Cách Xoa Bóp Bấm Huyệt Vùng Lưng Giảm Đau Mỏi Hiệu Quả

5/5 - (1 bình chọn)

Đơn giản và hiệu quả là những ưu điểm nổi bật khi nhắc đến phương pháp xoa bóp bấm huyệt vùng lưng. Đây là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh mà không cần dùng thuốc được rất nhiều bác sĩ khuyến khích bệnh nhân thực hiện. Vậy quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng như thế nào? Xoa bóp bấm huyệt lưng là ở những huyệt nào? Hãy cùng Đại Lực Hoàng tìm hiểu nhiều hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đau lưng là gì và dấu hiệu của đau lưng?

Theo Đông y, đau lưng được gọi là “yêu thống”, là một trong các chứng thuộc phạm vi chứng tý. Nguyên nhân là do hệ cân cơ kinh lạc bị phong hàn thấp xâm nhập vào gây bế tắc vận khí dẫn đến đau nhức. Trường hợp khác có thể do lao động quá sức, sai tư thế hoặc tổn thương cân cơ, xương khớp gây đau. Ngoài ra có thể là do công năng của thận suy giảm không thể nuôi dưỡng được xương khớp, cân cơ lâu ngày gây đau, co cứng cơ…

xoa bóp bấm huyệt vùng lưng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau nhức lưng

Một trong những biểu hiện dễ nhận thấy nhất là một bên hoặc cả hai bên thắt lưng đau nhói hay đau âm ỉ. Nó cũng có thể là cảm giác đau nhức, lạnh tê, có lúc còn lan sang vùng mông, đặc biệt là khi lao động hoặc khi thay đổi thời tiết thì đau hơn. Bệnh thường có thể tái phát nhiều lần gây hạn chế cho hoạt động vùng thắt lưng. Các phương pháp điều trị trong Đông y như xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, chườm nóng, thuốc sắc…thường có hiệu quả tốt đối với những trường hợp này.

>>>> XEM NGAY: Xoa bóp bấm huyệt và những thông tin mà bạn cần biết

2. Tác dụng của việc xoa bóp bấm huyệt vùng lưng

Xoa bóp có thể hiểu là một loại tác động vật lý lên một số điểm trên cơ thể tạo ra những thay đổi có lợi cho cơ thể. Xoa bóp được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh về cơ xương khớp, đặc biệt là điều trị đau lưng. Vậy xoa bóp bấm huyệt vùng lưng có tác dụng như thế nào? Câu trả lời ngay dưới đây.

2.1. Giảm đau lưng

Quy trình xoa bóp bấm huyệt vùng lưng giúp làm ấm các vùng cơ trên cơ thể, cụ thể là vùng thắt lưng. Điều này giúp các cơ được làm mềm, từ đó làmtăng cường lưu thông tuần hoàn máu. Việc đó giúp cho các cơ cũng như dây thần kinh được giảm chèn ép dẫn đến giảm mức độ của các cơn đau.

xoa bóp bấm huyệt đau lưng
Giảm đau lưng là hiệu quả dễ thấy nhất

>>>> THAM KHẢO NGAY: 4 cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân & 15 thủ thuật chuyên sâu

2.2. Hạn chế việc thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp có thể xảy ra do chấn thương, các bệnh xương khớp hay tuổi tác cao,… Những nguyên nhân làm sụn khớp bị phá hủy gây thoái hóa khớp. Do đó, xoa bóp bấm huyệt vùng lưng sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện quá trình trao đổi chất. Việc đó giúp oxy và các chất dinh dưỡng được vận chuyển đi nuôi cơ thể và đặc biệt là sụn khớp được dễ dàng hơn. Khi sụn khớp đã được cung cấp đủ dưỡng chất sẽ làm chậm quá trình bị thoái hóa khớp.

bấm huyệt vùng lưng
Xoa bóp bấm huyệt vùng lưng giúp hạn chế thoái hóa cột sống

2.3. Thúc đẩy giãn cơ, phục hồi gân cốt

Nhờ có xoa bóp bấm huyệt vùng lưng mà hệ cơ quanh vùng bị đau được làm mềm và giãn ra. Từ đó, các gân khớp hay dây chằng quanh khớp được giải phóng khỏi sự chèn ép. Điều đó dẫn đến việc các khớp được tăng tính đàn hồi, tăng tiết dịch cũng như làm tăng sự linh hoạt.

xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng
Quy trình xoa bóp bấm huyệt lưng giúp giãn gân cốt, thư giãn cột sống

Ngoài ba tác dụng chính ở trên, việc xoa bóp còn giúp giảm căng thẳng thần kinh. Thông qua đó mà cơ thể được thư giãn, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Kết quả là khiến việc điều trị bệnh có nhiều tiến triển khả quan hơn.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Xoa bóp bấm huyệt vùng mặt và những điều bạn cần biết

3. Những huyệt đạo chữa đau lưng

Để làm giảm những cơn đau nhức lưng, nhiều người đã tìm đến Y Học Cổ Truyền với các phương pháp điều trị như châm cứu, day bấm vào các huyệt trên lưng. Dưới đây là các huyệt đạo đặc biệt nhất mà liệu pháp xoa bóp bấm huyệt vùng lưng thường tập trung vào.

Loại Vị trí Tác dụng
Huyệt Đởm Du Đo ra 2 bên từ giữa đốt sống lưng D10-D11, mỗi bên 1,5 thốn Làm giảm cơn đau thắt lưng, thần kinh liên sườn, giảm đầy bụng, vàng da, đắng miệng hay nôn mửa,…
Huyệt Tâm Du Đo ra 2 bên từ giữa đốt sống lưng D5-D6, mỗi bên 1,5 thốn Trị đau nhức tại chỗ, đau lưng, thần kinh liên sườn, giảm cảm giác hồi hộp, điều trị mất ngủ, hay quên,…
Huyệt Phế Du Đo ra 2 bên từ giữa đốt sống lưng D3-D4, mỗi bên 1,5 thốn Trị chứng đau lưng, các đốt sống cổ, vẹo cổ, cứng gáy, giảm đau thần kinh liên sườn
Huyệt Đại Trường Du Đo ra 2 bên từ giữa đốt sống lưng L4-L5, mỗi bên 1,5 thốn Trị đau thắt lưng, thần kinh tọa, co cứng cơ lưng không cúi được, liệt chi dưới,…
Huyệt Bàng Quang Du Đo ra 2 bên từ giữa đốt sống lưng S2-S3, mỗi bên 1,5 thốn Trị đau khớp cùng chậu, vùng thắt lưng, bí tiểu,đái dầm, tiểu buốt, đau vùng sinh dục ngoài, táo bón, tiêu chảy,…
Huyệt Can Du Đo ra 2 bên từ giữa đốt sống lưng D9-D10, mỗi bên 1,5 thốn Trị đau lưng, đau tức hông sườn, thần kinh liên sườn, chữa đau dạ dày, vàng da, hoa mắt chóng mặt,…
Huyệt Tỳ Du Đo ra 2 bên từ giữa đốt sống lưng D11-D12, mỗi bên 1,5 thốn Giảm đau lưng, tiêu hóa kém (kén ăn), tiêu chảy, đầy bụng, các chứng về đờm, nấc, phù thũng,…
Huyệt Thận Du Đo ra 2 bên từ giữa đốt sống lưng L2-L3, mỗi bên 1,5 thốn Giảm đau lưng, tăng sức mạnh xương lưng, bổ thận, còn chữa hoa mắt chóng mặt, kinh nguyệt không đều…
Huyệt Tiểu Trường Du Đo ra 2 bên từ giữa đốt sống lưng S1-S2, mỗi bên 1,5 thốn Trị đau vùng thắt lưng, khớp cùng chậu, còn giảm bệnh liên quan đến hệ bài tiết như táo bón, đau bụng dưới, trĩ, tiểu máu, đái dầm,…

4. Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt vùng lưng hiệu quả

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng là một phương pháp điều trị hoàn toàn tự nhiên và có tính an toàn cao. Phương pháp này có tác động trực tiếp đến trên các huyệt vị và đường kinh lạc trên cơ thể. Điều đó giúp làm tăng tuần hoàn máu, giảm đau, giãn cơ, giảm stress…

4.1 Tổng hợp các động tác khi bấm huyệt vùng lưng

Trong xoa bóp bấm huyệt vùng lưng, tổng cộng có 19 động tác cơ bản được chia thành 4 nhóm bao gồm:

 • Các động tác tác động lên da: xoa, miết, xát, phân, hợp, véo, vỗ
 • Các động tác tác động lên cơ: day, bóp, lăn, chặt, đấm, vờn
 • Các động tác tác động lên huyệt: bấm, điểm, âm
 • Các động tác tác động lên khớp: vê, rung, vận động
cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng
Có 19 động tác cơ bản chia làm 4 nhóm

Tuy nhiên, quy trình xoa bóp bấm huyệt vùng lưng không nhất thiết phải sử dụng hết tất cả các động tác trên. với cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng kết hợp thường chỉ sử dụng một số động tác có tác dụng thực sự đến vùng bị đau. Thông thường sẽ sử dụng 11 động tác cơ bản sau:

 • Xoa: Động tác này sử dụng gan bàn tay xoa đều theo hình tròn trên khắp vùng da của người bệnh. Động tác xoa nhẹ nhàng trên lưng của người bệnh giúp làm ấm, giảm sưng, lưu thông khí huyết, giảm đau.
 • Xát: Động tác xát được thực hiện theo hướng thẳng đứng, dùng lòng hoặc gốc gan bàn tay xát đều khắp vùng lưng tạo sự ma sát. Từ đó giúp làm nóng, giảm sưng, làm giảm đau đồng thời tăng sự dẻo dai cho lưng. Bạn có thể sử dụng kết hợp thêm dầu xoa bóp để làm trơn da.
 • Miết: Thực hiện động tác miết, đẩy phần da của người bệnh bằng mu bàn tay theo hướng lên trên, xuống dưới hoặc sang ngang, đường sau chồng lên đường trước. Phần da tiếp xúc với tay căng ra, phía trước chùng xuống, tay chuyển động nhịp nhàng và kéo căng da của người bệnh.
 • Phân: Động tác này sử dụng các đầu ngón tay hoặc mô ngón út của hai tay rồi từ một điểm theo hướng ngược nhau phân sang hai bên. Khi thực hiện động tác phân, từ đầu đến cuối bạn luôn dùng một lực đều nhau ấn xuống da.
 • Hợp: Tương tự với phân thì hợp cũng dùng các đầu ngón tay hoặc mô ngón út của hai tay nhưng sẽ di chuyển từ hai bên hợp lại một điểm. Đây là động tác ngược với động tác phân nhưng chúng thường được thực hiện phối hợp cùng với nhau.
cách xoa bóp vùng thắt lưng
Thông thường chỉ sử dụng 11 động tác cơ bản
 • Vuốt hay vờn: Động tác này sử dụng bốn đầu ngón tay, gốc bàn tay bám vào vùng lưng, hai tay đẩy theo hướng ngược nhau kéo theo phần da thịt vùng tác động cùng chuyển động theo. Bạn thực hiện động tác từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên một cách nhẹ nhàng.
 • Bóp: Đây là động tác trực tiếp tác dụng mạnh nhất vào vùng bị đau giúp khai thông khí huyết và giảm đau hiệu quả. Động tác xoa bóp bấm huyệt vùng lưng này dùng hai tay đặt 2 bên thắt lưng sao cho ngón cái ở cạnh bên, 4 ngón còn lại trên cột sống và dùng lực bóp vào 2 bên cơ lưng.
 • Day: Gốc bàn tay dùng sức ấn xuống và day theo hình vòng tròn vùng lưng bị đau. Cách khác là tay đặt trên hông, đầu ngón tay cái dùng sức ấn xuống và day tròn theo chiều kim đồng hồ rồi sau đó day ngược lại.
 • Đấm: Bạn nắm tay lại rồi dùng mu bàn tay đấm trực tiếp vào 2 bên thắt lưng giúp thông khí huyết, tán hàn, khu phong.
 • Bấm: Bạn sử dụng lực của ngón tay hay gốc bàn tay, mô ngón cái hoặc mô ngón út ấn vào một điểm hoặc huyệt. Với cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng, bạn đặt hai tay bên hông, ngón cái đặt trên lưng từ từ tăng dần lực bấm đến khi thấy tức nặng thì dừng lại 1 phút rồi từ từ thả tay ra.
 • Phát hay vỗ: Động tác này thường được sử dụng trong xoa bóp bấm huyệt với mục đích thông tắc kinh lạc, giảm căng cứng cơ, làm mềm vùng cơ lưng bị đau. Động tác này dùng để điều hòa, thư giãn toàn bộ vùng cơ lưng và kết thúc quy trình xoa bóp bấm huyệt vùng lưng.

4.2. Thứ tự quy trình xoa bóp bấm huyệt vùng lưng

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt này có tác dụng thông kinh lạc, giảm đau, hết sưng. Tần suất thực hiện nên đều đặn mỗi ngày một lần và mỗi lần khoảng 20 phút. Tư thế thực hiện là người bệnh nằm sấp trên một chiếc giường cứng. Người điều trị thực hiện các bước chi tiết như sau:

 • Xoa day từ đốt xương ngực số 1 đến khớp xương hông: Người điều trị sử dụng gốc bàn tay hoặc mô ngón út ấn xuống và di động theo vòng tròn trên da người bệnh. Thao tác thực hiện phải chậm rãi, dùng lực mạnh hay nhẹ tùy thuộc tình trạng của người bệnh và lặp lại 3 lượt.
 • Đấm kích đốc mạch từ huyệt Đại Chùy đến Trường Cường: Điều trị viên nắm hờ hai bàn tay và dùng lực mạnh thích hợp đấm vào vùng thắt lưng và bảo bệnh nhân kết hợp ho ra.
quy trình xoa bóp bấm huyệt vùng lưng
Quy trình xoa bóp bấm huyệt vùng lưng cơ bản
 • Kéo dãn cột sống thắt lưng: Người bệnh nắm hai tay vào đầu giường, người điều trị đứng phía dưới chân. Điều trị viên cầm hai cổ chân bệnh nhân rồi từ từ kéo dãn xuống khoảng 1 phút. Sau đó là gãi gãi vào chỗ đau của người bệnh bằng ngón cái trong 1 phút.
 • Nắm véo huyệt A Thị và các huyệt liên quan: Người điều trị giữ vị trí cần tác động bằng cách kẹp ngón cái và bốn ngón còn lại đồng thời vê đi vê lại khoảng 2 phút. Tiếp đó là day ấn các huyệt Thận Du, Uỷ Trung, Chí Thất, Thừa Sơn, khoảng 2 phút cho mỗi huyệt.
 • Nắm véo 2 bên cột sống vùng thắt lưng: Điều trị viên xoa hai lòng bàn tay vào nhau đến khi nóng lên rồi áp sát vào hai bên thắt lưng khoảng 3 phút. Bạn có thể kết hợp với việc xoa bóp bấm huyệt vùng lưng bằng cách dùng muối rang nóng hoặc dầu xoa bóp vào chỗ đau hằng ngày để tăng hiệu quả điều trị.

5. Lưu ý khi bấm huyệt vùng lưng

Dưới đây là một số điều mà người bệnh cần lưu ý khi sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt vùng lưng:

 • Nếu bạn không biết xác định đúng vị trí huyệt và đảm bảo an toàn thì nên đi đến các các cơ sở y tế uy tín với chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong y học cổ truyền.
 • Người bệnh nên kết hợp với các phương pháp điều trị khác theo lời khuyên của bác sĩ cũng như xây dựng một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và luyện tập thể dục thể thao để có thể hạn chế bệnh tái phát.
xoa bóp bấm huyệt đau lưng
Một số lưu ý khi bấm huyệt vùng lưng
 • Sau khi ăn 2 tiếng và không uống rượu bia, nước có ga thì mới có thể thực hiện được phương pháp bấm huyệt này.
 • Những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, bị ung thư, phụ nữ mang thai, người có huyết áp cao và bị thương ngoài da ở vùng lưng thì không nên áp dụng phương pháp này.
 • Nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, co giật chân tay, đau đầu trong lúc xoa bóp bấm huyệt thì nên báo với người thực hiện dừng lại ngay.

6. Massage, xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng ở đâu hiệu quả?

Nếu bạn đang bị những cơn đau lưng gây khó chịu, cơ thể luôn trong trạng thái khó chịu mà không thể điều trị dứt điểm thì Đại Lực Hoàng chính là một lựa chọn tốt nhất. Đại Lực Hoàng là một trong các cơ sở lớn hỗ trợ điều trị bệnh về xương khớp với các phương pháp xoa bóp bấm huyệt vùng lưng uy tín hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy mới xuất hiện trên thị trường từ năm 2019 nhưng Đại Lực Hoàng đã có nhiều năm kinh nghiệm thực chiến trong lĩnh vực trước khi xây dựng tên tuổi.

xoa bóp bấm huyệt lưng
Đại Lực Hoàng là cơ sở xoa bóp bấm huyệt vùng lưng uy tín Tp HCM

Đặc biệt, Đại Lực Hoàng sở hữu đọc quyền các sản phẩm dầu xoa bóp bấm huyệt lưng với tác dụng hỗ trợ điều trị cho nhiều đối tượng khác nhau. Hiện nay, dầu Đại Lực Hoàng được nhiều khách hàng ưa thích và tin dùng trên thị trường. Bởi thành phần thảo dược tự nhiên an toàn, mà dầu xoa Đại Lực Hoàng có tác dụng cực kỳ tốt, cho nên sản phẩm ngày càng được sử dụng phổ biến hơn.

Trên đây là các hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt vùng lưng đơn giản tại nhà và một số lưu ý an toàn cho người bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay cần tư vấn chi tiết thêm, bạn đừng ngần ngại mà liên hệ với Đại Lực Hoàng để được giải đáp nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan