Điểm Danh 15 Nguyên Nhân Đau Lưng Và Cách Điều Trị

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, bệnh đau lưng không còn là xa lạ với chúng ta, bệnh lý này đang có xu hướng trẻ hóa dân. Tuy nhiên, nguyên nhân đau lưng bao gồm những nguyên nhân nào và cách điều trị bệnh lý này không phải ai cũng biết. Hãy cùng Đại Lực Hoàng xem qua bài viết dưới đây để tìm ra đáp án cho những câu hỏi này nhé!

>>>> XEM NGAY: Bệnh đau lưng và tất tần tật thông tin mà bạn cần biết

1. Các nguyên nhân đau lưng phổ biến

Đau lưng là tình trạng xuất hiện cơn đau tê dọc hay gần vùng cột sống. Có 4 khu vực đau lưng chính gồm đau lưng trên, đau lưng dưới, đau lưng giữa, đau lưng bên phải hoặc bên trái. Ngoài ra, bệnh đau lưng được chia thành 2 loại là đau lưng cấp tính và mạn tính. Dưới đây là một số nguyên nhân đau mỏi lưng phổ biến ở người bệnh:

1.1. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những nguyên nhân đau lưng đầu tiên cần phải nhắc đến. Tình trạng này xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm cột sống bị lệch khỏi vị trí bình thường, gây sự chèn ép lên các rễ thần kinh, gây tê bì và đau nhức. Cơn đau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường xuất phát từ vùng thắt lưng lan dần xuống chân.

nguyên nhân đau lưng
Nguyên nhân gây đau lưng đầu tiên là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

>>> GỢI Ý: Đau lưng dưới bả vai và cách điều trị vô cùng đơn giản

1.2. Hẹp ống sống

Trường hợp ống sống thu hẹp, khiến tủy sống hay các rễ thần kinh bị chèn ép được gọi là hẹp ống sống. Đây là nguyên nhân đau lưng phổ biến, xuất phát từ việc phát triển của gai xương cột sống, thoái hóa dây chằng. Điều này dẫn đến tình trạng dây chằng dày lên, làm lòng ống sống bị hẹp lại khiến người bệnh bị đau vùng thắt lưng và đau lan tới chân.

nguyên nhân đau lưng dưới
Hẹp ống sống khiến người bệnh bị đau vùng thắt lưng dai dẳng

1.3. Gai cột sống

Gai cột sống gây cho người bệnh các cơn đau nhức vùng thắt lưng, vai hoặc cổ. Nguyên nhân dẫn đến đau lưng bắt nguồn từ tình trạng các gai xương gây sức ép lên dây thần kinh. Đối với các trường hợp bệnh ở mức độ nghiêm trọng, gai cột sống có thể làm hạn chế hoặc mất khả năng vận động của các vùng bị ảnh hưởng trên cơ thể.

đau lưng không rõ nguyên nhân
Một nguyên nhân đau lưng phổ biến là bệnh gai cột sống gây nên

1.4. Thoái hóa cột sống lưng

Một nguyên nhân đau lưng khác là do bệnh thoái hóa cột sống lưng. Tình trạng này thường diễn ra ở sụn khớp và đĩa đệm. Người bệnh thường liên tục cảm thấy đau vùng lưng dưới, cơn đau có gia tăng khi người bệnh cúi người, vặn mình hoặc nâng vác vật nặng.

nguyên nhân đau cột sống lưng
Khi cúi người, cơn đau lưng dưới ở người bệnh gia tăng nhiều hơn

1.5. Loãng xương

Tình trạng loãng xương thường phổ biến ở nữ giới sau mãn kinh hay người bệnh sử dụng liên tục corticoid. Loãng xương thường phát bệnh âm thầm, không có các triệu chứng rõ ràng. Các đốt sống thắt lưng bị gãy xẹp do loãng xương là nguyên nhân đau lưng ở người bệnh.

đau lưng nguyên nhân và cách chữa trị
Loãng xương là tình trạng phổ biến ở nữ giới sau mãn kinh

1.6. Căng cơ hoặc dây chằng

Sinh hoạt hằng ngày sai tư thế hay thường khuân vác vật nặng có thể gây căng cơ, giãn dây chằng ở khu vực lưng giữa và có nguy cơ để lại vết rách tại đây. Vì thế, căng cơ hoặc căng dây chằng nằm trong danh sách nguyên nhân đau lưng hàng đầu mà người bệnh cần chú ý.

nguyên nhân gây ra đau lưng
Một nguyên nhân đau lưng khác là căng cơ hoặc căng dây chằng

>>>> GỢI Ý: Giãn dây chằng lưng và cách điều trị hiệu quả nhanh chóng

1.7. Đau dây thần kinh tọa

Cơn đâu dây thần kinh tọa xuất phát từ tủy sống xuống vùng hông và lan dần đến phía sau của chân. Gây nên các triệu chứng đau thắt lưng, kèm theo đó là cảm giác tê nóng, đau rát và bỏng ở khu vực bị đau.

nguyên nhân đau thắt lưng
Đây là một trong những nguyên nhân đau lưng ở người bệnh

1.8. Sỏi thận

Trong một số trường hợp, nguyên nhân đau lưng cũng có thể là do bệnh sỏi thận gây nên. Cơn đau hay xuất hiện tại vùng 2 hố thắt lưng, lan dần xuống vùng bụng và đùi của cơ thể người bệnh. Cảm giác đau thắt lưng bên phải do viên sỏi lớn bị mắc kẹt ở thận phải, ngược lại, việc đau nhói thắt lưng trái sẽ do sỏi thận bên trái tạo ra.

nguyên nhân đau lưng dưới
Cơn đau lưng do sỏi thận gây ra làm người bệnh khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày

1.9. Cong vẹo cột sống

Vẹo cột sống ở người trưởng thành ngoài việc làm cột sống bị vẹo, nó còn là nguyên nhân đau lưng ở người bệnh. Hai triệu chứng phổ biến nhất của bệnh lý này là bị đau thắt lưng và các khớp bị cứng. Tình trạng cong vẹo cột sống còn kèm theo các biểu hiện đau nhức, tê mỏi lưng hoặc vùng chân.

nguyên nhân bị đau lưng
Cong vẹo cột sống là tình trạng thường gặp ở người độ tuổi trưởng thành

1.10. Chấn thương

Trường hợp gặp rủi ro thương tổn ở cột sống lưng có thể xảy ra ở mọi đối tượng và lứa tuổi, đặc biệt là ở người cao tuổi. Việc đốt sống lưng giữa bị chấn thương cũng là nguyên nhân gây đau thắt lưng ở một số người bệnh. Một số tình trạng chấn thương phổ biến thường gặp gồm té ngã cầu thang, khi chơi thể thao gặp chấn tượng, tai nạn xe cộ,…

nguyên nhân dẫn đến đau lưng
Chấn thương có thể xảy ra với mọi đối tượng và bất kì lứa tuổi nào

>>>> THAM KHẢO NGAY: 22+ mẹo chữa đau lưng cho người già đơn giản và hiệu quả

1.11. Khối u

Nguyên nhân đau lưng hiếm gặp và nguy hiểm nhất nếu người bệnh mắc phải là do sự xuất hiện của một khối u ở vùng lưng. Khối u cột sống là tình trạng các mô bất thường ở trong ống cột sống hoặc xung quanh cột sống phát triển. Do đó, khối u này gây ra các cơn đau từ âm ỉ và dữ dội cho người bệnh. Nếu tình trạng này không được phát hiện và điều trị sớm sẽ làm khối u di căn đến nơi khác.

nguyên nhân đau mỏi lưng
Khối u là nguyên nhân đau lưng hiếm gặp và mang tính nguy hiểm nhất

1.12. Viêm khớp nhiễm trùng

Viêm khớp nhiễm trùng cũng là một nguyên nhân đau lưng khá phổ biến, xảy ra do vi khuẩn trực tiếp gây ra viêm nhiễm trong khớp. Bệnh lý này thường gặp ở trẻ sơ sinh và những người lớn tuổi. Ở bất kỳ khớp nào của vùng lưng, khi xuất hiện tình trạng viêm khớp nhiễm trùng sẽ làm người bệnh thường xuyên bị đau lưng và nhức mỏi. 

nguyên nhân đau lưng
Viêm khớp nhiễm trùng thường xảy ra với trẻ sơ sinh khiến trẻ đau lưng và nhức mỏi

1.13. Sai tư thế khi sinh hoạt

Sai tư thế khi sinh hoạt sẽ gây áp lực đè nặng lên các đốt sống lưng, đây là một nguyên nhân dẫn đến đau lưng chủ yếu ở vùng lưng giữa. Hơn thế nữa, tình trạng này còn khiến các nhóm cơ cũng như dây chằng phải hoạt động hết sức nhằm hỗ trợ giữ thăng bằng cho cơ thể. Nếu bệnh nhân để tình trạng này kéo dài có thể sẽ gây đau hoặc làm chấn thương mô mềm và dẫn đến các cơn đau nhức dai dẳng.

nguyên nhân đau lưng
Sinh hoạt hằng ngày sai tư thế cũng là một nguyên nhân đau lưng

1.14. Tính chất công việc

Các công việc lao động chân tay nặng nhọc, kéo vật nặng sai tư thế là nguyên nhân đau lưng cấp phổ biến hiện nay. Khi người bệnh thực hiện các công việc như vậy dễ dẫn đến co thắt cơ và gây chấn thương cột sống. Ngoài ra, đối với các đối tượng làm việc văn phòng thường dành ngồi quá lâu ở một tư thế, việc này cũng gây nên những cơn đau lưng dai dẳng. 

nguyên nhân đau lưng
Người làm việc văn phòng ngồi một tư thế trong thời gian dài gây nên cơn đau lưng

1.15. Nguyên nhân đau lưng khác

Ngoài các bệnh lý nêu trên, dưới đây là một số nguyên nhân đau lưng khác: 

 • Khi bạn già đi, cơn đau lưng sẽ dần xuất hiện do tình trạng thoái hóa tự nhiên. 
 • Tình trạng lười vận động, ngồi nhiều khiến cơ ở vùng lưng và bụng trở nên yếu đi tạo nên các cơn đau mỏi lưng.
 • Các chấn thương ở vùng lưng như bong gân, căng cơ dẫn đến cơn đau lưng, nhức mỏi. 
đau lưng nguyên nhân và cách chữa trị
Những nguyên nhân đau lưng khác mà bạn có thể tham khảo
 • Trường hợp bị nhiễm trùng nếu liên quan đến đốt sống gây nên những cơn đau ở lưng.
 • Việc hút thuốc lá quá nhiều cũng làm người bệnh có nguy cơ tăng mức độ đau lưng.
 • Tình trạng béo phì, thừa cân gây nên sự chèn ép áp lực lên lưng làm lưng đau nhức.

2. Các vị trí đau lưng thường gặp

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trên cơ thể mỗi người có 4 vị trí đau lưng phổ biến. Mỗi một vị trí đau lưng khác nhau sẽ có những biểu hiện và nguyên nhân đau lưng khác nhau.

2.1. Đau lưng trên

Cột sống ngực hay còn được gọi là phần lưng trên có giới hạn bắt đầu từ vùng dưới cổ đến vùng cuối cùng của lồng ngực và được tạo nên bởi 12 xương đốt sống. Đây cũng là vị trí mà cơn đau có thể khởi phát đột ngột rồi biến mất, hoặc có thể kéo dài dai dẳn kèm theo đó là cảm giác bỏng rát, tê, ngứa ran, yếu cơ,… Một số nguyên nhân gây đau lưng trên gồm: 

 • Bệnh thoái hóa cột sống ngực.
 • Bệnh lý thoát vị đĩa đệm.
những nguyên nhân gây đau lưng
Đau lưng trên là cơn đau thường xuất hiện ở vị trí 12 xương đốt sống
 • Người bệnh vận động không đúng cách hoặc sai tư thế.
 • Thường xuyên tập luyện quá mức hoặc lao động nặng, 
 • Các chấn thương ở vùng lưng trên. 
 • Người bệnh mắc các bệnh lý liên quan đến phổi gây đau lưng trên. 
 • Cột sống bị biến dạng hoặc bị vẹo.

2.2. Đau lưng giữa

Đau lưng giữa là bệnh lý có thể xảy ở bất kỳ đối tượng nào. Đau lưng giữa có các biểu hiện như đau lưng âm ỉ hay dữ dội, cảm giác tức ngực, tê ngứa ở ngực hoặc tay, chân… Đây cũng là một trong các triệu chứng phổ biến gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

nguyên nhân đau lưng
Đau lưng giữa ảnh hưởng đến việc đi lại và lao động của người bệnh

2.3. Đau lưng dưới

Lưng dưới được hình thành nên bởi 5 đốt sống. Cơn đau thắt lưng cột sống ở vị trí các đốt sống này, còn được gọi là đau lưng dưới. Đây là tình trạng xảy ra ở hầu hết mọi đối tượng, đặc biệt là người ở độ tuổi từ 30-50 tuổi. Nếu người bệnh không thăm khám và điều trị kịp thời, cơn đau lưng dưới sẽ kéo dài, dai dẳng đi kèm với cảm giác nóng rát, co thắt cơ và căng tức khó chịu. 

nguyên nhân đau lưng dưới
Những nguyên nhân gây nên tình trạng đau lưng dưới

Dưới đây là một số nguyên nhân đau lưng dưới:

 • Bệnh thoái hóa cột sống lưng dưới ở người bệnh.
 • Xuất hiện tình trạng thoát vị đĩa đệm ở người bệnh.
 • Bị hẹp ống sống. 
 • Cột sống bị cong vẹo. 
 • Thường xuyên mang vác, kéo các vật nặng gây nên cơn đau lưng dưới.
 • Người bệnh ngồi nhiều giờ trước máy tính và ít thay đổi tư thế ngồi.
 • Người bệnh mắc các bệnh lý toàn thân như bệnh lạc nội mạc tử cung, bệnh u nang buồng trứng,…

2.4. Đau lưng bên trái/ bên phải

Ngoài các vị trí trên, cơn đau lưng còn có thể xuất hiện ở một bên lưng, đó có thể là bên trái hoặc bên phải người bệnh. Đau một bên lưng là dấu hiệu cho thấy người bệnh đang trong tình trạng các khớp bị lệch ở đốt sống vùng chậu, thắt lưng hoặc khớp hông. Người bệnh cần thăm khám các chuyên gia, bác sĩ để điều trị tận gốc. 

các nguyên nhân gây đau lưng
Nguyên nhân đau lưng bên trái/bên phải

3. Triệu chứng khi bị đau lưng

Bên cạnh các nguyên nhân đau lưng, bạn cần quan tâm đến các triệu chứng nhằm phát hiện sớm bệnh lý này để kịp thời chữa trị. Dưới đây là một số triệu chứng khi bị đau lưng: 

 • Khớp ở phía dưới của lưng bị đau và cứng.
 • Xuất hiện cơn đau lưng âm ỉ, bắt đầu từ vùng thắt lưng sau đó lan xuống vùng hông, căng chân, bàn chân.
 • Thỉnh thoảng người bệnh cảm thấy bị tê rần và ngứa chân.
 • Người bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại, các cơn đau thường tăng lên khi người bệnh đi bộ, chạy bộ hoặc vận động mạnh.
nguyên nhân đau cột sống lưng
Các triệu chứng của bệnh đau lưng mà người bệnh có thể tham khảo

Ngoài ra, nếu cơn đau lưng không rõ nguyên nhân hoặc cơn đau lưng ở người bệnh kéo dài có kèm một số triệu chứng như sau, người bệnh cần thăm khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời. Cụ thể là:

 • Người bệnh cảm thấy đau lưng kèm theo cơn sốt và có cảm giác ớn lạnh, buồn nôn.
 • Người bệnh thường xuyên gặp các cơn đau ban đêm hoặc đau lan dần xuống phần bụng dưới.
 • Đối với những người trên 50 tuổi hoặc nhỏ hơn 20 tuổi hoặc người đã từng bị ung thư, cơn đau lưng thường có xu hướng trở nên nặng hơn.
 • Thường xuất hiện các triệu chứng tê mỏi và yếu liệt chân, mất cảm giác chi dưới ở người bệnh.
 • Người bệnh thường mắc phải tình trạng bí tiểu hoặc tiểu tiện không tự chủ.

4. Các phương pháp chẩn đoán khi đau mỏi lưng

Bác sĩ điều trị có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện phương pháp chẩn đoán chuyên sâu, để tìm ra nguyên nhân đau lưng ở người bệnh. Một số phương pháp như sau:

 • Phương pháp chụp X-quang: Phương pháp này giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng gãy xương, biến dạng xương của người bệnh. Xác định được các thay đổi do thoái hóa, khe đĩa đệm, chiều cao thân đốt sống và giúp bác sĩ đánh giá mật độ và cấu trúc của xương.
 • Phương pháp chụp MRI: Hỗ trợ bác sĩ đánh giá tình trạng tổn thương mô mềm và ống sống ở người bệnh. Phương pháp này thường được chỉ định cho các trường hợp các bệnh nhân có nghi ngờ nhiễm trùng, chèn ép thần kinh, mắc các bệnh ác tính,… 
nguyên nhân của đau lưng
Ngoài việc khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện chụp X-quang
 • Chụp CT: Phương pháp này rất hữu hiệu trong việc đánh giá tổn thương xương. Tuy nhiên, chụp CT có khả năng đánh giá hạn chế hơn MRI, người bệnh bị phơi nhiễm tia X sẽ được bác sĩ chỉ định chụp MRI.
 • Điện cơ hoặc EMG: Người bệnh đau lưng sẽ được bác sĩ chỉ định đo điện cơ (EMG) nhằm hỗ trợ phát hiện sự chèn ép dây thần kinh do thoát vị đĩa đệm hay hẹp ống sống gây nên.

5. Cách điều trị đau lưng hiệu quả 

Tùy thuộc vào nguyên nhân đau lưng mà mỗi người bệnh nên áp dụng những phương pháp điều trị khác nhau. Sau đây là một số phương pháp điều trị các cơn đau lưng phổ biến:

 • Chườm nóng, chườm lạnh: Chườm lạnh phù hợp với trường hợp viêm hoặc chấn thương gây nên các cơn đau lưng. Còn phương pháp chườm nóng có hiệu quả tốt với cơn đau lưng xuất phát từ nguyên nhân cơ bị căng cứng. Người bệnh nên áp dụng phương pháp này trong khoảng 20 phút/lần lên khu vực xung quanh vị trí đau lưng.
 • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý: Theo lời khuyên từ các chuyên gia, bất kỳ nguyên nhân đau lưng nào, người bệnh cũng nên nghỉ ngơi nhưng chỉ nên nghỉ ngơi không quá một hoặc hai ngày. Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp với việc tập thể dục, một số môn thể thao phù hợp cho người bệnh đau lưng là bơi lội, đi bộ hoặc tập yoga…
 • Thiết kế chế độ ăn uống khoa học: Người bệnh nên thiết kế một chế độ ăn uống bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt cho xương khớp như Eggshell Membrane, Collagen Type 2 không biến tính, Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate,… Ngoài ra, người bệnh cần tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm giàu omega-3, vitamin D, protein, canxi. Người bệnh lưu ý hạn chế sử dụng các loại thực phẩm gây viêm như đồ ăn nhanh, nước uống chứa chất kích thích,…
 • Kiểm soát cân nặng: Tình trạng thừa cân quá mức sẽ gây áp lực đè lên phần cột sống lưng. Vì vậy, kiểm soát tốt cân nặng rất có ích trong việc làm giảm áp lực đè lên cột sống, hỗ trợ giảm đau lưng và phục hồi tổn thương cột sống. 
nguyên nhân đau lưng
Kiểm soát cân nặng tốt giúp người bệnh điều trị đau lưng rất hiệu quả
 • Sử dụng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic): Đây là sự lựa chọn hàng đầu để chữa trị các bệnh về xương khớp với tỷ lệ thành công rất cao. Phương pháp điều trị này giúp phục hồi cấu trúc và chức năng của vùng lưng.
 • Sử dụng thuốc: Dù bất kỳ vị trí đau của bạn là lưng trên, lưng dưới, lưng phải hay trái, thì thuốc giảm đau không kê đơn luôn là phương pháp cải thiện cảm giác đau nhức nhanh chóng. Một số loại thuốc điều trị gồm thuốc giảm đau không kê đơn (OTC), thuốc giảm đau tại chỗ, thuốc giãn cơ, thuốc có chứa opioid. Người bệnh chỉ sử dụng thuốc giảm đau dưới sự theo dõi và chỉ định của bác sĩ.
 • Vật lý trị liệu: Đây là phương pháp luôn được các chuyên gia khuyên sử dụng trong điều trị đau lưng. Mỗi người bệnh với tình trạng sức khoẻ khác nhau sẽ được các bác sĩ thiết lập một liệu trình vật lý trị liệu phù hợp. Phương pháp này hỗ trợ người bệnh căng cơ và phục hồi chức năng, hạn chế tái phát các cơn đau lưng. Ngoài ra, còn tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp, thúc đẩy quá trình máu lưu thông máu và giải nén dây thần kinh. 
 • Phẫu thuật: Khi người bệnh áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa nhưng không đem lại hiệu quả tốt hoặc không còn tác dụng. Bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật tùy thuộc vào nguyên nhân đau lưng và các trường hợp như: Bị hẹp ống sống, gãy xương, thoát vị đĩa đệm, dị tật bẩm sinh ở cột sống,…

6. Biện pháp phòng ngừa đau lưng

Một số biện pháp phòng ngừa các nguyên nhân đau lưng mà người bệnh cần lưu ý:

 • Khi nâng vật nặng cần lưu ý: Bạn nên ngồi xổm sao cho lưng thẳng, đầu ngẩng lên. Khi nâng vật nặng đứng dậy, bạn dùng chân trụ để nâng vật. Bạn tuyệt đối không vặn người hay cong lưng vì hành động này làm tổn thương và là nguyên nhân gây đau lưng.
 • Tránh tình trạng tăng cân quá mức: Duy trì được cân nặng hợp lý hỗ trợ bạn giảm áp lực tác động lên cột sống, giảm căng thẳng và hạn chế các tổn thương của cột sống.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng: Chế độ ăn uống mỗi ngày của bạn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ canxi và vitamin D. Các dưỡng chất này rất cần thiết và lợi cho sức khỏe của xương. Ngoài ra, một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh sẽ giúp bạn kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể.
nguyên nhân bị đau lưng
Người bệnh nên có một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý để hạn chế tình trạng đau lưng
 • Chọn nằm nệm: Nằm nệm hỗ trợ tốt trong việc giữ cho cột sống của bạn thẳng, đồng thời còn giúp bạn nâng đỡ trọng lượng của vai và mông. Bạn nên lựa chọn tấm nệm có độ mềm vừa phải, không quá cứng và không quá mềm.
 • Đối với người làm việc văn phòng: Nhân viên văn phòng thường có xu hướng ngồi làm việc trong thời gian dài nên dễ mắc các bệnh về xương khớp. Người làm việc văn phòng nên ngồi thẳng lưng, hạn chế tình trạng gập người khi làm việc và ưu tiên những vị trí có chỗ dựa lưng. Ngoài ra, nên thường xuyên thay đổi tư thế ngồi, nên đứng lên đi lại sau mỗi 1 giờ làm việc và vận động nhẹ nhàng nhằm hạn chế tình trạng đau lưng.
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao: Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 30 phút để tập luyện thể thao nhằm nâng cao sức khỏe xương khớp, đặc biệt là vùng lưng. Bạn nên chú trọng vào các bài tập giúp cơ bụng và cơ lưng khỏe mạnh, cũng như các bài tập cơ ở chân. Vì mỗi khi bạn nâng vật nặng, cơ chân sẽ hỗ trợ giảm thiểu sức nặng cho lưng của bạn.

Có rất nhiều nguyên nhân đau lưng khác nhau, việc xác định đúng nguyên nhân là tiền đề quan trọng giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả. Bài viết gửi đến bạn thông tin về các nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh đau lưng. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn, đừng quên liên hệ Đại Lực Hoàng nếu có thắc mắc nào cần giải đáp nhé! 

Thông tin liên hệ:

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 12 nguyên nhân đau lưng ở tuổi thanh niên và cách điều trị

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan