15+ trò chơi cho người cao tuổi giúp giải trí, rèn luyện trí nhớ

5/5 - (1 bình chọn)

Tuổi càng cao sức khỏe càng suy yếu, tuy nhiên vấn đề người cao tuổi hay gặp nhất chính là sự suy giảm về trí tuệ. Vì vậy, các trò chơi cho người cao tuổi là một trong những phương pháp cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả. Dưới đây là 15 trò chơi phổ biến được nhiều người già ưa chuộng hiện nay. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Đại Lực Hoàng để tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Các trò chơi cho người cao tuổi bổ ích 

Có nhiều trò chơi cho người cao tuổi khác nhau và dưới đây là 15 trò chơi phổ biến và thú vị, đem lại nhiều lợi ích cho người cao tuổi. Cụ thể bao gồm:

1.1. Đánh cờ

Đánh cờ là trò chơi dành cho người lớn tuổi giúp nâng cao tư duy và hoạt động trí não. Trong khi đánh cờ, người lớn tuổi sẽ vận động tư duy, quan sát từng nước cờ và đưa ra quyết định một cách nhanh nhạy. Do vậy, trò chơi này giúp họ rèn luyện tốt sự tập trung. Ngoài ra, trong quá trình đánh cờ, mọi người còn có thể trò chuyện và chia sẻ với nhau. Điều này hỗ trợ nâng cao giao tiếp xã hội và làm tinh thần của người lớn tuổi vui vẻ hơn.

trò chơi cho người cao tuổi
Trò chơi đánh cờ

1.2. Vẽ tranh tô màu

Vẽ tranh và tô màu là trò chơi cho người cao tuổi rất bổ ích mà bạn có thể tham khảo. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc người giàu chơi đùa với màu sắc sẽ giúp trí tưởng tượng được mở rộng và tâm trạng của họ sẽ trở nên vui vẻ, tích cực hơn. Bộ môn này còn giúp người già dễ dàng bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc và sở thích của họ.

các trò chơi dành cho người cao tuổi
Vẽ tranh tô màu giúp người già nâng cao tư duy

Bên cạnh đó, quá trình vẽ tranh tô màu giúp người già vận động tay và trí não một cách linh hoạt và nâng cao tinh thần làm việc tập thể.

>>>> XEM NGAY: [Giải đáp] Có nên mua ghế massage cho người già không?

1.3. Xếp tháp domino

Xây tháp domino là trò chơi cho người cao tuổi đầy thú vị và bổ ích. Thông qua trò chơi, sự linh hoạt của người già sẽ được cải thiện. Bởi vì để hoàn thiện được tháp gỗ cao, họ cần có sự khéo léo, tỉ mỉ và tư duy để xếp tháp không bị đổ.

các trò chơi cho người cao tuổi
Trò chơi xếp tháp

1.4. Ghép tranh, xếp hình

Ghép tranh là một trong những những trò chơi cho người già đơn giản nhưng cần phối hợp rất nhiều yếu tố kết hợp thêm nhiều yếu tố. Chẳng hạn như sự logic, sự quan sát, sự tư duy và trí tưởng tượng của người già. Họ sẽ nhìn theo tranh mẫu và ghép những mảnh tranh được tách rời thành một bức tranh hoàn thiện. Quá trình tưởng tượng và thử ghép các mảnh tranh lại giúp người già có thể vận động trí não liên tục. 

các trò chơi tập thể cho người cao tuổi
Ghép tranh là trò chơi giúp người già luôn minh mẫn và nhanh nhẹn

>>>> GỢI Ý: 12 Thiết bị chăm sóc sức khỏe cho người già không thể thiếu

1.5. Kể chuyện – Trò chơi cho người cao tuổi

Một hoạt động phổ biến khác cho người cao tuổi chính là kể chuyện. Việc kể chuyện không chỉ giúp người già có thể cải thiện bệnh mất trí nhớ, mà còn giúp họ tìm hiểu thông tin, rèn luyện trí nhớ và thử sức với nhiều nhân vật khác nhau. 

trò chơi team building cho người lớn tuổi
Cuộc thi kể chuyện cho người lớn tuổi

Bạn có thể tổ chức một trò chơi thi kể chuyện để mọi người có thể giao lưu vui vẻ với nhau. Hơn nữa, hoạt động này còn giúp người già có tính tập thể và cởi mở, làm quen được với nhiều người hơn. Trong quá trình thi kể chuyện, mỗi người còn rèn luyện được sự tự tin và thoải mái thể hiện bản thân. Thông qua trò chơi cho người cao tuổi này, họ sẽ hòa đồng, vui vẻ hơn và nâng cao tinh thần thoải mái.

1.6. Đi dạo

Nếu người cao tuổi thuộc kiểu người yêu thích vận động, nhưng sức khỏe họ không cho phép để tham gia các trò chơi vận động mạnh. Chẳng hạn như đá bóng, bóng chuyền, bơi lội,… thì bạn có thể tổ chức cho người già một buổi đi dạo quanh công viên hoặc xung quanh khu nhà ở mỗi ngày. 

trò chơi cho người cao tuổi
Hoạt động đi dạo mỗi ngày

Trong thời gian đi dạo, những người già còn có thể trò chuyện và chia sẻ với nhau về cuộc sống hàng ngày. Không chỉ vậy, bạn có thể kết hợp giữa việc họ đi dạo kết hợp hoạt động ngắm cảnh, chụp ảnh, nghe nhạc, đọc báo, xem tin tức,…. Đây là trò chơi cho người cao tuổi nhẹ nhàng giúp họ thư giãn cơ thể, cải thiện khí huyết lưu thông và hỗ trợ gân cốt được dẻo dai.

>>>> XEM THÊM:

1.7. Trò chơi ô chữ

Trò chơi ô chữ là một trò chơi dành cho người cao tuổi rèn luyện trí não hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh mất trí nhớ có thể được cải thiện và khả năng tư duy của người già được tăng cường khi họ chơi trò này. Không chỉ như vậy, trò chơi này còn giúp họ nâng cao vốn từ vựng thông qua những kiến thức khoa học, văn học, đời sống, lịch sử,… 

trò chơi dành cho người lớn tuổi
Trò chơi ô chữ làm chậm quá trình mất trí nhớ

1.8. Giải đáp câu đố

Giải đáp câu đố là trò chơi cho người cao tuổi khá phổ biến hiện nay. Trò chơi này cho phép người già lựa chọn mức độ khó tuỳ ý. Qua quá trình giải đáp những câu đố, người già có thể nâng cao khả năng nhận dạng xúc giác và tăng cường sự tập trung cũng như quan sát.

các trò chơi dành cho người cao tuổi
Hoạt động giải câu đố cho người già

1.9. Nó có mùi gì

Bạn sẽ tổ chức trò chơi này bằng cách đặt nhiều vật thể và các chất vào các vật chứa khác nhau, ví dụ như xà phòng, hoa cúc, hoa hồng,… Bạn chuẩn bị dụng cụ bịt mắt để người lớn tuổi không thể nhìn thấy để họ tìm ra tên của vật thể thông qua mùi thơm tỏa ra. Trò chơi cho người cao tuổi này giúp tăng cường sự nhận biết và cải thiện sự linh hoạt của khứu giác. Ngoài ra, nó còn giúp người già nuôi dưỡng trí nhớ và nâng cao sự tập trung.

trò chơi dành cho người cao tuổi
Trò chơi tìm tên vật thể thông qua khứu giác

1.10. Simon nói – Trò chơi dành cho người lớn tuổi

Trò chơi này được tổ chức với 3 người lớn tuổi trở lên. Một trong những người chơi dừng lại tên là Simon – người sẽ dẫn đầu hành động. Đối với những người tham gia còn lại, họ cần phải thực hiện theo những gì Simon nói. Bí quyết của trò chơi này nằm ở cụm từ “Simon Says.” Nếu Simon nói rằng “Simon nói hãy nhảy”, các người chơi cần phải chú ý đến Simon. Và ngược lại, nếu Simon chỉ nói từ “nhảy”, thì người chơi nên phớt lờ nếu không sẽ bị loại khỏi trò chơi.

một số trò chơi dành cho người cao tuổi
Trò chơi Simon nói

1.11. Từ xiềng xích

Trò chơi cho người cao tuổi này bao gồm nhiều chuỗi từ mà âm tiết cuối cùng của từ sẽ là âm bắt đầu của từ tiếp theo. Bạn có thể tổ chức trò chơi này riêng lẻ hoặc theo nhóm. Đây là hoạt động giúp người già có thể duy trì và cải thiện trí nhớ, ngôn ngữ hoặc lý luận logic.

những trò chơi cho người già
Trò chơi nối từ xiềng xích

1.12. Đoán xem nó là gì

Để thực hiện trò chơi này, bạn sẽ phân chia những người lớn tuổi tham gia thành nhiều nhóm. Chuẩn bị các đồ vật và giấu chúng trong một cái túi hoặc dưới một miếng vải. Sau đó, mỗi nhóm cử một người chịu trách nhiệm chạm và mô tả đồ vật. Những người còn lại trong nhóm sẽ đoán xem đó là đồ vật gì. Trò chơi cho người cao tuổi này giúp người già luyện tập ngôn ngữ, duy trì trí nhớ và xúc giác.

các trò chơi cho người lớn tuổi
Trò chơi mô tả vật đoán tên cho người già

1.13. Ghi nhớ và mô tả thẻ

Một trò chơi giúp nâng cao trí nhớ người già khác là mô tả thẻ và ghi nhớ. Người chơi sẽ được xem và ghi nhớ thẻ hình ảnh trong vài giây. Người chơi ghi nhớ càng nhiều chi tiết trong thẻ thì càng có lợi cho việc mô tả lại thẻ. Hoạt động này giúp tăng cường chức năng của thị giác, trí nhớ và sự tập trung ở người già.

trò chơi dành cho người lớn tuổi
Trò chơi mô tả thẻ giúp người già cải thiện trí nhớ

1.14. Ai là ai – Trò chơi cho người cao tuổi

Để tổ chức trò chơi này, bạn tiến hành chia người lớn tuổi tham gia thành nhiều đội khác nhau. Một thành viên bất kỳ trong một đội sẽ bị che mắt và những thành viên còn lại được xếp thành một vòng tròn. Những thành viên sẽ nói một từ đã chọn trước đó và người bị che chắn sẽ phải đoán xem ai là người nói. Đây là một trò chơi dành cho người lớn tuổi nhằm hỗ trợ tăng cường thính giác bằng cách nhận biết và xác định các kích thích âm thanh.

trò chơi tập the cho người lớn tuổi
Trò chơi ai là ai cho người lớn tuổi

1.15. Nhìn hình tìm điểm khác biệt

Trò chơi cho người cao tuổi cuối cùng mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn là tìm điểm khác biệt. Thông qua sự quan sát các bức tranh/hình ảnh để tìm ra sự khác nhau của chúng, khả năng nhận thức của người lớn tuổi sẽ được thúc đẩy. Trong quá trình tham gia trò chơi này, người già có thể vừa thư giãn, vừa rèn luyện được sự quan sát tỉ mỉ. 

trò chơi dành cho người cao tuổi
Trò chơi tìm sự khác nhau giữa hai bức ảnh

2. Một số cách khác giúp người già cải thiện trí nhớ

Ngoài 15 trò chơi cho người cao tuổi bổ ích và có hiệu quả cao trong việc cải thiện trí nhớ mà chúng tôi gửi đến bạn ở trên. Người cao tuổi còn có thể kết hợp với một số mẹo sau đây nhằm phát huy tối đa việc nâng cao trí nhớ. Cụ thể như sau:

  • Người lớn tuổi nên chú ý ngủ đủ giấc và chất lượng của giấc ngủ. Một giấc ngủ ngon đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc củng cố trí nhớ, cũng như quá trình chuyển đổi ký ức ngắn hạn sang dài hạn. 
  • Người lớn tuổi nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.
  • Người lớn tuổi cần thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe. Việc tập luyện thể thao giúp người già cải thiện sự phát triển của các tế bào thần kinh. Nhờ đó, tăng cường sức khỏe não bộ và duy trì trí nhớ.
trò chơi team building cho người lớn tuổi
Tập thể dục hằng ngày là một cách hiệu quả trong việc nâng cao trí nhớ
  • Người lớn tuổi cần hạn chế tình trạng làm việc quá nhiều việc cùng một lúc. Bởi vì não cần có thời gian mã hóa được những thông tin đúng cách.
  • Một lưu ý khác hết sức quan trọng đối với người già là ăn uống lành mạnh. Người già nên bổ sung nhiều thực phẩm giúp tăng cường khả năng ghi nhớ như thực phẩm giàu Acid béo omega-3 (cá hồi, cá thu, cá mòi…), các loại rau màu xanh đậm,…
  • Ngoài ra, người lớn tuổi nên bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng bổ não nhằm hỗ trợ cải thiện sức khỏe não bộ, trí nhớ và duy trì sự tập trung.

Bài viết trên bao gồm 15 trò chơi cho người cao tuổi đơn giản, dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo nhằm tăng cường trí nhớ và sức khỏe của người già. Hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích khi lựa chọn những hoạt động giải trí cho người già. Liên hệ ngay với Đại Lực Hoàng để được chúng tôi hỗ trợ khi bạn cần giải đáp bất kỳ câu hỏi nào nhé!

Thông tin liên hệ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 6 Máy massage lưng cho người già được ưa chuộng nhất

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan