7 Tư Thế Nằm Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm Đúng, Tốt Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Các tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm không những hỗ trợ giảm đau mà còn giúp chúng ta cải thiện chất lượng cột sống. Nếu chúng ta không điều chỉnh tư thế nằm, ngồi sẽ khiến các cơn đau ngày càng tăng nặng, gây khó chịu cho người bệnh. Vậy tư thế nằm và ngồi cho người thoát vị đĩa đệm bao gồm những tư thế nào? Hãy cùng Đại Lực Hoàng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

>>>> XEM NGAY: Bệnh đau cột sống lưng & cổ | Nguyên nhân & cách trị hiệu quả

1. Vai trò của các tư thế nằm đối với việc cải thiện bệnh thoát vị đĩa đệm 

Một tư thế nằm tốt sẽ giúp chúng ta cải thiện tình trạng đau lưng, mỏi cổ, tác động đến hệ tiêu hóa, tâm trạng, trong đó có tình trạng thoát vị đĩa đệm. Vì vậy, các tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm có vai trò cực kỳ quan trọng. Các tư thế nằm và ngồi không chỉ giúp cho người thoát vị đĩa đệm giảm tần suất đau mà còn hỗ trợ cải thiện chất lượng cột sống.

tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm
Các tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm có vai trò quan trọng

Việc đứng hoặc nằm sai tư thế sẽ gây ra tình trạng lệch đĩa đệm và thoát vị ngày một nặng hơn. Nếu bạn không điều chỉnh kịp thời các tư thế nằm, ngồi sẽ làm các cơn đau ngày càng nghiêm trọng và gây khó chịu, nhức mỏi cho người bệnh. Vì vậy, điều chỉnh tư thế nằm, ngồi hay đứng là những việc rất cần thiết đối với người bị thoát vị.

>>>> XEM NGAY: 8+ cách chữa thoái hóa cột sống ở người già hiệu quả cao

2. Các tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm tốt nhất

Nằm đúng tư thế không những giúp người bệnh hạn chế các cơn đau do thoát vị gây nên, mà còn hỗ trợ người bệnh có giấc ngủ ngon. Sau đây là một số tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm:

2.1. Nằm nghiêng, kê gối giữa 2 chân

Theo các nhà khoa học, tư thế nằm nghiêng là một trong những tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm rất tốt, đặc biệt là bệnh nhân bị tổn thương cột sống lưng. Ngoài ra, tư thế nằm này còn làm giảm triệu chứng đau đầu và cải thiện một số bệnh ở người già hay mắc phải như Alzheimer và Parkinson. 

tư thế nằm cho người bị thoát vị đĩa đệm
Tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm này còn làm giảm triệu chứng đau đầu và cải thiện một số bệnh ở người già

Tư thế này còn giúp cột sống của bạn trở về đường cong sinh lý và không tạo sự chèn ép lên đĩa đệm, giúp bạn có một giấc ngủ thoải mái hơn. Nhưng, nếu bạn chỉ nằm nghiêng thì chưa đủ, bạn cần kết hợp đặt chiếc gối vào giữa hai đầu gối mới có hiệu quả tốt. Chiếc gối giúp bạn nâng vùng xương chậu và xương hông, làm giảm sự áp lực tác động đến cột sống. 

Cách nằm nghiêng và kê gối giữa 2 chân đúng tư thế:

 • Đầu tiên, bạn nằm nghiêng sang một bên, vai bên nghiêng tiếp xúc với mặt giường.
 • Tại vị trí giữa hai đầu gối, bạn đặt 1 chiếc gối vào.
 • Bạn có thể đặt thêm một chiếc gối mỏng vào vùng thắt lưng giao với mặt giường, nếu ở vị trí đó xuất hiện khoảng trống.

2.2. Nằm ngửa, kê gối dưới chân

Nằm ngửa và kê gối dưới chân là tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm cơ bản và được các chuyên gia đánh giá cao. Tư thế này có tác dụng giúp trọng lượng của cơ thể được phân bổ đều khắp cơ thể và giảm thiểu việc tập trung vào cột sống lưng. Ngoài ra, tư thế này còn làm giảm áp lực cho đĩa đệm và hỗ trợ điều chỉnh đường cong sinh lý cột sống của người bệnh. 

tư thế nằm đúng cho người thoát vị đĩa đệm
Tư thế nằm ngửa và kê gối dưới chân là tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm làm giảm áp lực cho đĩa đệm

Dưới đây cách nằm ngửa và kê gối dưới chân đúng tư thế:

 • Bạn nằm ngửa và lưng tiếp xúc với mặt giường. 
 • Bạn có thể chèn thêm một chiếc chăn mỏng nếu thấy ở vùng lưng có khoảng trống.
 • Sau đó, tại vị trí dưới đầu gối, bạn đặt một chiếc vào. Việc này sẽ giúp cân bằng lực cho cột sống và cải thiện đường cong cho cột sống lưng.

>>>> THAM KHẢO NGAY: 5 bài thuốc từ cây mần ri chữa thoát vị đĩa đệm ít người biết

2.3. Nằm sấp, kê gối dưới bụng

Nằm sấp và kê gối dưới bụng chủ yếu là tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm vùng cổ. Tư thế nằm sấp giúp bạn xoa dịu và thư giãn vùng cổ và lưng trên. Bạn nên kê thêm gối để phần thắt lưng không bị uốn cong quá mức, hạn chế tình trạng đĩa đệm bị chèn ép. Tuy nhiên, một số chuyên gia không đánh giá cao tư thế này, do nằm sấp sẽ đem lai các tác động tiêu cực đến tim và phổi.

tư thế nằm của người thoát vị đĩa đệm
Tư thế nằm sấp là một trong những tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm

Cách nằm sấp và kê gối dưới bụng đúng tư thế: 

 • Bạn nằm xuống giường ở tư thế sấp và đặt một cái gối dưới bụng của bạn.
 • Bạn có thể kê gối sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng thêm một chiếc gối để gối đầu để tăng độ hiệu quả. 

2.4. Co gối, nằm nghiêng

Co gối, nằm nghiêng là tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng đơn giản nhất. Bạn chỉ cần nằm nghiêng sang một bên kết hợp co gập đầu gối lại. Tư thế này mang lại một số lợi ích như sau:

 • Hỗ trợ kéo giãn cột sống.
 • Giúp bạn mở rộng khoảng cách giữa các khớp xương và làm phân tán bớt sự chèn ép ở đĩa đệm.
 • Cơ chân được cải thiện linh hoạt hơn.
tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm có
Co gối, nằm nghiêng là tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm đơn giản nhất

>>>> XEM THÊM: 9 nguyên nhân thoái hóa cột sống ở người trẻ & cách điều trị

3. Tư thế nằm ngủ cho từng loại bệnh thoát vị đĩa đệm

Đa số người bị thoát vị đĩa đệm thường bị những cơn đơn dày vò vào ban đêm và làm phá đi giấc ngủ ngon của họ. Dưới đây là một số tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm để có giấc ngủ thoải mái hơn: 

3.1. Tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Mỗi tư thế ngủ khác nhau sẽ mang lại một hiệu quả khác nhau, dưới đây là một số tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng:

 • Tư thế nằm ngửa dùng khăn loạt dưới thắt lưng: Trước khi ngủ, bạn chuẩn bị một chiếc khăn, cuộn nó lại và đặt dưới vùng thắt lưng. Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh độ dày của khăn sao cho phù hợp.
tư thế nằm ngủ cho người thoát vị đĩa đệm
Một số tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng
 • Tư thế nằm ngửa sử dụng gối hoặc đệm ngủ hình nêm (sleeping wedge) kê dưới vùng cẳng chân: Bạn sắp xếp nhiều gối chồng lên nhau hoặc dùng một miếng đệm ngủ hình nêm kê dưới vùng cẳng chân. Điều này làm giảm áp lực lên cột sống thắt lưng và cải thiện chứng đau lưng của bạn. Ngoài ra, bạn có thể nâng cao chân, đặt con lăn xốp (foam roller) hoặc chiếc khăn dưới thắt lưng để có kết quả tốt nhất.
 • Tư thế ngủ nằm nghiêng dùng gối kê dưới cẳng chân: Tư thế này có hiệu quả rất tốt đối với người mắc chứng đau thần kinh tọa do phồng đĩa đệm. Đối với trường hợp bị đau thần kinh tọa ở bên phải, bạn nên ngủ nghiêng về bên trái, đặt đầu gối và cẳng chân lên những chiếc gối xếp chồng lên nhau. Đối với trường hợp bị đau ở bên trái, bạn làm ngược lại.

3.2. Tư thế nằm cho người bị đĩa đệm đốt sống ngực

Đối với tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm đốt sống ngực hay phần lưng trên chủ yếu giúp duy trì một vị trí cột sống được tối ưu.

 • Bạn đặt một chiếc khăn hoặc con lăn xốp nhỏ dưới phần lưng dưới. Lưu ý tư thế cổ đúng cách là điều bắt buộc khi nằm ngủ đối với những người bị đĩa đệm đốt sống ngực.
 • Bạn có thể thử tư thế ngủ nghiêng một bên để giảm bớt áp lực lên cột sống trên, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, để phòng ngừa sự phát triển của một số vấn đề khác, bạn có thể đặt thêm một chiếc gối giữa hai đầu gối khi ngủ ở tư thế nghiêng.
các tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm
Bạn đặt một chiếc khăn hoặc con lăn xốp nhỏ dưới phần lưng dưới

3.3. Tư thế nằm cho người bị thoát vị đĩa đệm cổ

Tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm cổ khi ngủ tùy thuộc vào tư thế mà bạn ưa thích và làm bạn thấy thoải mái. Việc nằm ngủ có ngon giấc, thoải mái hay không phụ thuộc rất nhiều vào độ cao và dày của chiếc gối bạn sử dụng: 

 • Đối với những người có xu hướng thích ngủ nghiêng: Bạn nên ưu tiên việc sử dụng một chiếc gối dày hơn. Bạn không nên để đầu bị ngửa lên hoặc cúi xuống quá về phía cổ và vai khi nằm tư thế ngủ nghiêng. 
 • Đối với những người có xu hướng thích nằm ngửa: Bạn nên ưu tiên sử dụng loại gối mỏng hơn. Đặt cổ của bạn ở vị trí giống như khi đứng thẳng. 
tư thế nằm tốt cho người thoát vị đĩa đệm
Tư thế nằm cho người thoát vị khi ngủ tùy thuộc vào tư thế mà bạn ưa thích

4. Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Ngồi đúng tư thế giúp lưng tránh được các tình trạng thoát vị cột sống lưng, cong vẹo cột sống và gây ra các tật về mắt. Sau đây là điều mà bạn cần biết về tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực lên cột sống: 

 • Bạn nên lựa chọn ghế và bàn phù hợp với chiều dài lưng và tầm với của bạn.
 • Lưu ý để khuỷu tay đặt vuông góc với cánh tay khi ngồi.
 • Bạn nên ngồi thẳng lưng, có thể dùng gối tựa, đệm tựa hoặc ghế có sẵn tấm tựa để giảm mỏi lưng.
tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm
Bạn nên lựa chọn ghế và bàn phù hợp với chiều dài lưng và tầm với của bạn
 • Nên đặt màn hình máy tính vừa tầm mắt, hạn chế việc cúi đầu hoặc ngước nhìn màn hình quá nhiều.
 • Chỉnh độ cao của ghế sao cho chân để vừa tầm, luôn chạm đất nhằm giảm bớt trọng lực chèn ép lên vùng lưng.
 • Bạn nên lựa chọn các loại gối bảo vệ cổ giúp cổ đỡ mỏi và hạn chế thoát vị đốt sống cổ khi ngồi ghế lái xe.
 • Sau 1 tiếng ngồi, bạn nên đứng dậy vận động để tăng lưu thông máu.

5. Những tư thế nằm, ngồi cần phải tránh cho người thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh những tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm tốt hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh, người bệnh nên hạn chế nằm và ngồi ở một số tư thế sau:

 • Tránh ngồi vắt chéo chân: Tư thế này ảnh hưởng xấu đến khung xương chậu và đĩa đệm vùng thắt lưng.
 • Hạn chế ngồi thõng trên ghế: Khiên các cơ bắp trên cơ thể yếu đi, trở nên nhạy cảm, dễ bị đau nhức và dễ thoái hóa.
tư thế nằm ngủ cho người thoát vị đĩa đệm
Người bệnh nên hạn chế nằm và ngồi ở một số tư thế sau
 • Tránh ngồi đè lên chân: Dẫn đến tình trạng tích tụ dịch tại tĩnh mạch chân gây nên bệnh tĩnh mạch mạn tính.
 • Hạn chế ngồi tư thế chữ W: Ảnh hưởng đến dáng đi và hình dạng chân, làm chân bị co rút, khớp gối dần nới lỏng.
 • Tránh việc ngồi quá lâu ở một tư thế: Gây áp lực lên tĩnh mạch chân, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lưu thông máu.
 • Hạn chế việc cúi đầu nhiều khi ngồi: Gây sự chèn ép, áp lực lên đốt sống cổ và dễ dẫn đến tình trạng thoát vị.

6. Những lưu ý điều chỉnh tư thế tốt cho người thoát vị đĩa đệm

Bất kể khi nằm hay ngồi bạn luôn cần lưu ý điều chỉnh tư thế nhằm giúp cột sống được kéo giãn và hạn chế gây sự chèn ép lên rễ thần kinh. Một số lưu ý mà bạn cần ghi nhớ khi áp dụng các tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm như sau:

 • Sau từ 6 – 12 tháng bạn nên thay gối để đảm bảo chất lượng của gối.
 • Lưu ý nên chọn nệm phù hợp với người có bệnh lý thoát vị như nệm không quá mềm, không quá cứng để tránh ảnh hưởng đến đường cong cột sống
tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm
Một số lưu ý mà bạn cần nhớ khi áp dụng các tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm
 • Không nên xoay người đột ngột, cần cẩn thận khi trở mình và đảm bảo luôn di chuyển toàn bộ cơ thể với nhau.
 • Bạn nên chọn gối không quá mềm, có độ lún vừa phải.
 • Bạn có thể kết hợp việc mang các loại đai nẹp lưng, đai cố định cột sống để điều chỉnh cột sống
 • Tuyệt đối không ngồi hay đứng dậy đột ngột.

Bài viết trên bao gồm thông tin về các tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm cũng như các tư thế ngồi và một số lưu ý để ngồi hoặc nằm đúng tư thế. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong hành trình chữa trị căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Hãy liên hệ với Đại Lực Hoàng nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp nhé!

Thông tin liên hệ:

>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan