Cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân chữa bệnh, tốt cho sức khỏe

5/5 - (1 bình chọn)

Xoa bóp bấm huyệt bàn chân không chỉ giúp cơ thể thông kinh mạch, thư giãn, mà khi xoa bóp bấm huyệt đúng cách còn giúp chúng ta chữa nhiều bệnh lý khác nhau. Trên cơ thể mỗi người có hơn 300 huyệt đạo khác nhau, đặc biệt ở vùng bàn chân tập trung rất nhiều huyệt vị và mỗi huyệt đều có những chức năng khác nhau. Vậy, cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân gồm những bước nào? Bấm vào các huyệt nào? Xoa bóp bao lâu? Hãy cùng Đại Lực Hoàng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Xoa bóp bàn chân có tác dụng gì?

Bàn chân của mỗi chúng ta tồn tại rất nhiều huyệt đạo, mỗi huyệt thể hiện một vùng đại diện khác nhau. Bàn chân trái có sự kết nối sâu sắc với nửa người bên trái, bao gồm các bộ phận: Thận trái, tim, lách, hậu môn, mắt trái,… Và ngược lại, bàn chân phải sẽ có sự đồng bộ với nửa người bên phải, gồm: Thận phải, gan, ruột thừa, mật, mắt phải,… 

xoa bóp bấm huyệt bàn chân
Xoa bóp bấm huyệt chân mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Chính vì mối liên quan mật thiết này, khi chúng ta thực hiện các phương pháp xoa bóp bấm huyệt bàn chân đúng cách sẽ giúp phòng ngừa và trị được nhiều căn bệnh. Ngoài ra, nó còn mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời khác, chẳng hạn:

 • Xoa bóp bấm huyệt bàn chân giúp tăng sự kích thích đả thông mạch máu, tốc độ lưu thông máu trong thành mạch cũng như toàn bộ cơ thể được ổn định.
 • Xua tan sự căng thẳng, mệt mỏi, áp lực, hỗ trợ thư giãn, từ đó nâng cao sức khỏe, tinh thần phấn chấn hơn và năng suất làm việc tốt hơn.
 • Việc kích thích chuẩn xác vào các huyệt đạo sẽ cải thiện tốc độ đào thải, bài tiết các chất độc tố trong cơ thể.
 • Cải thiện giấc ngủ, các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh cũng như điều trị dứt điểm các triệu chứng căng thẳng, stress kéo dài.
 • Xoa bóp bàn chân đúng cách giúp cơ thể điều hòa khí huyết, giảm thiểu vấn đề huyết áp cao, đem lại sự cân bằng cho cơ thể.

2. Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân với các bước chi tiết

Hàng trăm năm qua, bên cạnh châm cứu, xoa bóp bấm huyệt bàn chân là một trong các phương pháp điều trị bệnh không cần thuốc rất hiệu quả được Y Học Cổ Truyền tin tưởng và áp dụng. Phương pháp xoa bóp bấm huyệt bàn chân rất đơn giản và dễ dàng thực hiện bất cứ khi nào và ở đâu. Có thể là lúc xem tivi, thời gian giải lao trong lúc làm việc, hoặc ngồi trên các chuyến xe bus hay tàu,… Bạn nên duy trì thực hiện các thao tác xoa bóp huyệt bàn chân với cường độ 1-2 lần/ngày để cải thiện và đạt được hiệu quả tốt nhất.

cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân
Chi tiết các bước xoa bóp bấm huyệt bàn chân

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể chi tiết cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân, bao gồm 3 bước:

 • Bước 1: Thoa một lượng vừa đủ dầu massage lên toàn bộ bàn chân. Bạn dùng bàn tay miết và xoa tròn khắp bàn chân, bắt đầu ở vị trí cổ chân và lan đến các ngón chân. Trong lúc massage, bạn cần chú ý tìm những điểm cảm thấy có dấu hiệu nhứt và đau.
 • Bước 2: Tiếp tục chà xát và xoa tròn từ gót chân đến các ngón chân, dùng đầu ngón tay cái ấn nhẹ nhưng không quá lâu để xác định chính xác các điểm đau nhứt.
 • Bước 3: Sau khi xác định được chính xác điểm đau nhức, tiến hành day bấm các huyệt vị này trong khoảng 15-30 giây, rồi day tròn ở vị trí các huyệt đau này 10 vòng xuôi, 10 vòng ngược. Ngoài ra, đối với những huyệt vị ở các ngón chân, bạn nên bổ sung thêm các thao tác bóp cạnh bên và vê tròn xung quanh ngón chân.

>>>> THÔNG TIN THÊM: Xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người | Hướng dẫn, liệu trình

3. Tìm hiểu các huyệt có ở bàn chân

Có hơn 52 huyệt đạo được bố trí từ mu bàn chân, hai bên và bên dưới bàn chân, tất cả đều có mối quan hệ mật thiết đến các cơ quan phủ tạng trên cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, có 6 huyệt cơ bản và quan trọng nhất mà bạn cần nắm vững để khi thực hiện các thao tác xoa bóp bấm huyệt bàn chân sẽ đạt được hiệu quả tối ưu nhất. 6 huyệt ở chân cơ bản bao gồm: Huyệt Bát Phong, huyệt Giải Khê, huyệt Thái Xung, huyệt Dũng Tuyền, huyệt Nội Đình, huyệt Thương Khâu.

3.1. Huyệt Bát Phong

Huyệt Bát Phong là một trong số các huyệt đạo rất quan trọng trên cơ thể và được sử dụng trong việc điều trị những bệnh lý do phong tà tạo ra. Huyệt Bát Phong còn có một tên gọi khác là Bát Xung.

 • Vị trí: Huyệt Bát Phong nằm ở giữa kẽ của các ngón chân, có 8 huyệt đạo trên cả 2 bàn chân. 
xoa bóp huyệt bàn chân
Huyệt Bát Phong là một trong những huyệt rất quan trọng trên cơ thể
 • Tác dụng: Bấm huyệt Bát Phong đúng cách và đều đặn sẽ hỗ trợ cơ thể giảm thiểu các bệnh về xương khớp, hỗ trợ cải thiện các chức năng vận động, giải phóng các độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Ngoài ra, bấm huyệt này còn cải thiện tình trạng đau bụng kinh ở phái nữ.
 • Cách bấm huyệt: Day và ấn với lực vừa phải, mỗi huyệt thao tác theo vòng tròn trong 1 phút.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Cách xoa bóp bấm huyệt vùng lưng giảm đau mỏi hiệu quả

3.2. Huyệt Giải Khê

Huyệt Giải Khê nằm ở mặt phía trên của bàn chân nên chúng ta rất dễ dàng trong việc xác định vị trí và tác động vào huyệt để hỗ trợ cho việc xoa bóp bàn chân chữa bệnh. Huyệt Hài Đái và huyệt Hài Đới là 2 tên gọi khác của huyệt Giải Khê. 

 • Vị trí: Huyệt Giải Khê nằm ở mặt phía trên của bàn chân, ở ngay nếp gấp cổ chân.
xoa bóp bấm huyệt bàn chân
Xoa bóp bấm huyệt Giải Khê giúp nâng cao chân khí rất hiệu quả
 • Tác dụng: Cải thiện vấn đề về hô hấp do suy thận, giảm tình trạng viêm họng mãn tính, giúp điều trị các bệnh về thần kinh tọa, đau lưng, đau gót chân, đau khớp cổ chân,… Hỗ trợ khắc phục tình trạng chóng mặt, mất ngủ, thường xuyên mệt mỏi.
 • Cách bấm huyệt: Bạn dùng dùng ngón cái ấn và day nhẹ nhàng liên tục vào vùng huyệt trong khoảng 1-3 phút. Xoa bóp bấm huyệt chân nên thực hiện 2 lần/ngày vào sáng sớm và trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất.

>>>> XEM NGAY: Xoa bóp bấm huyệt và những thông tin mà bạn cần biết

3.3. Huyệt Thái Xung

Huyệt Thái Xung đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho việc điều trị bệnh nên được Đông Y đánh giá cao.

 • Vị trí: Huyệt Thái Xung nằm ở mu bàn chân, khu vực lõm ở giữa hai đầu xương của ngón chân cái và ngón chân áp cái lên 2 thốn. Huyệt Thái Xung có phạm vi hoạt động rất lớn, là huyệt trị được nhiều bệnh lý trên khắp cơ thể.
xoa bóp bấm huyệt chân
Huyệt Thái Xung rất phổ biến trong Y học cổ truyền
 • Tác dụng: Huyệt Thái Xung có mối liên kết chặt chẽ với gan của cơ thể, cải thiện tình trạng bị suy giảm chức năng gan. Hỗ trợ thải độc tố trong gan để lá gan luôn khỏe mạnh. Chữa các triệu chứng vàng da, táo bón, bí tiểu, khó tiêu, ăn không ngon miệng,…
 • Cách bấm huyệt: Bạn dùng ngón cái ấn và day lên huyệt với một lực vừa phải trong khoảng 4 phút, nếu thấy hơi đau thì ngưng bấm huyệt. Sau khi xoa bóp bấm huyệt chân nên nằm nghỉ ngơi để thư giãn tinh thần. 

3.4. Huyệt Dũng Tuyền

Huyệt Dũng Tuyền tạo nên sự kết nối sâu sắc với năng lượng trên trái đất, là huyệt vị đầu tiên của kinh thận. Huyệt Dũng Tuyền có một số tên gọi khác như Địa cù, Quyết tâm, Địa xung,… 

 • Vị trí: Huyệt Dũng Tuyền nằm ở điểm trũng thấp nhất giữa lòng bàn chân, giữa xương cổ chân thứ 2 và thứ 3. Là huyệt thấp nhất trên cơ thể và là huyệt duy nhất của lòng bàn chân.
xoa bóp bàn chân chữa bệnh
Xoa bóp huyệt Dũng Tuyền giúp điều trị sưng họng, đau đầu, bí tiểu rất hiệu quả
 • Tác dụng: Xoa bóp bấm huyệt Dũng Tuyền đúng cách hỗ trợ điều trị các bệnh như đau đầu, mất ngủ, trúng gió,… Giảm các tình trạng chuột rút và co cơ ở chân. Hỗ trợ giải độc thận, dưỡng thận và điều hòa cơ thể.
 • Cách bấm huyệt: Dùng ngón cái ấn và day nhẹ lên huyệt với một lực vừa phải 5 phút mỗi ngày, nên thực hiện xoa bóp bấm huyệt chân vào 5 – 7 giờ sáng và uống một cốc nước ấm để quá trình lọc thận được diễn ra tốt hơn.

3.5. Huyệt Nội Đình

Huyệt Nội Đình là nơi giao thoa giữa nội khí và ngoại khí của cơ thể, có sự kết nối chặt chẽ với các cơ quan tạng phủ trong hệ thống kinh mạch.

 • Vị trí: Huyệt Nội Đình nằm ngay giữa kẽ của ngón chân thứ 2 và thứ 3 ở phía mặt trên của bàn chân.
xoa bóp bàn chân có tác dụng gì
Huyệt Nội Đình là một huyệt đạo rất đặc biệt
 • Tác dụng: Bấm huyệt thường xuyên sẽ đem lại rất nhiều hiệu quả tốt như thúc đẩy việc lưu thông máu, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, bài tiết của cơ thể. Qua đó giúp cải thiện tình trạng viêm ruột, tiêu chảy, tình trạng đau đầu, mất ngủ, các chứng đầy bụng, chảy máu cam, cảm sốt,…
 • Cách bấm huyệt: Bạn bấm huyệt một cách nhẹ nhàng và giữ huyệt từ 1-3 phút ở hai bên chân. 

3.6. Huyệt Thương Khâu

Huyệt Thương Khâu chuyên dùng để chữa các chứng đầy hơi, nóng ruột, tiêu chảy và các bệnh về hệ tiêu hóa. Bởi vì huyệt có quan hệ mật thiết với hệ tiêu hóa và nhiều kinh mạch trong cơ thể. Huyệt còn có tên gọi khác là Thương Kheo và Thương Khưu.

 • Vị trí: Huyệt Thương Khâu nằm ở ngay dưới phần hõm mặt phía trong của mắt cá nhân.
cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân
Huyệt Thương Khâu là huyệt đạo nằm gần mắt cá chân
 • Tác dụng: Giúp hỗ trợ điều trị các chứng táo bón, tiêu chảy, khó tiêu, viêm ruột, ợ hơi,… Xoa bóp và bấm huyệt Thương Khâu sẽ giúp khí huyết trong cơ thể lưu thông tốt từ lá lách đến các kinh mạch và ngược lại.
 • Cách bấm huyệt: Bấm và giữ huyệt trong 3 phút, thực hiện từ 3 đến 5 lần mỗi ngày.

4. 3 Cách xoa bóp bàn chân chữa bệnh hiệu quả

Hiện nay, phương pháp xoa bóp bấm huyệt bàn chân đã trở nên rất quen thuộc nhưng chắc hẳn không phải ai cũng nắm rõ được cụ thể cách xoa bóp huyệt bàn chân. Dưới đây là 3 cách xoa bóp bàn chân chữa bệnh hiệu quả nhất.

4.1. Bấm nguyệt bàn chân chữa nóng trong người

Thân nhiệt của cơ thể có xu hướng tăng giảm phụ thuộc theo thời tiết. Khi thời tiết nắng nóng gay gắt, tình trạng nóng trong người thường xuất hiện, gây mệt mỏi, nổi mụn và khó chịu cho cơ thể. Vào những lúc như vậy, thực hiện các thao tác xoa bóp bấm huyệt bàn chân sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn, cụ thể như sau:

 • Cách bấm huyệt: Bạn dùng ngón tay trái với một lực nhẹ nhàng từ từ bấm lên huyệt Thái Xung nằm ở vị trí mu bàn chân, cách khe giữa ngón chân cái và ngón chân thứ 2 khoảng 2 đốt ngón tay.
cách xoa bóp huyệt bàn chân
Cải thiện chứng nóng người nhờ xoa bóp huyệt chân
 • Thời gian và tần số thực hiện: Thời gian xoa bóp bấm huyệt mỗi chân từ 3-4 phút, khi cảm thấy hơi đau thì nên dừng việc xoa bấm lại. Lưu ý là thực hiện trước khi đi ngủ 20 phút.

4.2. Xoa bóp bấm huyệt chân trị ho

Theo Đông Y học, phương pháp bấm huyệt Dũng Tuyền là một trong những phương phápđiều trị ho, viêm họng, rát họng và đau họng rất hiệu quả. 

 • Cách bấm huyệt: Bạn co bàn chân và các ngón chân lại, tiến hành dùng lực từ các ngón tay và bàn tay để ấn, xoa bóp huyệt Dũng Tuyền.
xoa bóp bàn chân đúng cách
Xoa bóp bấm huyệt bàn chân trị ho rất tốt
 • Thời gian và tần số thực hiện: Bạn nên xoa bóp bấm huyệt ít nhất khoảng 15 phút mỗi bên chân để đạt được hiệu quả tốt nhất.

4.3. Xoa bóp bấm nguyệt bàn chân trị phù chân

Bàn chân là bộ phận tích tụ trọng lực của cả cơ thể, là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều tiết của cơ thể. Bạn hãy thường xuyên xoa bóp bấm huyệt bàn chân để các cơ ở chân được thả lỏng, thư giãn. Từ đó giúp ngăn ngừa bệnh phù chân cũng như các bệnh lý khác trong cơ thể.

cách xoa bóp huyệt bàn chân
Ngăn ngừa bệnh phù chân nhờ xoa bấm huyệt chân
 • Cách bấm huyệt: Bạn giữ chặt bàn chân và tiến hành dùng bàn tay miết nhẹ nhàng từ vị trí cổ chân đến các ngón chân. Sau đó, bạn kéo tay từ vị trí cổ chân xuống vùng gót chân, tại đây hãy sử dụng ngón cái vừa di chuyển nhẹ nhàng theo vòng tròn vừa ấn nhẹ xung quanh mắt cá chân. Cuối cùng là sử dụng ngón tay cái bấm huyệt ở vùng lòng bàn chân theo vòng tròn hoặc di chuyển theo hướng tiến về phía ngón chân.
 • Thời gian và tần số thực hiện: Thực hiện đều đặn mỗi ngày, mỗi lần xoa bóp huyệt bàn chân trong 5 phút ở hai chân.

5. Những lưu ý để xoa bóp bàn chân đúng cách

Để xoa bóp bấm huyệt bàn chân đúng cách, ngoài việc nắm vững các huyệt cơ bản và vị trí của từng huyệt, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

 • Ưu tiên thực hiện bấm huyệt ở chân trái trước, rồi mới đến chân phải.
 • Nắm rõ và xác định đúng vị trí huyệt đạo cũng như dùng đúng lực.
xoa bóp huyệt bàn chân
Một số lưu ý khi xoa bóp bàn chân chữa bệnh
 • Tuyệt đối không được xoa bóp bấm huyệt bàn chân khi đang sốt nóng, đang mang thai, bị viêm nhiễm cấp tính, ung thư và khi chân đang bị đau, bị chấn thường, đặc biệt là các vết thương hở.
 • Thời điểm tốt nhất để xoa bóp huyệt bàn chân là sau khi tắm, vận động hay tập thể dục nhẹ nhàng.
 • Sau khi ăn no, sử dụng chất kích thích hoặc cơ thể đang trong trạng thái say sỉn tuyệt đối không được bấm huyệt bàn chân.

6. Xoa bóp bấm huyệt bàn chân ở đâu tốt nhất?

Đại Lực Hoàng là một trong những cơ sở xoa bóp bàn chân chữa bệnh uy tín hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp có hơn 08 năm kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh cơ xương khớp bằng phương pháp xoa bóp và dùng thuốc. Ngoài ra, công ty còn có đầy đủ chứng nhận và công bố sản phẩm của Bộ Y Tế đối với sản phẩm dầu xoa Đại Lực Hoàng.

xoa bóp bấm huyệt bàn chân
Cơ sở xoa bóp bấm huyệt bàn chân tốt nhất

Đây là dầu xoa có nhiều thành phần thảo dược tốt như chiết xuất rễ nhân sâm, cây khuynh diệp, tinh dầu bạc, quế,… Hơn nữa, nó là một loại thuốc nam, có hiệu quả nhanh chóng lại không có tác dụng phụ. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Vì vậy, sản phẩm được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn khi xoa bóp bấm huyệt bàn chân tại đây.

xoa bóp bấm huyệt chân
Cơ sở xoa bóp bấm huyệt chân uy tín

Trên đây là các thông tin về cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân đơn giản, hiệu quả giúp hỗ trợ điều trị các tình trạng đau nhức cơ xương khớp. Đau nhức xương khớp có thể sẽ chuyển hóa sang nhiều bệnh lý nguy hiểm và phức tạp, các bạn hãy nhanh chóng chủ động để khắc phục kịp thời ngay khi phát hiện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay cần tư vấn chi tiết thêm, bạn đừng ngần ngại mà liên hệ với Đại Lực Hoàng để được giải đáp nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan