Xoa Bóp Bấm Huyệt Và Những Thông Tin Mà Bạn Cần Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh đã có từ rất lâu và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Đặc điểm của phương pháp này là dùng ngón tay để ấn lên các huyệt trên cơ thể giúp giảm tình trạng đau nhức cho người bệnh. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về phương pháp này thì đừng qua bài viết dưới đây của Đại Lực Hoàng nhé!

1. Xoa bóp bấm huyết là gì?

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp điều trị bằng tay. Người bấm huyệt sẽ dùng tay tác động lên các huyệt của người bệnh, các tác động vật lý đó sẽ kích thích đến hệ thần kinh và tạo nên những thay đổi của nội tiết. Điều này sẽ giúp nâng cao trong việc hoạt động của lục phủ ngũ tạng và quá trình dinh dưỡng của cơ thể.

xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền
Phương pháp dùng tay và tác động trực tiếp lên da

>>>> XEM THÊM: 4 cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân & 15 thủ thuật chuyên sâu

2. 4 Tác dụng tuyệt vời của xoa bóp bấm huyệt

Dưới đây là 4 tác dụng tuyệt vời của việc áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền.

2.1 Tốt cho hệ thần kinh

Việc xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy thường xuyên đặc biệt là ở vùng da đầu sẽ kích thích đại vỏ não, cân bằng được quá trình ức chế và hưng phấn, đồng thời giúp việc lưu thông tuần hoàn máu được cải thiện đáng kể.

xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy
Kỹ thuật này sẽ kích thích khả năng vận động

>>>> THAM KHẢO NGAY: Xoa bóp bấm huyệt vùng mặt và những điều bạn cần biết

2.2 Lưu thông tuần hoàn máu

Thường xuyên xoa bóp bấm huyệt giúp máu lưu thông tốt hơn, kích thích hệ mạch bạch huyết khỏe mạnh nhằm tăng cường được sức đề kháng. Đặc biệt là vào mùa đông khi việc lưu thông máu và quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn thì việc xao bóp bấm huyệt sẽ giúp tuần hoàn máu lưu thông ổn định, tăng cường chuyển đổi năng lượng đến mao mạch dễ dàng hơn.

Xoa bóp bấm huyệt
Máu lưu thông tốt hơn nếu bạn thường xuyên áp dụng kỹ thuật này

2.3 Bảo vệ cơ xương khớp

Đối với xương khớp thì việc xoa bóp bấm huyệt làm tăng tuần hoàn tại chỗ nên có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, giảm đau, hạn chế quá trình thoái hóa của xương khớp. Đối với khớp hạn chế vận động, xoa bóp bấm huyệt kết hợp với tập vận động giúp phục hồi khả năng vận động của khớp.

xoa bóp bấm huyệt
Xoa bóp bấm huyệt kết hợp với tập thể dục sẽ giúp đẩy nhanh quá trình trị bệnh

2.4 Cải thiện làn da

Da có nhiều chức năng quan trọng nhằm bảo vệ, bài tiết, nhận cảm, điều hòa thân nhiệt, thẩm mỹ… Việc xoa bóp bấm huyệt sẽ có tác dụng rõ rệt đối với da và tổ chức dưới da:

 • Giữ được tính đàn hồi của da, kích thích được chức năng miễn dịch không đặc hiệu của da, tăng chức năng bảo vệ da.
Xoa bóp bấm huyệt vai gáy
Kỹ thuật này cũng giúp cải thiện làn da
 • Điều hòa được chức năng bài tiết mồ hôi và tuyến bã nhờn của da.
 • Giúp giãn mạch, làm tăng việc lưu thông máu và bạch huyết, tăng cường dinh dưỡng cho da và tổ chức dưới giúp da trở nên mịn màng và hồng hào.

>>>> XEM NGAY: Cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân chữa bệnh, tốt cho sức khỏe

3. Các kỹ thuật chính xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyện

Dưới đây là 7 kỹ thuật chính của xoa bóp bấm huyệt theo y học cổ truyền:

3.1 Kỹ thuật xoa vuốt

Xoa bóp bấm huyệt vai gáy bằng kĩ thuật xoa vuốt với các động tác cụ thể sau:

 • Xoa: Sử dùng đầu ngón tay hoặc mô ngón tay út, ngón tay cái xoa tròn lên da tại chỗ đau. Tay của kĩ thuật viên di chuyển nhẹ nhàng trên da bệnh nhân. Đây là thủ thuật mềm mại, thường được dùng ở bụng hoặc nơi sưng đau.
xoa bóp bấm huyệt
Sử dùng đầu ngón tay hoặc ngón cái xoa tròn lên da tại chỗ đau
 • Vuốt: Dùng gốc bàn tay, mô ngón cái hoặc mô ngón tay út vuốt theo hướng thẳng lên bề mặt da. Tay của kĩ thuật viên di chuyển trên da người bệnh kết hợp với việc dùng dầu hay bột tan để làm trơn da. Kỹ thuật này có thể áp dụng cho toàn thân.

3.2 Kỹ thuật day miết

Khác với xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền, day miết là kỹ thuật kích thích sâu hơn. Tác dụng gây giãn mạch và tăng lưu thông tuần hoàn máu ở sâu, chống teo cơ, tăng dinh dưỡng tổ chức cơ và thần kinh, day mạnh gây tăng trương lực cơ.

 • Day: Sử dụng gốc bàn tay, mô ngón cái, mô ngón tay út, hơi dùng sức để ấn xuống da của người bệnh và di động theo đường tròn.
xoa bóp bấm huyệt tại nhà
Kỹ thuật day miết
 • Miết: Dùng đầu ngón tay cái miết chặt vào phần da của người bệnh rồi miết theo hướng thẳng. Tay của kỹ thuật viên di động làm kéo căn da của người bệnh.

3.3 Kỹ thuật nắn bóp

Nắn bóp là một phần trong kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt, có tác dụng chính lên các cơ, gân, dây chằng, tổ chức quanh khớp. Kỹ thuật này giúp gây giãn mạch tại chỗ rõ rệt, chống teo cơ, tăng chất dinh dưỡng tổ chức các cơ, nắn bóp mạnh làm tăng trưởng lực cơ. Sử dụng ngón cái và các ngón tay kia bóp vào cơ hoặc gân bị đau. Bạn có thể nắn bóp bằng năm ngón tay. Kỹ thuật này cũng hạn chế dùng lực bóp ở đầu ngón tay sẽ gây đau cho người bệnh, mà dùng lực ở đốt thứ 3 của ngón tay để bóp.

xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền
Kỹ thuật nắn bóp

3.4 Kỹ thuật đấm chặt

Đấm chặt là hình thức tác động sâu lên cả xương khớp và toàn thân tùy theo mức độ mạnh hay nhẹ. Nếu đấm nhẹ sẽ có tác dụng gây ức chế đến thần kinh trung ương, giảm đau, tạo cảm giác dễ chịu và chống mệt mỏi. Đấm chặt thường sử dụng nhiều trong xoa bóp lưng và chi thể. Cụ thể như sau:
 • Đấm: Bàn tay của kĩ thuật viên sẽ nắm lại và dùng mô ngón út hoặc bàn tay úp đấm vào chỗ bị đau.
xoa bóp bấm huyệt tại nhà
Kỹ thuật đấm chặt
 • Chặt: Bàn tay duỗi ra, dùng mô của ngón út chặt liên tiếp vào chỗ bị đau. Nếu làm ở đầu thì xòe ngón tay, dùng ngón út và chặt vào đầu người bệnh.

3.5 Kỹ thuật rung lắc

Rung lắc có tác dụng lan tỏa sâu và rộng, có thể kích thích hoặc phục hồi các phản xạ và dẫn truyền thần kinh. Rung lắc với tần số chậm, nhịp nhàng gây ức chế thần kinh trung ương và giảm đau, giảm trương lực cơ. Đối với kỹ thuật này thì người bệnh sẽ ngồi thẳng lưng, tay buông thả lỏng, kỹ thuật viên sẽ đứng và hai tay cùng nắm cổ tay của người bệnh. Động tác này sẽ hơi dùng sức rung từ tay lên đến vai để tay người bệnh rung như một làn sóng.

tác dụng của xoa bóp bấm huyệt
Kỹ thuật rung lắc

3.6 Kỹ thuật bấm huyệt

Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt là kỹ thuật điều trị của Y học cổ truyền, là phương pháp dùng bàn tay để tác động lên các huyệt, mang lại hiệu quả điều trị cao. Kỹ thuật thực hiện bấm huyệt được thực hiện như sau:

 • Bấm huyệt: Dùng đầu ngón tay cái, mô ngón tay cái, gốc bàn tay, mô ngón út bấm vào chỗ đau hoặc các vị trí huyệt. Tác động chính của kỹ thuật này là sức qua vùng da vào cơ, xương hoặc vào huyệt.
Cách xoa bóp bấm huyệt toàn thân
Kỹ thuật bấm huyệt
 • Điểm huyệt: Dùng ngón tay cái, hoặc phần mu của khớp đốt 2 và 3 ngón giữa, ngón trỏ, hoặc khuỷu tay, dùng sức ấn thẳng vào huyệt. Đây là động tác tác động mạnh và sâu, thường dùng ở lưng, mông, thắt lưng và tứ chi.

3.7 Kỹ thuật vận động khớp

Kỹ thuật cuối cùng này khác hoàn toàn với các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy khác. Vận động khớp nhằm mục đích làm cho các khớp được bôi trơn làm mở rộng tầm vận động đối với các khớp vận động bị hạn chế. Kỹ thuật để thực hiện vận động khớp như sau:

 • Một tay dùng để cố định phía trên khớp cần được vận động, một tay vận động các khớp theo tầm vận động của khớp.
xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy
Kỹ thuật vận động khớp
 • Nếu khớp bị hạn chế trong iệc vận động thì cần kéo giãn khớp trong lúc vận động nhưng phải hết sức lưu ý đến phạm vi hoạt động của khớp trong lúc đó.
 • Tránh làm quá mạnh tay gây đau đớn cho người bị bệnh.

4. Các kỹ thuật khác trong xoa bóp bấm huyệt

Có một số kỹ thuật khác trong xoa bóp bấm huyệt có thể kể đến như:

 • Gõ: Dùng các đầu ngón tay gõ trên bề mặt da của bệnh nhân. Có các thủ thuật để gõ như: gõ đơn, gõ kép, gõ đều, gõ lệch pha, gõ đồng pha.
 • Cào: Các đầu ngón tay cào trên mặt da, lưu ý là móng tay không chạm vào da, đây là động tác xát trên diện hẹp.
 • Phân: Sử dụng các ngón tay hoặc vân ngón 1 của 2 tay, ô mô ngón út và từ cùng một chỗ xẽ ra hai bên theo hướng ngược nhau. Tay kĩ thuật viên có thể dính vào hoặc trượt trên bề mặt da của người bệnh.
xoa bóp bấm huyệt
Kỹ thuật bẻ trong y học
 • Cuộn: Dùng đốt 2 của ngón tay cái, đốt 3 của ngón trỏ và ngón giữa kẹp, sau đó kéo da của người bệnh lên, ngón cái đẩy ngón 2 và ngón 3 kéo liên tiếp sao cho da luôn bị cuộn ở giữa các ngón tay thầy thuốc.
 • Đấm: Nắm bàn tay lại như tự nhiên dùng mô út đấm vào chỗ bị đau, thường dùng ở vị trí nhiều cơ. Có thể đấm đơn, đấm kép, đấm giảm xung, đấm nhấn, đấm đồng pha, đấm lệch pha.
 • Giật: Sử dụng ngón cái hoặc đốt 2, 3 của ngón trỏ kẹp chặt vào phần da hoặc tóc người bệnh kéo lên một cách đột ngột, thường sẽ phát ra tiếng kêu là tốt.
 • Bẻ: Dùng hai bàn tay, hai khuỷu tay phối hợp với tay chân, hoặc ngón 1 và 2 của kỹ thuật viên bẻ, vặn các khớp, thường chỉ áp dụng làm thủ thuật này ở cổ và thắt lưng, ngón tay.

5. Chỉ định và chống chỉ định xoa bóp bấm huyệt

Dưới đây sẽ là hai trường hợp chỉ định và chống chỉ định xoa bóp bấm huyệt bạn cần tham khảo:

 • Chỉ định xoa bóp bấm huyệt:
  • Trong thẩm mỹ: Xoa bóp bấm huyệt, massage được ứng dụng trong các cơ sở làm đẹp hiện nay.
  • Phục hồi sức khỏe: Phương pháp này được ứng dụng rộng rãi ở các cơ sở phục hồi và cải thiện sức khỏe.
  • Trị liệu: Thủ thuật này có hiệu quả vì có khả năng chữa được một số bệnh cấp và bệnh mãn tính.
  • Bệnh lý: Giảm đau do thần kinh, đau do cơ xương khớp, đau sau chấn thương (tai nan giao thông, lao động, thể dục thể thao..)…
  • Bệnh lý về yếu liệt: Cải thiện và phục hồi bệnh về liệt trung ương và liệt ngoại biện.
  • Rối loạn các chức năng cơ thể: Mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, rối loạn chức năng hô hấp, rối loạn chức năng vận động, rối loạn giấc ngủ gây mất ngủ.

   xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền
   Bạn cần lưu ý những trường hợp nên và không nên sử dụng phương pháp này
 • Chống chỉ định xoa bóp bấm huyệt:
  • Bệnh ác tính, lao tiến triển, các khối u.
  • Suy tim, suy dinh dưỡng, suy gan, suy thận nặng.
  • Các bệnh hay chảy máu, các vùng đang chảy máu hoặc sẽ chảy máu, các bệnh về da liễu.
  • Không xoa bóp vào các vùng hạch bạch huyết gây tổn thương và làm giảm sức đề kháng của cơ thể.
  • Phụ nữ có thai, đang có kinh nguyệt nên tránh xoa bóp bấm huyệt vào vùng thắt lưng và vùng bụng.

6. Những chú ý khi xoa bóp bấm huyệt mà bạn không nên bỏ qua

Cần phải có chẩn đoán rõ ràng về tình hình bệnh rồi mới tiến hành thực hiện xoa bóp. Không thục hiện xoa bóp bấm huyệt khi người bệnh quá đói hoặc quá no. Trước khi tiến hành vào thủ thuật nên để người bệnh ngồi nghỉ thoải mái từ 5 – 10 phút. Chú ý thủ thuật tác động nặng hay nhẹ đều phải phù hợp người bệnh.
xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền
Cần phải nắm rõ tình trạng bệnh rồi mới tiến hành thực hiện
Khi xoa bóp kĩ thuật viên cần phải theo dõi tình hình của người bệnh, thái độ phải hoà nhã, nghiêm túc. Đối với người bệnh mới thực hiện phương pháp này nhất là nữ, cần phải nói rõ qui trình làm để họ yên tâm phối hợp chặt chẽ với kĩ thuật viên và tránh những hiểu lầm không đáng có.

7. Xoa bóp bấm huyệt ở đâu tốt nhất?

Lựa chọn địa điểm xoa bóp bấm huyệt tốt để cải thiện tình trạng nhức mỏi của người bệnh là điều mà cả người nhà và bệnh nhân đều phải lưu ý kỹ. Ở Tp. Hồ Chí Minh có một địa điểm nổi tiếng và uy tín về phương pháp bấm huyệt này mà bạn có thể tham khảo là Đại Lực Hoàng nổi tiếng với bài thuốc dầu xoa Đại Lực Hoàng dùng trong xoa bóp bấm huyệt.

Đại Lực Hoàng là công ty vừa có tâm lại có tài, vô cùng tận tụy với cái nghề mà công ty đang theo đuổi. Mỗi ngày ghi nhận các câu chuyện đau bệnh của bệnh nhân, công ty lại càng có động lực lan tỏa bài thuốc Đại Lực Hoàng đến với mọi người nhằm điều trị những cơn đau do thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, đau nhức cơ xương khớp ở người lớn tuổi và các biến chứng khác do tai nạn.

xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền
Dầu xoa Đại Lực Hoàng

Dầu xoa bóp Đại Lực Hoàng được chiết xuất từ các loại thảo mộc Đông y hoàn toàn từ thiên nhiên như: vỏ thân quế, cây Long Não, hoa oải hương, tinh dầu bạc hà, cây khuynh diệp, tinh dầu trần hương, rễ nhân sâm, tinh dầu quế. Đây là các loại thảo mộc nổi bật để điều trị bệnh đau vai gáy, đau lưng,… Ngoài ra công ty còn cung cấp nhiều dịch vụ massage chuyên nghiệp cho người bệnh, sãn sàng phục vụ và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là những thông tin về xoa bóp bấm huyệt mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn nhìn nhận việc xoa bóp bấm huyệt ở nhiều khía cạnh khác và tìm được cho mình một đơn vị uy tín để cải thiện tình trạng đau nhức. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ trực tiếp với Đại Lực Hoàng thông qua thông tin dưới đây!

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan