nhức mông là bệnh gì
Hội chứng mông chết thường hay gặp ở dân văn phòng vì lối vận động quá ít

2.13. Viêm khớp

Bệnh lý viêm khớp  gây ra ở bên mông và lưng dưới. Hiện tượng của triệu chứng viêm khớp là cơn đau ở hông lan dần xuống phía dưới mông, gây nên hiện tượng đau nhức cơ mông. Song nó cũng nguy hiểm không kém khi khiến người bệnh khó vận động kèm theo những cơn đau co cứng. Một số chuyên gia nghiên cứu cho rằng một số loại viêm khớp bắt nguồn từ sự thoái hóa của các khớp theo thời gian do tuổi tác ngày càng lớn của chúng ta. Trong khi đó, phần lớn còn lại bị ảnh hưởng do sự tấn công của hệ miễn dịch.

đau nhức mông trái
Viêm khớp gây nên tình trạng đau nhức mông

2.14. U nang lông

Một nguyên nhân mà không ít người mắc phải khi gặp triệu chứng đau nhức cơ mông đó là u nang lông. Các u nang lông có xu hướng phát sinh ở khu vực xương đuôi gần mông, tư đó dễ dàng hình thành hiện tượng đau cơ mông. Biểu hiện của u nang lông mà người bệnh hay bắt gặp như là ửng mủ, màu da chuyển đỏ, có mùi hôi.

đau nhức mông phải
Đau nhức mông cũng đến từ triệu chứng u nang lông

2.15. Liên quan đến mạch máu

Đau nhức cơ mông cũng được hình thành nên do mạch máu bị tắc nghẽn. Nguyên nhân của các mạch máu tắc nghẽn là do sơ vữa động mạch gây nên. Cơn đau xảy ra khi đi bộ hoặc tự phát. Ngoài ra khi tắc mạch còn gây yếu chân và mất lông ở vùng thấp của chân.

đau nhức mông phải
Đau nhức vùng mông cũng đến từ các mạch máu tổn thương

3. Triệu chứng của đau nhức mông

Mỗi bệnh nhân sẽ có một triệu chứng khác nhau. Điều này phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau mà biểu hiện của triệu chứng rất đa dạng như:

 • Bầm tím.
 • Có cảm giác đau nhức và ê ẩm vùng mông.
 • Giới hạn vận động khớp háng và vùng lưng.
đau nhức vùng mông
Những triệu chứng đau nhức mà người bệnh hay gặp
 • Đi khập khiễng.
 • Đau vùng thắt lưng.
 • Yếu cơ hoặc tê bì.
 • Phù vùng mông.

Thông thường đối với những trường hợp bầm tím do chấn thương nhẹ, tình trạng đau cơ mông sẽ xuất hiện sau đó biến mất nhanh chóng. Tuy nhiên một số trường hợp tình trạng đau nhức sẽ tiến triển và kéo dài theo một thời gian đi kèm với những cơn đau ngắt quãng liên tục, bắt nguồn từ các nguyên nhân như đau thần kinh tọa, viêm khớp,….

4. Phương pháp chẩn đoán nhức cơ mông

Để có thể chẩn đoán tình trạng đau nhức vùng mông, người bệnh cần đi khám trực tiếp tại bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ khám triệu chứng lâm sàn, tổn thương thực tế của người bệnh đó. Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Dưới đây là một số kỹ thuật chẩn đoán tình trạng đau nhức cơ mông.

đau nhức mông
Chẩn đoán đau nhức cơ mông bằng các phương pháp hiện đại
 • Chụp X-quang: Chụp X-quang sẽ kiểm tra ra ở xương cánh tay có những đặc điểm nào bất thường không như là gãy xương, thoái hóa xương, gai xương….,
 • Chụp cộng hưởng từ MRI: Phương pháp chụp cộng hưởng từ sẽ cho thấy rõ được hình ảnh chi tiết về những mặt cắt ngang mô mềm, qua đó bác sĩ sẽ xác định vị trí tổn thương.
 • Xét nghiệm dẫn truyền thần kinh: Đây là kỹ thuật được áp dụng trong trường hợp bị nhức cơ mông được nghi ngờ từ nguyên nhân hội chứng cơ hình lê. Các xét nghiệm này sẽ kiểm tra được mức độ ảnh hưởng của các dây thần kinh và giúp đánh giá mức độ truyền tín hiệu giữa tổn thương và các dây thần kinh.

5. 5 Cách chữa đau nhức cơ mông

Việc chữa trị đau nhức xương cách tay như thế nào sẽ tùy thuộc vào mức độ tình trạng của người bệnh. Dưới đây là một số phương pháp chữa trị tại nhà hoặc y tế mà người bệnh có thể tham khảo.

5.1. Chườm nóng/ lạnh

Phương pháp chườm nóng/lạnh được mọi người ưa chuộng nhiều nhất vì dễ thực hiện tại nhà, hiệu quả cao khi sử dụng.

 • Chườm túi lạnh sẽ làm giảm đau, tan vết bầm. Ngược lại với chườm túi đá nóng sẽ làm lưu thông tuần khí huyết, giảm sưng viêm da.
 • Tránh ngồi quá lâu hoặc vận động mạnh. Người bệnh nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi cho bản thân.
 • Thực hiện một số các bài tập vận động nhẹ.
đau nhức mông là bệnh gì
Chườm nóng, lạnh làm giảm tình trạng đau nhức mông

>>>> THAM KHẢO NGAY: 4+ cách điều trị căng cơ ngay tại nhà giảm đau hiệu quả

5.2. Vận động yoga nhẹ nhàng

Bạn nên vận động yoga nhẹ nhàng giúp giảm căng cơ mông. Một số phương pháp vận động mà người bệnh có thể thực hiện như: bơi lội, đi bộ, luyện tập những bài tập yoga có cường độ vận động vừa phải. Những bài tập này giúp nâng cao sức bền, dẻo dai cho cơ thể, giảm triệu chứng đau nhức. Bệnh nhân thực hiện động tác này hằng ngày và liên tục trong vòng 2 đến 3 tháng để có thể cảm nhận hiệu quả rõ rệt.

bị đau nhức 2 bên mông
Vận động yoga giúp giảm tình trạng căng nhức cơ mông

5.3. Xoa bóp

Xoa bóp, bấm huyệt là một trong những phương pháp dựa được sử dụng nhiều để chữa trị đau nhức cơ xương khớp nói chung và đau nhức cơ mông nói riêng. Việc xoa bóp làm cải thiện tình trạng tê bì,giảm đau, lưu thông khí huyết. Đặc biệt với những trường hợp đau nhức mông do bầm tím, xoa bóp đánh tan vết bầm nhanh chóng. Phương pháp này mang lại hiệu quả an toàn cao đồng thời cũng dễ thực hiện tại nhà.

bị đau nhức ở mông
Xoa bóp massage vùng mông giúp giảm đau nhức

5.4. Dùng thuốc

Bạn nên sử dụng thuốc giảm đau khi cơn đau nhức cơ mông quá nghiêm trọng. Một số loại thuốc trong việc điều trị đau cơ mông có thể kể đến như:

 • Thuốc giảm đau
 • Thuốc thuốc chống viêm không steriod
 • Thuốc kháng sinh
 • Thuốc giãn cơ

Mỗi nguyên nhân trong từng trường hợp sẽ dùng những loại thuốc khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phải tuân thủ theo chỉ định và kê toa của bác sĩ. Nếu người bệnh lạm dụng việc sử dụng thuốc quá liều sẽ gây nguy hiểm đến tình mạng.

đau nhức mông
Uống thuốc có tác dụng giảm đau triệu chứng đau nhức mông

5.5. Phẫu thuật

Việc phẫu thuật cũng chỉ được áp dụng trong trường hợp tình trạng người bệnh quá mức nghiêm trọng.Thông thường các trường hợp đau vùng mông do ảnh hưởng từ nguyên nhân áp xe quanh hậu môn, thoái vị đĩa đệm,.. không thể hồi phục nên buộc phải can thiệp phẫu thuật. Có hai phương pháp mổ là mổ hở và mổ nội soi, tùy thuộc vào mục đích điều trị mà bệnh nhân sẽ được thực hiện. Sau khi phẫu thuật xong bệnh nhân phải thực hiện theo các qui định của bác sĩ để các chức năng được hồi phục nhanh chóng.

đau nhức mông là bệnh gì
Phẫu thuật mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị triệu chứng đau nhức cơ mông

6. Lưu ý quan trọng khi bị đau nhức mông

Ngoài những nguyên nhân gây đau nhức cơ mông trực tiếp đã đề cập trên thì vẫn còn một số ít nguyên nhân khác ảnh hưởng đến. Vì vậy, bạn cần phải có những biện pháp để phòng ngừa cũng như nâng cao cải thiện sức khỏe.

đau nhức xương mông
Một số lưu ý người bệnh cần nên phòng tránh để tình trạng sức khỏe nâng cao hơn
 • Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, giảm nguy cơ bị thương.
 • Khi vận động tránh các áp lực lớn đè lên hông bởi vì dễ gây ra tình trạng đau nhức cơ mông

Bài viết trên đây Đại Lực Hoàng đã tổng hợp đến bạn những thông tin cần thiết nhất về triệu chứng đau nhức cơ mông cũng như 5 biện pháp hữu ích để điều trị. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn hãy đi khám bác sĩ nhanh chóng để có được cái nhìn tổng quan nhất về sức khỏe.

Thông tin liên hệ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan