Đau Thoát Vị Đĩa Đệm Và Cách Điều Trị Theo Từng Giai Đoạn

5/5 - (1 bình chọn)

Thông thường, đau thoát vị đĩa đệm được coi là căn bệnh của những người lớn tuổi, xuất hiện do quá trình lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên, thời gian gần đây, điều này đã thay đổi khi mà nhiều người trẻ tuổi cũng bị mắc phải căn bệnh này. Cùng Đại Lực Hoàng tìm hiểu đau thoát vị đĩa đệm như thế nào? Nguyên nhân và cách khắc phục triệu chứng đau thoát vị đĩa đệm qua bài viết dưới đây.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Đau cột sống lưng và cổ | Nguyên nhân & cách trị hiệu quả

1. Đau thoát vị đĩa đệm là gì?

Đau thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh liên quan đến đĩa đệm trong cột sống. Đĩa đệm là một loại mô mềm dẻo nằm giữa các đốt sống, giúp hấp thụ lực va đập và giữ cho các đốt sống không va chạm vào nhau. Khi đĩa đệm bị thoái hóa, nứt hoặc rách, nó có thể làm chèn ép hoặc kích thích dây thần kinh gần đó, dẫn đến đau và cản trở khả năng vận động của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến tình trạng tàn phế hoặc suy giảm chức năng vĩnh viễn.

đau thoát vị đĩa đệm
Tìm hiểu bệnh đau thoát vị đĩa đệm

>>>> XEM NGAY: Thoái hóa cột sống thắt lưng | Tất tần tật thông tin A – Z

2. Nguyên nhân dẫn đến đau thoát vị đĩa đệm

Đau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một bệnh lý liên quan đến tổn thương của đĩa đệm và cột sống. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này, bao gồm những nguyên nhân do bên trong cơ thể và bên ngoài cơ thể.

 • Tuổi tác: Là nguyên nhân chính của thoát vị đĩa đệm. Khi quá trình lão hóa diễn ra, đĩa đệm và cột sống mất nước, thoái hóa xơ cứng và rất dễ dàng bị tổn thương.
 • Yếu tố di truyền: Một số người có khả năng di truyền bệnh thoát vị đĩa đệm.
bài tập chữa đau lưng thoát vị đĩa đệm
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm
 • Bẩm sinh: Các bệnh lý bẩm sinh như gù vẹo hoặc thoái hóa cột sống cũng có thể là nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm.
 • Tác động lực lượng: Những tác động lực lượng như va đập, rơi từ độ cao hoặc tai nạn xe cộ có thể làm đứt hoặc rách đĩa đệm.

Ngoài ra, cân nặng của cơ thể càng lớn, gánh nặng cho những đĩa đệm cột sống càng cao, đặc biệt là ở khu vực thắt lưng. Nghề nghiệp cũng là một yếu tố nguy cơ, đặc biệt là đối với những người lao động chân tay, mang vác nặng hoặc thường xuyên trong tư thế không đúng cách.

>>>> GỢI Ý: 5 bài thuốc từ cây mần ri chữa thoát vị đĩa đệm ít người biết

3. Triệu chứng đau thoát vị đĩa đệm là gì?

Các triệu chứng của đau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể khác nhau tùy theo vị trí và mức độ của thoát vị. Tuy nhiên, triệu chứng phổ biến của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường trải qua 3 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Triệu chứng ở giai đoạn này chưa rõ ràng, nhưng người bệnh có thể cảm thấy đau và tê cứng nhẹ ở vùng thắt lưng, đặc biệt khi vận động mạnh.
 • Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, người bệnh cảm thấy cơn đau rõ rệt hơn do các vòng sợi hoặc đĩa đệm bị lồi ra sau. Cơn đau tái phát nhiều lần, đặc biệt khi gắng sức.
mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau
Triệu chứng đau thoát vị đĩa đệm qua các giai đoạn
 • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất khi nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí bình thường của nó, gây chèn ép lên rễ thần kinh. Người bệnh có thể gặp cơn đau ngay cả khi ngồi, đau có thể tăng lên khi vận động và đi lại, và lan xuống các bộ phận khác như đùi, chân, gây nên cảm giác đau nhức và tê bì chân. Người bệnh có thể gặp tình trạng mất kiểm soát khi tiểu tiện.

Ngoài ra, còn có một số triệu chứng thoát vị đĩa đệm khác ít gặp như mệt mỏi, mất ngủ, suy giảm chức năng tình dục.

4. Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thường có các dấu hiệu như:

 • Đau thắt lưng: Đau thường xuất hiện ở vùng thắt lưng và lan ra đùi và gối, đôi khi có thể lan rộng hơn đến chân.
 • Tê hoặc giảm cảm ở chân: Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến tê hoặc giảm cảm ở chân và gót chân. Nếu không được điều trị kịp thời, tê và giảm cảm có thể trở nên nghiêm trọng hơn.
bài tập yoga chữa đau lưng thoát vị đĩa đệm
Các dấu hiệu của người bệnh thoát vị đĩa đệm
 • Cảm giác chân yếu: Nếu cảm thấy chân yếu và mất khả năng đi lại, đây có thể là một dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm.
 • Khó khăn khi di chuyển: Bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển hoặc làm bất kỳ hoạt động nào với đôi chân.
 • Mất kiểm soát về phân: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nặng có thể dẫn đến mất kiểm soát về phân, mặc dù điều này không phải là một triệu chứng phổ biến.

Nếu bạn có những dấu hiệu trên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

5. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

Một số đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm bao gồm:

 • Người già: Theo tuổi tác, độ dẻo dai của đĩa đệm giảm dần, dẫn đến dễ bị tổn thương và thoát vị.
 • Những người phải thực hiện các công việc đòi hỏi nhiều tải lực trên cột sống thắt lưng: Những người phải nâng vật nặng, thường xuyên cong vẹo cột sống hoặc thực hiện các công việc liên quan đến động tác nghiêng và xoay của cột sống thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.
cách điều trị thoát vị đĩa đệm
Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh nhất
 • Những người có thể bị tổn thương cột sống thắt lưng trong tai nạn giao thông, các hoạt động thể thao hoặc các hoạt động thể chất khác.
 • Những người có lối sống không lành mạnh: Những người ngồi nhiều, ít vận động, không giữ thăng bằng cơ thể, hay đau lưng mãn tính sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.
 • Những người bị bệnh liên quan đến cột sống: Những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống, thoái hóa cột sống cổ, hoặc các bệnh liên quan đến cột sống khác sẽ có nguy cơ cao hơn để mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

6. Những biến chứng của bệnh đau cấp thoát vị đĩa đệm

Bệnh đau cấp thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả có thể gây ra những biến chứng sau:

 • Đau thần kinh kéo dài: Nếu thoát vị đĩa đệm gây chèn ép lên dây thần kinh ở thắt lưng hoặc cổ, có thể gây ra đau thần kinh kéo dài, tê bì và giảm sức mạnh của các cơ bị ảnh hưởng.
 • Liệt: Nếu thoát vị đĩa đệm gây chèn ép lên dây thần kinh nghiêm trọng, có thể gây liệt ở các vùng bị ảnh hưởng.
 • Tồn tại đau mãn tính: Một số người có thể tiếp tục gặp phải đau sau khi thoát vị đĩa đệm đã được điều trị. Đau mãn tính có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và gây ra tác động tiêu cực đến tâm lý.
thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm
Một số biến chứng khi mắc bệnh
 • Bệnh đĩa đệm tái phát: Người mắc thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu tiên có nguy cơ cao tái phát bệnh, đặc biệt là trong những năm đầu tiên sau khi mắc bệnh.
 • Tác động đến chức năng tình dục: Tùy thuộc vào vị trí của thoát vị đĩa đệm, bệnh có thể gây ra tác động đến chức năng tình dục, gây ra vấn đề về khả năng cương cứng hoặc xuất tinh.

Vì vậy, khi có các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm, nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng tiềm ẩn.

7. Những biện pháp chẩn đoán bệnh

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp khác nhau để chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm. Thông thường:

7.1 Chẩn đoán lâm sàng

Bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh như đau thắt lưng, tê bì chân, khó khăn trong việc di chuyển, kiểm tra khả năng chuyển động, đánh giá thần kinh của bệnh nhân. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân cung cấp thêm thông tin về tiền sử bệnh, các triệu chứng và mức độ đau cụ thể, cũng như về các tác động của bệnh đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

đau thoát vị đĩa đệm như thế nào
Chẩn đoán lâm sàn để phát hiện bệnh đau đĩa đệm

7.2 Chẩn đoán cận lâm sàng

Chẩn đoán cận lâm sàng thường cần các kỹ thuật hình ảnh chuyên sâu hơn, như MRI, CT Scan, X-quang, để có thể đưa ra kết luận chính xác:

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc hình ảnh từ tính (MRI): Các phương pháp này giúp bác sĩ xác định vị trí và kích thước của đĩa đệm bị thoát vị, tìm hiểu mức độ tổn thương của các cột sống xung quanh, giúp đưa ra phương án điều trị phù hợp.
cách giảm đau thoát vị đĩa đệm
Chẩn đoán cận lâm sàng trong điều trị bênh thoát vị đĩa đệm
 • Xét nghiệm điện tâm đồ (EMG): Xét nghiệm này đo và ghi lại hoạt động điện của cơ bắp và thần kinh, giúp bác sĩ phân biệt được bệnh thoát vị đĩa đệm với các bệnh khác.
 • X- quang: Đây là phương pháp giúp bác sĩ đánh giá tình trạng của các xương cột sống, tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh.

8. Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Có thể điều trị thoát vị đĩa đệm nhưng tùy thuộc vào mức độ và tình trạng của bệnh nhân. Một số trường hợp có thể tự khỏi mà không cần điều trị đặc biệt, trong khi đó, những trường hợp nặng hơn có thể cần đến phẫu thuật hoặc điều trị bằng các phương pháp khác như dùng thuốc, vật lý trị liệu hoặc châm cứu.

8.1 Uống thuốc đông y

Việc sử dụng thuốc đông y để điều trị thoát vị đĩa đệm là một phương pháp được sử dụng rộng rãi trong y học Trung Quốc và một số quốc gia khác trong khu vực châu Á. Một số loại thuốc đông y được sử dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm:

 • Đinh lăng: Được cho là có tác dụng giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm đau thắt lưng.
 • Kỷ tử: Được cho là có tác dụng giảm đau và tê bì do thoát vị đĩa đệm.
 • Bạch linh: Được cho là có tác dụng giảm đau và tăng cường tuần hoàn máu.
 • Hoàng kỳ: Được cho là có tác dụng giúp giảm đau và tê bì.
giảm đau thoát vị đĩa đệm
Ứng dụng Đông y trong chữa bệnh

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc đông y để điều trị thoát vị đĩa đệm cần được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế có chuyên môn và kinh nghiệm. Bệnh nhân cần phải thận trọng và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả của việc điều trị.

8.2 Dùng thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm

Thuốc giảm đau có thể được sử dụng để giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, nên sử dụng thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để tránh tác dụng phụ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân. Các loại thuốc giảm đau thông thường được sử dụng bao gồm paracetamol, aspirin, ibuprofen, diclofenac và naproxen.

giảm đau thoát vị đĩa đệm
Thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm

Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau đặc biệt như opioid như tramadol hoặc codeine nếu đau không thể kiểm soát được bằng các loại thuốc giảm đau thông thường.

8.3 Tiêm Corticosteroid

Tiêm corticosteroid là một phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng cách tiêm thuốc trực tiếp vào vùng thoát vị để giảm viêm và giảm đau. Corticosteroid là một loại thuốc kháng viêm mạnh, được sử dụng để giảm viêm và sưng tại vùng thoát vị.

triệu chứng đau thoát vị đĩa đệm
Tiêm Corticosteroid

Tuy nhiên, việc sử dụng tiêm corticosteroid cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như là tăng cân, đường huyết cao, suy giảm miễn dịch, các rối loạn nội tiết tố, viêm dạ dày, đau đầu, mất ngủ và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

>>>> THÔNG TIN LIÊN QUAN: 13 cách trị gai cột sống lưng tại nhà tốt, không cần thuốc

8.4 Tập luyện thường xuyên

Tập luyện thường xuyên có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng cột sống và cơ bắp cho những người bị thoát vị đĩa đệm. Một số bài tập thường được khuyến khích cho những người bị đau thoát vị đĩa đệm bao gồm:

 • Tập tại chỗ: Bao gồm những bài tập đơn giản như nghiêng, quay và duỗi cơ thể để giúp giãn cơ và đốt sống.
 • Tập tại phòng tập: Bao gồm các bài tập với tải trọng nhẹ như chạy bộ, đạp xe tĩnh, bơi lội hoặc tập yoga, Pilates.
 • Tập cường độ thấp: Bao gồm các bài tập định hình và tăng cường cơ bắp để giúp tăng cường vùng lưng và bảo vệ đĩa đệm.
thoát vị đĩa đệm đau như thế nào
Bài tập giúp giảm đau đĩa đệm

Trước khi bắt đầu tập luyện, người bị thoát vị đĩa đệm nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia về vận động học để được chỉ định tập luyện phù hợp và tránh gây ra chấn thương hoặc tổn thương mới.

8.5 Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị cuối cùng được sử dụng cho trường hợp thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng và không phản ứng với các phương pháp điều trị khác. Thông thường, phẫu thuật sẽ được tiến hành sau khi bệnh nhân đã trải qua các phương pháp điều trị khác trong vòng 4-6 tuần nhưng vẫn không có sự cải thiện đáng kể về triệu chứng. Có hai phương pháp phẫu thuật phổ biến được sử dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm:

đau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Phẫu thuật điều trị đau thoát vị đĩa đệm
 • Điều trị nội soi: Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng một ống nội soi được đưa vào qua các cắt nhỏ trên da để tiếp cận và loại bỏ phần đĩa đệm bị thoát ra ngoài.
 • Mở rộng: Phương pháp này được thực hiện bằng cách tạo một mở rộng trên da để tiếp cận phần đĩa đệm bị thoát ra ngoài và loại bỏ nó.

8.6 Trị liệu thần kinh trong cột sống

Trị liệu thần kinh trong cột sống là một phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách sử dụng kỹ thuật chích thuốc vào khoang dịch tủy sống hoặc vào các dây thần kinh gây đau. Phương pháp này được áp dụng trong các trường hợp mà việc điều trị bằng thuốc và tập luyện không hiệu quả hoặc bệnh nhân không thể chịu đựng được đau. Trị liệu thần kinh trong cột sống có thể giúp giảm đau, giảm viêm và làm giảm sưng tấy, tăng cường sự linh hoạt của đĩa đệm và giảm áp lực trên dây thần kinh.

đau thoát vị đĩa đệm như thế nào
Trị liệu thần kinh cho cột sống

8.7 Châm cứu giảm đau thoát vị đĩa đệm

Châm cứu là một phương pháp truyền thống của y học Trung Quốc, được sử dụng để điều trị các bệnh lý khác nhau. Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm, châm cứu có thể giúp giảm đau và cải thiện các triệu chứng liên quan. Cơ chế hoạt động của châm cứu chưa được hiểu rõ hoàn toàn, tuy nhiên, nó được cho là tác động đến các cơ thể khác nhau thông qua các tín hiệu thần kinh, kích thích sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh và giảm đau.

thoát vị đĩa đệm đau xuống chân
Châm cứu giảm đau cấp thoát vị đĩa đệm

8.8 Vật lý trị liệu – Cách giảm đau khi bị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Vật lý trị liệu là một phương pháp không dùng thuốc, được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị đau thoát vị đĩa đệm. Các biện pháp vật lý trị liệu như tập thể dục, thực hành yoga, và massage thường được khuyến khích để giảm đau và cải thiện khả năng di chuyển.

 • Tập thể dục: Tập thể dục thường được khuyến khích để giảm đau và tăng cường cơ bắp. Tập thể dục có thể bao gồm các bài tập chữa đau lưng thoát vị đĩa đệm như tập đứng dậy và ngồi xuống, nâng tạ nhẹ hoặc đi bộ.
đau cấp thoát vị đĩa đệm
Vật lý trị liệu cho cột sống
 • Thực hành yoga: Bài tập yoga chữa đau lưng thoát vị đĩa đệm là một hình thức tập luyện tập trung vào sự kết hợp giữa thở và các động tác cơ bản để tăng cường sức khỏe và giảm căng thẳng. Các động tác yoga như cobra pose, child’s pose và downward dog pose có thể giúp giảm đau và cải thiện linh hoạt.
 • Massage: Massage giúp giảm đau và giảm căng thẳng cơ bắp. Các kỹ thuật massage như Swedish massage và deep tissue massage có thể giúp giảm đau và cải thiện khả năng di chuyển.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Đau cột sống cổ | Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

9. Những lưu ý khi điều trị bệnh đau thoát vị đĩa đệm

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi điều trị bệnh đau thoát vị đĩa đệm:

 • Tuân thủ đầy đủ chỉ định của bác sĩ: Chú ý đến việc uống thuốc đúng liều lượng và thời gian như được chỉ định, đừng tự ý thay đổi hoặc ngừng thuốc một cách đột ngột.
 • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng: Ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng và bổ sung vitamin D và canxi giúp cải thiện tình trạng xương và sụn khớp, tăng cường khả năng chống lại thoát vị đĩa đệm.
 • Thực hiện các bài tập thể dục vật lý trị liệu được chỉ định bởi chuyên gia: Tập luyện thường xuyên có thể giúp cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm, tăng cường sức khỏe và giảm đau.
đau thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì
Những điều cần lưu ý khi mắc bệnh
 • Hạn chế tình trạng dồn đoán: Nếu bạn làm việc ở văn phòng, đảm bảo cho mình một chỗ ngồi thoải mái, không nằm quá nhiều trên giường và tránh các hoạt động mạo hiểm.
 • Hạn chế áp lực lên cột sống: Nếu bạn đang cân nặng hoặc béo phì, hãy giảm cân để giảm áp lực lên cột sống và giảm nguy cơ thoát vị đĩa đệm.
 • Điều trị kịp thời các bệnh lý liên quan: Điều trị các bệnh lý liên quan như viêm khớp, đau lưng, viêm dây thần kinh… giúp giảm đau và tăng khả năng phục hồi của cơ thể.
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh tái phát: Điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục đều đặn, tập yoga, pilates, hạn chế ngồi lâu và đứng lâu, tăng cường vận động… để giảm nguy cơ thoát vị đĩa đệm tái phát.

10. Những biện pháp phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm

Để phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm, bạn có thể thực hiện những cách giảm đau thoát vị đĩa đệm sau:

 • Giảm cân nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì. Tăng cường vận động thể chất để giảm áp lực lên cột sống và giữ cho cơ bắp khỏe mạnh.
 • Tập luyện thể dục thường xuyên để cải thiện sức khỏe tổng thể, đặc biệt là lưng và bụng. Tập các bài tập giúp tăng cường cơ bắp lưng và bụng, giúp cột sống chịu đựng được nhiều áp lực hơn.
 • Chú ý đến tư thế khi ngồi và đứng. Nếu phải ngồi lâu, hãy dùng gối và lưng tựa vào ghế để giảm áp lực lên cột sống. Nếu phải đứng lâu, hãy giữ cho lưng thẳng và chân rộng hơn vai.
 • Tránh vận động mạnh hoặc nặng trọng đột ngột, đặc biệt là khi không có sự khởi động cơ thể. Thay vào đó, hãy tập dần dần và đều đặn.
bài tập giảm đau thoát vị đĩa đệm
Một số biện pháp điều trị bệnh
 • Điều chỉnh tư thế ngủ sao cho thoải mái và không gây căng thẳng cho cột sống. Nên chọn một chiếc đệm chất lượng tốt, không quá mềm hoặc quá cứng.
 • Tránh mang đồ nặng vượt quá khả năng chịu đựng của cơ thể. Nếu phải mang đồ nặng, hãy chia nhỏ và mang từ từ.
 • Để tăng cường độ đàn hồi của cột sống, hãy tập các bài tập yoga hoặc tập thở giúp thư giãn cơ thể.
 • Kiểm tra và điều trị các bệnh liên quan đến cột sống và thần kinh kịch phát kịp thời, như bệnh về cột sống, tình trạng dây thần kinh bị nén.
 • Tránh áp lực lên cột sống bằng cách giảm thời gian ngồi hoặc đứng, thay đổi tư thế thường xuyên, tập thể dục thường xuyên.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D để giữ cho xương và cột sống khỏe mạnh.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh đau thoát vị đĩa đệm, bao gồm các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh mà Đại Lực Hoàng đã gửi đến bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp trong quá trình điều trị bệnh, vui lòng liên hệ chúng tôi qua thông tin dưới đây. Xin chân thành cảm ơn!

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH: Gai cột sống là gì? Dấu hiệu, triệu chứng, cách trị dứt điểm

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan