Đau Đầu Gối Khi Đá Bóng | Tình Trạng Không Nên Xem Thường

5/5 - (1 bình chọn)

Đau đầu gối khi đá bóng là một điều không thể tránh khỏi khi bạn chơi đá bóng với cường độ cao. Bài viết dưới đây của Đại Lực Hoàng sẽ giải đáp thắc mắc về toàn bộ những điều liên quan đến đau đầu gối khi đá bóng để có cách giải quyết cũng như khắc phục và điều trị hiệu quả bạn nhé!

>>>> XEM NGAY: Bị đau đầu gối có nguy hiểm không? 9 cách điều trị hiệu quả

1. Nguyên nhân hay bị đau đầu gối khi đá bóng

Đau đầu gối khi đá bóng là một trong những tình trạng phổ biến vì đá bóng đòi hỏi rất nhiều sự vận động chân, trong đó khớp gối chịu rất nhiều áp lực lớn và chấn thương chân là điều không thể tránh khỏi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân gây đau khớp gối khi đá bóng nhé!

1.1. Trật khớp gối

Nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng đau đầu gối khi đá bóng phải kể đến là trật khớp gối. Tình trạng này xảy ra khi xương đùi và xương chày của bạn bị lệch khỏi vị trí ban đầu khiến cho đầu gối sưng to, biến dạng. Khi bị trật khớp gối, bạn sẽ có cảm giác đau dù chỉ chạm nhẹ và không phải ai cũng có thể chịu đựng được điều này.

đau gối khi đá bóng
Trật khớp gối khiến bạn không thể di chuyển bình thường được

Trật khớp gối là một bệnh lý nguy hiểm, nếu như không điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến tàn phế. Thời gian phục hồi phụ thuộc vào mức độ chấn thương, xử lý đúng cách và chữa trị kịp thời. Vậy nên, chữa trị càng sớm, bệnh phục hồi càng nhanh và cơn đau đầu gối khi đá bóng sẽ chấm dứt.

1.2. Căng cơ

Tình trạng căng cơ xảy ra khi bạn không khởi động kỹ các khớp chân và khớp gối trước khi đá bóng hoặc vận động với cường độ mạnh vượt quá giới hạn bản thân. Căng cơ là nguyên nhân nhẹ nhất gây ra tình trạng đau đầu gối khi đá bóng. Khi bị căng cơ, sẽ tùy vào mức độ bị, nhưng khoảng tầm 2 – 3 ngày là cơ thể sẽ phục hồi.

chấn thương đầu gối khi đá bóng
Căng cơ khiến việc đau đầu gối trở nên nghiêm trọng

1.3. Rách dây chằng chéo sau

Bạn có biết, dây chằng chéo sau là dây chằng khỏe nhất, nên chắc chắn khi dây chằng này bị rách tức là đã phải chịu một tác động lớn lên nó. Thêm vào đó, nếu bạn ngã khuỵu gối do xoắn chân đột ngột cũng là rách dây chằng chéo sau. Nguyên nhân gây ra đau gối khi đá bóng này thực sự rất nguy hiểm nếu bạn không biết cách chữa, nó không chỉ làm cho cơ của bạn đau mà thậm chí còn mất khả năng đi lại.

đau đầu gối sau khi đá bóng
Rách dây chằng chéo sau khiến cử động bị hạn chế và gây đau gối

1.4. Tổn thương dây chằng chéo trước

Một nguyên nhân khác làm đau đầu gối khi đá bóng là tổn thương dây chằng chéo trước. Dây chằng này được nối giữa xương đùi và xương ống quyển, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định cho đầu gối. Tuy nhiên, việc gây ra tổn thương cho dây chằng chéo trước sẽ đem đến nhiều tác hại, và nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do đổi hướng đột ngột, thay đổi tốc độ đột ngột, tiếp đất không đúng kỹ thuật,…

chấn thương đầu gối khi đá bóng
Tổn thương dây chằng chéo giữa là nguy cơ gây đau đầu gối

1.5. Rách dây chằng giữa gối

Dây chằng giữa gối là sự kết nối từ mặt trong ở đầu trên xương cẳng chân tới mặt trong của đầu dưới xương đùi. Nếu bạn bị rách dây chằng giữa gối, sẽ gây ra tình trạng đau gối khi đá bóng, bởi lẽ các chấn thương từ dây chằng có thể gây đau gối khi co duỗi xuất hiện những vết sưng, bầm tím,… Nguyên nhân gây ra tổn thương cho dây chằng là chịu sức ép lớn, nhanh và mạnh tác động trực tiếp vào phần mặt ngoài khớp gối khiến dây chằng giữa kéo giãn quá mức.

bị đau đầu gối khi đá bóng
Rách dây chằng giữa gối xảy ra do chịu sức ép quá lớn

1.6. Bong gân

Một trong số những nguyên nhân phổ biến gây ra đau đầu gối khi đá bóng phải kể đến đó là bong gân. Nguyên nhân dẫn đến tổn thương gân là do gân đã bị kéo giãn quá mức, quá biên độ khớp gối.

đau khớp gối khi đá bóng
Bong gân khiến cơn đau gối trở nên âm ỉ
 • Biểu hiện: Đầu gối bị sưng lên, có những vết bầm tím,…
 • Triệu chứng: Đau nhói, cử động khó khăn, lực chân yếu.
 • Thời gian phục hồi:
  • Bong gân nhẹ: 4 – 6 tuần.
  • Bong gân cấp độ 2: Từ 6 – 8 tuần.
  • Bong gân nặng: Cần đi khám và điều trị, thời gian phục hồi lên đến khoảng 12 tuần.

1.7. Rách sụn chêm

Sụn chêm là nơi chịu lực cho đầu gối. Khi bạn xoay đầu gối một cách đột ngột, hoặc bị va chạm mạnh xảy ra chấn thương sẽ làm tổn thương phần sụn và từ đó gây ra tình trạng đau đầu gối khi đá bóng. Các vết rách sụn chêm thường mất khoảng 3 tháng để có thể phục hồi. Nhưng nếu tổn thương bạn nặng, có lẽ bạn sẽ phải bị cắt bỏ phần sụn chêm và mất 3- 4 tuần để phục hồi.

đau khớp gối khi đá bóng
Rách sụn chêm là nguyên nhân gây đau đầu gối khi đá bóng

1.8. Gãy xương

Gãy xương là một chấn thương nghiêm trọng ở đầu gối. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do khi chơi đá bóng hay các môn thể thao khác bị té hoặc va chạm mạnh, đáp đất bằng đầu gối không đúng cách,… Khi bị gãy xương, bạn không thể cử động phần chân và nghỉ chơi trong 1 thời gian dài để điều trị bệnh.

bị đau đầu gối khi đá bóng
Gãy xương gây đau đầu gối trầm trọng

>>>> XEM THÊM:

2. Triệu chứng của tình trạng chấn thương đầu gối khi đá bóng

Để điều trị kịp thời chứng đau đầu gối khi đá bóng, bạn cần phải biết triệu chứng của nó và quan sát sức khỏe thông qua những biểu hiện sau đây:

 • Sưng đầu gối.
 • Đau nhức dữ dội.
 • Khó có thể duỗi thẳng đầu gối.
 • Khớp gối không ổn định, không cử động một cách linh hoạt.
cách chữa đau đầu gối khi đá bóng
Người đau đầu gối khó có thể duỗi chân thẳng

3. Dấu hiệu bị đau đầu gối khi đá bóng

Các cơn đau khớp gối khi đá bóng có thể xuất hiện ngay trên sân nhưng bạn không để ý hoặc có thể xảy ra sau khi bạn chơi môn thể thao này một thời gian. Có các dấu hiệu sau để nhận thấy bạn đang đau đầu gối khi đá bóng như sau:

 • Sưng, nhức đầu gối khi ấn nhẹ hoặc sờ lên đầu gối cũng có thể cảm nhận được.
 • Khó khăn trong việc co duỗi hai chân, khi duỗi gây đau.
 • Đau âm ỉ, râm ran trong 1 thời gian dài và nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chơi thể thao của bạn.
 • Khớp gối thiếu ổn định và đau mỗi khi bạn chạy, nhảy hoặc vận động.
cách chữa đau đầu gối khi đá bóng
Đầu gối sưng đau là dấu hiệu nhận biết đau đầu gối

4. Cách chữa đau đầu gối khi đá bóng hiệu quả nhất

Sau khi biết được nguyên nhân và dấu hiệu của tình trạng đau đầu gối khi đá bóng, Bạn nên có những biện pháp điều trị tại nhà hoặc bệnh viện tùy vào mức độ bệnh, để giảm thiểu được những cơn đau và chấm dứt tình trạng đau đầu gối. Sau đây là những cách chữa đau đầu gối khi đá bóng hiệu quả mà bạn nên biết.

4.1. Thuốc trị đau đầu gối

Đau khớp gối khi đá bóng đem lại cho ta cảm giác đau âm ỉ, râm ran, và gây rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Do đó, sử dụng thuốc giảm đau đầu gối là một phương pháp hữu ích giúp cho tình trạng bệnh lý của bạn thuyên giảm đi khá nhiều. Bạn có thể uống một số loại thuốc giảm đau thông thường mua tại nhà thuốc như: acetaminophen (Tylenol và các nhãn hiệu khác), aspirin (như Bayer), ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve).

cách chữa đau đầu gối khi đá bóng
Những loại thuốc tây thông thường có tác dụng giảm đau hữu hiệu

4.2. Chườm giảm đau

Khi đi đá bóng bị đau đầu gối và sưng đỏ bạn chỉ cần một túi chườm để làm giảm thiểu những cơn đau ấy. Việc chườm đá lạnh trong vòng từ 20 – 30 phút sẽ giúp giảm sưng cực tốt sau hàng giờ luyện tập thể thao. Bên cạnh đó, chườm đá giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn và quên đi cơn đau nhức, khó chịu trong người.

cách chữa đau đầu gối khi đá bóng
Chườm lạnh có tác dụng giảm đau tức thì

4.3. Sử dụng dụng cụ hỗ trợ

Để quá trình luyện tập thể thao của bạn diễn ra suôn sẻ và không gây ra tình trạng bệnh lý nặng hơn, cần sử dụng các dụng cụ hỗ trợ tập luyện. Các loại băng, nẹp được thiết kế giúp cố định đầu gối sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn, hạn chế những chấn thương tác động lên đầu gối, giúp giảm đau đầu gối khi đá bóng cực kỳ hiệu quả.

đau đầu gối khi đá bóng
Đeo dụng cụ bảo vệ khớp gối để định hình lại các khớp

>>>> THAM KHẢO THÊM: Đau phía sau đầu gối là bệnh gì và nguy hiểm ra sao

4.4. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho người bị đau đầu gối sau khi đá bóng, bởi nó lành tính, an toàn và mang lại kết quả tối ưu. Dưới đây là một số phương pháp vật lý trị liệu phổ biến giúp hỗ trợ điều trị đau đầu gối:

 • Sử dụng sóng siêu âm.
 • Sử dụng điện xung.
 • Tập bằng máy gập duỗi tự động.
 • Các bài tập cùng chuyên viên hỗ trợ vật lý trị liệu.
đi đá bóng bị đau đầu gối
Sử dụng sóng siêu âm điều trị đau đầu gối

4.5. Châm cứu

Châm cứu là một liệu pháp được thực hiện bởi người có chuyên môn. Châm cứu chữa bệnh giúp tiết ra những chất tương tự như nhóm thuốc opioid, kích thích cơ thể tiết ra endorphin một cách tự nhiên, giúp các cơ căng cứng được thư giãn và giảm đau hiệu quả cho người bị đau đầu gối khi đá bóng.

đau đầu gối sau khi đá bóng
Châm cứu là phương pháp giúp giảm đau gối hiệu quả

4.6. Nghỉ ngơi

Sau một ngày luyện tập thể thao mệt mỏi, điều đầu tiên bạn cần làm là nghỉ ngơi và thư giãn. Bởi nghỉ ngơi cũng như một liều thuốc, giúp các cơ được thả lỏng và thư giãn, tránh được nhiều áp lực đè nén lên các khớp của cơ thể. Đặc biệt, người đau gối khi đá bóng cần dành thời gian nghỉ ngơi để tránh tình trạng bệnh ngày một nặng hơn.

đau đầu gối khi đá bóng
Cần nghỉ ngơi đầy đủ để giảm các triệu chứng đau khớp gối khi đá bóng

4.7. Phẫu thuật

Nếu tình trạng đau đầu gối trở nặng, chủ yếu đến từ chấn thương dây chằng chéo trước thì cần phẫu thuật. Tuy nhiên, khi mổ dây chằng chéo trước mang lại khá nhiều rủi ro bất cập chẳng hạn như: tổn thương dây thần kinh gây tê liệt chi dưới, cứng khớp, nhiễm trùng,… Vậy nên, khuyên bạn chỉ phẫu thuật khi dây chằng tổn thương nghiêm trọng hoặc người bệnh không đáp ứng được cách điều trị khác.

đi đá bóng bị đau đầu gối
Phẫu thuật nếu tình trạng của bạn trở nặng

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

5. Cách phòng ngừa tình trạng đau gối khi đá bóng

Để tình trạng đau đầu gối khi đá bóng nói riêng và đau đầu gối khi chơi thể thao nói chung không xuất hiện, bạn cần phải có những biện pháp phòng ngừa tình trạng này. Sau đây là những cách phòng bệnh hiệu quả:

 • Khởi động kỹ và làm nóng cơ thể trước khi chơi đá bóng.
 • Sau buổi tập cũng nên thực hiện các bài tập giãn cơ nhẹ nhàng 10 – 15 phút trước khi về.
 • Luyện tập phản xạ để cơ thể được linh hoạt với những tình huống va chạm, tranh bóng và tiếp đất đúng kỹ thuật.
 • Sử dụng trang phục phù hợp, đặc biệt là giày đá bóng. Ngoài ra bạn cần đeo gối đỡ, băng đai để bảo vệ đầu gối khi đá bóng.
chấn thương đầu gối khi đá bóng
Chọn giày phù hợp khi đá bóng giúp tránh tình trạng đau khớp gối

Trên đây là những thông tin cơ bản về đau đầu gối khi đá bóng mà bạn cần biết. Hy vọng với các thông tin bổ ích mà Đại Lực Hoàng cung cấp giúp bạn có thể phòng tránh và điều trị bệnh lý một cách khoa học, giúp giảm thiểu tình trạng đau đầu gối khi chơi đá bóng nói chung và các môn thể thao nói riêng.

Thông tin liên hệ:

>>>> THÔNG TIN BỔ ÍCH:

Để lại bình luận
Không cần đăng nhập


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng

Bài viết liên quan