Tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao không? 5 Bài tập tốt nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao không? Đây chính là câu hỏi chung của khá nhiều người khi tìm đến bộ môn tập thể hình, đặc biệt là tuổi dậy thì. Tập gym là để nâng cao sức khỏe và hoàn thiện vóc dáng. Tuy nhiên chúng ta cần phải biết mặt lợi và mặt hại để tránh tác hại về sau. Hôm nay, Đại Lực Hoàng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao không? Góc nhìn của khoa học

Theo góc nhìn khoa học, chiều cao của bạn 60-80% được quyết định bởi gen, 20-40% còn lại là thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng. Vậy việc tập gym và chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp quá trình tăng trưởng chiều cao dễ dàng hơn. Sự tăng trưởng chiều cao của mỗi người phụ thuộc vào sự phát triển của các lớp sụn giữa đầu xương. Bên cạnh những yếu tốt cố định như gen, dinh dưỡng hàng ngày thì việc tập luyện đúng cách sẽ giúp chiều cao tăng trưởng một cách hợp lý.

tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao
Tập gym giúp tăng trưởng chiều cao và tăng sức khỏe tim mạch.

Do đó, việc tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao và ảnh hưởng một cách tích cực. Giúp kích thích cơ thể tăng trưởng nhanh chóng và còn nâng cao sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, đối với lứa tuổi đang dậy thì, chương trình tập luyện cần thiết kế riêng. Để phù hợp với khả năng, trọng lượng và phải có sự giám sát của huấn luyện viên. Bên cạnh đó, cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống như vitamin D, omega 3, canxi,… Cần có thời gian nghỉ ngơi phù hợp sau mỗi buổi tập để cơ thể lấy lại sức và phát triển.

Vậy đã có có câu trả lời cho câu hỏi “Tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao không?”. Qua việc tập gym, sẽ giúp kích thích sản xuất hormone tăng trưởng, giúp tăng cường sức khỏe xương và kích thích sụn đầu xương phát triển. Từ đó tạo điều kiện tốt nhất để chiều cao của bạn tăng một cách lý tưởng.

>>>> CLICK NGAY: Có nên chạy bộ sau khi tập gym? [Giải đáp thắc mắc]

2. 5 bài tập gym hỗ trợ phát triển chiều cao

Tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao và ảnh hưởng với xu hướng tích cực. Sau đây là 5 bài tập gym hỗ trợ phát triển chiều cao, hãy tập luyện chăm chỉ để có một chiều cao và vóc dáng lý tưởng.

2.1. Hít đất

Hít đất là một bài tập khá quen thuộc, giúp rèn luyện nhịp thở và tăng sức mạnh. Ngoài ra bài tập này còn giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa và tăng cơ bắp đáng kinh ngạc. Các bước thực hiện rất đơn giản:

 • Bắt đầu bằng cách để 2 tay rộng bằng vai, 2 chân tiếp xúc mặt đất, toàn thân tạo 1 đường thẳng.
 • Từ từ hạ cơ thể xuống bằng cách gập cong khuỷu tay lại, hạ người cho đến khi ngực gần chạm sàn, nhưng chân vẫn thẳng.
 • Đẩy cơ thể lên ở vị trí bắt đầu bằng cách bật khuỷu tay ra.
 • Tập mỗi lần 3 hiệp, số lượng mỗi hiệp tùy vào sức mạnh của mỗi người.
tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao
Hít đất giúp tăng sức khỏe và tăng cơ bắp.

2.2. Hít xà đơn

Một trong những bài tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao thì hít xà đơn là một lựa chọn tuyệt vời. Việc hít xà đơn sẽ giúp kéo giãn cột sống và kích thích sự tăng trưởng của sụn. Ngoài ra, khi hít xà lực mạnh sẽ tác động lên lưng, cánh tay và ngực, sẽ giúp tăng sức mạnh của cơ môt cách đáng kể.

 • Bước 1: Nắm xà đơn bằng cả 2 tay, lòng bàn tay hướng ra ngoài.
 • Bước 2: Dồn tất cả lực vào tay và vai, bắt đầu kéo người lên cao đến khi phần cằm cao hơn thanh xà.
 • Bước 3: Mỗi lần đưa người lên giữ từ 3-5 giây rồi hạ người xuống, lặp lại nhiều lần động tác này.
tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao
Hít xà đơn giúp kéo giãn cột sống và kích thích sụn tăng trưởng.

>>>> BẬT MÍ: [Góc giải đáp] Lớn tuổi muốn tập gym tăng cơ như thế nào?

2.3. Nhảy bật cao

Tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao không? Bạn sẽ không còn phải băn khoăn khi tập động tác nhảy bật cao. Vì nó có tác dụng giải phóng các cơ, kích thích xương phát triển, từ đó tăng chiều cao. Lưu ý bạn nên khởi động trước khi tập, sau đây là các bước nhảy bật cao:

 • Đầu tiên cần phải gập 2 chân lại, hạ thấp người, phần trên và đùi tạo 1 góc 45 độ.
 • Dồn hết lực vào cổ chân và bật lên cao, nhưng vẫn giữ nguyên tư thế.
 • Lặp đi lặp lại động tác, từ chậm đến nhanh.
tập gym sớm có ảnh hưởng đến chiều cao không
Nhảy bật cao giúp giải phóng các cơ, kích thích xương phát triển.

2.4. Roman chair leg raise

Bài tập này giúp cho cơ bụng săn chắc, hỗ trợ phát triển xương chậu, nắn cột sống thẳng đúng vị trí và tăng chiều cao. Để thực hiện động tác này cần phải có thiết bị tập luyện trong phòng gym. Đây là bài tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao, cần phải tập luyện theo hướng dẫn sau:

 • Lưng đặt tựa vào tấm đệm, đứng lên ghế.
 • 2 tay vịn vào 2 thanh cầm, từ từ kéo người lên cao.
 • Đầu gối kéo về phía trước và dồn lực siết chặt cơ bụng.
 • Từ từ hạ chân xuống rồi thực hiện lại động tác trên.
tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao
Tập roman chair leg raise cần có thiết bị tập luyện trong phòng gym.

2.5. Bài tập plyometric

Plyometric là bài tập cần 2 yếu tố tốc độ và lực bật của những động tác khác nhau. Bài tập giúp tăng sức mạnh cơ bắp và cải thiện sức mạnh thể chất. Bên cạnh đó, nó còn có lợi ích trong việc phục hồi sức khỏe sau chấn thương và cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên, đây là động tác mạnh, nên cần phải tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi luyện tập. Các bài tập Plyometric phổ biến:

 • Lateral Bounds
 • Squat Jumps
 • Box Jump
 • Box Over
 • Donkey Kick Burpee
 • Rotational Box Jump
 • Plyometric Wood Chopper
 • Plank Jacks
 • Lunge Jump
 • Burpee With Knee Tuck
 • Single-leg Dead Lift With Jump
tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao
Bài tập Plyometric giúp tăng cường sức khỏe thể chất và phát triển cơ bắp.

>>>> XEM THÊM:

3. Các lưu ý khi tập gym giúp phát triển chiều cao

Tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao, cho nên bạn cần phải hết sức chú ý khi tập luyện. Để tránh phản tác dụng tập luyện, hãy nghiên cứu kỹ 5 lưu ý sau đây.

3.1. Khởi động trước khi tập

Trước khi đi vào tập luyện bất kể là một bài tập nào, chúng ta cần phải làm nóng cơ thể bằng cách khởi động. Để tránh những chấn thương, bị co cơ và hạn chế ảnh hưởng xương cốt trong quá trình tập. Ngoài ra, cần phải giãn cơ sau tập để đảm bảo các khớp xương ổn định sau khi vận động và phục hồi thể lực cho buổi tập tiếp theo.

tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao không
Khởi động trước và giãn cơ sau khi tập là điều bắt buộc để tránh tổn thương xương khớp.

3.2. Tập luyện đúng cách

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên tập từ những bài nhẹ, bài cơ bản nhất rồi mới đến bài nâng cao. Phải khởi động thật kỹ trước khi tập để tránh gặp chấn thương. Không nên để bụng đói khi tập và uống đủ nước để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Hãy tập hít thở đúng cách để tránh đuối sức. Và bạn nên lập ra một kế hoạch và mục tiêu cụ thể muốn đạt được để tiếp thêm động lực tập luyện.

tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao không
Tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao nên phải tập từ cơ bản tới nâng cao, nhẹ đến nặng.

3.3. Chọn đúng bài tập

Bởi vì tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao, nên bạn cần phải thận trọng khi chọn bài tập phù hợp với sức khỏe của mình. Nếu bạn có vấn đề về cột sống, thì buổi sáng không nên tập các bài tập nặng như gánh tạ hay nâng tạ. Đây là thời gian cơ thể kéo giãn nhiều nhất trong ngày. Chỉ nên tập tạ trong tư thế nằm, đừng cố ép bản thân tập nếu tạ nặng quá sức của mình. Nên tham khảo ý kiến của huấn luyện viên hoặc những người có kinh nghiệm để lựa chọn đúng bài tập.

tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao
Buổi sáng là thời gian cơ thể kéo giãn nhiều nhất trong ngày.

3.4. Cường độ tập phù hợp với độ tuổi

Cường độ tập cũng là một yếu tố cần phải chú ý, để tránh quá sức khi tập luyện. Tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng cơ thể để tập luyện cho đúng. Có thể tập từ cơ bản cho đến nâng cao, từ nhẹ cho đến nặng,… Tập luyện hợp lý để tăng khả năng chịu đựng của cơ thể. Nếu ép cơ thể tập quá sức sẽ làm cho xương khớp chịu áp lực lớn gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao
Cường độ hợp lý trong tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao.

3.5. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Ngoài tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao, thì chế độ dinh dưỡng cũng là một phần quan trọng. Bạn cần phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể như protein giúp tăng trưởng cơ bắp, canxi giúp chắc khỏe xương khớp,… Nên tắm nắng vào khoảng 7-9 giờ sáng để bổ sung vitamin D cho cơ thể. Phải cân đối giữa việc tập luyện và dinh dưỡng cho hợp lý để có kết quả tập luyện tốt nhất.

tập gym sớm có ảnh hưởng đến chiều cao không
Tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao nếu kết hợp với chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao không. Bên cạnh đó đưa ra những bài tập và lưu ý khi tập, luyện để có một kết quả như mong đợi. Đại Lực Hoàng hy vọng bài viết này sẽ có những điều cho bạn. Hãy tập luyện với cường độ hợp lý và kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học nhé! 

Thông tin liên hệ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 12 môn thể thao tăng chiều cao an toàn phù hợp mọi lứa tuổi

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan