Người Già Không Nuốt Được Do Đâu Và Cách Điều Trị?

5/5 - (1 bình chọn)

Người già không nuốt được là tình trạng khi thức ăn bị cản trở trong lúc đi qua ở vùng hầu họng. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy chán ăn và khó chịu đau rát. Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh khó nuốt ở người già. Vậy cách điều trị căn bệnh này như thế nào? Cùng Đại Lực Hoàng khám phá ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân người già không nuốt được

Khó nuốt là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ sự khó khăn khi nuốt thức ăn. Triệu chứng này thường là do các bệnh lý ở vùng thực quản gây nên. Chứng khó nuốt có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, nhưng trong đó tỉ lệ người cao tuổi và trẻ nhỏ chiếm phần lớn hơn. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng người già không nuốt được là gì?

 • Bị ung thư thực quản: Đây là tình trạng người già ăn khó nuốt do các khối u phát triển và làm hẹp đi lòng thực quản.
 • Xơ cứng bì bên: Là một trong những dạng không thể chữa khỏi của căn bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển. Theo thời gian, các dây thần kinh ở não và cột sống mất dần các chứng năng gây ra tình trạng khó nuốt ở người già.
 • Đờ thực quản: Những người mắc bệnh đờ thực quản thì các cơ không thể co lại để đẩy thức ăn xuống dạ dày một cách dễ dàng. Chính vì vậy, điều này sẽ gây nên tình trạng người già ăn khó nuốt.
 • Túi thừa thanh hầu: Đây là căn bệnh rất hiếm gặp khi túi thừa tách ra từ phần thấp nhất của họng. Điều này khiến cho người bệnh có cảm giác nghẹn khi nuốt thức ăn. Thậm chí, nó có thể gây ra cảm giác ho, khó thở và nôn ra thức ăn.
người già không ăn uống được
Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng không nuốt được ở người già

>>>> GỢI Ý:

2. Các triệu chứng của bệnh khó nuốt ở người già

Tình trạng người già không nuốt được là căn bệnh xảy ra khá phổ biến. Nó khiến cho người bệnh cảm giác khó nuốt thức ăn, buồn nôn,… Từ đó, dẫn đến tình trạng suy nhược và gây ra nhiều căn bệnh có hại cho sức khỏe. Ngoài những cảm giác trên thì triệu chứng phổ biến của căn bệnh này là gì? Dưới đây là một số triệu chứng mà bạn có thể tham khảo.

 • Bạn gặp khó khăn khi nuốt thức ăn hoặc uống nước trong lần đầu tiên mỗi bữa ăn.
 • Thức ăn luôn bị trào ngược lên miệng, hầu hoặc mũi sau khi bạn nuốt vào.
 • Khi ăn, người bệnh có thể cảm thấy thức ăn hoặc dịch mắc nghẹn tại ở phần nào đó của thực quản.
 • Đối với trẻ nhỏ, khi khó nuốt trẻ sẽ quấy khóc, lười ăn, ăn chậm, nghẹn khi ăn, bú gặp khó khăn.
 • Khi ăn người bệnh sẽ có cảm giác đau ở vùng họng.
 • Người bệnh bị sụt cân mà không rõ nguyên nhân.
 • Viêm phổi tái phát liên tục.
 • Người bệnh không kiểm soát được nước bọt trong miệng.
người già không nuốt được
Khó thở là một trong những triệu chứng của người già không nuốt được

>>>> XEM THÊM: Nguyên nhân thiếu máu ở người già và cách điều trị

3. Điều trị cho người già không nuốt được

Mặc dù căn bệnh khó nuốt ở người già không gây quá nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, khi xảy ra tình trạng người già không nuốt được thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để gặp bác sĩ tư vấn kịp thời. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh khó nuốt ở người già mà bạn nên tham khảo.

3.1 Điều trị nội khoa

Đối với phương pháp điều trị nội khoa, khi người già khó nuốt thường sẽ dùng các loại thuốc chống viêm thực quản, ợ nóng, thuốc ngăn chặn acid từ dạ dày. Bên cạnh đó, các loại thuốc kháng sinh cũng được sử dụng nhằm để điều trị các trường hợp bị nhiễm khuẩn ở thực quản.

người già khó nuốt
Sử dụng phương pháp điều trị nội khoa đối với người già không nuốt được

3.2 Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa là phương pháp nội soi để lấy các dị vật bị kẹt trong thực quản của người bệnh. Hoặc có thể phẫu thuật để loại bỏ những túi thừa hay khối u gây ra chứng co thắt ở thực quản một cách triệt để. Ngoài ra, các bác sĩ cũng sẽ sử dụng biện pháp nuôi dưỡng qua ống thông dạ dày đối với những người già khó nuốt nghiêm trọng. Điều này nhằm để đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh.

bệnh khó nuốt ở người già
Điều trị ngoại khoa là phương pháp giúp người già cải thiện sức khỏe hiệu quả

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Bệnh khô miệng ở người già và những thông tin cần biết

3.3 Điều trị hỗ trợ

Điều trị hỗ trợ là phương pháp giúp các bệnh nhân bị tổn thương não, dây thần kinh thì cần phải thường xuyên luyện tập để các cơ được phối hợp nhịp nhàng hơn. Đồng thời, trong chế độ ăn cũng cần phải thay đổi giúp cho người bệnh dễ dàng nuốt thức ăn hơn.

người già không ăn uống được
Điều trị hỗ trợ là phương pháp khá phổ biến đối với người già không nuốt được

Khi người già không nuốt đượcthì người bệnh nên đến các cơ sở y tế gặp bác sĩ để biết được chính xác nguyên nhân gây nên bệnh. Từ đó, bạn mới có được phương pháp điều trị tốt nhất. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ ngay Đại Lực Hoàng để được giải đáp một cách chi tiết. 

Thông tin liên hệ:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan