Đau Vai Gáy Bấm Huyệt Nào Là Hiệu Quả Và An Toàn Nhất?

5/5 - (1 bình chọn)

Khi bị đau vai gáy bấm huyệt nào? Là câu hỏi thường được nhắc đến nhiều với những người bệnh đang gặp phải tình trạng này. Đây là phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ xa xưa và ngày nay vẫn được tin dùng. Vậy khi bị đau vai gáy thì cần bấm Huyệt nào? Và cần lưu ý những gì khi áp dụng phương pháp này? Hãy để Đại Lực Hoàng giải thích giúp bạn nhé!

1. Xoa bóp bấm huyệt đau vai gáy là gì?

Việc xoa bóp bấm huyệt đau vai gáy có nguyên lý hoạt động tương tự như châm cứu. Đây là một phương pháp điều trị Y Học Cổ Truyền của Trung Quốc. Nếu khi châm cứu sẽ dùng những mũi kim rất nhỏ chích vào da ở tại những điểm cụ thể thì đối với bấm huyệt, xoa bóp là dùng tay ấn mạnh lên các huyệt. Từ đó, khi biết cách áp dụng các bài xoa bóp, bấm huyệt sẽ giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu và giải phóng tình trạng căng cơ và giúp thư giãn tinh thần, cơ thể.

đau vai gáy bám huyệt ở đâu
Việc xoa bóp bấm Huyệt đau vai gáy có nguyên lý hoạt động tương tự như châm cứu

>>>> THAM KHẢO THÊM: 5 cách bấm huyệt giải độc gan hiệu quả, an toàn

2. Đau vai gáy bấm huyệt nào?

Dưới đây là 7 vị trí bấm huyệt đau vai gáy mà bạn có thể tham khảo để thực hiện các bài tập bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà. Và để giải thích được câu hỏi đau vai gáy bấm huyệt nào?

2.1 Huyệt Phong Phủ

Huyệt Phong Phủ nằm ở chỗ lõm giữa gáy và cách chân tóc một thốn, ngang với đốt sống cổ C1. Chuyên gia thường sẽ ấn nhẹ vào huyệt trong khoảng từ 1 – 3 phút giúp lợi cơ quan, thanh thần chí, tiết khí hỏa và khu phong tà. Từ đó, các cơn đau nhức vai gáy, đau nửa đầu, hoa mắt, nghẹt mũi, ù tai và tê cứng cổ được thuyên giảm.

đau vai gáy bấm Huyệt nào
Vị trí của Huyệt Phong Phủ

>>>> THAM KHẢO NGAY: Top 6 tác dụng của massage bấm huyệt đối với sức khỏe

2.2 Huyệt Thiên Trụ 

Huyệt Thiên Trụ nằm ở vùng gáy, được xác định bằng 2 cách: Từ vị trí huyệt Á Môn đo ngang 1,3 thốn hoặc từ chân tóc gáy đo lên 0.5 thốn, sau đó đo ngang 1.3 thốn. Các chuyên gia thường dạy ấn huyệt Thiên Trụ trong khoảng từ 3 – 5 phút giúp khắc phục tình trạng đau gáy, vẹo cổ, đau nửa đầu sau, mất ngủ. Vị trí này khá nhạy cảm nên cần điều chỉnh một lực phù hợp tác động lên để tránh gây tổn thương phần mô mềm và các dây thần kinh xung quanh.

bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà
Vị trí của Huyệt Thiên Trụ

2.3 Bấm huyệt vai gáy tại nhà hiệu quả – Huyệt Kiên Tỉnh

Huyệt Kiên Tỉnh nằm ở chỗ lõm vùng phía trên vai và là điểm cao nhất của đầu ngoài xương đòn. Vị trí này giao giữa đường ngang nối huyệt Đại Chùy và một đường thẳng ngang qua đầu ngực. Khi thực hiện thao tác ấn vào vị trí này, người bệnh sẽ cảm thấy ê tức. Tác dụng chính của thao tác là khắc phục tình trạng co cứng, giảm đau vùng cổ vai gáy, giúp người bệnh thực hiện các động tác như xoay đầu, gập cổ dễ dàng hơn.

xoa bóp bấm huyệt đau vai gáy
Vị trí của Huyệt Kiên tỉnh

>>>> XEM NGAY: Bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm có thật sự hiệu quả?

2.4 Huyệt Phong Trì

Huyệt này nằm ở vùng lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang. Khi bấm huyệt vị này bằng cách từ từ điều chỉnh lực nhẹ và tăng dần cho đến khi bạn có cảm giác ê nhức. Những động tác tác động vào huyệt Phong Trì với mục đích giảm chóng mặt, ù tai, đau đầu, khắc phục được tình trạng co cứng cổ gáy do cảm mạo, sai tư thế hoặc khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột.

đau vai gáy bám huyệt ở đâu
Vị trí của Huyệt Phong Trì

2.5 Huyệt Đại Chùy

Huyệt Đại Chùy nằm ngay ở dưới gai đốt sống cổ C7 – đây là vị trí dễ bị thoái hóa do hoạt động nhiều và phải chịu nhiều áp lực liên tục. Khi chuyên gia tác động vào huyệt này sẽ với mục đích thông dưỡng, thanh não, định thần, giải biểu, điều khí và nâng cao sức khỏe tổng quan. Qua đó, bạn cảm thấy được thư giãn, giảm tê cứng cổ vai gáy, giảm đau nhức, ngực sườn, cảm cúm, giảm ho.

đau vai gáy bấm huyệt nào
Vị trí của Huyệt Đại chùy

2.6 Huyệt Đốc Du

Huyệt Đốc Du nằm ở hai bên xương sống, và cách khe giữa đốt sống D6 và D7 1,5 thốn. Khi bấm vào huyệt này sẽ trị được chứng đau vai gáy cho những người phải duy trì một tư thế trong thời gian quá lâu như: Học sinh sinh viên, nhân viên văn phòng, tài xế lái xe.

bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà
Vị trí của Huyệt Đốc du

2.7 Huyệt A Thị

Huyệt A Thị ở ngay phía trên phần đầu gối, và là huyệt được Y Học Cổ Truyền dùng để điều trị các vấn đề ở các vùng chi dưới. Tuy nhiên khi thực hiện bấm huyệt hoặc châm cứu, người bệnh cần xác định đúng vị trí của huyệt để đạt hiệu quả chữa trị đạt mức cao nhất.

đau vai gáy bấm huyệt nào
Vị trí Huyệt A Thị ở ngay phía trên phần đầu gối

3. Các bước bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà

Dưới đây là các bước cơ bản trong quy trình bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà:

 • Bước 1: Sử dụng các đầu ngón tay cái ấn mạnh lên các huyệt Đại Chùy, Kiên Tỉnh, Phong Trì và Phong Phủ trong khoảng 20 giây.
 • Bước 2: Dùng bàn tay còn lại và xoay cổ người bệnh theo hướng phải, trái, gập xuống rồi ngửa lên.
 • Bước 3: Sẽ bấm huyệt Đốc Du, tiếp tục day và làm bật cơ nếu người bệnh có cảm giác co cứng và thực hiện cho đến khi việc vận động cơ tại khu vực này trở nên dễ dàng hơn.
bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà
Các bước bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà
 • Bước 4: Giữ cổ người bệnh được cố định rồi bấm huyệt bá lao.
 • Bước 5: Các thao tác bấm huyệt chữa đau vai gáy cần thực hiện đều đặn từ 3 – 4 lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

4. Bấm huyệt đau vai gáy có tác dụng gì?

Đối với hội chứng đau vai gáy thì việc xoa bóp, bấm huyệt mang lại nhiều tác dụng như sau:

 • Lưu thông khí huyết: Khi bấm huyệt, sẽ tác động một lực trực tiếp lên da, cơ, mạch máu và giúp đả thông kinh mạch, đẩy lùi phong, hàn, thấp nhiệt, lưu thông khí huyết, khắc phục những cơn đau theo từng tiết đoạn thần kinh.
 • Kích thích sản sinh endorphin: Theo nhiều nghiên cứu, bấm huyệt xoa bóp có khả năng kích thích sản sinh nhiều endorphin cho cơ thể – một loại hormon từ thần kinh trung ương và tuyến yên, làm giảm bớt các tín hiệu đau truyền đến não. Không những vậy, endorphin còn giúp xoa dịu căng thẳng, cải thiện tâm trạng, mệt mỏi và dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ.
đau vai gáy bấm huyệt nào
Bấm huyệt xoa bóp làm tăng khả năng lưu thông khí huyết
 • Tăng tuần hoàn: Các động tác bấm huyệt giúp quá trình lưu thông tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi hơn, phục hồi nhanh những chấn thương vùng vai gáy, tăng cường trao đổi chất dinh dưỡng, và ngăn ngừa thoái hóa.
 • Cải thiện khả năng vận động của người bệnh: Bấm huyệt là liệu pháp giúp thư giãn các cơ, gân, dây chằng, hạn chế tình trạng chèn ép dây thần kinh. Thông qua đó, khắc phục được một số triệu chứng như đau nhức, tê bì, co cứng… xung quanh vai gáy và hai tay tăng sự linh hoạt ở các khớp xương. Việc này giúp bạn dễ dàng thay đổi tư thế và vận động.

5. Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt đau vai gáy

Bên cạnh việc biết được đáp án cho câu hỏi đau vai gáy bấm huyệt nào, thì bạn cần biết một số lưu ý sau để có thể tự thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà hiệu quả hơn:

 • Tìm được một vị trí có thể nằm xuống thoải mái và hạn chế âm thanh, ánh sáng.
 • Dùng ngón tay cái ấn nhẹ và chắc chắn lên từng điểm phía sau cổ, dọc theo cột sống cổ và xuống hai bờ vai. Xoa bóp từng điểm theo một chuyển động tròn nhỏ khoảng từ 30 giây đến 1 phút, để nhịp thở của bản thân được thư giãn và trở nên tự nhiên, sau đó đổi bên.
hướng dẫn bấm huyệt đau vai gáy
Những lưu ý khi xoa bóp, bấm huyệt
 • Thực hiện một lực chạm nhẹ hơn nếu khi áp lực sâu gây ra đau nhức.
 • Không cần thiết phải điều trị các điểm bấm huyệt cho từng vùng đau. Một số điểm có hiệu lực mạnh, và từ đó có thể gây ra tác động cường độ cao hơn những điểm ở vị trí khác. Vì thế, chỉ nên xử lý những điểm đem lại hiệu lực cao trong 1 đến 2 phút.
 • Trong quá trình thực hiện động tác, cần tránh day ấn lên vết thương bị hở, vùng bị sưng hoặc viêm tránh các khu vực có mụn nước, phát ban, mô sẹo, nhọt,  hoặc có đám rối tĩnh mạch.

Trên đây là các thông tin cơ bản để giải thích cho câu hỏi được đặt ra ở đầu bài là đau vai gáy bấm huyệt nào? Những thông tin phía trên đã được Đại Lực Hoàng đúc kết một cách cô động nhất. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau mỗi khi triệu chứng xuất hiện. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan