Xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người | Hướng dẫn, liệu trình

5/5 - (1 bình chọn)

Xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người có thực sự hiệu quả? Đây trở thành nỗi băn khoăn của nhiều người đặc biệt những bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân bị liệt nửa người. Để giải đáp điều đó, Đại Lực Hoàng cung cấp thông tin bổ ích về xoa bóp bấm huyệt trị liệt nửa người để mọi người cùng tham khảo. 

1. Lợi ích của việc xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

Theo nhiều báo cáo khoa học, nguyên nhân chính gây ra liệt nửa người là xuất huyết não hay đột quỵ, các bệnh về mạch máu não làm gián đoạn quá trình vận chuyển máu lên não gây thiếu máu dẫn đến đột quỵ. BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ – Trưởng đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết: “Theo y học cổ truyền, xoa bóp – bấm huyệt sẽ giúp máu huyết lưu thông. Dưới góc độ y học hiện đại, xoa bóp – bấm huyệt giúp giảm đau cơ, tăng cường tuần hoàn và giúp phục hồi nhanh sau đột quỵ, nhất là ở bệnh nhân có di chứng yếu liệt nửa người.”

1.1. Khôi phục các dây thần kinh và khớp xương bị tê liệt

Xoa bóp, bấm huyệt tác động vào các huyệt điều trị liệt nửa người và các khớp xương ở chi trên và chi dưới bị tê liệt… Bởi vì, những vị trí này có sự liên kết với các dây thần kinh trung ương. Chính vì thế, khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người sẽ giúp kích thích máu lưu thông một cách tuần hoàn, tác động trực tiếp đến các dây thần kinh và bộ phận cảm giác, từ đó hồi phục cảm giác đối với dây thần kinh bị tê liệt. Một số trường hợp, liệt nửa người khiến các khớp cơ bị sưng và tê liệt.

xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người
Dây thần kinh trong cơ thể

>>>> XEM NGAY: Xoa bóp bấm huyệt và những thông tin mà bạn cần biết

1.2. Thúc đẩy tuần hoàn máu não

Một nghiên cứu về massage cho biết, nếu biết kết hợp cách xoa bóp cùng với các bài tập vận động phù hợp thì sẽ giúp giảm viêm cơ thể đồng thời khi các dây thần kinh được thư giãn giúp cho máu được lưu thông đều đặn hơn. Do đó, trong thời gian điều trị phục hồi, tiến hành thực hiện xoa bóp các huyệt điều trị chữa liệt nửa người nhẹ nhàng, uyển chuyển thì máu huyết sẽ lưu thông, cơ lực được duy trì giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

bấm huyệt chữa liệt nửa người
Tuần hoàn máu não lưu thông tốt

1.3. Hồi phục trí nhớ, cải thiện nhận thức

Sau tai biến, đột quỵ nhiều người bị di chứng rối loạn nhận thức, bệnh Alzheimer. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, xoa bóp kết hợp bấm huyệt tác động lên các huyệt liên quan đến não, cột sống, cổ, tuyến thượng thận, tim có thể cải thiện nhận thức cũng như phục hồi trí nhớ.

các huyệt điều trị liệt nửa người
Bệnh Alzheimer ở người già

1.4. Giảm đau nhức, thư giãn

Theo nghiên cứu của Mỹ vào năm 2005, khi thực hiện xoa bóp, bấm huyệt  điều trị liệt nửa người cho người bị liệt khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày, cơ thể họ sẽ tiết ra chất serotonin – đây là chất kích thích khoái cảm cho hệ thần kinh và các mao mạch máu. Điều đó sẽ tác động đến hệ thần kinh trung ương, cụ thể là não bộ sẽ được thư giãn. Ngoài ra, xoa bóp, bấm huyệt có thể giảm đau nhức ở vai gáy, từ đó người bệnh sẽ ngủ sâu hơn và ngon hơn. 

xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người
Xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người giảm đau nhức, thư giản

2. Hướng dẫn chi tiết cách xoa bóp bấm huyệt chữa liệt nửa người

Xoa bóp bấm huyệt khá hiệu quả trong vấn đề chữa liệt nửa người. Tuy nhiên, xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người nên thực hiện khi có sự hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, bệnh nhân nên cân nhắc lợi ích và những tác dụng tiêu cực khác trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt cho bệnh nhân. Dưới đây là hướng dẫn các bước bấm huyệt chữa liệt người như sau:

 • Bước 1: Xoa bóp toàn thân cho người bệnh: Trong quá trình xoa bóp, bác sĩ, chuyên gia thực hiện động tác đẩy – trượt dài ở vùng lưng, cánh tay và hai chân giúp toàn bộ cơ thể người bệnh được thả lỏng, thư giãn. Sau khi tiến hành các động tác trượt dài thì tiến hành xoa bóp nhẹ nhàng, di chuyển chậm từ vùng vai đến lưng và eo. Lưu ý, sử dụng lực vừa phải và khác nhau khi xoa bóp tại các huyệt điều trị liệt nửa người.
các huyệt điều trị liệt nửa người
Xoa bóp toàn thân người bệnh
 • Bước 2: Thực hiện xoa bóp các chi và khớp tay chân: Sau bước thực hiện xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người toàn thân thì tiến đến xoa bóp tới các vị trí cụ thể như: Khớp ngón tay, ngón chân, khớp cổ tay, khớp cổ chân, khớp đầu gối,… Người thực hiện dùng bàn tay xoa tròn và chà xát vào các ngón tay, ngón chân, bắp tay, bắp chân người bệnh. Đối với các vùng khớp yếu liệt, bác sĩ nên tác động lực mạnh để kích thích các dây thần kinh ở vị trí đó, giúp phục hồi cảm giác ở các khớp.
  • Dùng tay xoa bóp theo hướng dọc từ cổ tay lên đến vùng bả vai và từ cổ chân lên đến háng bệnh nhân. Động tác này nên được thực hiện 5-10 lần liên tục.
  • Xoa mạnh vào lòng bàn tay và lòng bàn chân của bệnh nhân đến khi vị trí đó ấm lên là được. Thực hiện động tác xoay khớp cổ tay, khớp cổ chân cho người bệnh theo chiều kim đồng hồ và ngược lại trong thời gian từ 2-5 phút. Động tác này giúp kích thích tăng tiết chất nhờn bôi trơn các ổ khớp cho bệnh nhân, gân và cơ bệnh nhân bớt nhức mỏi và mềm mại hơn.
xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người
Khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người, người bệnh cần giữ tinh thần thư giãn
 • Bước 3: Ưu tiên xoa bóp phần cơ thể bị liệt: Bệnh nhân bị tai biến đột quỵ bị liệt ở phần dưới thì tiến hành xoa từ phần đùi đến khớp đầu gối rồi tiến tới mắt cá chân và các ngón chân. Động tác này nên được thực hiện hai bên chân mỗi vị trí 5 lần. Xoa bóp bấm bấm huyệt chữa liệt người nên ưu tiên vào các huyệt ở vùng chi bị liệt.
 • Bước 4: Bấm huyệt: Phương pháp bấm huyệt để chữa liệt tay chân, tăng cường khả năng vận động cho bệnh nhân. Khi bấm huyệt, người thực hiện cần dùng ngón tay cái, dùng một lực vừa phải để bấm vào một số vị trí huyệt đáo dưới đây. Thời gian bấm mỗi huyệt đạo sẽ khoảng 40 đến 60 giây.
  • Huyệt phần tay: Huyệt Kiên Tỉnh ở giữa vai trên, huyệt Khúc Trì, huyệt Kiên Ngung, huyệt Hợp Cốc.
  • Huyệt ở phần chân: Huyệt Lương Khâu, huyệt Tam Âm Giao, huyệt Tam Túc Lý, huyệt Dương Lăng Tuyền.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Cách xoa bóp bấm huyệt vùng lưng giảm đau mỏi hiệu quả

3. Liệu trình xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

Để cơ thể phục hồi nhanh và đạt được hiệu quả như mong muốn, bác sĩ và bệnh nhân cần xây dựng liệu trình xoa bóp, bấm huyệt khoa học, phù hợp với tình hình thực tế của bệnh nhân. Thông thường, thực hiện xoa bóp cần được duy trì 30 phút/lần/ngày. Một liệu trình điều trị xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người được thực hiện từ 15 – 30 ngày, tùy theo mức độ và diễn biến của bệnh. Có thể điều trị nhiều liệu trình và chia thành các đợt khác nhau để nhìn thấy được sự tiến triển của người bệnh. 

bấm huyệt chữa liệt nửa người
Bấm huyệt ở chi tay

4. Cần lưu ý những gì khi xoa bóp điều trị cho người bị liệt?

Khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người không thể tránh khỏi những rủi ro. Chính vì vậy, nên lưu ý một số điểm sau khi điều trị xoa bóp cho người bị liệt: 

 • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về thời gian điều trị và học hỏi các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt ở các huyệt điều trị liệt nửa người thật bài bản để thực hiện chuẩn xác. 
 • Người thân không nên tự ý thực hiện xoa bóp, bấm huyệt tại nhà khi chưa có sự hướng dẫn từ bác sĩ hoặc các chuyên gia vật lý trị liệu để tránh gây ra nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân hơn.
 • Tại các vị trí cột sống, đốt sống cổ, chi trên, chi dưới,… cần đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật.
các huyệt điều trị liệt nửa người
Lưu ý khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt
 • Không thực hiện xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người ở những vùng bị viêm nhiễm, lỡ loét. 
 • Bệnh nhân có vết thương kín và vết thương hở hoặc bị tổn thương ở phần cơ, xương và khớp. Bởi vì, khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt có thể khiến vết thương lâu lành, lở loét thậm chí bị nhiễm trùng. 
 • Ngoài việc áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt, người bệnh cần kết hợp với tập luyện thể dục thể thao. Đồng thời, phải thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân như hạn chế ăn thức ăn mặn và chứa nhiều dầu mỡ, kiêng uống rượu bia và hút thuốc, cũng như tránh hoạt động thể lực quá sức.

>>>> XEM THÊM: 4 cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân & 15 thủ thuật chuyên sâu

5. Cần chuẩn bị những gì trước khi xoa bóp?

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp góp phần lớn trong quá trình phục hồi cho bệnh nhân bị liệt nửa người. Xoa bóp, bấm huyệt điều trị liệt nửa người nên được thực hiện bởi bác sỹ, y sỹ được đào tạo về chuyên ngành y học cổ truyền được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh. Trước khi thực hiện, cần phổ biến cho người nhà biết những lợi ích mà xoa bóp – bấm huyệt mang lại cho người bệnh đột quỵ.

Bệnh nhân đạt mức ⅗ cơ lực sau khi xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

Trong thời gian đầu, cơ lực của bệnh nhân có thể nằm ở mức 0/5. Xoa bóp bấm huyệt kết hợp với vận động khớp sẽ cơ lực có thể tăng dần lên các mức 1/5, 2/5, 3/5, 4/5, và 5/5. Do đó, chúng ta cần đánh giá cơ lực của bệnh nhân khi kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại mỗi tuần. Để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất nên được thực hiện ở phòng chuyên dùng, có giường, bột talc và cồn sát trùng.

6. Trường hợp nên và không nên xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

Theo một nghiên cứu khoa học đăng trên Tạp chí Y học Tích hợp Trung Quốc vào năm 2012, thực hiện xoa bóp bấm huyệt trị liệt nửa người đúng cách sẽ giúp phục hồi chức năng vận động, hỗ trợ giảm đau và cải thiện đời sống tinh thần cho người sau đột quỵ. Xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người cần được thực hiện từ giai đoạn cấp cứu, ngay sau đột quỵ đến phục hồi sau đột quỵ. Nếu can thiệp xoa bóp, bấm huyệt  sớm sẽ giúp bệnh nhân mau hồi phục về sức khỏe.

xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người
Bấm huyệt những vùng bị liệt

Nếu bệnh nhân có những triệu chứng như choáng váng, té ngã, gãy tay chân trước khi đột quỵ. Hay những trường hợp bệnh nhân có khối u hoặc có bất thường ở da thì cần phải hết sức cẩn thận khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt. Bấm huyệt chữa liệt nửa người cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia. Đồng thời, nên đánh giá tình hình thực tế của bệnh nhân để tiến hành xoa bóp, bấm huyệt tại các huyệt điều trị liệt nửa người. 

7. Cách xử lý những tình huống khác thường khi xoa bóp

Xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người tuy mang lại lợi ích nhưng trong một số trường hợp bệnh nhân có thể cảm thấy choáng váng, huyết áp tăng, đau tim, tức ngực. Lúc này, chúng ta cần ngưng xoa bóp bấm huyệt, lau mồ hôi, ủ ấm, uống nước chè đường nóng, nằm nghỉ tại chỗ. Đồng thời, bác sĩ cần theo dõi mạch, huyết áp của bệnh nhân để có hướng xử lý tiếp theo. Nếu xoa bóp quá nhiều và mạnh khiến bệnh nhân đau nhức, gây ra tâm lý e dè cho bệnh nhân từ đó không muốn hợp tác tiếp.

các huyệt điều trị liệt nửa người
Xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người ở người già

8. Tỷ lệ khôi phục liệt nửa người sau khi xoa bóp có cao không?

Đối với điều trị liệt nửa người sau đột quỵ, thì sự hoạt động trở lại của các chi trên cơ thể và các dây thần kinh ở phần liệt chính là kết quả hướng đến. Chính vì thế, xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người có thể giúp cho tay chân của bệnh nhân có thể co duỗi. Thậm chí, một số bệnh nhân có thể đi lại được.

xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người
Xoa bóp bấm huyệt đem lại hiệu quả tích cực cho bệnh nhân

Xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người giúp cơ mạnh hơn, đồng thời chống teo cơ, cứng khớp, tay chân co duỗi lại bình thường. Bên cạnh đó, hiệu quả phục hồi ở bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: bệnh nhân có chịu tập hay không, gia đình có khích lệ không, bệnh nhân có phối hợp với các phương pháp khác hay không, bác sĩ có am hiểu về vấn đề bệnh nhân không,…

Trên đây là những thông tin bổ ích về xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người mà Đại Lực Hoàng tổng hợp đến quý vị. Hy vọng, bạn hay người nhà của bạn có phương pháp xoa bóp bấm huyệt khoa học để cải thiện tình trạng bệnh tật. Nếu có bất cứ thắc mắc, có thể liên hệ Đại Lực Hoàng, chúng tôi sẽ giải đáp kịp thời!

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan