Huyệt Dũng Tuyền ở đâu? Vị trí, tác dụng và cách bấm hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Huyệt Dũng Tuyền ở đâu? Việc tìm đúng vị trí của huyệt Dũng Tuyền để bấm được biết đến là phương pháp có thể chữa được bách bệnh. Cùng Đại Lực Hoàng theo dõi bài viết sau để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

1. Huyệt Dũng Tuyền ở đâu? Cách xác định vị trí

Huyệt Dũng Tuyền ở đâu? Dũng Tuyền huyệt được xem là vị trí quan trọng của cơ thể con người. Huyệt này được biết đến là huyệt nằm có vị trí nằm ở lòng bàn chân. Dũng Tuyền huyệt có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc luyện khí.

Để xác định chính xác vị trí của Dũng Tuyền huyệt, bạn có thể thực hiện một trong hai cách sau:

  • Cách 1: Tiến hành có cả bàn chân và ngón chân lại. Vị trí lõm xuống, cách ⅓ gan bàn chân chính là Dũng Tuyền huyệt.
  • Cách 2: Thả lỏng bàn chân. Bạn cần tìm giao điểm nối ⅖ trước và ⅗ sau ở đoạn nối giữa ngón chân trỏ với điểm bờ sau gót chân. Sau đó bạn sẽ thấy một phần lõm vào. Đó chính là vị trí của huyệt mà bạn đang tìm kiếm.
huyệt dũng tuyền nằm ở đâu
Bấm Huyệt Dũng Tuyền có tác dụng điều hòa hạ ấm

>>>> GỢI Ý: 6 huyệt ở bàn chân vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ

2. Bấm huyệt Dũng Tuyền có tác dụng gì?

Huyệt Dũng Tuyền chữa bệnh gì? Bấm huyệt Dũng Tuyền là một phương pháp chữa bệnh cổ truyền trong nền y học Trung Quốc. Tuy nhiên, cần xác định đúng vị trí Dũng Tuyền huyệt thì việc bấm huyệt mới có tác dụng. Sau đây là một số tác dụng nổi bật của bấm huyệt Dũng Tuyền.

2.1 Điều hòa hạ ấm

Bấm huyệt Dũng Tuyền có thể được sử dụng để điều hòa nhiệt độ cơ thể, giúp làm giảm triệu chứng nhiệt động như sốt, đỏ da và đổ mồ hôi nhiều.

huyệt dũng tuyền nằm ở đâu
Bấm huyệt Dũng Tuyền có tác dụng điều hòa hạ ấm

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân chữa bệnh, tốt cho sức khỏe

2.2 Dưỡng ẩm, phát tán phế nhiệt

Bấm huyệt này cũng có thể được sử dụng để dưỡng ẩm cho cơ thể và giúp làm giảm triệu chứng nhiệt nộ, đặc biệt là nhiệt động ở phế. Qua đó, các bệnh về đường hô hấp như ho, nghẹt mũi cũng được giảm đáng kể.

huyệt dũng tuyền nằm ở vị trí nào
Bấm huyệt có thể điều trị các bệnh về hô hấp

>>>> THAM KHẢO NGAY: Vị trí và tác dụng của các huyệt ở bắp chân bạn cần biết

2.3 Bình tĩnh tâm trí

Bấm huyệt Dũng Tuyền có thể giúp thư giãn tâm trí, giảm căng thẳng, và tạo cảm giác bình tĩnh. Sau khi được bấm huyệt đúng cách, tinh thần của người bệnh sẽ được thư giãn và thoải mái hơn.

huyệt dũng tuyền ở đâu
Bấm huyệt giúp điều hòa tâm trí

2.4 Trừ phong bên trong

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, “phong” là biểu hiện của những căn bệnh do gió, thường bao gồm đau đầu, đau cơ và căng thẳng cơ bắp. Bấm huyệt Dũng Tuyền có thể giúp giảm triệu chứng này bằng cách tạo áp lực lên lòng bàn chân, bấm huyệt và làm điều hòa khí huyết.

huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân
Huyệt Dũng Tuyền giúp điều hòa khí huyết

2.5 Mở các cơ quan giác quan

Huyệt Dũng Tuyền có vị trí nằm ở trung tâm lòng bàn chân. Khi áp dụng áp lực lên huyệt này, hệ thần kinh sẽ được kích thích. Nhờ vậy, các cơ quan giác quan như mắt, tai, và mũi, tạo cảm giác thăng hoa và tỉnh táo. Điều này có thể giúp tăng cường sự nhạy bén trong quá trình thụ động thông tin từ môi trường xung quanh.

huyệt dũng tuyền ở đâu
Massage Huyệt Dũng Tuyền khiến thần kinh được kích thích

>>>> TÌM HIỂU NGAY: 7 Lợi ích tuyệt vời khi bấm huyệt nhân trung mà bạn nên biết

2.6 Phục hồi ý thức

Huyệt Dũng Tuyền có vai trò quan trong việc phục hồi ý thức. Điều này khiến cơ thể trở nên tỉnh táo, tràn đầy năng lượng. Đặc biệt, việc tạo áp lực lên huyệt Dũng Tuyền có vai trò quan trọng trong việc phục hồi ý thức của người bệnh.

huyệt dũng tuyền ở đâu
Tinh thần được tỉnh táo, khỏe mạnh hơn

3. Phương pháp tác động lên huyệt Dũng Tuyền ở lòng bàn chân

Nhiều người vẫn thường đặt ra câu hỏi huyệt Dũng Tuyền ở đâu? Bấm huyệt Dũng Tuyền trị bệnh gì? Huyệt Dũng Tuyền được xem là một huyệt đạo có vai trò vô cùng quan trọng ở cơ thể con người. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về các phương pháp tác động lên huyệt Dũng Tuyền là điều cần thiết.

3.1 Day bấm Huyệt Dũng Tuyền

Day bấm là phương pháp sử dụng ngón tay để tạo áp lực lên huyệt Dũng Tuyền. Cách này giúp kích thích năng lượng và tuần hoàn máu trong cơ thể. Qua đó, vấn đề lưu thông máu được diễn ra một cách nhịp nhàng, ổn định.

dũng tuyền huyệt
Dũng Tuyền huyệt là vị trí quan trọng

3.2 Đắp thuốc lên huyệt vị

Bạn có thể sử dụng thuốc thảo dược hoặc bột thuốc đặc biệt để đắp lên huyệt Dũng Tuyền. Sau đó, bạn cần cẩn thận bọc thuốc lại bằng băng gạc để thúc đẩy sự hấp thụ và tác động của thuốc. Đây được xem là phương pháp tác động trực tiếp lên điểm huyệt quan trọng của cơ thể.

huyệt dũng tuyền ở đâu
Có thể đắp thuốc lên huyệt Dũng Tuyền

3.3 Bôi dầu và massage huyệt

Bôi dầu và massage huyệt Dũng Tuyền ở bàn chân là một trong những kỹ thuật quan trọng giúp giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có khả năng cải thiện quá trình tuần hoàn máu, thư giãn cơ thể. Bạn cần xác định huyệt Dũng Tuyền ở đâu để quá trình bấm huyệt đem lại hiệu quả cao.

huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân
Massage chân đem lại cảm giác thoải mái

4. Cách massage, bấm Huyệt Dũng Tuyền chữa bệnh hiệu quả

Massage và bấm huyệt Dũng Tuyền được biết đến là phương pháp có khả năng hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh ở con người, cải thiện sức khỏe một cách nhanh chóng. Sau đây là một trong những công dụng hữu ích nổi bật mà massage và bấm huyệt mang lại.

4.1 Điều trị ho khan

Massage nhẹ và tạo áp lực nhẹ vào Dũng Tuyền huyệt có thể giúp cải thiện hoạt động lưu thông nước bọt và giảm ho khan. Bạn có thể sử dụng ngón tay để massage và bấm huyệt Dũng Tuyền ở lòng bàn chân. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu trước huyệt Dũng Tuyền ở đâu để có thể xác định đúng vị trí của huyệt.

huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân
Bấm huyệt Dũng Tuyền trị được ho khan

4.2 Bấm huyệt điều trị mất ngủ

Việc massage huyệt Dũng Tuyền có thể giúp thư giãn, đem đến tâm trạng thoải mái và cải thiện mất ngủ. Chính vì thế, việc xác định huyệt Dũng Tuyền ở đâu và tiến hành bấm huyệt trước khi ngủ sẽ đem đến cho bạn một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Huyệt dũng huyệt tuyền ở đâu
Đảm bảo giấc ngủ sau khi bấm huyệt

4.3 Điều trị bệnh thận, thải độc tố ở thận

Huyệt Dũng Tuyền liên quan đến hệ thống thải độc của cơ thể, có quan hệ mật thiết với thận. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh thận và thải độc tố thường đòi hỏi kiến thức y học chuyên sâu. Vì vậy, người bệnh nên thực hiện phương pháp này dưới sự hỗ trợ và tư vấn của bác sĩ.

dũng tuyền huyệt
Bấm huyệt góp phần giải độc tố cơ thể

4.4 Điều trị trúng gió

Bấm huyệt Dũng Tuyền có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh trúng gió. Tuy nhiên, cần xác định đúng huyệt Dũng Tuyền nằm ở vị trí nào và cần thực hiện bởi người am hiểu, có chuyên môn để xác đinh chính xác huyệt Dũng Tuyền ở đâu thì mới đem lại hiệu quả cao.

huyệt dũng tuyền là gì
Xác định đúng vị trí huyệt đem lại hiệu quả cao

4.5 Điều trị tình trạng méo miệng, cấm khẩu

Bấm huyệt Dũng Tuyền có khả năng điều trị tình trạng méo miệng, cấm khẩu. Sau khi tìm được đúng vị trí và tiến hành tạo áp lực lên Dũng Tuyền huyệt, người bệnh sẽ được giảm căng thẳng cơ miệng một cách tối đa. Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện bởi chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm.

huyệt dũng tuyền ở đâu
Bấm huyệt điều trị méo miệng

4.6 Giảm cơ co rút và chuột rút ở chân

Massage và bấm huyệt Dũng Tuyền có khả năng giúp thư giãn cơ bắp và giảm các triệu chứng như co rút và chuột rút ở chân. Sau khi thực hiện các động tác massage nhẹ và áp lực nhẹ trên huyệt này, cơn đau cơ của bạn cũng được giảm đáng kể.

huyệt dũng tuyền là gì
Giảm thiểu vấn đề co rút ở chân

4.7 Chữa bệnh cao huyết áp

Mặc dù Dũng Tuyền huyệt vẫn được xem là vị trí quan trọng. Tuy nhiên, đây không phải là nơi thích hợp để điều trị bệnh nhân cao huyết áp. Người bệnh không thể tự thực hiện mà cần có sự hỗ trợ của chuyên gia y học có kinh nghiệm.

huyệt dũng tuyền ở chỗ nào
Bấm huyệt không hỗ trợ giảm huyết áp

5. Một số lưu ý cần nắm khi bấm huyệt để an toàn, hiệu quả

Bấm huyệt ngày nay được xem là một phương pháp y học khá phổ biến và đem lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, cần thực hiện bấm huyệt dựa theo các kiến thức về y học để làm tăng tác dụng, đảm bảo sức khỏe. Sau đây là một số lưu ý bạn cần quan tâm để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho sức khỏe của cơ thể.

huyệt dũng tuyền ở đâu
Cần duy trì bấm huyệt đều đặn
  • Sau bước xác định “huyệt Dũng Tuyền ở đâu?”, cần sử dụng một áp lực nhẹ lên huyệt. Việc mạnh tay khi bấm huyệt có thể dẫn đến tình trạng bong gân, xương khớp ở bàn chân bị tổn thương, đau nhức.
  • Cần đặc biệt lưu ý không áp dụng phương pháp massage huyệt Dũng Tuyền cho người bị viêm khớp, huyết áp cao. 
  • Tránh bấm huyệt Dũng Tuyền đối với phụ nữ đang mang thai, người có tâm lý dễ kích động.
  • Cần vệ sinh sạch sẽ tay trước khi tiến hành bấm huyệt.
  • Không bấm huyệt Dũng Tuyền sau khi sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn. Điều này khiến dạ dày bị ảnh hưởng, dẫn đến tình trạng đau nhức cơ thể.
  • Thực hiện phương pháp này đều đặn. Sử dụng bấm huyệt từ 3 – 5 ngày một tuần để nâng cao hiệu quả, đảm bảo sức khỏe.
  • Ngâm chân bằng nước ấm trước khi bấm huyệt sẽ nâng cao hiệu quả, đem lại tác dụng một cách nhanh chóng.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về huyệt Dũng Tuyền ở đâu. Hy vọng qua đó, quý bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích về việc bấm huyệt cũng như các lưu ý khi sử dụng phương pháp chữa bệnh này. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ Đại Lực Hoàng để được tư vấn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan