Cách Châm Cứu Đau Vai Gáy An Toàn Và Hiệu Quả Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Đau vai gáy là căn bệnh rất phổ biến hiện nay và có rất nhiều phương pháp để điều trị hiệu quả. Châm cứu đau vai gáy là phương pháp được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn để điều trị. Hãy cùng Đại Lực Hoàng tìm hiểu cách châm cứu chữa đau vai gáy hiệu quả và an toàn nhất nhé!

1. Châm cứu đau vai gáy là gì?

Châm cứu đau vai gáy là phương pháp điều trị có nguồn gốc từ Đông y. Châm cứu được thực hiện bằng cách sử dụng 1 loại kim mỏng chuyên biệt dành riêng cho châm cứu, đã được khử trùng và sẽ được tiến hành châm trên bề mặt da. Châm cứu được hoạt động dựa trên nguyên lý hoạt động của khí trong cơ thể người. Trong cơ thể, khí chạy dọc trên theo chiều thuận khắp cơ thể để có thể cân bằng âm dương. Vậy nên nếu dòng chảy của khí trong cơ thể bị tắc nghẽn hay gián đoạn, sự cân bằng âm dương trong cơ thể sẽ bị đảo lộn sẽ gây nên tình trạng đau nhức cơ thể. 

cách châm cứu đau vai gáy
Châm cứu đau vai gáy là gì?

Châm cứu sẽ giúp xoa dịu các cơn đau, thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng khoái cảm. Các loại kim được sử dụng trong châm cứu thường rất mảnh và nhẹ nên khi được châm đúng huyệt sẽ không hoặc ít gây cảm giác đau cho người bệnh. 

2. Lợi ích của việc châm cứu chữa đau vai gáy

Theo Đông y, bệnh đau vai gáy xảy ra do sự mất cân bằng giữa hai thái cực âm dương, sử dụng phương pháp châm cứu chữa đau vai gáy mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể người bệnh. Phương pháp châm cứu đau vai gáy có những lợi ích mà châm cứu mang đến trong việc điều trị đau vai gáy như : 

 • Giải thích theo khoa học, khi châm cứu cơ thể sẽ sản sinh Endorphin – là chất giúp giảm đau trong cơ thể và tăng cảm giác khoái cảm.
 • Thư giãn các cơ trong cơ thể, giảm sự áp lực lên các hệ cơ và dây thần kinh.
 • Giúp tăng tính linh hoạt trong vận động cột sống cổ, khớp vai.
châm cứu đau vai gáy
Những lợi ích của việc châm cứu chữa đau vai gáy
 • Các dây thần kinh vùng vai gáy sẽ được điều hòa và ổn định hơn, giảm sự co cứng của các cơ, dây thần kinh.
 • Cân bằng âm dương trong cơ thể, điều hòa các nội tiết, hỗ trợ điều trị hiệu quả cả về thể chất lẫn tinh thần người bệnh.

Vậy nên, phương pháp châm cứu đau vai gáy là một lựa chọn mang lại nhiều hiệu quả tích cực, đảm bảo tính an toàn cho người bệnh. Đặc biệt là châm cứu chữa vai gáy không mang lại các biến chứng cũng như tác dụng phụ như việc dùng thuốc để điều trị.

>>>> XEM THÊM: 5 cách châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả, an toàn

3. Vị trí các huyệt để châm cứu trị đau vai gáy

Theo sự nghiên cứu của các chuyên gia y học, tùy theo từng bệnh nhân với từng loại bệnh khác nhau sẽ có những hình thức châm cứu khác nhau, châm cứu vào các huyệt vị khác nhau trong cơ thể. Cách châm cứu đau vai gáy là xác định đúng các vị trí huyệt để châm cứu. Vị trí của các huyệt để châm cứu thường được xác định như sau:

 • Huyệt Liệt Khuyết: xác định vị trí nằm tại phía ngoài cạnh của cổ tay, có thể tính từ cổ tay khoảng 1,5 thốn.
 • Huyệt Lạc Chẩm: nằm ở vị trí mu bàn tay, nằm ngay giữa đốt xương bàn tay ngón thứ 2 -3 và nằm ở sau khớp của bàn tay ngón khoảng 0,5 thốn. 
đau vai gáy có nên châm cứu
Những huyệt châm cứu trị đau vai gáy
 • Huyệt Giáp Tích – A Thị: đây là huyệt châm tại vị trí bệnh nhân đau. Giúp giảm đau tại chỗ, hành khí hoạt huyết, và giúp nuôi dưỡng cân mạch và xương cốt. 
 • Huyệt Hậu Khê: nằm tại vùng lõm phía sau của khớp xương ngón và bàn của ngón thứ 5, đây là nơi tiếp giáp gan tay và mu tay. Đây là huyệt đặc hiệu để điều trị cho vùng cổ gáy. 
 • Ngoài ra, để có thể tăng cao hiệu quả điều trị, người bệnh có thể được châm thêm tại các vị trí khác như Tý Nhu, Kiên Tĩnh, Khúc Trị, Kiên Ngưng, Bỉnh Phong, Thiên Hồng,…..

4. Các phương pháp trong châm cứu đau vai gáy

Châm cứu chữa đau vai gáy đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho người bệnh đặc biệt là việc giảm đau vai gáy. Vậy châm cứu vai gáy có những phương pháp nào? Có nhiều phương pháp trong châm cứu đau vai gáy, chúng ta cùng tìm hiểu các loại phương pháp thường dùng. 

4.1 Điện châm

Điện châm là phương pháp kỹ thuật dùng dòng điện có kích thích vào một số huyệt trên cơ thể nhằm phục hồi các tổn thương trên vùng vai gáy. Đây được coi như là phương pháp phổ biến được sử dụng để điều trị đau vai gáy. 

châm cứu trị đau vai gáy
Phương pháp điện châm trị đau vai gáy

Các cách thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, phải xác định đúng vị trí huyệt cần châm cứu và sau đó sát trùng vết thương trước.
 • Tiếp theo là tiến hành châm kim vào đúng vị trí huyệt đã xác định, mỗi lần thực hiện châm cứu là từ 6 đến 8 huyệt.
 • Người bệnh sẽ được kích thích bằng máy điện châm trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút/ lần với tần số là 6 đến 20 Hz, tần số bổ là từ 0,5 đến 4 Hz tùy vào trường hợp bệnh khác nhau. 
 • Mỗi liệu trình thường dài từ 15 đến 30 lần châm. 

4.2 Tam Pháp Đại Chùy

Tam Pháp Đại Chùy đay là phương pháp đặc biệt sử dụng kim châm nhỏ do bác sĩ Nguyễn Liên đã được kế thừa và phát triển có nguồn gốc của người Trung Quốc. Cách châm cứu đau vai gáy này, sử dụng phương pháp này mang lại tác dụng giảm đau và giảm tê cứng cổ nhanh chóng, và đây là kỹ thuật được thực hiện không quá khó. 

châm cứu chữa đau vai gáy
Tam pháp đại chùy là phương pháp châm cứu đau vai gáy

Các cách thực hiện như sau:

 • Xác định đúng vị trí huyệt cần châm cứu là huyệt Đại Chùy nằm ở giữa đốt sống cổ C7-D7.
 • Bác sĩ luồn kim dưới da và nhẹ nhàng đẩy sâu kim xuống da khoảng 4 đến 7 cm dọc theo sống lưng. Tùy theo từng trường hợp bệnh, các bác sĩ có thể tự điều chỉnh hướng kim và độ sâu sao cho phù hợp. 

4.3 Thủy châm

Thủy châm là phương pháp có sự kết hợp giữa thuật châm cứu và đưa thuốc vào trong huyệt. Đây là phương pháp mang lại tác dụng giảm đau nhanh. Tuy nhiên cách châm cứu đau vai gáy sử dụng bằng phương pháp thủy châm là phương pháp khó thực hiện hơn so với các phương pháp khác. Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao của bác sĩ và các kỹ thuật viên. 

cách châm cứu đau vai gáy
Thủy châm là phương pháp để trị đau vai gáy

Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị bơm kim tiêm có tẩm thuốc châm. 
 • Xác định đúng vị trí huyệt cần châm sau đó châm kim đã có tẩm thuốc vào da đúng tại vị trí huyệt cần châm. Tiến hành bơm thuốc vào, đây là kỹ thuật cao cần nhiều kinh nghiệm để có thể thực hiện.
 • Quá trình bơm thuốc vào bệnh nhân sẽ có cảm giác tức và căng tại vị trí châm do có thuốc được truyền vào.
 • Mỗi liều thuốc châm đưa vào cơ thể thường dao động từ 0.5 đến 2 cc.

>>>> THAM KHẢO THÊM: 5+ phương pháp vật lý trị liệu đau vai gáy an toàn, tốt nhất

5. 3 Bước thực hiện châm cứu chữa đau vai gáy

Phương pháp đạt được hiệu quả cao mang lại công dụng tốt thì ta cần thực hiện các bước để châm cứu như sau.

5.1 Chuẩn bị trước khi châm cứu 

Để được châm cứu, người bệnh phải đến các bệnh viện hay trung tâm y tế để được các bác sĩ khám, tư vấn và hướng dẫn các quy trình, cách châm cứu đau vai gáy hay các chú ý về việc châm cứu. Bác sĩ sẽ không ngần ngại giải đáp các thắc mắc của bệnh nhân đưa ra.

châm cứu trị đau vai gáy
Bệnh nhân cần thư giãn trước khi bước vào quá trình điều trị

Trước khi châm cứu, người bệnh cần có những lưu ý sau:

 • Không được ăn uống quá no và đặc biệt không sử dụng các chất kích thích và đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình châm cứu. 
 • Hãy giữ một tinh thần thoải mái, thư giãn và thả lỏng thần kinh. Không nên tạo quá nhiều áp lực cho cơ thể. 

5.2 Trong quá trình châm cứu

Bước vào quá trình châm cứu, bệnh nhân cần thực hiện qua những bước cơ bản như:

 • Các bác sĩ sẽ hướng dẫn tư thế nằm thích hợp tùy vào phác đồ điều trị của bạn. Bạn nên thực hiện đúng yêu cầu của bác sĩ. 
 • Bác sĩ sẽ tiến hành châm kim lên các huyệt vị. Khi kim vừa tiếp xúc với da, người bệnh sẽ cảm thấy châm chích hoặc ngứa ran nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất. 
châm cứu đau vai gáy
Châm cứu chữa đau vai gáy là phương pháp hiệu quả
 • Tùy vào tình trạng của người bệnh cũng như mức độ nguy hiểm khác nhau mà thời gian thực hiện sẽ khác nhau. Liệu trình châm cứu thường kéo dài từ 5 đến 30 phút. 
 • Cách châm cứu đau vai gáy hiệu quả, sau khi đạt đủ thời gian phù hợp, bác sĩ sẽ rút kim châm ra khỏi các huyệt. 

5.3 Sau khi châm cứu

Sau khi kết thúc quá trình châm cứu, bệnh nhân nên ở lại cơ sở y tế để theo dõi cơ thể về vấn đề phản ứng trong khoảng 15 đến 30 phút. Nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường, bệnh nhân nên báo ngay cho các bác sĩ để có thể kịp thời chữa trị. Nếu không có dấu hiệu, bệnh nhân có thể về nhà nghỉ ngơi, trong liệu trình châm cứu, bệnh nhân không nên hoạt động mạnh, khiêng vác đồ nặng. 

châm cứu đau cổ vai gáy
Cần dưỡng sức sau khi châm cứu đau vai gáy

Ngoài ra bệnh nhân có thể thực hiện các bài tập giãn cơ nhẹ nhàng theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ để giúp giảm áp lực lên vùng vai gáy, tăng hiệu quả trong liệu trình điều trị. 

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 2 cách massage cổ vai gáy thư giãn hiệu quả nhanh chóng

6. Đối tượng không nên châm cứu trị đau vai gáy

Châm cứu đau vai gáy là phương pháp chữa bệnh khá hiệu quả và khá an toàn. Nhưng bên cạnh đó cũng có vài trường hợp không được khuyên châm cứu. Những trường hợp không châm cứu trị đau vai gáy như: 

 • Phụ nữ mang thai: vì thể trạng có những sự thay đổi, nên việc châm cứu chữa đau vai gáy sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi, có thể dẫn đến động thai. Vậy nên nếu bệnh nhân mang bầu muốn châm cứu đau vai gáy thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ kỹ càng trước khi bắt đầu.
đau vai gáy có nên châm cứu
Phụ nữ có thai không nên châm cứu đau vai gáy
 • Người có thể trạng suy yếu: bệnh nhân có thể trạng yếu, suy nhược cơ thể kéo dài hay đang quá no, say rượu đều không được châm cứu trị đau vai gáy ngay lúc này.
 • Người mắc các bệnh mãn tính: những bệnh như tiểu đường, ung thư, tim mạch,… đều không được cho điều trị bằng phương pháp châm cứu. Phương pháp châm cứu đau vai gáy sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể khi đang điều trị những căn bệnh trên. Đặc biệt là những bệnh nhân tim mạch đang sử dụng các thiết bị điện tử để điều trị thì càng không nên châm cứu vì dòng điện sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của những thiết bị đó.
châm cứu chữa đau vai gáy
Người có bệnh mãn tính không được chọn phương pháp châm cứu
 • Người có nỗi sợ về kim tiêm, kim châm, những vật nhọn, hay những người không có thái độ hợp tác làm ảnh hưởng đến quá trình châm cứu đau vai gáy
 • Người mắc chứng máu khó đông: những tình trạng rối loạn chảy máu, máu loãng hoặc đang sử dụng các loại thuốc có tác động đến máu thì không nên điều trị bằng phương pháp này. 
 • Trẻ em dưới 18 tuổi: cơ thể trẻ đang ở độ tuổi phát triển nên biện pháp điều trị  này không được áp dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi.

7. Châm cứu chữa đau vai gáy có rủi ro không?

Châm cứu đau vai gáy hiện nay đang rất được nhiều người lựa chọn để điều trị. Tuy nhiên, cũng như các phương pháp điều trị khác thì châm cứu chữa đau vai gáy cũng có những rủi ro đi kèm theo. 

Việc châm cứu trị đau vai gáy phải được thực hiện bởi những y bác sĩ, chuyên viên được đào tạo chính xác để tránh gây ra những rủi ro cho bệnh nhân. Những buổi điều trị phải được thực hiện đầy đủ và chính xác để tráng gây ra những tổn thương về thần kinh, có thể dẫn đến liệt hoặc teo cơ. Bên cạnh đó, các dụng cụ châm cứu cũng phải được sát khuẩn kỹ để tránh tình trạng nhiễm trùng.

đau vai gáy có nên châm cứu
Những rủi ro khi châm cứu đau vai gáy

Có những trường hợp sau khi châm cứu chữa đau vai gáy đã phải nhập viện sau đó vì có triệu chứng sốt và đau ở vùng cổ, đau vai gáy tăng. Bệnh nhân được chẩn đoán là bị áp xe trung thất – bệnh lý gây nhiễm trùng gây biến chứng vỡ vào mạch máu lớn, màng tim, tràn mủ màng phổi phải được phẫu thuật. 

Châm cứu đau vai gáy là một phương pháp điều trị khá hiệu quả, tuy nhiên không phải đúng cho tất cả bệnh nhân bị đau vai gáy. Phương pháp điều trị này cũng chỉ mang tính tạm thời, tránh cho bệnh nhân việc lạm dụng thuốc giảm đau quá nhiều. Vì thế, châm cứu trị đau vai gáy cũng mang những rủi ro đi kèm. Trước khi quyết định áp dụng phương pháp điều trị này, người bệnh cần phải hết sức cẩn thận và lựa chọn những cơ sở châm cứu đau cổ vai gáy uy tín và chất lượng để tránh những rủi ro sau này

8. Lưu ý khi áp dụng các cách châm cứu đau vai gáy

Để việc châm cứu đau vai gáy được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây: 

 • Người bệnh nên giữ vững tâm lý, tinh thần ổn định xuyên suốt quá trình điều trị, tránh áp lực gây sợ hãi ảnh hưởng đến quá trình điều trị. 
 • Nên chọn những cơ sở y tế uy tín, những y bác sĩ hay chuyên viên có chuyên môn để quá trình điều trị đạt hiệu quả và tránh được những rủi ro.
châm cứu đau vai gáy
Những lưu ý khi điều trị bằng châm cứu đau vai gáy
 • Người bệnh nên theo phác đồ điều trị của y bác sĩ, để đảm bảo quá trình phục hồi được diễn ra tốt nhất, bệnh nhân không được bỏ dở giữa chừng quá trình điều trị. Một quá trình điều trị sẽ thường kéo dài từ 15 ngày, với 15-20p/ lần.
 • Tuyệt đối không được tự ý châm cứu chữa đau vai gáy tại nhà. 

Trên đây là những thông tin về châm cứu đau vai gáy mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và người thân. Mọi thắc mắc xin liên hệ Đại Lực Hoàng qua thông tin liên hệ sau.

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN LIÊN QUAN: 20+ cách chữa đau mỏi vai gáy tại nhà hiệu quả nhất

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan